Bí quyết thành công khi phỏng vấn xin việc, xin tuyển dụng nhân sự

Hiện nay, Hầu hết các công việc đều có những yêu cầu tối thiểu về bằng cấp. Khi có đủ điều kiện đó , bạn cầm được tấm bẳng trên tay và mong muốn tìm được một công việc mơ ước. Một khoảng thời gian sau khi đã nộp hồ sơ,  bạn cũng đã có cuộc gọi mời phỏng vấn. Và đây là cơ hội tốt cho bạn. Liệu bạn có thể thể hiện bản thân và nắm bắt cơ hội được nhận việc hay không?. ĐIều đó dĩ nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa, nhưng có một số điều bạn cần phải nắm được để tránh được những điều không hay khiến bạn rơi vào thế bị động.

Phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn xin việc

Những điều mà bạn cần biết là gì ?. Sau đây tôi xin chia sẻ một số những hiểu biết của mình và nhưng trải nghiệm thực tế khi bắt đầu ra trường và tìm kiếm công việc. Tuy rằng có rất nhiều trường hợp khác nhau trong từng cuộc phỏng vấn và tính chất công việc. Nhưng sau khi đúc kết lại thì đây là những yếu tố chính ngoài vấn đề bằng cấp và năng lực công việc. Bởi lẽ dù cho trình độ bạn có cao mà cuộc phỏng vấn không thành công thì bạn vẫn phải cầm hồ sơ sang một công ty khác là chuyện bình thường.

1: Thiếu tự tin

Yếu tố tự tin là vô cùng cùng quan trọng đối với bạn. Nó ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, sắc thái của bạn và còn ảnh hưởng trực tiếp đến câu trả lời của bạn khi phỏng vấn. Nếu bạn không tự tin thì các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận ra điều đó và sẽ càng khiến bạn bất lợi hơn.

Và còn điều này nữa, Đừng bao giờ hỏi “Công ty cần tuyến mấy người ?”.  Bởi với nhà tuyển dụng mà nói tuyển một người cũng là tuyển, tuyển mười người cũng là tuyển. Vấn đề không phải ở đó, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chẳng có tý thực lực và sức cạnh tranh nào. Cũng đừng bao giờ hỏi những điều đã quá rõ ràng trên thông báo tuyển dụng. Bởi bạn đã đọc kỹ và đủ năng lực bạn mới nộp hồ sơ. Bạn chắc chắn phải thật tự tin để công việc được suôn sẻ.

2: Đến trễ giờ phỏng vấn

Đúng giờ là điều rất quan trọng dù với bất cứ nhà tuyển dụng nào. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá bạn có coi trọng buổi phỏng vấn hay là không nếu bạn đến trễ. Hơn thế nữa nó còn thể hiện tác phong làm việc của bạn. Liệu họ có thể tin bạn khi bạn đi làm sau này sẽ đúng giờ ?. Bạn sẽ mất điểm ngay từ việc đi muộn này.

Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng nếu không muốn  mắc phải lỗi này, Nên xem bản đồ đường đi đến địa điểm phỏng vấn hoặc cũng có thể trực tiếp đến để biết trước ít nhất một ngày, xem tình trạng giao thông và vị trí chính xác cơ sở mà bạn đang chờ phỏng vấn. Tốt nhất là bạn nên tranh thủ thời gian để đó trước để xem thời gian  là khoảng bao lâu. Từ đó còn căn chỉnh thời gian dự phòng, đảm bảo đầy đủ nhiên liệu, bảo đưỡng phương tiện tránh hỏng hóc giữa đường.

3: Ăn mặc không phù hợp

Thời trang bạn mặc trong buổi phỏng vấn rất quan trọng. Nó đánh giá bạn ngay từ cái thoạt nhìn đầu tiên mà chưa cần phải tìm hiểu bất cứ thứ gì đó về bạn. Trang phục cùng với tác phong trong khi đi phỏng vấn chính là điều để lại ấn tượng sâu nhất đối với nhà tuyển dụng. Thông qua trang phục và tác phong chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ghi điểm trong mắt của người trực tiếp phỏng vấn bạn. Để tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn, quần áo bạn mặc phải sạch sẽ, phẳng phiu, phù hợp với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, lịch sự, gọn gàng.

Đó là những trang phục thanh lịch, gọn gàng và không quá lòe loẹt, bắt mắt quá mức. Đối với nữ bạn có thể mặc áo sơ mi màu nhã nhặn với quần âu hay váy dài quá đầu gối hoặc phối màu tùy bạn. Nhưng tuyệt đối tránh cách ăn mặc tạo cảm giác phản cảm, sexy. Đối với nam  bạn cũng nên chọn những bộ cánh có màu tối, không nên chứa nhiều họa tiết và không có thì càng tốt. Một bộ trang phục quần âu tối màu, áo sơ mi trắng và cà vạt sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Ngoài ra, bạn còn nên chọn giày dép cho phù hợp, đầu tóc gon gàng.  Không nên đeo quá nhiều trang sức hay trang sức quá to gây phản cảm đối với cuộc phỏng vấn. Chú ý đừng nên dùng nước hoa quá nồng nặc.

4: Có thái độ tiêu cực trong buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn làm việc với những người tích cực và làm việc hiệu quả nhất . Trong quá trình phỏng vấn, Nếu nhà tuyển dụng có hỏi bạn về công việc cũ thì cũng đừng tránh né hay kêu ca về nó thế nọ thế kia. Mà hãy tìm một lý do hợp lý. Tránh việc phàn này về lãnh đạo cũ, đồng nghiệp hay môi trường làm việc trước đó của bạn. Chắc chắn rằng họ cũng sẽ không mong bạn sẽ nói gì đó về họ khi bạn rời khỏi đó.

Có thể nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi khiến bạn hơi khó trả lời hoặc khiến bạn hơi khó chịu. Nhưng cũng  hãy thật bình tĩnh và lựa chọn câu trả lời phù hợp khéo léo nhất.

5: Không có bất cứ câu hỏi nào

Bạn đến để phỏng vấn và chắc chắn bạn phải biết rõ công việc đó là gì.. bạn có tìm hiểu gì về nó không..? Tìm hiểu ở mức nào..?. Trong buổi phỏng vấn, đó là thời điểm bạn cho họ thấy bạn quan tâm đến công việc này như thế nào, đam mê hay không. Đừng khiến họ cho rằng bạn chỉ đang trả lời những thứ được chuẩn bị sẵn từ trước. Bạn không hỏi thêm bất cứ một điều gì mà chỉ đi trả lời những câu mà họ hỏi.

Hãy hỏi những điều tập trung vào vị trí mà mình đang ứng tuyển để biết rõ hơn về nó, tại công ty đó và những điều mà bạn muốn biết.

6: Vội vàng đòi hỏi sự đãi ngộ

Đãi ngộ và phần lương là điều mà bất cứ ai đi làm cũng phải biết. Bởi đó là nhu cầu thiết yếu, là mục đích chúng ta đi xin việc làm. Nhưng đừng hỏi quá vội vàng. Điều đó nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn hoặc bạn có thể tế nhị sau.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ví dụ : Bạn vội vàng hỏi “Đãi ngộ của công ty như thế nào?” “Công ty có bao ăn ở không? Tiền điện thoại, tiền đi lại có được thanh toán không?”. Khi bạn đề cập đến vấn đề này ngay sẽ khiến đối phương mất thiện cám,  còn có thể khiến đối phương có suy nghĩ không tốt về bạn.  Chẳng hạn như : công việc còn chưa làm mà đã đòi hói điều kiện…… Dù biết là quyền lợi của bạn nhưng quan trọng là phái đúng lúc nhé. Thông thường khi hai bên đã bước đầu đồng ý tuyến dụng rồi thì bạn mới khéo léo đề cập đến.

7: Trả lời không logic

Khi đi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ không ngừng đặt ra cho bạn các câu hỏi, và họ đều là những người có kinh nghiệm và trình độ trong việc phỏng vấn. Mọi câu hỏi đều có ý và từng câu trả lời của bạn cũng sẽ rất được để ý. Không những nó hay, chính xác mà nó còn phải rất logic thì mới được

Giả dụ : Nhà tuyến dụng hỏ bạn như sau :  “Hãy cho tôi biết về lần thất bại đầu tiên của bạn”. Trả lời: “Tôi không nhớ là tôi từng thất bại”. Bạn nghĩ câu trả lời này có đúng không ? Và bạn không thể trả lời thế được.Và rồi nếu nhà tuyến dụng lại hòi: “Ưu điếm của bạn là gì?” Trà lời: “Tôi có thể làm được mọi công việc”. Điều này  lại cũng không phù hợp với thực tế.

Vì thế bạn hãy trung thực và tốt nhất hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi đi phỏng vấn các câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ định hỏi. Và trả lời sao cho thật logic

8: Nói có người quen

Đây là điều mà bạn không bao giờ nên làm. Vì sao?

Nếu bạn vội vàng làm thân trong buổi phóng vấn,mà không để ý tới hoàn cảnh mà nói “Tôi quen ai đó ở công ty này”,Dù bất cứ lý do gì….. Những lỗi này sẽ chắc chắn sẽ khiến nhà tuyến dụng khó chịu và phản cảm với bạn. Còn nếu người bạn mà bạn nói đến là cấp trên của nhà tuyển dụng thì anh ta sẽ nghĩ bạn ỷ thế chèn ép người khác; Và nếu như người bạn mà bạn nói đến và một trong số nhà tuyển dụng có quan hệ không tốt, thậm chí có mâu thuẫn thì người nhận hậu quả chắc chắn có thế chính là bạn đó.

9: Vượt quá giới hạn

Giả sử : Buổi phỏng vấn sắp kết thúc, nhà tuyến dụng hỏi bạn: “Bạn còn muốn hỏi thêm gì về công ty chúng tôi không?”, bạn vô tình quên đi vị trí cùa mình mà đáp lại những câu ví dụ như “Cho hỏi quy mô công ty bạn như thế nào, nó có lớn không? tổng có bao nhiêu chi nhánh? ….v.v.”  thì bạn đang đặt câu hỏi vượt quá phạm vi được hỏi cúa một ứng viên, đương nhiên họ sẽ thấy không thoải mái đâu, và kết quả của bạn có thẻ bị ảnh hưởng dù trước đó bạn thể hiện rất tốt.

10 : Hỏi không thích hợp

Điều này bạn cũng cần tham khảo và tránh mắc phải:

Ví dụ: Nếu nhà tuyển dụng hỏi: ” Vậy bạn mong muốn mức lương của bạn là bao nhiêu?” Bạn liền trả lời : “Vậy công ty định trả cho tôi bao nhiêu?”. Câu hỏi ngược lại này rất bất lịch sự giống như bạn đang làm phán mua bán thứ gì vậy, Điều đó rất dễ làm cho nhà tuyển dụng không hài lòng chút nào và thậm chí coi thường bạn.

Phỏng vấn thành công
Phỏng vấn thành công

11. Quên nói lời cảm ơn

Đây là một chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có phần ảnh hưởng nhất định. Dù đó là công việc của họ thì tuy nhiên họ cũng đã dành thời gian tiếp xúc với bạn. Hãy gửi đến họ một lời cảm ơn, bạn sẽ cho họ thấy được sự cảm kích của bạn cho thời gian phỏng vấn, sự ận tình mà họ dành cho bạn. Điều này thực sự rất quan trọng nên hãy biết cách làm tăng cơ hội cho mình.

Hoặc bạn cũng có thể gửi email để cảm ơn họ, với những ấn tượng riêng biệt. Điều này sẽ giúp cho mức độ tương tác của bạn với nhà tuyển dụng thêm phần thiện cảm.

Bài viết này có giúp gì được bạn không ?. Tôi mong rằng bạn sẽ tìm kiếm được công việc mà bản thân yêu thích. Hãy tuân theo những nguyên tắc ấy bạn sẽ thành công!

183 views