6 kỹ năng trở thành cha mẹ tốt trong mắt các con

Đâu phải ai cũng có phúc phần làm cha mẹ, được làm cha làm mẹ là điều thiêng liêng, hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy, khi đã có con rồi chúng ta phải tạo cho con cái một cảm nhận rằng chúng được yêu thương, được tôn trọng. Hãy tạo cho chúng một môi trường sống tốt để vui chơi, học tập và phát triển bản thân. Nếu như bạn thật sự muốn trở thành người cha người mẹ tốt thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ những kỹ năng sau:

Cha mẹ nên dẫn con đi chơi thường xuyên
Cha mẹ nên dẫn con đi chơi thường xuyên

Trao cho con bạn tất cả tình cảm và lòng yêu thương

Cái mà cha mẹ sẵn sàng nhất để trao cho con cái của mình đó là tình cảm và lòng yêu thương. Một cái ôm, một nụ hôn, một lời khen cũng làm cho con bạn cảm nhận được sự quan tâm và chúng sẽ thấy rất hạnh phúc khi ở bên cha mẹ. Vì vậy bạn đừng bao giờ xem nhẹ những hành động như thế dành cho con trẻ. Bạn có thể tham khảo một số cử chỉ sau để thể hiện tình yêu dành cho chúng:

 • Hãy ôm con, thơm lên má, dành những lời khen ngọt ngào đến con mình, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn.
 • Mỗi ngày hãy nói với con những từ yêu thương như “Con yêu của cha”, “Con yêu của mẹ”, “Cha mẹ thương con”, “Con ngoan”,…
 • Đừng trách mắng con, và hãy chỉ ra cho chúng biết cái sai của mình. Dù con có phạm sai lầm gì đi chăng nữa bạn cũng phải dành hết tình yêu thương cho chúng.

Thường xuyên khen ngợi con trẻ

Khen ngợi con trẻ là một trong những yếu tố để trở thành cha mẹ tốt, những lời khen từ cha mẹ trẻ sẽ cảm nhận được được những thành quả, những điều tốt đẹp mà chúng đã làm. Bạn phải tạo cho chúng sự tự tin để khi lớn lên bước ra ngoài xã hội chúng không còn e dè và cô lập.

Hãy yêu thương con nhưng phải nghiêm khắc và tin tưởng
Hãy yêu thương con nhưng phải nghiêm khắc và tin tưởng
 • Hãy khen con cái nhiều hơn những lần bạn nhận xét tiêu cực về chúng, để chúng biết rằng đôi khi mình cũng có lỗi và ý thức được cần phải làm gì để tốt hơn.
 • Nếu con bạn chưa đến tuổi hiểu hết sự việc, hãy tập cho chúng làm mọi việc nếu có thể, bắt đầu từ những việc đơn giản và đừng quên sau đó là những lời khen, động viên trìu mến.
 • Khen ngợi con nhưng cha mẹ nên nhớ tránh những lời sáo rỗng như “giỏi lắm” hay “tuyệt quá”,… mà thay vào đó là những cụm từ đầy đủ chủ ngữ vị ngữ như “Con làm việc này giỏi lắm”, “Con thật tuyệt vời khi làm …”, “Cảm ơn con khi làm cái này giúp cha mẹ”,…

Đừng so sánh con mình với các trẻ khác

Mỗi đứa trẻ có những tính cách và khả năng riêng biệt. Vì thế, các bậc cha mẹ đừng so sánh con mình với bất kỳ đứa trẻ nào mà hãy tôn trọng những điều khác biệt từ chúng, truyền cho chúng những khác khao theo đuổi những ước mơ riêng. Để giúp con tiến bộ hơn thay vì so sánh con với bạn bè của chúng. Bạn hãy động viên con, thường xuyên tâm sự với con về mục tiêu, mơ ước của chúng và cố gắng giúp chúng thực hiện. Điều này giúp con bạn tự ý thức ham học hỏi không tự ti mặc cảm với bạn bè.

 • So sánh con bạn với trẻ khác, sẽ hình thành nên tính đố kị, ganh đua khi lớn lên. Thay vì, chúng sẽ hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.
 • Đừng thiên vị đứa con nào trong gia đình. Nếu các con có xảy ra cự cãi, cha mẹ không nên nghiêng về phía nào mà nên đứng giữa công bằng xử lý vụ việc.
 • Hãy hướng con bạn có trách nhiệm lẫn nhau, yêu thương chăm sóc, đùm bọc nhau, đứa lớn phải chăm nom đứa nhỏ nhường nhịn em mình.

Hãy lắng nghe tâm sự của con trẻ

Khi nói chuyện với con, bạn phải toàn tâm lắng nghe và thấu hiểu chúng. Đừng ép buộc chúng làm theo cách này cách nọ, phải luôn thể hiện sự quan tâm, gần gũi. Điều này rất quan trọng, xoá đi mọi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, giúp chúng mạnh dạn tâm sự mọi vấn đề với cha mẹ của mình.

Hướng dẫn con làm một số công việc nhà
Hướng dẫn con làm một số công việc nhà
 • Hãy dành một khoảng thời gian nhất định để tâm sự cùng các con, vui chơi cùng chúng, tránh tình trạng mãi mê công việc bên ngoài mà bỏ bê không quan tâm đến con trẻ.
 • Đặc biệt quan tâm đến những vấn đề của con, và hãy dừng mọi việc để lắng nghe khi con trẻ có điều gì đó muốn tâm sự cùng cha mẹ.

Dành nhiều thời gian cho con nếu có thể

Đừng để trẻ phải thui thủi tự chơi một mình, dễ gây cho trẻ sự trầm cảm về sau. Thay vào đó bạn phải dành thời gian nhất định chơi cùng chúng, đưa chúng đi chơi, gặp gỡ bạn bè, …

 • Dành thời gian cho từng đứa nếu như bạn có nhiều con. Đứa học bài thì chơi đùa với đứa còn lại.
 • Dành thời gian đi dạo công viên có đủ cả cha lẫn mẹ, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc vô bờ.
 • Tham gia vào các công việc học hành của con cái, làm bài tập cùng chúng, thường xuyên kiểm tra kết quả học tập, động viên, nhắc nhở con.
Cha mẹ nên dẫn con đi chơi thường xuyên
Cha mẹ nên dẫn con đi chơi thường xuyên

Luôn có mặt tại các bước ngoặc cuộc đời của con

Mặc dù bạn có bận rộn công việc đến đâu đi nữa thì ngay những ngày đặc biệt của con bạn phải sắp xếp thời gian đến dự như ngày tốt nghiệp cấp ba, ngày con tham gia biểu diễn múa chẳng hạn. Con bạn đặc biệt rất nhớ những sự kiện này và sự xuất hiện của bạn cũng làm chúng vô cùng hạnh phúc và tự tin.

 • Ngày con đi học đầu tiên bạn phải cố gắng thu xếp để đi cùng con, dõi theo con để chúng cảm thấy yên tâm hơn.
 • Ngày con tốt nghiệp, nếu có sự xuất hiện của bạn kèm theo bó hoa thì con cái sẽ cảm thấy hạnh phúc biết nhường nào.
Công nhận các thành quả nổ lực của trẻ
Công nhận các thành quả nỗ lực của trẻ

Hy vọng qua bài viết này các bậc cha mẹ có thêm những mẹo hay để trao tình yêu thương đến con cái của mình, đặc biệt là đem lại sự tự tin, hạnh phúc cho con trẻ, để mỗi đứa trẻ khi lớn lên không phải mặc cảm vì thiếu sự tự tin và tình thương của cha mẹ dành cho chúng. Hơn thế nữa nếu làm tốt những điều này thì bạn trở thành cha mẹ tốt trong lòng các con.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu thấy hay và hữu ích bạn hãy chia sẽ để mọi người cùng biết vì đàn con thân yêu.

163 views