6 mẹo chữa đau bụng kinh vô cùng hiệu quả chị em không nên bỏ qua

Đau bụng kinh là điều khó chịu và gây không ít đau khổ với chị em. Đau bụng trong thời kỳ đèn đỏ không chỉ khiến chị em suy yếu mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe không lường trước được. Vậy có những biện pháp nào có thể làm giảm triệu chứng này. Xin giới thiệu với chị em 6 mẹo chữa đau bụng kinh vô cùng hiệu quả chị em không nên bỏ qua dưới đây, góp phần giảm sự đau đớn và khó chịu cho chị em.

1. Chữa đau bụng kinh bằng cách chườm nước ấm

Một cách đơn giản nhất và có hiệu quả nhất định để giảm cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt đó là chườm nước ấm vào bụng. Nước ấm sẽ giúp tử cung co thắt nhịp nhàng và giúp đẩy máu kinh ra ngoài, làm dịu cơn đau bụng.

Cách làm rất đơn giản: Cho nước ấm tầm 40 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh vào cốc thủy tinh hoặc bình cao su rồi đặt lên bụng và chườm nhẹ nhàng. Bạn gái nên chườm qua lại ở vùng bụng dưới mỗi khi thấy đau bụng kinh. 

Cho nước ấm tầm 40 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh vào bình cao su rồi đặt lên bụng và chườm nhẹ nhàng
Cho nước ấm tầm 40 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh vào bình cao su rồi đặt lên bụng và chườm nhẹ nhàng

Không chỉ chườm nước ấm mỗi khi đau bụng, trong kỳ kinh nguyệt, chị em cũng nên tắm bằng nước ấm. Trong nước tắm nên cho thêm chút muối hoặc gừng giã nhỏ để giảm cơn đau.

Ngoài ra, giữ ấm phần bụng trong kỳ đèn đỏ luôn là ưu tiên hàng đầu bạn gái cần chú ý để hạn chế cơn đau. Tránh việc uống nước lạnh hay tắm rửa bằng nước lạnh sẽ kích thích tử cung co bóp mạnh và khiến bạn gái càng bị đau hơn.

2. Chữa đau bụng kinh bằng mát xa bụng

Như một điều tự nhiên, mỗi khi đau ở bộ phận nào, chúng ta thường xoa bóp ở vùng đó để giảm bớt sự đau đớn. Vì vậy, chị em hãy làm tương tự mỗi khi đau bụng kinh. Một số phương pháp mát xa bụng mà bạn gái có thể áp dụng như:

  • Mát xa vùng giữa bụng bằng lòng bàn tay:

Thực hiện việc xoay thành những vòng tròn lớn ở vùng bụng. Làm liên tục khoảng 30 lần, bạn gái sẽ thấy cơn đau giảm bớt và dễ chịu hơn.

Mát xa vùng giữa bụng bằng lòng bàn tay giúp giảm đau bụng kinh
Mát xa vùng giữa bụng bằng lòng bàn tay giúp giảm đau bụng kinh
  • Mát xa vùng bụng ngay rốn bằng hai bàn tay:

Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để vẽ thành hình trái tim ở vị trí này. Thực hiện hành động khoảng 30 lần cho đến khi cơn đau giảm bớt.

  • Mát xa vùng bụng dưới bằng nắm tay:

Xoa bóp trong khoảng 30 giây bạn gái sẽ thấy dễ chịu hơn. Nhớ chỉ nên mát xa nhẹ nhàng không tạo áp lực mạnh lên vùng bụng.

3. Chữa đau bụng kinh bằng gừng

Gừng có tác dụng làm giảm cơn đau trong kỳ đèn đỏ hiệu quả. Chị em lấy củ gừng tươi và cắt thành lát mỏng rồi đắp ở vùng bụng dưới. Nếu không muốn cắt lát, chị em có thể giã nát rồi đặt lên vùng bụng mỗi khi có cơn đau. Hơi nóng từ gừng tươi sẽ giúp giảm cơn đau nhanh chóng. Bạn gái nên đắp trong khoảng 5-7 phút là sẽ dễ chịu ngay

Gừng có tác dụng làm giảm cơn đau trong kỳ đèn đỏ hiệu quả
Gừng có tác dụng làm giảm cơn đau trong kỳ đèn đỏ hiệu quả

4. Chữa đau bụng kinh bằng ngải cứu

Nhiều bạn gái bị đau bụng kinh không thể không biết đến tác dụng thần kỳ của ngải cứu. Theo khoa học chữa bệnh, ngải cứu có khả năng điều hòa kinh nguyệt tốt, hữu dụng trong việc chữa đau bụng trong kỳ nguyệt san.

Bạn gái chỉ việc giã nát lá ngải cứu và uống nước cốt mỗi ngày 2 lần. Việc làm này sẽ khiến phụ nữ cảm thấy dễ chịu ngay. Nếu không uống nước nước lá ngải cứu, bạn gái có thể cắt nhỏ lá rồi hấp cách thủy với trứng cũng tốt cho việc chữa đau bụng kinh.

Bạn gái chỉ việc giã nát lá ngải cứu và uống nước cốt mỗi ngày 2 lần. Việc làm này sẽ khiến phụ nữ cảm thấy dễ chịu ngay khi đau bụng kinh
Bạn gái chỉ việc giã nát lá ngải cứu và uống nước cốt mỗi ngày 2 lần. Việc làm này sẽ khiến phụ nữ cảm thấy dễ chịu ngay khi đau bụng kinh

5. Chữa đau bụng kinh bằng chế độ ăn uống hợp lý

Đau bụng kinh có thể là hệ quả của việc ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ. Vì vậy để hạn chế cơn đau, bạn gái cần có chế độ ăn hợp lý.

Trong kỳ kinh nguyệt, chị em nên tránh xa các món ăn cay, nóng. Thực phẩm cay nóng sẽ gây táo bón và làm tình trạng đau bụng trở nên nặng hơn. Cà phê, nước chè, nước ngọt có ga là những thức uống có chứa cafein gây khó chịu và tức bụng trong kỳ nguyệt san chị em cũng không nên sử dụng.

Trong kỳ kinh nguyệt, chị em nên tránh xa các món ăn cay, nóng.
Trong kỳ kinh nguyệt, chị em nên tránh xa các món ăn cay, nóng.

Thay vào đó, chị em nên uống nhiều nước chanh nóng hoặc gừng nóng. Thực phẩm giàu vitamin C, B6…như táo, ngó sen, rau dền,… nên được bổ sung trong những ngày đèn đỏ. Đồ ăn cần nước nấu chín và ăn lúc nóng sốt để giữ ấm cơ thể.

6. Chữa đau bụng kinh bằng việc hạn chế căng thẳng và áp lực

Các bác sỹ phụ khoa đã khẳng định: Stress, căng thẳng, áp lực…là những nguyên nhân khách quan khiến chị em đau bụng kinh. Vấn đề tâm lý tưởng như không liên quan này lại có khả năng ảnh hưởng đến việc đau bụng. Chính tinh thần không ổn định sẽ khiến chị em khó chịu. Vì vậy hãy giữ tinh thần ở trạng thái vui vẻ và hài hòa, bạn gái sẽ hạn chế phần nào tình trạng đau bụng vào kỳ kinh nguyệt.

Những lúc khó chịu, đau đớn trong thời kỳ đèn đỏ, chị em không nên bỏ lỡ 6 mẹo chữa đau bụng kinh vô cùng hiệu quả đã được giới thiệu ở trên nhé.

90 views