6 nguyên nhân máy lạnh đang chạy tự tắt và cách khắc phục hiệu quả nhất?

Khi sử dụng máy lạnh trong mọt thời gian dài các bạn sẽ vướng phải một số vấn đề như máy lạnh kêu tít tít, máy lạnh có mùi hôi… và một trong những lỗi hay gặp là máy lạnh đang chạy tự tắt. Vậy nguyên nhân máy lạnh đang chạy tự tắt là gì? Cách khắc phục nào hiệu quả nhất? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây của  meohaycuocsong.com để hiểu rõ hơn và khắc phục được lỗi máy lạnh đang chạy tự ngắt nhé.

Máy lạnh đang chạy bị ngắt nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân do cảm biến đo nhiệt độ gas

 • Nguyên nhân: Cảm biến đo nhiệt độ của gas được gắn ở phía đầu ra của dàn lạnh để đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén, máy lạnh chỉ hoạt động bình thường khi nhiệt độ của gas nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, trong trường hợp cảm biến bị hỏng, hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép thì có thể cảm biến sẽ ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ  máy lạnh khi đó máy lạnh sẽ tự ngắt.
 • Cách khắc phục : Nếu máy lạnh đáng chạy tự ngắt thì tốt nhất là bạn nên gọi thợ đến để kiểm tra, điều chỉnh lại nhiệt độ gas sao cho phù hợp.

2.Nguyên nhân do máy lạnh bị quá tải

 • Nguyên nhân: Trong những ngày hè oi bức,máy lạnh phải hoạt động liên tục với công suất cao nên khi máy hoạt động quá ngưỡng cho phép thì máy lạnh  sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén ( hay còn gọi là block máy).

Bạn nên để dàn nóng của máy lạnh vào vị trí thoáng mát, nhiều bóng râm.

 • Cách khắc phục lỗi này : Để khắc phục tình trạng này, bạn nên để dàn nóng của máy lạnh vào vị trí thoáng mát, nhiều bóng râm.

3.Nguyên nhân do dàn lạnh bẩn nhiều, bị bám tuyết

 • Nguyên nhân :  do máy lạnh  của gia đình bạn đã được sử dụng trong khoảng thời gian dài nhưng không vệ sinh hoặc bảo dưỡng định kỳ, làm cho bụi bẩn bám vào dàn lạnh nhiều, khiến  cho máy  lạnh bị đóng tuyết cũng chính là nguyên nhân làm điều hòa tự tắt.

Tháo mặt nạ dàn lạnh để vệ sinh

 • Cách khắc phục rất đơn giản: Khi đó, bạn nên hành tháo mặt nạ dàn lạnh ra để kiểm tra, nếu đã lâu chưa vệ sinh máy lạnh bạn nên vệ sinh cẩn thận đúng cách là máy sẽ hoạt dộng bình thường.

4.Nguyên nhân do máy lạnh  bị thiếu gas

 • Nguyên nhân thiếu gas: Thông thường, gas máy lạnh  có thể sử dụng được rất lâu mà không cần phải thay, tuy nhiên nếu bị rò rỉ đường ống, các đầu nối (do lắp đặt không cẩn thận) thì gas sẽ bị hao hụt nhanh chóng. Việc này ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của chiếc máy lạnh  như hiệu quả làm lạnh không tốt, tình trạng bật máy được một lúc lại bị ngắt liên tục.
 • Cách khắc phục: Trước hết bạn hãy vệ sinh máy lạnh , nếu đã vệ sinh  máy lạnh  sạch sẽ xong nhưng vẫn gặp lỗi  đang chạy tự ngắt thì bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra gas ở dàn nóng.

5.Nguyên nhân do cài đặt chế độ

 • Nguyên nhân: Máy lạnh có rất nhiều chế độ tiện ích khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của bạn được tốt hơn. Trong đó, chế độ hẹn giờ giúp cài đặt thiết bị tự động bật tắt máy trong một khoảng thời gian nhất định, chế độ auto giúp máy tự động ngắt khi nhiệt độ trong phòng đã đạt được đúng yêu cầu của bạn.

Nguyên nhân do cài đặt chế độ

 • Khắc phục: bạn nên kiểm tra để chắc chắn rằng máy lạnh nhà bạn có vô tình bị ai cài đặt những chế độ tự động này không nhé. Nếu có chỉ cầ cài đặt lại là máy chạy  bình thường.

6. Nguyên nhân do nguồn điện quá tải

 • Nguyên nhân: Do sử dụng nguồn điện quá tải thì máy lạnh tự ngắt

Sử dụng nguồn điện quá tải thì máy lạnh tự ngắt

 • Khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại nguồn điện để đảm bảo nguồn điện phù hợp là máy lạnh lại hoạt dọng bình thường

Một số chú ý để sử dụng máy lạnh hoạt động không bị lỗi dang chạy tự ngắt một vài nguyên nhân và cách xử lí khác:

Khi sử dụng máy l máy lạnh bị tắt mở liên tục như vậy, bạn nên kiểm tra xem thử nó bị nguyên nhân nào trong những nguyên nhân nêu trên. Dưới đây là một vài cách xử lý đơn giản dành cho bạn:

 • Bạn nên kiểm tra nguồn điện, cung cấp ổ cắm điện thích hợp với dây cắm thiết bị.
 • Nên sử dụng nguồn điện ổn định, tránh bị chập chờn để máy không bị tắt.
 • Kiểm tra xem thiết bị có thiếu gas không, bơm gas đầy đủ cho máy lạnh.
 • Nếu máy bị rò rỉ gas thì cần sự trợ giúp của nhận viên kỹ thuật để khắc phục hư hỏng.
 • Bạn nhớ hường xuyên vệ sinh thiết bị để giải quyết những vấn đề do bụi bẩn gây ra.
 • Nếu khi không sử dụng nên tắt máy lạnh để tiết kiệm điện và tránh để máy hoạt động với cường độ cao.
 • Nên đặt dàn nóng ở nơi râm mát hoặc có mái che để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Nếu  bạn đã thử cố gắng trị bệnh cho điều hòa bằng những biện pháp đơn giản ở nhà nhưng nó vẫn cứ chứng nào tật nấy thì lúc này chúng ta nên cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Như vậy bài viết trên, mình đã tổng hợp 6 nguyên nhân dẫn đến máy lạnh đang chạy bị ngắt  và cách khắc phục hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho các bạn khi xử lí lỗi máy lạnh đang chạy bị ngắt.

2403 views