6 phương pháp bảo quản thực phẩm cực hiệu quả trong ngày Tết

Trong dịp Tết, các gia đình thường tích trữ nhiều thực phẩm. Do vậy, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản thực phẩm an toàn để tránh thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian thường xuyên đi chợ, muốn tích trữ và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Hay bạn muốn bảo quản các thực phẩm trong dịp lễ tết sao cho vẫn giữ được tối đa độ tươi ngon và hương vị thì bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 6 phương pháp bảo quản thực phẩm cực đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Để bảo quản thực phẩm đúng cách, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc bảo quản dưới đây

Những phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất
Những phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất

Hướng dẫn các cách bảo quản thực phẩm tốt nhất cho các bà nội trợ

1. Phương pháp đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến không những trong các gia đình mà còn trong các nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm. Phương pháp bảo quản này có thể sử dụng tốt cho hầu hết mọi loại thực phẩm. Những kho lạnh có khả năng cất trữ lâu dài lượng lớn thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tự nhiên.

Quá trình đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của thực phẩm ở 0° hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ thấp này tạm dừng hoạt động của vi sinh vật bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các enzym.

Quá trình đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật, nó chỉ dừng lại những thay đổi tiêu cực cho chất lượng của thực phẩm đông lạnh của bạn. Tại các gia đình, bạn cũng có thể bảo quản thực phẩm theo phương pháp đông lạnh bằng cách sử dụng ngăn đông của tủ lạnh, rất tiện ích.

Bảo quản thực phẩm bằng cách làm đông lạnh
Bảo quản thực phẩm bằng cách làm đông lạnh

2. Muối chua

Muối chua là cách bảo quản thực phẩm tốt và phổ biến, điển hình như ngâm nước muối, giấm, rượu và dầu thực vật, nhất là dầu ô liu. Hầu hết các quá trình muối chua đều giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, kích thích vị giác hơn, tạo cảm giác ngon miệng.

Rau, củ muối chua chính là tạo điều kiện cho quá trình lên men lactic. Vi khuẩn lactic phát triển trong điều kiện yếm khí với nồng độ muối là 1,2 – 2,5% (đối với rau cải) và 3 – 5% (đối với dưa chuột, cà chua). Vi sinh vật này sẽ biến một phần đường thành axit lactic. Khi axit lactic đạt đến nồng độ 0,6 – 1,2% có tác dụng kìm hãm sự hoạt động của các vi sinh vật gây thối rữa ở rau củ. Vì vậy mà rau củ muối chua có thể giữ được vài tuần hoặc một vài tháng.

Rau củ muối chua có hương vị khác rau củ tươi, vì vậy muối chua chính là phương pháp cất giữ rau củ bằng cách tạo điều kiện lên men có lợi.

Muối chua cũng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn
Muối chua cũng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Có thể nói, không chỉ giúp việc ăn uống ngon miệng hơn mà lợi ích từ các món muối chua cũng rất nhiều. Tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ sự phát triển của các Probiotic trong ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời còn cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui hơn;
  • Giúp giữ lại lượng chất chống oxy cho rau củ nên có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ thể;
  • Giúp bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau cùng hàm lượng chất xơ dồi dào;
  • Giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như: cảm, cúm hay viêm họng…

Vậy nên, cách tốt nhất là hãy sử dụng thực phẩm muối chua một cách điều độ, không thay thế hoàn toàn chúng cho các loại rau, củ, quả tươi trong những bữa ăn hàng ngày, đồng thời hãy cố gắng tự làm các món muối chua thay vì mua những sản phẩm làm sẵn để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trang chủ hỗ trợ Tư vấn sử dụng6 cách bảo quản thực phẩm đơn giản mà lại cực hiệu quả trong ngày TếtNếu bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian thường xuyên đi chợ, muốn tích trữ và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Hay bạn muốn bảo quản các thực phẩm trong dịp lễ tết sao cho vẫn giữ được tối đa độ tươi ngon và hương vị thì bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số phương pháp bảo quản thực phẩm cực đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

3. Hun khói

Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và thêm hương vị thông qua việc sử dụng khói. Sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn phương pháp thông thường. Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để bạn cất trữ thực phẩm. Tuy nhiên chất hydrocacbon thơm là chất có thể gây ung thư, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này thì không nên ăn thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Hun khói được chia là 5 phương pháp phổ biến:

  • Hun khói nóng: Ở phương pháp này, nhiệt độ được duy trì ở khoảng 60-70oC. Cá, thịt sẽ chín và chúng ta có thể ăn mà không cần phải chế biến lại.
  •  Hun khói lạnh: Ở phương pháp này, nhiệt độ được duy trì ở khoảng 30oC, người ta dùng nhiệt độ thấp để giữ lại nhiều nhất hương vị tự nhiên của thịt cá. Sản phẩm chưa thật sự chín nên người ta sẽ nấu lại trước khi sử dụng.
  • Hun khói kết hợp nóng và lạnh: Ở phương pháp này, cá, thịt được hun ở 30oC trong khoảng vài giờ và rồi giai đoạn sau sẽ được hun khói nóng bằng cách nâng nhiệt độ lên.
  • Hun khói lỏng: Khói được chiết xuất và hóa lỏng, sau đó cô đặc ở nồng độ thích hợp, khi sử dụng thì người ta pha loãng ở nồng độ yêu cầu rồi nhúng hoặc tiêm vào thịt, cá; sau đó nguyên liệu này được sấy khô.
  • Hun khói tĩnh điện: Khói được đưa và một môi trường mang điện tích dương, còn cá, thịt sẽ được nhiễm điện tích âm, nhờ lực tĩnh điện mà khói sẽ được bám vào nguyên liệu một cách nhanh chóng và bền chặt.

4. Đóng hộp, chai, lọ

Đóng hộp rau củ hay canh trong hộp hoặc lọ tiệt trùng có khả năng làm suy yếu vi khuẩn như là một hình thức khử trùng.

Món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ chống lại hư hỏng khác nhau. Bất cứ loại thức ăn có tính axit thấp nào như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau đều được khuyến khích làm đông lạnh cho những thực phẩm này như một phương pháp bảo quản chúng.

Bạn vẫn có thể đóng hộp nhưng phải đóng hộp bằng áp suất. Lưu ý, trước khi đóng hộp thực phẩm, bạn nên vệ sinh sạch chai, hộp để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng.

5. Hút chân không

Phương pháp hút chân không dùng để đóng gói các thực phẩm trong một môi trường chân không, thường là trong một túi kín hoặc trong chai. Môi trường chân không này sẽ loại bỏ oxy để tránh sự phát triển của vi khuẩn, do đó ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn, tránh trường hợp thực phẩm bị hư.

Ngày nay sử dụng máy hút chân không rất được nhiều gia đình, các cửa hàng tin dùng nhờ sự tiện dụng và những tính năng hữu ích của nó. Phương pháp cất trữ thực phẩm bằng máy hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt gấp 5 lần phương pháp bảo quản thông thường, cho thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn.

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn gấp 5 lần phương pháp thông thường
Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn gấp 5 lần phương pháp thông thường

6. Sấy khô

Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là bằng cách sấy khô. Phương pháp này sẽ làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết các loại rau củ, thịt đều có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì nó rất khó để cất trữ mà không qua bảo quản. Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô, ví dụ như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ, và dừa…

Sấy khô cũng là phương cách thường dùng để bảo quản các loại hạt ngũ cốc như lúa mì (wheat), ngô (maize), yến mạch (oats), lúa mạch (barley), gạo (rice), kê (millet) và lúa mạch đen (rye)… Nhiều loại thực phẩm sấy khô không những được bảo quản lâu hơn mà còn tạo hương vị hấp dẫn riêng biệt.

Nhất là một số loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích trong dịp Tết như thịt bò khô, mứt sấy khô, chuối sấy, hoa quả sấy… Để giúp sấy khô thực phẩm một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể sử dụng máy sấy thực phẩm gia đình hoặc công nghiệp tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

87 views