5 thói quen đang ngầm HỦY HOẠI động lực trong bạn

Harland Sanders trước khi trở thành nhà sáng lập KFC đã thất bại nhiều lần và có ý định tự tử ở tuổi 65. IU – em gái quốc dân cũng đã bị từ chối sau gần 20 lần thử giọng và sau nay bằng sự nỗ lực, cô trở thành ca sĩ solo hàng đầu Kpop. Như vậy, những người thành công đều đã từng trải qua thất bại nhưng bằng sự cố gắng không ngừng, họ vượt qua và đạt được điều mình mong muốn. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về: 5 thói quen đang ngầm HỦY HOẠI động lực trong bạn và loại bỏ chúng ngay nhé. 

phai lam gi khi thieu dong luc 1
6 thói quen đang ngầm HỦY HOẠI động lực trong bạn

1. Không học tập điều mới mẻ

 • Mất bao lâu thì bạn có thể học được điều gì mới ở trường? Chúng ta học những điều mới gần như mỗi ngày khi đến trường.  Nhưng sau khi tốt nghiệp và bắt tay vào tìm những công việc thì hầu như mọi người đều dừng việc học hỏi, ngừng việc đọc sách, ngừng khám phá, ngừng thử thách trí óc. 
 • Tuy nhiên việc học là một nguồn động lực tuyệt vời cho bạn. Dù bạn đang học cái gì đó hữu ích hoặc thậm chí bạn chỉ ngẫu nhiên biết được một điều gì mới thì bất kỳ thông tin nào cũng có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho bạn. Nó có thể giúp hình thành các mối liên hệ mọi thứ theo cách bạn chưa từng nghĩ đến. Học tập nên là một sở thích suốt đời dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, dù bạn có đang làm việc trong bất kể nào. 
 • Học tập sẽ luôn đưa bạn sang một hướng mới và đốt cháy tia sáng bên trong bạn. Vì vậy hãy nỗ lực để học ít nhất một điều mới mỗi ngày bạn nhé.
ky nang quan ly nhan vien luon luon hoc hoi
Luôn học hỏi

2. So sánh bản thân mới người khác 

 • Mọi người thường có xu hướng so sánh mình với từng người mà họ gặp: Tại sao họ lại tốt như vậy?  Sự so sánh xã hội đến từ một nơi không an toàn khi bạn không cảm thấy tự tin vào bản thân, khi bạn không tự hào về những gì bạn đã làm. Nếu họ tệ hơn bạn thì bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Nhưng nếu họ thông minh hơn hoặc thành công hơn bạn thì sau đó bạn bắt đầu chỉ trích bản thân. Bằng cách nào đó, bạn không nhìn nhận về thực tế và không có động lực để làm điều gì nữa.
 • Để xây dựng động lực lâu dài, bạn cần có sự tự tin mà sự tự tin ấy bắt nguồn từ niềm tin và niềm tự hào chân chính ở bản thân mình.  So sánh xã hội sẽ không bao giờ giúp bạn phát triển niềm tin và nói cách khác so sánh xã hội là một cách “tuyệt vời” để làm tổn hại lòng tự trọng của bạn.
 • Nếu bạn không cảm thấy tự tin vào chính mình, bạn có thể vô thức so sánh mình với mỗi người bạn gặp. Mỗi khi người khác làm tốt một việc gì đó mỗi khi ai đó dành được giải thưởng, bạn có thể cảm thấy như một cuộc tra tấn cá nhân.  Bạn có thể cảm thấy như bạn bị tụt lại phía sau như thể bạn không tốt và khi bạn dành hàng giờ cảm thấy thấp kém phía sau và tự coi thường bản thân bạn thì động lực sẽ giảm dần. Rồi đến khi bạn không có một chút tự tin nào, động lực của bạn vỡ vụn thành từng mảng và lòng tự trọng của bạn thì xuống thấp như nó có thể đi thay vì đặt vào mình.
 • Việc so sánh bản thân với người khác theo một cách tiêu cực chẳng khác gì việc bạn chống lại tất cả mọi người trên thế giới. Nó là vô ích và là một sự so sánh không công bằng. Mọi người theo đuổi ước mơ khác nhau, mục đích khác nhau, vì thế so sánh bản thân với người theo đuổi mục tiêu khác hoặc làm việc trong lĩnh vực khác thì không bao giờ bạn thực sự biết được cơ hội nào sẽ giúp bạn nhìn thấy thành công.
 • Vì vậy Đừng So Sánh Bản Thân với người khác, thay vào đó, bạn chỉ chọn một vài người mà bạn ngưỡng mộ nhưng họ đang làm công việc bạn muốn, những người đang đạt được những mục tiêu bạn đặt ra hoặc học đang có cuộc sống mà bạn khao khát để tạo ra một số ít những người cùng chí hướng và coi họ như những cố vấn. Đừng so sánh hay đánh giá bản thân chống lại họ, nhìn vào thành công của họ để theo thúc đẩy động lực trong bạn. Theo dõi bước chân của họ, học hỏi từ những sai lầm của họ và khi bạn đạt được những điều mong muốn chỉ tạo ra một loại so sánh và đó là so sánh bản thân với chính mình. Đó mới thực sự là so sánh công bằng duy nhất mà bạn có thể làm cho bạn và nếu bạn đang tiến bộ chống lại chính mình đó là điều đáng tự hào. 
Đừng So Sánh Bản Thân với người khác
Đừng So Sánh Bản Thân với người khác

3. Từ bỏ mọi thứ một cách nhanh chóng 

 • Khi một cái gì đó không đi theo mong muốn của bạn bạn sẽ thử lại ngay hai từ bỏ? Có nhiều người sau khi trải qua bất kỳ một thất bại nào sẽ để ước mơ, mục tiêu của mình trôi đi nhưng thực chất họ nên sử dụng những thật bại ấy làm động lực vươn tới thành công. Những người thành công có được điều mà họ mong muốn bởi họ không bao giờ từ bỏ điều gì một cách dễ dàng, thất bại thúc đẩy họ cố gắng hơn nữa để tiếp tục hoàn thành mục tiêu. Vì thế đừng chỉ suy nghĩ rằng mọi thứ luôn theo cách bạn mong đợi, đừng nản chí khi thất bại, khi bạn kiên trì thì càng tạo ra động lực và chỉ khi có động lực bạn mới đạt được thành công. 
dung bao gio tu bo uoc mo
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

4.  Mất tập trung

 • Khi làm việc, bạn dễ dàng phân tâm bởi những thứ xung quanh? Giả sử bạn hay nhắn tin giữa thời gian làm việc, mỗi tin nhắn bạn gửi có thể mất vài giây nhưng những giây đó khi cộng lại là con số không nhỏ. Vấn đề tồi tệ hơn là mỗi khi bạn gửi tin nhắn như vậy cũng có nghĩa là thông báo với não bộ của bạn rằng bạn cần một chút thời gian để tập trung lại và như vậy là tâm trí của bạn đã trượt khỏi công việc.
 • Tuy nhiên thật dễ dàng để loại bỏ “những kẻ mất trung tâm như thế” khỏi môi trường của bạn. Những nơi bạn lãng phí thời gian nhất có thể là nhắn tin, là các trò chơi, là các video trên tivi. Đừng để những kẻ mất tập trung này tiếp tục làm tổn thương động lực của bạn, loại bỏ chúng khỏi cuộc sống của bạn và động lực của bạn sẽ tăng vọt ngay thôi.
a bc dc dc vb ds an
Mất tập trung

5. Theo đuổi nhiều mục tiêu

 • Sẽ là thảm họa khi bạn cố gắng tập làm nhiều việc cùng một lúc bởi thực tế đơn giản là bộ não con người không được thiết kế để tập trung vào nhiều nhiệm vụ. Khi bạn đang thực hiện một dự án lớn thì tất cả sự chú ý của bạn phải dồn vào đó. Đừng cố gắng hoàn thành một đám đông các mục tiêu khác nhau trong cùng một lúc. 
 • Nhiều trường hợp, khi có quá nhiều mục tiêu cần thực hiện, đến cuối cùng bạn lại chẳng hoàn thành được mục tiêu nào cả. Công sức bạn bỏ ra không được đền đáp và động lực thì tổn hại.
Theo đuổi nhiều mục tiêu
Theo đuổi nhiều mục tiêu
26 views