6 vấn đề thường gặp khi bắt đầu làm việc với Resin cho “tay mơ”

Khái niệm Resin không hề xa lạ đối với những người làm đồ hand-made trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, phải đến dạo gần đây nó mới dần nổi lên. Chính vì thế, hướng dẫn thường toàn bằng tiếng Anh, còn một số ít những bài Tiếng Việt của “lão làng” lại rất chuyên môn, có phần cao siêu – khiến cho những “tay mơ” ngắc ngứ ngay ở những bước làm đầu tiên.

Sản phẩm Resin mini của lần đầu làm
Sản phẩm Resin mini của lần đầu bắt tay vào làm

1. Chọn mua Resin một cách thông minh và tiết kiệm

Nếu tìm về loại hình Resin để mua, các bạn tra Google có thể ra được 7749 bài nội dung không khác gì nhau mấy nói về đủ thể loại Resin và kinh nghiệm của người viết bài. Nếu tóm gọn lại thì đơn giản thường gặp có 2 loại: Epoxy và UV. Và lúc này, bạn nghĩ mình đã hoàn toàn có thể đi mua Resin về và bắt tay vào làm rồi, công đoạn này quá đơn giản phải không?

Resin Epoxy có hai lọ tỉ lệ pha khác nhau
Loại Resin Epoxy có hai lọ khác nhau và tỉ lệ pha cũng khác nhau

Buồn thay, nếu cứ tự tin đi mua, lấy ví dụ là loại Epoxy, bạn về nhà pha các lo dung dịch vào theo tỉ lệ bạn tra được, có thể cả mẻ sản phẩm của bạn sẽ đi tong. Bởi có một sự thật đó là… ngoài loại Epoxy pha tỉ lệ 3:1, cũng có loại 2:1; có nơi viết theo tỉ lệ thể tích, có nơi lại viết theo trọng lượng. Bạn đọc một bài, không có nghĩa bài bạn đọc đúng với sản phẩm bạn đã mua.

Vậy nên làm gì? Rất đơn giản – hỏi người bán. Điều này nhiều người đi mua hàng lại rất ít thực hiện, bởi ngại, bởi mất thời gian, bởi mua đồ khác nữa, v.v. Người bán luôn phải biết sản phẩm của mình như thế nào, nên họ sẽ trả lời được câu hỏi của bạn. (Nhưng nếu họ không nói được thì… có vẻ cửa hàng bạn chọn không được đảm bảo lắm thì phải? Nên đổi sang hàng khác nhé, đỡ mất tiền toi công.)

2. Số lượng khuôn (Mold) đảm bảo về cả chất và lượng

Khi mới bắt đầu làm, số lượng khuôn bạn mua không nên ít hơn 3 cái và cũng không quá 10 cái. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua nhiều hình dạng khác nhau thì hoàn toàn không phải vấn đề, lúc ấy giới hạn 3-10 kia sẽ đặt trong phạm vi một lần làm. Tại sao vậy? Bởi vì bạn không có kinh nghiệm, cũng chẳng có ba đầu sáu tay. Việc đổ khuôn không đơn giản như rót nước vào cốc, bạn cũng chưa đủ khả năng làm liên tục nhiều sản phẩm, trong lúc ấy phần Resin chưa rót cũng bắt đầu keo lại, … Bạn bắt đầu bối rối và… ẦM… chai lọ đổ lem luốc khắp nơi…

Đó là lý do chỉ cần nhiều nhất 10 khuôn một lần, và cũng tuỳ loại Resin. Phần lớn các loại không đông nhanh hơn thế, nhưng nếu bạn tự nhận mình không tốt lắm ở mấy việc tỉ mẩn như vậy thì giảm số lượng xuống. Bạn đang nghĩ: “Ủa vậy thì cứ bày một đống ra làm được đến đâu thì đến?” Vậy thì bạn quên mất một vấn đề quan trọng – lượng Resin đã đổ ra và đang keo lại một cách phí phạm nếu không có tính toán trước.

Còn về phần ít nhất 3 cái… thực ra Resin thường sẽ nằm trong trạng thái thừa hoặc thiếu, nếu thừa ra có sẵn khuôn để làm tiếp sẽ đỡ phí phạm. Ngoài ra, thời gian đợi một thành phẩm cứng hoàn toàn mất nhiều giờ đồng hồ, nếu chỉ có duy nhất một khuôn, có thể một ngày bạn mới hoàn thiện được 2 sản phẩm mà thôi.

Một số loại khuôn dọc Resin thường thấy
Một số loại khuôn dọc thường thấy khi làm sản phẩm Resin

3. Đèn UV – có cần thiết hay không?

Nhiều người trước khi làm nghĩ rằng đèn UV là “thần đèn” và chỉ cần chiếu một tí là keo Resin sẽ đông lại ngay lập tức – điều này là hoàn toàn sai lầm. Đèn UV quả thật sẽ giúp tăng tốc quá trình đông, nhưng tác dụng không phải hoàn toàn.

Thứ nhất, nó khiến Resin ố vàng, vấn đề này đã được nhiều bài viết nhắc đến nên mọi người có thể đều đã biết. Thứ hai, tác dụng của đèn trên các loại Resin khác nhau thì khác nhau: có loại Resin chiếu cả ngày còn không đông nhanh bằng đặt ngoài trời nắng, nhưng cũng có loại không chiếu thì không đông. Thứ ba, tác dụng của đèn UV không cấp tốc: kể cả loại dùng UV cũng cần ít nhất 10 phút để đông sau khi chiếu.

Chính vì vậy, trước khi muốn sử dụng đèn UV, bạn phải mua đúng loại Resin chịu tác động của UV, đồng thời kiểm tra kỹ thời gian trong các giai đoạn để có thể tạo nên các hiệu ứng như mong muốn. Đừng để tốn tiền mua đèn UV, tốn tiền mua Resin, nhưng rồi cuối cùng cả hai lại không phù hợp nên bỏ lại một cái.

5. Phụ kiện, màu pha và những điều cơ bản nên nhớ khi làm việc cùng Resin

Nhiều bài viết có nhắc nhở Resin toả mùi và dính, độc nên phải đeo khẩu trang, dùng găng tay. Tuy nhiên họ quên nhắc rằng bạn nên chuẩn bị nhiều hơn một bộ – Resin rất dính, quay qua quay lại cái gì cũng đã dính nhơm nhớp. Găng tay thì nên dùng găng tay y tế, hoặc loại găng mà bạn có thể dễ dàng cử động ngón tay, vì công việc đòi hỏi sự khéo léo vô cùng cao, đồng thời nhiều lúc lọ đựng dung dịch Resin thức sự rất “cứng đầu” – mở nắp có thể xoá bỏ hết sức lực của bạn. 

Đồng thời màu để pha phải là màu Arcylic, nhưng không phải loại nào cũng được, đặc biệt không phải loại một hộp, tuýp, dùng để vẽ. Phải mua loại dung dịch màu, chỉ như vậy sau khi hoà vào Resin mới có màu sắc trong, còn những loại kia sẽ tạo nên những bột vụn, cặn nhìn không đẹp mắt một chút nào.

Cốc đong, cân và ống bơm nhỏ cũng là những phụ kiện nên có. Hai cái đầu thì thường được nhắc tới rồi, nhưng ống bơm nhỏ thì chưa. Thực ra nó chính là bơm kim tiêm đã bỏ phần kim tiêm. Dùng nó hút resin để đổ vào khuôn sẽ khiến việc của bạn đơn giản và sạch sẽ hơn rất nhiều. Tuy nhiên KHÔNG ĐƯỢC dùng ống bơm đã sử dụng, nếu không có bạn nên dùng cách đơn giản là múc dần.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn không gian rộng rãi, thoáng, chiếu sáng cẩn thận. Rải giấy báo hoặc bạt để tránh bị dính lên bề mặt, đồng thời chọn quần áo “có thể” dây bẩn, đừng mặc đồ đẹp làm gì, Resin dính lên bạn chỉ còn biết tiếc nuối thôi.

6. Tình huống lần đầu bắt tay vào làm

Một trong những tình trạng gây nản chí nhất cho người mới làm đó là không đông. Bạn bật đèn UV cả tiếng, thế nhưng đến lúc nhấc ra, mọi thứ vẫn loãng toẹt, thế là bực mình đem đổ hết đi. Đừng làm vậy bạn ơi. Như đã nói ở trên, một số loại Resin cần thời gian để đông, và nếu bạn vô tình mua loại Resin không chịu tác động của UV, thì chiếu đèn không phải là vấn đề. Điều quan trong là bạn phải để lại nó, ít nhất là một ngày để kiểm tra. Nếu nó đông, tức là thời gian dài. Nếu bản trong suốt đông nhưng có màu lại không, thì là lúc trộn màu. Nếu không cái nào đông, vậy phần trộn Resin, hoặc bản thân Resin cần phải kiểm tra lại. Nên nhớ, thất bại là mẹ thành công.

Một điều cần lưu ý nữa, đó là trong những lần đầu làm, lượng Resin nên giảm xuống ít thôi. Nếu còn thừa thì bạn cho vào tủ lạnh sẽ khiến nó đông chậm lại. Thử nhiều lần sẽ giúp bạn chạm đến bí quyết phù hợp, đồng thời luyện tay và tăng dần tốc độ. Khi đã quen hẵng thử với lượng Resin lớn hơn.

Sản phẩm nhẫn gỗ được kết hợp cùng Resin
Một số sản phẩm nhẫn khi Resin được kết hợp cùng gỗ

Nghe thì khó khăn nhưng điều cần nhất khi làm việc với Resin nói riêng và tất cả mọi việc nói chung đó là sự kiên trì. Sản phẩm chỉ đẹp khi nó là kết quả được đúc kết lại từ những thất bại trước đó. Chúng không phải là nỗi xấu hổ hay sự chán nản mà là viên đá mài khiến cho hòn ngọc trở nên sáng bóng. Cũng như ông cha ta đã từng nhắc: “mài sắt thì nên kim.

872 views