7 bài học quý giá này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ không thể học được từ sách vở, từ thầy cô mà phải học được từ sự từng trải, qua những thử thách, qua những nốt thăng trầm của cuộc đời. Những bài học ấy có thể còn có ích hơn cả kiến thức sách vở, giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình. Hôm nay, hãy cùng điểm qua: “7 bài học quý giá không có nơi giảng đường” qua bài viết sau đây nhé.

ontkiemen van zaden 1 bac online
7 bài học quý giá này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn

1. Thời gian không phải là mãi mãi 

 • Rất thích nói rằng họ có nhiều thời gian để làm một việc khi nhìn lại quãng thời gian đã trôi qua mà không đạt được những gì mình mong muốn thấy vui tiếc vì lãng phí thời gian thì họ bắt đầu tin rằng: “Thời gian không phải mãi mãi”.
 • Cuộc sống sẽ trọn vẹn từng giây từng phút chỉ khi bạn thật sự tận hưởng nó, và sử dụng thời gian đúng đắn. Thời gian vẫn qua đi và chỉ thêm vài năm nữa bạn sẽ nhận ra mình đã đánh mất những gì và hối tiếc vì không thể quay trở lại. 
 • Thời gian như chuyến tàu một đi không trở lại. Bây giờ bạn hãy hồi tưởng lại quá khứ, bãn đã làm được gì và chưa làm được gì. Với 1 tiếng bạn dành chơi game trong khi những người tốt hơn bạn, giỏi hơn bạn đang cố gắng làm những điều ý nghĩa. Bạn nói 1 tiếng đó là 1 phần rất nhỏ trong cuộc sống? Nhưng nếu nhiều tiếng đồng hồ như vậy thì nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn theo 1 hướng đi khác. 
 • Vậy nên trong quãng thời gian tiếp theo nếu bạn có mất tập trung, có trì hoãn mọi việc thì hãy nhớ rằng: “Bất kể bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó cũng không bao giờ quay trở lại”.
Thời gian không phải là mãi mãi
Thời gian không phải là mãi mãi

2. Phàn nàn không giúp giải quyết vấn đề 

 • Chúng ta lãng phí một lượng lớn  thời gian để phàn nàn về những điều mình không thích. Nhưng phàn nàn không giải quyết được vấn đề nào cả. Phải thú thật một điều là phàn nàn là cách tốt để xả hơi nhưng phàn nàn không bao giờ được các sự việc khác sự cố xảy ra hay thúc đẩy bạn thay đổi. Mỗi lần bạn phàn nàn nghĩa là một lần bạn chôn chân bản thân xuống dưới “vùng đất của sự tiêu cực”.
 • Lời phàn nàn về Sếp của bạn hay về về việc tắc nghẽn giao thông trên đường có vẻ như không đáng kể. Nhưng sau khoảng thời gian dài ở vấn đề tiêu cực chồng chất lên nhau, ngày càng đào sâu vào bản thân bạn, thay vì giải quyết vấn đề bạn lại phàn nàn vì nó nhiều hơn. Điều này chẳng mang lại lợi ích gì. 
 • Vì thế khi gặp rắc rối cần phải tìm xem vấn đề nằm ở đâu và tìm ra cách giải quyết lâu dài đừng phàn nàn vì phàn nàn chẳng có ích gì.
Phàn nàn không giúp giải quyết vấn đề 
Phàn nàn không giúp giải quyết vấn đề

3. Làm việc theo cách của riêng bạn 

 • Những người có tính cách phóng khoáng, tự do,thoải mái làm hết mình, đương đầu với những điều mới lạ, dám bước ra khỏi “vạch an toàn” để nắm lấy những cơ hội mới. Đừng bóp bản thân bởi những gì mình không thích bởi Nếu làm điều mình không thích thì sẽ không đạt được kết quả tốt Đồng thời cũng hay cảm giác chán nản, mất tinh thần. 
 • Tuy nhiên tự do làm điều mình muốn cũng phải có giới hạn. Bạn không nên đưa ra quyết định lớn, giải quyết một vấn đề quan trọng mà không suy nghĩ trước. Nhưng bạn cũng không nên sợ hãi, ngần ngại đặt ra cho mình mục tiêu, những hướng đi mới mà bạn chưa từng biết dù khó khăn nhưng vẫn nên thử mà. 
Làm việc theo cách của riêng bạn
Làm việc theo cách của riêng bạn

4. Hối hận vì bỏ lỡ cơ hội

 • Hối hận là một vấn đề khá phổ biến về mặt tâm lý của con người. Trước đây một vài nghiên cứu đã thử tìm hiểu về sự hối hận của con người trong cuộc sống và họ phát hiện ra một điều vô cùng thú vị rằng: người lớn tuổi và người trẻ tuổi hồi hận vì những điều khác nhau hoàn toàn.
 • Người trẻ tuổi thường cảm thấy xấu hổ khi mắc lỗi. Họ hối hận về những việc như: chẳng may làm đổ cà phê, làm không tốt đề án được giao hay nói lời làm tổn thương đến tâm lý của người khác.
 • Người lớn tuổi thì hối hận vì những điều khác. Họ nhận ra những thứ học được từ lỗi lầm, từ những trải nghiệm. Sự hối hận của họ xoay quanh những cơ hội mà không nắm bắt. Trong 10- 20 năm sau hoặc lâu hơn là 50 năm, bạn nhìn lại quá khứ, bạn hối tiếc và ước rằng lúc đó bạn đã đủ rồi lĩnh để nắm lấy cơ hội.
 • Vậy nên ngay từ bây giờ, đừng ngần ngại khi mắc lỗi bởi sự sợ hãi làm sai thì xuất hiện trong một khoảnh khắc nhỏ có sự thành công của bạn nắm bắt cơ hội là lâu dài.
Hối hận vì bỏ lỡ cơ hội
Hối hận vì bỏ lỡ cơ hội

5. Thay đổi đòi hỏi nỗ lực của bạn

 • Việc thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn không hề dễ dàng. Nó không thấy đến một cách tự nhiên, bạn không thể ngồi đó mà chờ đợi điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Chỉ có một cách duy nhất để đạt được sự thay đổi thật sự đó là chủ động.
 • Bạn phải đảm bảo rằng bạn đã bỏ ra 100% nỗ lực và bạn làm việc chăm chỉ cố gắng trong thời gian dài thì mới có thể thay đổi bản thân. Bởi nếu bạn không chiến thắng bản thân thì không bao giờ bạn chạm tới đỉnh cao của sự thành công.
 • Việc cố gắng mà chưa đạt được những điều mình mong muốn luôn khiến nhiều người cảm thấy chán nản và từ bỏ. Nhưng nếu bạn tin rằng bạn sẽ đến đích và thay đổi được bản thân mình như mong muốn thì nhất định bạn sẽ làm được. 
Thay đổi đòi hỏi nỗ lực của bạn
Thay đổi đòi hỏi nỗ lực của bạn

6. Sẵn sàng cho những điều bất ngờ xảy đến 

 • Không ai nói với bạn thích quen dần với những gì xảy ra không như mong đợi. Đầu óc bạn lấp đầy bởi  những thành công, những ước mơ hoài bão lớn. Nhưng bạn lại không bao giờ chuẩn bị trước cách vượt qua các rào cản trên con đường bạn đi.
 • Con đường bạn chọn sẽ có những điều không ổn xảy ra.  Bạn sẽ không leo thang nhanh như bạn nghĩ, bạn có thể biết lạc đường. Đó có nghĩa là bạn không thể mong đợi mọi thứ xảy ra theo đúng kế hoạch của bạn. Vì thế việc chuẩn bị trước để thích nghi, để vượt qua những điều không mong muốn là cần thiết. 
 • Chuẩn bị cho những điều bất ngờ xảy đến sẽ giúp bạn không bị đẩy lùi bởi những tình huống khó và sẵn sàng vượt qua những rào cản trên con đường tiến đến thành công.
san sang vuot qua thu thach.u5168.d20170624.t121736.96244
Sẵn sàng cho những điều bất ngời xảy đến

7. Sức khỏe là vàng 

 • Hiện thực là có rất nhiều người làm việc theo kiểu  “bán sống bán chết”. Họ không để tâm đến sức khỏe của mình. sức khỏe tốt của hiện tại không có nghĩa là mãi mãi.
 • Sức khỏe của ai rồi cũng sẽ suy yếu và sớm hay muộn là do việc bạn chăm sóc sức khỏe tốt hay không. Có sức khỏe là có tất cả vì thế Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi làm bất cứ việc gì khác.
Sức khỏe là vàng
Sức khỏe là vàng

Hi vọng 7 bài học trên sẽ là hành trang giúp ích cho cuộc sống sau này của bạn. Chúc bạn thành công. 

75 views