7 cách Facebook gây ra rắc rối bạn không thể bỏ qua, 7 việc ngu ngốc gây ra trận chiến vô nghĩa trên Facebook

Trong khi việc chia sẻ các cập nhật status hay hình ảnh có vẻ không gây hại, thì dù bạn có tin hay không, Facebook vẫn tạo ra các vấn đề cho người sử dụng theo cách này hay cách khác. Vì sao và bằng cách nào ư? Thực tế là các trang mạng xã hội luôn tồn tại những nhược điểm ẩn chứa bên trong vẻ ngoài vô hại. Bạn đang băn khoăn vì sao Facebook gây ra các vấn đề? Hãy đọc phân tích dưới đây để tự kiểm chứng.

Cùng mình phân tích những rắc rối do Facebook gây ra nhé.

7 cách Facebook gây ra rắc rối bạn không thể bỏ qua

1.Sự trầm cảm

sự trầm cảm
sự trầm cảm

Việc chia sẻ những tấm hình gia đình hay đăng cập nhật về những điều thú vị bạn đã làm có vẻ hoàn toàn vô hại, nhưng thực ra đó lại chính là 1 cách Facebook gây ra vấn đề cho người sử dụng. Vì sao ư? Bởi vì có những người đang trong lúc khó khăn nhìn thấy những bức hình hay bài đăng ấn tượng của bạn họ sẽ không khỏi so sánh và cảm thấy tuyệt vọng. Bạn hoàn toàn vô tội, nhưng hãy nghĩ tới cảm nhận của những người bất hạnh khi đọc được vô số bài đăng về cuộc sống kỳ thú của người khác.

2. Bắt nạt trên mạng

bắt nạt trên mạng
bắt nạt trên mạng

Bắt nạt vốn là chuyện muôn thuở của trẻ con và thanh thiếu niên; nhưng “nhờ” có sự xuất hiện của các trang mạng xã hội như Facebook mà sự bắt nạt đã được nâng lên 1 cấp độ mới. Bắt nạt có thể qua những lời lẽ độc ác, những bài đăng gây tổn thương, hay thậm chí những bức ảnh đe dọa. Và bạn có thể tưởng tượng ra phản ứng của những bạn bè của người bị ức hiếp khi chứng kiến tất cả điều đó…Thể loại bắt nạt mới của thế kỷ 21 này được gọi tên là “bắt nạt qua mạng”.

3. Rình mò

Rất dễ dàng rình mò người khác trên Facebook. Bất cứ ai cũng có thể tìm ra bạn, săm soi thông tin, hình ảnh hay cập nhật trạng thái của bạn nếu bạn không cài đặt chế độ riêng tư cho trang Facebook cá nhân của bạn. Và thậm chí ngay cả khi bạn cài chế độ riêng tư, những người bạn kết bạn nhưng không thực sự là bạn của bạn sẽ hướng những cái nhìn soi mói vào cuộc sống của bạn.

4. Sự an toàn

Đây là công cụ đắc lực cho sự rình mò và bắt nạt. Có thể bạn không tin, nhưng sự an toàn của bạn đôi khi không được đảm bảo vì Facebook. Nếu bạn bị theo dõi hay đe dọa, chứng tỏ sự an toàn của bạn đang có vấn đề. “Nhờ” có Facebook mà nơi ở của bạn có thể được tìm thấy, và điều đó sẽ dẫn tới những quan ngại về an toàn bản thân.

5. Máy hút thời gian

Facebook nổi tiếng bởi khả năng “ngốn” thời gian. Có thể truy cập Facebook trên rất nhiều thiết bị, vì thế bạn có thể đăng nhập mọi lúc, mọi nơi. Facebook có thể khiến bạn lãng quên tất cả và lãng phí thời gian để có thể hoàn thành những công việc khác.

6. Sự riêng tư

Sự xuất hiện của Facebook khiến quyền riêng tư bị giảm xuống đáng kể. Trong khi bạn có quyền lựa chọn những tấm hình của bạn và gia đình để đăng, nhưng bạn bè hay người thân của bạn cũng có thể đăng những hình ảnh mà bạn không muốn chia sẻ. Có người vừa sinh con đầu lòng, và gần như ngay lập tức hình ảnh của cô và đứa trẻ tràn ngập trên Facebook. Cô cảm thấy xấu hổ và hết sức thất vọng bởi đó là khoảnh khắc đặc biệt trong đời cô và cô không muốn cả thiên hạ đều biết.

7. Xung đột

Bạn đã bao giờ bị gỡ kết bạn, hay thậm chí tài khoản Facebook bị chặn chưa? Ai đã rơi vào tình huống đó cũng đều cảm thấy bị xúc phạm dù không đáng. Nó đại loại như có ai đó chỉ thẳng vào bạn và nói “Tôi không thích anh”, hay “Anh không xứng đáng vào xem trang cá nhân của tôi”. Dù ta sẽ nói ta không thèm để tâm tới điều đó, nhưng thực sự ta chẳng lấy làm dễ chịu gì.

Tất nhiên các trang mạng xã hội cũng có rất nhiều khía cạnh tích cực và sức ảnh hưởng lớn. Vấn đề là hãy nhận ra cả 2 mặt của nó.

– – – – – – – – – – – – – – – – – –

7 việc ngu ngốc gây ra trận chiến vô nghĩa trên Facebook

Dù vô tình hay cố ý, gần như “dân phây” nào cũng có lúc kinh qua hoặc chứng kiến 1 vài cuộc chiến vô nghĩa trên Facebook – đa phần đều có kết cục buồn và hoàn toàn không cần thiết. Điều đáng nói chính là chúng xuất phát từ những lý do hết sức ngớ ngẩn!

1.Bàn cãi về chính trị

Nếu bạn chú ý tới Timeline của bạn năm qua, bạn sẽ nhận ra có vô số cuộc chiến vô nghĩa bắt nguồn từ chính trị. Chính trị chính là điểm nóng mà ở đó nhiều người xung đột với nhau, và tình huống còn xấu hơn trên Internet. Người ta nói với nhau những lời tồi tệ, kinh khủng nhất chỉ để cố gắng chứng tỏ mình là đúng.

2. Lỗi chính tả

Đây thực sự là 1 lỗi hết sức ngớ ngẩn trong cách nó gây nên chuyện! 1 khi bạn mắc phải 1 lỗi chính tả mà không sửa (cũng không hiểu sao Facebook chưa có chức năng hiệu đính status), những kẻ tự phụ sẽ không ngại ngần ngại rêu rao và lên lớp. Hoặc 1 lúc khác, bạn “lỡ tay” gọi 1 người bạn của mình là “bò” thay vì “bồ”, người đó sẽ cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm!

3. Chứng đa nghi

Cư dân mạng thường có xu hướng đa nghi. Khi bạn đề cập tới 1 vấn đề nào đó, dù cho bạn có đưa ra những dẫn chứng cụ thể thì người ta vẫn nghĩ là bạn đang đề cập tới họ. Khi bạn đang hân hoan kể về đám cưới tuyệt vời sắp tới của mình, người ta sẽ cho rằng bạn nghĩ đám cưới của họ chỉ là rác rưởi. Hay nếu bạn kể về công thức món ăn hoàn hảo bạn vừa nghĩ ra, họ sẽ cho rằng bạn đang chê bai khả năng nấu nướng của họ. Và sau đó họ sẽ chọn cách rời xa bạn trên Facebook, hoặc họ sẽ chặn bạn lại, tất nhiên là sau khi họ nói với bạn điều đó.

4. Thói hư tật xấu

thói hư tật xấu
thói hư tật xấu

Bạn đừng bao giờ vạch áo cho người xem lưng trên Facebook. Đôi khi cũng có người kể về những thói hư của mình trên Facebook, muốn ai đó phụ họa theo, chẳng qua là muốn gây ra sự chú ý. Thế nhưng họ không ý thức được rằng điều đó sẽ có thể ảnh hưởng tới các thành viên khác trong gia đình, làm rạn nứt tình bạn, hay tạo cơ hội cho các “chuyên gia gây rắc rối” làm vấn đề trầm trọng thêm.

5. Khao khát thu hút sự chú ý

Hẳn là bạn đã gặp qua những người như vậy. Họ viết những status kể về những thói hư tật xấu hay than khóc về 1 điều kinh khủng nào đó. Và khi bạn bè hay người thân của họ để lại bình luận than phiền về sự lộn xộn do họ gây ra, sự căng thẳng được đẩy lên cao và sự kiên nhẫn cạn kiệt; kết quả là không tránh khỏi những cuộc tranh cãi, “ném đá” nhặng xị.

6. Gây hấn

Những status như trên còn là dấu hiệu của sự gây hấn, dẫn đến những xích mích không đáng có.

Sẽ chẳng có gì tốt đẹp nếu bạn đặt cho ai 1 biệt hiệu chẳng lấy gì làm hay ho. Sẽ có những kẻ rảnh rỗi phụ họa theo và xuất hiện những bình luận thô tục. Thay vì gây hấn trên Facebook, bạn nên gặp mặt trực tiếp để giải quyết vấn đề.

7. Tín ngưỡng, tôn giáo

Cùng với chính trị, tôn giáo là nguyên nhân gây ra xung đột nhiều hơn bất cứ điều gì khác trên Facebook. Sẽ chẳng có gì dị thường nếu bạn theo đạo và muốn chia sẻ tín ngưỡng của mình. Tuy nhiên bạn hãy làm điều đó 1 cách chính đáng thay vì có những bình luận hay cáo buộc gây tổn thương hay xúc phạm người khác. Hãy nhớ rằng mỗi tín ngưỡng đều có nguyên do tồn tại riêng và chia sẻ tín ngưỡng của mình không có nghĩa là được phép bôi nhọ, phỉ báng đức tin của người khác.

  • Những “anh hùng bàn phím” thật đáng xấu hổ! Họ ngồi sau màn hình máy tính và nghĩ rằng mọi thứ chẳng liên quan gì tới mình. Họ không có cách xử sự đúng mực trên mạng và luôn cố gắng bới móc soi mói, thêm thắt hay suy diễn những điều vốn không có thật.
256 views