7 cách tăng chiều cao 2019 đơn giản mà cực kì hiệu quả

Chiều cao của bạn phần lớn được quyết định bởi cả yếu tố di truyền cũng như các yếu tố môi trường. Những gì bạn làm khi còn trẻ có thể sẽ ảnh hưởng đến việc bạn lớn và cao như thế nào. Có một lối sống lành mạnh, ít căng thẳng sẽ làm tăng tỷ lệ bạn đạt được chiều cao tiềm năng tối đa của bạn. Dưới đây sẽ là những tác nhân ảnh hưởng tới nhiều cao và những việc làm góp phần giúp bạn cải thiện chiều cao của bản thân.

aid26479 v4 728px Grow Taller Step 1 Version 4[1]
Tăng chiều cao như thế nào?
Hãy hiểu rằng hầu hết chiều cao của bạn sẽ được xác định bởi di truyền của gia đình bạn. Chiều cao là một đặc điểm đa gen, có nghĩa là nó bị ảnh hưởng bởi một số gen khác nhau. Cha mẹ thấp không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ thấp, giống như cha mẹ cao sẽ không biến bạn thành một người khổng lồ cao chót vót. Tuy nhiên, nếu hầu hết những người ở cả hai bên gia đình bạn đều thấp, thì tỷ lệ cao là bạn cũng sẽ thấp. Đừng nản lòng, sự thật là bạn không thể biết mình sẽ cao bao nhiêu cho đến khi bạn đạt đến tuổi trưởng thành hoàn toàn về thể chất ở tuổi hai mươi.

1. Tránh các yếu tố làm giảm sự tăng trưởng

Có thể bạn không thể làm gì nhiều để tăng chiều cao, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để đảm bảo chiều cao tự nhiên của bạn không bị rút ngắn do ảnh hưởng của môi trường. Thuốc và rượu đều được cho là góp phần vào sự phát triển chậm chạp nếu chúng ta sử dụng khi còn trẻ, và suy dinh dưỡng có thể khiến bạn không đạt được chiều cao đầy đủ.
Liệu caffeine có thực sự kìm hãm sự phát triển của bạn? Nghiên cứu khoa học cho thấy caffeine không kìm hãm sự phát triển, nhưng có bị ảnh hưởng. Trẻ em và thanh thiếu niên cần khoảng 9 tiếng rưỡi khi ngủ và caffeine có thể làm tổn thương khả năng để có được giấc ngủ đó.

aid26479 v4 728px Grow Taller Step 2 Version 3[1]
Hạn chế chất độc hại

Hút thuốc thực sự kìm hãm sự phát triển của bạn? Tuy nhiên, theo nghiên cứu có sẵn cho thấy rằng trẻ em hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thì thấp hơn những người không hút thuốc hoặc là con của những người không hút thuốc.
Steroid thực sự kìm hãm sự phát triển của bạn? Chắc chắn rồi. Steroid đồng hóa ức chế sự phát triển xương ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, cùng với việc giảm số lượng tinh trùng, giảm kích thước vòng 1, tăng huyết áp và khiến bạn có nguy cơ đau tim cao hơn. Trẻ em, thanh thiếu niên bị hen suyễn và sử dụng thuốc liều nhỏ budesonide steroid, trung bình, thấp hơn nửa inch so với những người không được điều trị bằng steroid.

2. Ngủ nhiều

Nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên đang phát triển cần ngủ từ 8,5 đến 11 giờ mỗi đêm. Hầu hết sự phát triển của bạn diễn ra trong khi ngủ. Điều này là do cơ thể bạn phát triển và tái tạo mô trong khi bạn nghỉ ngơi. Làm cho môi trường ngủ của bạn thoải mái nhất có thể và cố gắng loại bỏ tiếng ồn lớn và ánh sáng không cần thiết. Nếu bạn khó ngủ, hãy thử tắm nước ấm hoặc uống một tách trà hoa cúc nóng trước khi đi ngủ. Không ngủ đủ giờ sẽ kìm hãm sự phát triển của bạn.
Hormon tăng trưởng của con người (HGH) được sản xuất tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Ngủ ngon giấc sẽ khuyến khích sản xuất HGH, được tạo ra trong tuyến yên.

aid26479 v4 728px Grow Taller Step 3 Version 3[1]
Ngủ nhiều

Là một hormone, đôi khi HGH được tiêm vào máu dưới sự giám sát của bác sĩ được cấp phép. Kem HGH, bột, thuốc hoặc tiêm không theo toa có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình điều trị HGH.
Nên nằm tư thế xuôi thẳng trong khi ngủ. Cột sống của bạn phải thẳng nhất có thể. Nằm ngửa, hai tay và chân duỗi thẳng về phía chân giường. Bạn có thể để đầu của bạn quay sang phải hoặc trái và tư thế của cánh tay của bạn để sao cho thoải mái. Điều quan trọng là giữ cho cơ thể của bạn (thân và chân) càng thẳng càng tốt. Tư thế này có thể gây khó chịu trong vài đêm đầu tiên, nhưng cơ thể bạn sẽ sớm quen với cách ngủ này và không lâu sau bạn sẽ khám phá ra không chỉ cao thêm mà còn giúp một giấc ngủ thoải mái hơn.

3. Bỏ thói quen gối đầu

Đây là một lỗi rất phổ biến của hầu hết chúng ta bởi vì chúng ta bị dẫn đến việc tin rằng một chiếc gối cho phép giấc ngủ thoải mái hơn, vì vậy, thông qua thói quen, chúng ta trở nên gắn bó và thường chấp nhận đây là cách ngủ thoải mái nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng gối là một hình thức ngủ không chính xác và nên tránh. Trong khi nằm ngửa, tựa đầu vào gối, cổ bạn bị cong về phía trước ở tư thế rất không tự nhiên. Ở vị trí này, đầu của bạn đang được đẩy về phía trước và lưng của bạn bị cong, cũng là một vị trí rất không tự nhiên. Nếu bạn bị đau cổ hoặc đau lưng thường xuyên, trong phần lớn các trường hợp, rất có thể do gối hoặc nệm mà bạn sử dụng.

Hãy đảm bảo rằng nệm của bạn chắc chắn và có khả năng cung cấp cho cơ thể bạn sự hỗ trợ đầy đủ. Đây là hỗ trợ để giữ cho cột sống của bạn thẳng nhất có thể trong khi ngủ. Một tấm nệm mềm hoặc chùng xuống sẽ có xu hướng uốn cong cột sống và uốn cong thân và cần phải tránh. Một tấm nệm tốt sẽ hỗ trợ toàn bộ cơ thể, nó sẽ giữ cơ thể trong một tư thế thẳng – một điều bắt buộc để có được chiều cao cải thiện hơn.

4. Cung cấp đủ dinh dưỡng

Đảm bảo bạn đang nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần có sẽ giúp bạn phát triển toàn bộ chiều cao. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

Lượng carbohydrate và calo dồi để cơ thể tăng năng lượng để phát triển.

Nhận nhiều canxi (có trong các sản phẩm sữa và rau xanh). Canxi thúc đẩy sự phát triển của xương và có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Uống 500 mg niacin làm tăng đáng kể nồng độ hormone tăng trưởng, chỉ uống khi bụng đói.

Nhận đủ vitamin D (có thể thu được thông qua việc ăn cá, nấm hoặc dành đủ thời gian dưới ánh mặt trời). Vitamin D thúc đẩy tăng trưởng xương và cơ ở trẻ em, và sự thiếu hụt đã được chứng minh là làm tăng trưởng nguy cơ còi cọc và gây tăng cân ở các cô gái tuổi teen. Nếu bạn không thích cá, hãy xem xét bổ sung dầu cá tinh khiết. Lấy nhiều protein nạc (từ thịt, phô mai, trứng, đậu, đậu phụ, hạt hoặc đậu). Protein cung cấp một khối thiết yếu mà cơ thể bạn cần để phát triển. Ít nhất một (tốt nhất là hai) bữa ăn của bạn mỗi ngày nên bao gồm protein chất lượng cao.

Nếu bạn nghĩ rằng lượng protein trong chế độ ăn uống của bạn thấp, thì hãy uống bột protein một hoặc hai lần một ngày.

Tăng lượng kẽm của bạn (hàu, sô cô la, đậu phộng, trứng, đậu Hà Lan, măng tây, và các chất bổ sung). Thiếu kẽm có thể gây ra sự phát triển chậm chạp ở trẻ em. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể là uống vitamin hoặc chất bổ sung có chứa kẽm.

aid26479 v4 728px Grow Taller Step 4 Version 4[1]
Ăn đủ chất
Ăn theo lịch trình thường xuyên. Bạn nên ăn 3 bữa một ngày, với những bữa ăn nhẹ nhỏ giữa bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Cố gắng lên lịch các sự kiện này vào khoảng cùng một thời gian mỗi ngày. 4-5 giờ là thời gian cần thiết để insulin biến mất khỏi dòng máu của bạn để hormone tăng trưởng có thể hoạt động trong việc xây dựng mô của bạn. Đây là khoảng thời gian mà bạn nên chờ đợi giữa các bữa ăn. Protein, được hấp thụ chậm, sẽ giúp bạn không bị đói. Bữa ăn cuối cùng của bạn nên là 3-4 giờ trước khi bạn đi ngủ. Ăn một lượng thức ăn ổn định. Đó là lý do tại sao chế độ ăn kiêng không được khuyến khích, miễn là bạn vẫn đang phát triển. Không ăn một lượng thực phẩm tốt sẽ làm mất các chất chi tiết ở trên, do đó kìm hãm sự phát triển của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy giảm lượng chất béo, đường và carbohydrate từ việc ăn uống của bạn, nhưng hãy ăn phần còn lại của thực phẩm với lượng tốt, vừa phải. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm cân thông qua thể thao. Rốt cuộc, bạn vẫn có thể giảm cân, nhưng bạn phải tận dụng tối đa tuổi trẻ nếu muốn phát triển chiều cao.

5. Giữ hệ miễn dịch mạnh khỏe

Một số bệnh thời thơ ấu có thể kìm hãm sự phát triển của bạn. Hầu hết chúng có thể tránh được bằng cách tiêm chủng thông thường khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, nhưng hãy giữ an toàn bằng cách ăn nhiều Vitamin C (có trong trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và chanh) và nghỉ ngơi nhiều ngay khi bạn nhận thấy rằng bạn cảm thấy bị bệnh.

Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ bằng cách ăn toàn bộ thực phẩm tươi. Cố gắng tránh các thực phẩm chế biến, thực phẩm có lượng calo rỗng hoặc hàm lượng chất béo cao và thực phẩm hydro hóa, chẳng hạn như bơ thực vật.

Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Ăn nhiều loại trái cây, nhiều rau, ngũ cốc, các nguồn protein như sữa, phô mai, các loại hạt và cá, và các thực phẩm khác giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 để có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Nước là dung môi cơ bản cho tất cả các sản phẩm tiêu hóa. Nó là điều cần thiết để loại bỏ chất thải từ cơ thể của chúng ta và 6 đến 8 ly mỗi ngày được coi là hợp lí.

6. Luyện tập thể thao

Tập thể dục sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của bạn. Nhưng nếu bạn thích bơi lội, đi xe đạp, chạy hoặc yoga, trong số các môn thể thao khác và bạn không ngừng phát triển, tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và giấc ngủ phù hợp sẽ giúp bạn phát triển đáng kể.

Làm căng cơ có một số tác dụng có lợi. Kéo dãn là hình thức tập thể dục hiệu quả nhất khi tăng chiều cao. Thực hiện các bài tập kéo dãn cường độ cao có thể tăng thêm một vài inch cho chiều cao của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên thực hiện các bài tập này hai lần một ngày, sau khi bạn thức dậy và trước khi bạn đi ngủ. Bắt đầu với những bài tập dễ, sau đó dần dần chuyển sang những bài khó hơn.

aid26479 v4 728px Grow Taller Step 6 Version 2[1]
Thể thao thường xuyên
Bơi cũng đã được khuyến khích để giúp kéo dài cơ bắp theo cách tương tự như kéo dãn. Bơi một vài vòng có thể giúp nỗ lực của bạn thành công.

Massage. Điều này hoạt động tốt nhất nếu có người khác làm điều đó cho bạn: Massage đầu gối của bạn trong 5-10 phút. Điều này sẽ rất nhột đối với một số người. Xoa bóp đầu gối bằng tay cho phép đầu gối của bạn giải phóng các hóa chất tăng trưởng giúp bạn phát triển xương.

7. Kiểm tra y tế

Nếu gia đình ai cũng cao lớn và bạn không ở độ tuổi trung niên, hoặc nếu chiều cao của bạn không thay đổi nhiều từ trước tuổi dậy thì đến khi dậy thì, thì nên đi khám bác sĩ. Các tác nhân có thể kìm hãm sự phát triển của bạn (như thiếu hụt hormone tăng trưởng ở người hoặc các bệnh tự miễn) là khá hiếm, nhưng chúng vẫn tồn tại.

aid26479 v4 728px Grow Taller Step 9 Version 2[1]
Kiểm tra y tế thường xuyên
Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi nhiều, nhưng bạn vẫn không phát triển, thì đã đến lúc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các cách thực hiện trên đều rất đơn giản. Kể cả nếu nó không thật sự cải thiện nhiều chiều cao thì ít nhất nó cũng giúp sức khỏe của bạn tốt hơn rất nhiều. Hã cố gắng, mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng!

519 views