7 Con Quỷ Trong Kinh Thánh Tượng Trưng Cho 7 Đại Tội Của Con Người

7 Con Quỷ Trong Kinh Thánh Tượng Trưng Cho 7 Đại Tội Của Con Người

Trong cuộc sống luôn có hai mặt. Nơi nào có ánh sáng sẽ xuất hiện của bóng tối, nơi trái ngược với thánh thiện sẽ là tội lỗi. Bài viết sau nói lên 7 đại tội trong thế giới loài người và nó cũng là tượng trưng cho 7 quỷ của địa ngục.

 • Bạch Dương:  Sự Phẫn Nộ (Wrath)
 • Kim Ngưu: Sự Phàm Ăn (Gluttony)
 • Song Tử: Sự Trụy Lạc (Lust)
 • Cự Giải: Sự Lười Biếng (Sloth)
 • Sư Tử: Sự Kiêu Ngạo (Vanity)
 • Xử Nữ: Sự Đố Kỵ (Envy)
 • Thiên Bình: Sự Phàm Ăn (Gluttony)
 • Hổ Cáp: Sự Phẫn Nộ (Wrath)
 • Nhân Mã: Sự Trụy Lạc (Lust)
 • Ma Kết: Sự Kiêu Ngạo (Vanity)
 • Bảo Bình: Sự Tham Lam (Avarice)
 • Song Ngư: Sự Đố Kỵ (Envy)
7 con quỷ trong kinh thánh
7 con quỷ trong kinh thánh

 Vanity – Kiêu hãnh – Chim công – Màu tím_ Quỷ Lucifer

Vanity – Kiêu hãnh – Chim công – Màu tím Quỷ Lucifer
Vanity – Kiêu hãnh – Chim công – Màu tím Quỷ Lucifer

Mẹ đẻ của mọi tội lỗi

Tội gì vậy???

Sự kiêu ngạo là tin tuởng quá mức vào những khả năng của mình, cá nhân đó phủ nhận ơn huệ của Chúa. Sự kiêu ngạo còn là mầm mống phát sinh ra những tội lội khác.

Vì sao lại mắc tội đó???

Những giáo viên với thiện chí tốt đã thường động viên bạn rằng: ‘Hãy tin tuởng vào chính mình’.

Hình phạt của bạn duới âm phủ:Bạn sẽ bị xé xác trên bánh xe.

Những biểu tuợng liên quan tới tội này:Sự kiêu ngạo được gắn liền với con ngựa và màu tím.

Kiêu hãnh đứng ở vị trí thứ nhất trong bảy tội lỗi chết người này. Đúng như cái bản chất của nó, kiêu hãnh luôn muốn đứng đầu, đứng trên, đứng trước tất cả mọi thứ. Đại diện cho cái kiêu hãnh của loài người chính là cô người mẫu thời trang- Pride. Khi một con chim công đực xoè đuôi cùa mình để khoe mẽ trước con chim cái, thì đó chính là một hình ảnh rất sinh động cho kiêu hãnh.

Cũng như những cô người mẫu thời trang bước đi từng bước chân lả lướt trên sàn diễn khi mọi cặp mắt đều đổ dồn vào cô. Một đôi mắt đẹp. Một đôi môi khẽ hé mở. Một cái đầu ngẩng cao hơn tất cả những kẻ khác. Một cơ thể hoàn mỹ hơn những kẻ khác. Và một bộ cánh được chăm chút kỹ lưỡng hơn những kẻ khác đã đưa cô người mẫu lên đến đỉnh cao của sự kiêu hãnh. Cảm giác sảng khoái khi đứng trên sàn diễn, nhìn ngắm những cặp mắt khác đang phải ngước lên nhìn cũng như cảm giác thoả mãn của con chim công đực khi những con cái săm soi cái đuôi dài của nó.

Nhưng sự kiêu hãnh không chỉ ngự trị trong những kẻ có tài năng, có sắc đẹp hay có những khả năng nào hơn người, kiêu hãnh tồn tại trong bất cứ con người nào cho dù đó là một con người xấu xí, dở hơi nhất. Nghĩ về một cái “xấu độc quyền” không ai nữa trông giống như thế thì hẳn con người ấy phải rất tự hào.

 Biểu hiện rõ nhất của một con người kiêu hãnh là thấy khoái trá khi mình được đứng trên cổ, trên vai những con người khác.Luôn ở một vị thế đối kháng với Pride – là Humility ( Khiêm tốn ). Nhưng chính khiêm tốn không thích tranh đua nên khiêm tốn thường ẩn mình vào những nơi yên tĩnh trong xã hội và thường bị kiêu hãnh lấn át. Con người dùng khiêm tốn như một tính từ để chỉ kiêu hãnh ở mức độ nhẹ, vừa phải, bởi vì trong bất kỳ con người nào cũng tồn tại một sự kiêu hãnh và tự cao. Hình phạt dành cho sự kiêu hãnh ở hoả ngục là bị nghiền nát dưới một bánh xe khổng lồ ( Broken on the wheel )

Envy – Ghen tỵ – Chó sói – Màu lục_ Quỷ Leviathan

Envy – Ghen tỵ – Chó sói – Màu lục Quỷ Leviathan
Envy – Ghen tỵ – Chó sói – Màu lục Quỷ Leviathan

Tội gì vậy?

Sự ghen tị là lòng khao khát vào những nét điểm, thân thế, khả năng và hoàn cảnh của nguời khác.

Vì sao lại mắc tội đó???

Bởi vì nguời khác may mắn hơn, giỏi giang hơn, quyến ru hơn và khá hơn bạn.

Hình phạt của bạn duới âm phủ:Bạn sẽ bị vùi thân trong nuớc lạnh cóng.

Những biểu tuợng liên quan tới tội này:Sự ghen tị đuợc gắn liền với con chó và màu xanh

Còn một con người đứng trên đỉnh của kiêu hãnh thì sẽ có nhiều người khác đứng ở một vị trí thấp hơn. Những con người này luôn thèm muốn những vị trí cao quý đó nhưng họ không thể nào đạt được. Chính vì thế mà sự kiêu hãnh của kẻ khác làm họ khó chịu. Những con người này rơi vào tội lỗi thứ hai: Envy – Ghen tỵ.

Con người ai cũng ghen tỵ. “Bụt chùa nhà không thiêng” người xưa thường nói vậy. Con người luôn mang sẵn trong lòng cái tính không chịu an phận. Con người luôn muốn những thứ mới, lạ, những thứ của người khác. Khi con người có một thứ gì, họ luôn muốn nhiều hơn, tốt hơn, đẹp hơn. Đến độ tính từ “hoàn mỹ” tường như đã thoả mãn con người, nhưng không, con người còn muốn hoàn mỹ hơn. Những khát khao của con người không có điểm dừng. Những khát khao ấy luôn quá lớn đối với con người, quá xa so với con người và quá không tưởng khi so sánh với con người. Chỉ có một vài người có được cái từ hoàn mỹ về một khía cạnh nào đó. Chính vì thế, ghen tỵ đã ra đời.

 Sự tranh đua này này sẽ làm ấm những dòng nước buốt lạnh khi một con người hay ghen tỵ bị dìm trong bồn nước dưới âm ty địa ngục ( Put in freezing water ). Khi nói tới ghen tỵ người ta thường kể về tình thương – một kẻ thù không đội trời chung với ghen tỵ. Nhưng thực sự không phải như thế, chính tình thương không đồng đều đã sinh ra ghen tỵ – một thai nhi bị biến dạng. Chính vì thế mà ngày ngày tình thương phải đi tìm ghen tỵ mà chữa cho nó lành căn bệnh nan y mà khi nó mới sinh ra đã mắc phải.

Wrath – Giận dữ – Gấu đen – Màu đỏ_ Quỷ Satan

Wrath – Giận dữ – Gấu đen – Màu đỏ
Wrath – Giận dữ – Gấu đen – Màu đỏ

Tội gì vậy???

Sự phẫn nộ đuợc biểu lộ trong cá nhân, nguời mà hắt hủi tình iêu và những lựa chọn thay vào đó là sự giận dữ.

Vì sao lại mắc tội đó???

Bạn bị trói buộc bởi sự phẫn nộ. Những nguời xung quanh phát cáu về điều đó.

Hình phạt của bạn duới âm phủ:Bạn sẽ bị chặt sống.

Những biểu tuợng liên quan tới tội này:Sự phẫn nộ đuợc gắn liền với con gấu và màu đỏNhưng ghen tỵ như một khối u ác tính sẽ không ngừng lan toả trong tâm hồn một cách nhanh chóng và tàn phá tâm hồn một cách kinh khủng. Nếu tình thương không chữa trị kịp thời, ghen tỵ có thể làm tâm hồn bùng nổ vì giận dữ. Chính giận dữ đã giết chết ghen tỵ vì nó căm ghét cái sự nhỏ nhoi, ích kỷ của ghen tỵ và lên ngôi thống trị tâm hồn. Giận dữ rất nguy hiểm. Mọi nguyên nhân đều có thể dẫn tới giận dữ mà ghen tỵ chỉ là một trong số đó. Con người khi giận dữ cũng không khác gì một con thú. Cũng gào, cũng kêu, cũng há mồm. Cũng đập phá tàn bạo. Cũng muốn xé tan mọi thứ.

Giận dữ hiện diện trong bất cứ tâm hồn nào cho dù đó là một tâm hồn thánh thiện nhất. Khi giận dữ hồi sinh trong tâm hồn của một con người thì đây chính là lúc kiềm chế ( Kindness ) tự vẫn. Nhưng giận dữ lại chính là hạt giống gieo mầm cho kiềm chế. Khi gặp bất cứ một rắc rối nào đó trái với ý muốn bản thân, giận dữ là kẻ trước tiên mà tâm hồn sẽ gặp. Sau đó, giận dữ sẽ tận dụng sức mạnh của tâm hồn để hiện hình rõ hơn. Bởi vì con người giận dữ, mọi bộ phận trên cơ thể đều sẽ biến dạng. Bất kỳ một ai khi giận dữ sẽ trở nên xấu xí, kinh khủng.

Ngay cả thiên nhiên hiền hoà khi giận dữ cũng rất kinh khiếp. Những trận động đất lớn, những ngọn núi lửa phun trào, những cơn lốc xoáy điên cuồng và những trận lụt lội dã man đã từng tấn công thế giới loài người là một minh chứng cho sự giận dữ của thiên nhiên. Nhưng con người, thiên nhiên, vạn vật cỏ cây không ngừng thi nhau giận dữ. Bởi vì giận dữ còn hàm ẩn một quyền lực tối thượng.

 Sau khi giận dữ đã hiện rõ hình hài cũng chính là lúc nó bắt đầu chết đi. Giận dữ sẽ từ từ mờ dần khi tâm hồn đã mệt mỏi. Chính lúc này, kiềm chế sẽ hồi sinh trong tâm hồn. Kiềm chế được tiếp sức mạnh bởi những lời vuốt ve, đường mật của loài người. Con người khi cay thì ăn sẽ mất ngon và khi giận thì hành động sẽ mất khôn. Sự luyến tiếc như một nhân tố để kiềm chế được sinh ra nhiều hơn và lấn át đi cơn giận dữ. Nhưng kiềm chế rất dễ bị trêu ghẹo. Trêu ghẹo sẽ làm kiềm chế yếu đi và lại sinh ra giận dữ. Giận dữ lại bùng nổ và lại tắt ngấm. Cứ như thế, giận dữ và kiềm chế thay nhau điều khiểu tâm hồn.

Một tâm hồn giận dữ khi xuống hoả ngục sẽ phải sống một cuộc sống thực vật ( Dismembered Alive ). Nhưng chính cuộc sống đó như đang đè nén, dồn chặt những uất ức trong tâm hồn. Và một ngày nào đó, những uất ức sẽ làm cho giận dữ tái sinh để phá tan xiềng xích.

Sloth – Lười nhác – Dê núi – Màu xanh_ Quỷ Belphegor​

Sloth – Lười nhác – Dê núi – Màu xanh Quỷ Belphegor​
Sloth – Lười nhác – Dê núi – Màu xanh Quỷ Belphegor​

Tội gì vậy???

Sự luời biếng là sự tránh né những công việc thể chất, cũng như tinh thần.

Vì sao lại mắc tội đó???

Bạn vụng về, luời biếng và vô dụng.

Hình phạt của bạn duới âm phủ:Bạn sẽ bị ném vào hầm rắn

Những biểu tuợng liên quan tới tội này:Sự luời biếng đuợc gắn liền với con dê và màu xanh nước biển nhạtĐối lập hoàn toàn với giận dữ là lười nhác. Giận dữ luôn chuyển động. Chuyển động nhanh, mạnh và tàn phá bản thân nó cũng như những vật cản đường nó. Lười nhác luôn bất động mà nếu nó có di chuyển chỉ là những cái di chuyển lừ đừ chậm chạp. Lười nhác cuộc tròn bản thân vào một góc và không quan tâm đến mọi việc xung quanh. Mà nếu nó có quan tâm thì nó cũng quá lười để mà mở miệng hay làm một điều gì đó.

Lười nhác luôn già cỗi như những con dê núi. Những chòm râu dài, đôi mắt ti hí, cái dáng vẻ nhai cỏ thật chậm và cái mồm bỏm bẻm làm cho những con dê non trông cũng già như những con dê cụ. Lười nhác còn chứa trong mình bảo thủ. Bảo thủ lại có một ký sinh luôn sống bên cạnh là chậm tiến. Chính họ hàng nhà lười nhác đã làm cho con người ngu muội. Và lười nhác rời bỏ ngay cái cơ thể không còn sinh lực này để tìm một cơ thể khác sung sức hơn để rồi lười nhác hút hết sinh khí của cơ thể này cho đến khi cạn kiệt.

Lười nhác nhẹ nhàng và âm thầm giết chết linh hồn dưới nhiều hình thức. Mệt mỏi là một trong nhiều hình thức của lười nhác. Nhưng mệt mỏi không nguy hiểm, mệt mỏi có thể bị nghỉ ngơi đuổi đi. No đủ cũng là một lý do chính đáng để lười nhác xâm nhập linh hồn. Một linh hồn khi no đủ sẽ trở nên chậm chạp và lười nhác.

Một hình thức khác của lười nhác, nguy hiểm và tráo trở hơn chính là thất bại. Thất bại hút linh khí nhanh hơn linh hồn tưởng tượng. Một linh hồn thất bại sẽ dễ thất vọng. Một linh hồn thất vọng thì lại dễ dàng buông xuôi. Một khi buông xuôi đã xuất hiện thì lười nhác sẽ tiến lên xâm lược linh hồn. Buông xuôi có một tên tướng tài là buông thả. Buông thả như những con rắn sẽ luồn khắp ngóc ngách của linh hồn mở đường cho lười nhác. Đó cũng chính là hình phạt mà lười nhác đang ngày đêm gánh chịu nơi thế giới bên kia – ném vào hố rắn ( Thrown in snake pits ) như một sự trả giá khi bị buông thả lấn lướt. Muốn phản công lười nhác, linh hồn cần năng động ( Zeal ).

Năng động không có sẵn trong mỗi linh hồn mà tự nó phải tạo ra. Năng động cần có bền chí và vững vàng để chống lại buông thả và buông xuôi. Và hy vọng sẽ tạo ra tất cả. Khi linh hồn vẫn còn hy vọng nghĩa là linh hồn có tất cả.

Avarice / Greed – Tham lam – Ếch nhái – Màu vàng_ Quỷ Mammon

Avarice – Tham lam – Ếch nhái – Màu vàng Quỷ Mammon
Avarice – Tham lam – Ếch nhái – Màu vàng Quỷ Mammon

Tội gì vậy???

Hy vọng có thể làm linh hồn tràn trề sức sống nhưng hy vọng có thể đưa con người lên một bậc cao hơn là tham vọng.

Vì sao lại mắc tội đó???

Tham vọng thường liên kết với tham lam.

Hình phạt dưới địa ngục:Bị nấu trong dầu sôi (Put in cauldrons of boiling oil) hay bị ép buộc phải ăn rắn rít, cóc, nhái (Forced to eat rats, toads and snakes)

Loài người vẫn truyền miệng nhau câu chuyện môt con ếch muốn to bằng con bò nên cố mà phùng mang trợn má nên cuối cùng đã bể bụng mà chết. Bất cứ từ ngữ nào mà có từ “tham” đi cùng đều là xấu. Nếu ta cho rằng Tham chẳng qua là mơ ước một cách mãnh liệt thì bản thân nó không bao giờ xấu. Nhưng Tham lại cho con người cảm giác muốn đạt đến ước mơ bằng một con đường mờ ám. Tham leo lên đỉnh của thoả mãn bằng xác thịt, mồ hôi và máu của người khác. Tham tiến thân bằng mưu mô xảo trá nhiều hơn là cố gắng nỗ lực. Tham luôn mơ đến một chỗ đứng không có thực nên Tham không bao giờ được thoả mãn.

Con người luôn sợ Tham viếng thăm mình một ngày nào đó. Riêng tôi, Tham sống trong tim tôi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Tôi không sợ một ngày nào đó mình sẽ chạy theo tham lam một cách mù quáng bở vì tôi có rộng lượng (Generosity) và tự bằng lòng (Temperance) tháp tùng trên mỗi chặng đường đời. Đó là hai vũ khí tối thượng để tôi chống lại lòng tham lam vô đáy của chính mình.

Gluttony – Tham ăn – Heo nái – Màu cam_ Quỷ Beelzebub

Gluttony – Tham ăn – Heo nái – Màu cam Quỷ Beelzebub
Gluttony – Tham ăn – Heo nái – Màu cam Quỷ Beelzebub

Tội gì vậy???

Trong khi đó, sự háu ăn là việc khao khát vô cùng về việc tiêu thụ nhiều hơn so với nhu cầu cần thiết.

Vì sao lại mắc tội đó???

Bởi vì bạn bị dứt bỏ không đúng lúc từ hồi còn nhỏ

Hình phạt của bạn dưới âm phủ:Bạn sẽ bị làm mồi cho chuột, cóc và rắn

Những biểu tượng liên quan đến tội này?Sự háu ăn được gắn liền với con lợn và màu da cam…

Lust – Dục vọng – Con người – Đa màu sắc_ Quỷ Asmodeus

Lust – Dục vọng – Con người – Đa màu sắc Quỷ Asmodeus
Lust – Dục vọng – Con người – Đa màu sắc Quỷ Asmodeus

Tội gì vậy???

Sự trụy lạc là sự khát khao về những niềm vui thú của cơ thể.

Vì sao lại mắc tội đó???

Bản tính có sẵn trong mỗi người

Hình phạt của bạn duới âm phủ:Bạn sẽ bị ngột ngạt trong lửa và lưu huỳnh. Không phải những nụ hôn.

Những biểu tuợng liên quan tới tội này:Sự trụy lạc đuợc gắn liền với con bò và màu xanh nước biển.

 vẫn chưa tìm thấy một hình phạt nào dành cho tình dục dưới âm ty địa phủ và một màu sắc hay con vật nào đại diện cho “Lust”. Có lẽ là vì tình dục luôn mang nhiều màu sắc, ở trong nhiều cá thể và bị trừng phạt dưới nhiều hình thức?

Vậy tự bản thân chính mình bạn có nhận ra mình đã và đang mắc phải đại tội nào? 

1363 views