7 thủ thuật tự sửa nhanh lỗi máy tính cực đơn giản chỉ sau 10 phút

Máy tính đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích như trình biên tập ảnh, máy chơi game, không gian làm việc, rạp chiếu phim gia đình. Nhưng đôi khi một cái gì đó trong hệ thống của bạn lại hỏng đúng khi bạn cần nó nhất.

Cho dù đang gặp phải vấn đề gì (màn hình chết, cài đặt Windows bị hỏng, hệ điều hành mới,…), bạn có thể giải quyết trong nháy mắt một khi đã biết nơi để tìm. Đây là bộ sưu tập một số cách sửa nhanh đối với các lỗi phần cứng, phần mềm và dịch vụ mà bạn có thể sử dụng.

Thay vì đem máy ra cửa hàng, chỉ cần bỏ ra 5 phút bất kì ai cũng có thể khắc phục nhanh những lỗi thường gặp

1. Hệ thống tự dưng tắt

Nếu PC thường xuyên tự dưng tắt/khởi động lại mà không có bất kỳ sự giải thích hợp lý nào, và nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu khác nào của vấn đề – chẳng hạn như thông báo lỗi, màn hình xanh hay trục trặc phần cứng đồ họa, có thể bạn đã mắc phải vấn đề quá nhiệt.

Cách đơn giản nhất để “làm nguội” là mở thùng PC, nhẹ nhàng chải ra bất cứ rác, bụi bẩn. Nếu bạn tự dựng PC cho mình và vẫn vương một ít keo tản nhiệt (thermal paste), nên làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ khỏi CPU và bôi lớp keo tản nhiệt mới (xem phần “Sử dụng keo tản nhiệt để khắc phục CPU quá nóng”).

Hệ thống thường xuyên bất ngờ tắt (shutdown) là dấu hiệu cho thấy PC của bạn đang phải chiến đấu với vấn đề quá nhiệt.

Nếu không giải quyết được vấn đề, có thể là bộ nguồn không cung cấp đủ điện để PC tiếp tục chạy khi phải cáng đáng việc nặng. Nếu PC thường xuyên tự nhiên tắt trong khi bạn đang chơi game, máy được đặt ở nơi thoáng khí, thùng máy mới được làm sạch thì có lẽ nguyên nhân là bộ nguồn cung cấp điện.

Một khả năng khác là bộ nguồn có thể bắt đầu hỏng. Trong trường hợp này, đây là lúc để nâng cấp. Hoặc có lẽ bạn mới nâng cấp PC và bộ nguồn cũ không thể cung cấp đủ điện. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần loại bỏ thành phần ngốn năng lượng đó đi cho đến khi bạn có thể nâng cấp bộ nguồn để phù hợp với nhu cầu.

2. Tùy chỉnh Window Firewall

Người dùng Windows 7 biết tiện ích tường lửa tích hợp của hệ điều hành này hạn chế đến thế nào – và trên tất cả các máy tính Windows 7 mới, tiện ích này được bật theo mặc định. Nếu cảm thấy mệt mỏi với sự chậm chạp liên tục của nó, hoặc nếu đã vô tình chặn một ứng dụng quan trọng truy cập Internet, bạn có thể điều chỉnh tiện ích tường lửa theo ý mình bằng cách sử dụng bảng điều khiển Windows Firewall ngay trong cài đặt.

Trong cửa sổ này, bạn có thể chỉ rõ những ứng dụng mà bạn muốn Windows Firewall cho phép truy cập web khi cần.

Để mở bảng điều khiển Windows Firewall, hãy bấm phím Windows > gõ Allowed Applications vào phần tìm kiếm > nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một cửa sổ liệt kê tất cả các ứng dụng trên PC của mình mà Windows Firewall biết. Nhấp nút Change settings ở trên cùng của menu > bạn có thể bắt đầu thực hiện các điều chỉnh, chặn ứng dụng truy cập Internet hoặc đánh dấu chúng chỉ có thể truy cập web thông qua những mạng cụ thể – mạng tại nhà, quán cà phê, văn phòng hay bất cứ thứ gì mà bạn chỉ định.

3. Làm sạch PC

Một chiếc PC bẩn rất dễ bị quá nóng và đình trệ hoạt động, do đó vài tháng một lần bạn nên dành thời gian để làm sạch bụi, các mảnh vụn ra khỏi máy để giữ cho PC của mình luôn mát mẻ. Đơn giản chỉ cần mở thùng máy, sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ hoặc máy hút bụi cầm tay, đồ dùng chuyên dụng để nhẹ nhàng loại bỏ bụi khỏi bề mặt.

Vệ sinh máy thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Khi hút bụi bên trong hệ thống, không nên sử dụng máy hút bụi công suất lớn và không kéo vòi máy dọc theo bề mặt các bảng mạch của PC. Điều cuối cùng bạn muốn làm là sử dụng máy hút bụi hút hết bụi bẩn bám trên tụ điện, điện trở và tập trung vào hút những mảnh vụn lớn nhất trên quạt thông gió, đế tản nhiệt…

4. Phục hồi màn hình

Các vấn đề màn hình xảy ra thường xuyên, nhưng không khó sửa. Khi màn hình của bạn bắt đầu hỏng, đầu tiên hãy thử giải pháp đơn giản trước: Ngắt kết nối rồi kết nối lại mọi cáp nối để đảm bảo rằng, tất cả các bộ nối đều được cắm chắc chắn. Thông thường, đó là tất cả những gì phải làm.

Hỏng màn hình là một trong những lỗi thường gặp nhất

Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết, cáp hoặc một trong những cổng trên màn hình hay PC có thể đã hỏng. Hãy thử sử dụng cáp dự phòng (hoặc mượn của bạn), nếu màn hình vẫn dở chứng thì nên sử dụng cổng thay thế (các PC, màn hình hiện đại nhất có nhiều cổng màn hình) giải quyết vấn đề.

Nếu vẫn còn có vấn đề, và hệ thống đã cài đặt card đồ họa rời, giờ là lúc mở thùng máy. Hãy ấn tắt nguồn PC đi > rút cáp điện > mở thùng máy. Lắp lại card đồ họa, sau đó kiểm tra để xác nhận rằng nó đã gắn chặt vào cổng PCI. Trong khi thùng máy đang mở, tranh thủ kiểm tra xem liệu tất cả quạt làm mát trong hệ thống (đặc biệt là những quạt làm mát gắn với chính các card đồ họa) có được sạch sẽ, không dính bụi bẩn hay không. Card đồ họa thường biểu hiện các bất ổn kỳ lạ, lỗi màu sắc khi quá nóng hoặc sắp hỏng.

5. Sửa bàn phím bị hỏng

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím và đột nhiên nhận thấy không có phản ứng gì trên màn hình, có thể bàn phím đã bị vỡ. Nhưng trước khi bỏ nó đi và mua một cái mới, hãy chắc chắn rằng vấn đề không phải lỗi do cổng gây nên: Tháo bàn phím khỏi PCvà cắm nó vào một cổng USB khác, quan sát xem liệu vấn đề có hết hay không.

Nắm bắt được nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh hơn

Nếu bàn phím không kết nối qua cổng USB, có thể nó là bàn phím PS/2 > nên bạn cần tải về phần mềm trình điều khiển (driver) thích hợp để PC hiểu được bàn phím. Bạn có thể tìm thấy các driver bàn phím đa phương tiện PS/2 của Microsoft.

6. Rút ngắn thời gian khởi động

Nhiều PC khởi động Windows quá lâu do lãng phí thời gian nạp một loạt chương trình mà bạn không cần lúc vừa mở máy. Bạn có thể tắt hầu hết những chương trình không cần thiết – còn được gọi là các dịch vụ khởi động cùng Windows (startup service) – với rất ít rủi ro. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm được thời gian khởi động và bạn luôn có thể khởi chạy các chương trình bằng tay nếu bạn muốn sử dụng chúng sau này.

Khởi động máy nhanh sẽ giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi hơn

Để tắt các startup service không cần thiết, ấn phím Windows > gõ Run > nhấn Enter. Trong hộp lệnh Run, gõ msconfig để khởi chạy tiện ích System Configuration > nhấn tab Services. Ở đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các chương trình tự động chạy khi bạn khởi động Windows. Để an toàn, hãy tích vào hộp kiểm Hide all Microsoft services trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác. Sau đó, vô hiệu hóa tất cả các tiện ích mà bạn không cần đến. Ví dụ, tắt Adobe Updater và Steam rồi chạy chúng một cách thủ công khi cần dùng.

7. Sử dụng keo tản nhiệt khắc phục PC quá nóng

Nếu PC quá nóng và bạn cảm thấy hài lòng với nội thất của nó, hãy xem xét thay thế lớp keo tản nhiệt cũ. Theo thời gian, vật liệu TIM (thermal interface material) – được sử dụng giữa các CPU (và GPU) với bộ tản nhiệt của chúng – bị yếu đi và việc dẫn nhiệt ra khỏi các thành phần của PC trở nên kém hiệu quả hơn.

Để PC quá nóng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng làm việc của máy tính

Để thay keo tản nhiệt mới, cẩn thận tháo bộ tản nhiệt và sử dụng rượu isopropyl (hoặc bất kỳ chất cồn làm sạch nào khác) để làm loại bỏ lớp keo tản nhiệt khỏi đế của bộ tản nhiệt và bề mặt chip. Một khi bề mặt đã sạch sẽ, hãy nhỏ vài giọt TIM mới và lắp lại bộ tản nhiệt. Để được hướng dẫn chi tiết về cách bôi TIM, cài đặt bộ tản nhiệt trên cả bộ xử lý AMD và Intel

Với những thủ thuật này, bạn sẽ không chỉ được chuẩn bị tốt hơn để sửa chữa một hệ thống gặp sự cố mà còn có thể tinh chỉnh PC để làm việc mạnh hơn, nhanh hơn và tốt hơn so với trước đây.

472 views