7 Tuyệt Chiêu Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Thành Công 100%

Bạn đã từng lâm vào hoàn cảnh rất thích việc nuôi một chú cún nhưng lại ngại việc chú chó của mình liên tục đi vệ sinh bừa bãi trong nhà, việc này ắt hẳn đã gây cho bạn không ít phiền toái? Đừng lo, 7 tuyệt chiêu huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100% sau đây sẽ khiến bạn tự tin dẹp bỏ mọi phiền toái khi quyết định nuôi chó trong nhà.

Dạy cún biết đi vệ sinh đúng chỗ
Tuyệt chiêu giúp chó cưng của bạn đi vệ sinh đúng nơi quy định

Đi vệ sinh đúng chỗ luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất bên cạnh vấn đề dinh dưỡng & sức khỏe của những gia đình có sở hữu thú cưng, đặc biệt là ở các thành phố lớn hay khu nhà chung cư. Không phải khu nhà ở nào cũng có đủ diện tích sân vườn hoặc khu đất trống để các em tự do đi vệ sinh như ngày xưa ông bà ta thường nuôi nữa, việc để các bé đi vệ sinh tự do ngoài đường/đất trống cũng sẽ ít nhiều gây mất mỹ quan, mất vệ sinh do chất thải của các bé không được xử lý triệt để, gây tích tụ vi khuẩn và mùi hôi cho các gia đình ở gần hoặc người đi đường.

1. Quản lý và giám sát để tránh mọi sai sót

Hãy cố gắng giới hạn phạm vi mà chó của bạn có thể “đi” bậy ra những vị trí không mong muốn. Mỗi lần chó của bạn tè bậy ở nơi nào đó sẽ càng làm “TĂNG” nguy cơ chúng sẽ quay lại đúng chỗ đó và tè bậy lần nữa. Bạn có thể ngăn chặn “tai nạn” này bằng nhiều cách bao gồm: Giám sát khi chúng chơi đùa, sử dụng lồng/ túi vận chuyển, giới hạn khu vực được phép đi vào (đóng cửa, ở trong chuồng hoặc rào quây, lắp đặt rào chắn cửa….) và nhớ hãy trang bị khay đi vệ sinh cho chú cún của mình khi bạn không có thời gian giám sát.

chuẩn bị chỗ đi vệ sinh cho Cún
Chuẩn bị chỗ đi vệ sinh

2. Khen thưởng chú chó của bạn khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ

Đừng quên ghi lại giờ giấc ưa thích mà chó của bạn thường đi vệ sinh dựa vào từng độ tuổi và đưa chúng đi đến nơi mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Hãy ghi nhớ thêm những lần chó của bạn muốn đi vệ sinh ngay sau khi vừa ăn, uống, chơi hay thức dậy. Mỗi lần chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ xong, hãy khen ngợi và thưởng quà cho chúng. Phần thưởng có thể là đồ ăn, đồ chơi hay đi ra ngoài dạo chơi… Ví dụ với chó con thường cần đi tiểu ngay sau khi thức dậy, vì vậy bạn cần phải đưa chú chó của bạn đến xung quanh vị trí cần đi vệ sinh lập tức, khi chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn đừng quên xoa đầu khen và thưởng chúng (một mẩu thức ăn nhỏ chẳng hạn).

Việc được khen thưởng sẽ là động lực rất lớn để chú cún của bạn xác định đâu là việc mình cần làm để làm hài lòng chủ nhân. Và thông qua việc này bạn cũng tìm thấy niềm vui và khích lệ khi thấy cún của mình tiến bộ lên từng ngày đấy!

3. Tránh việc trừng phạt chú chó của bạn khi đi vệ sinh sai chỗ

Khi chó nhà bạn đi vệ sinh bừa bãi, bạn sẽ làm gì? Tâm lý chung của nhiều người là thường chửi rủa, xua đuổi… thậm chí có người dùng dép để ném chúng. Tuy nhiên, những hành động như vậy không làm cho các chú chó nhà bạn dừng lại việc đi vệ sinh bừa bãi mà còn là chúng thêm sợ hãi. Do đó, nếu bạn đang có những hành động như vậy thì hãy dừng lại ngay nhé!

Việc huấn luyện chó có thể khiến bạn rất bực bội, nhất là khi nó không diễn ra một cách suôn sẻ. Trừng phạt chú chó của bạn khi đi vệ sinh sai chỗ trong nhà sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhớ rằng chó tiếp thu huấn luyện thông qua giao tiếp. Lúc này, chó có thể liên kết và hiểu rằng đi vệ sinh trước mặt chủ có thể sẽ bị phạt thay vì đi vệ sinh bậy trong nhà sẽ bị phạt. Khi đó, chó của bạn sẽ kết luận rằng chúng phải đi vệ sinh khi bạn không nhìn thấy và sẽ không bị phạt. Kết quả là việc huấn luyện chúng trở nên bất khả thi.

Mẹo giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ
Tránh phạt chú chó của bạn khi đi vệ sinh sai chỗ

Chó con sẽ không hiểu lý do tại sao bạn lại phạt chúng. La mắng và đánh đập chỉ làm cho chó con trở nên sợ hãi. Điều này thường khiến cho chó con cố đi bậy ở những chỗ bị che khuất trong nhà mà không có sự hiện diện của bạn. Nếu không áp dụng phương pháp huấn luyện tích cực, bạn sẽ gây ra vấn đề hành vi nghiêm trọng thay vì dạy chó con cách đi vệ sinh đúng nơi quy định.

4. Đoán trước hành vi, sở thích

Chó con thường có sở thích đi vệ sinh ở một số nơi cố định, mỗi lần chúng đi vệ sinh ở một nơi nào đó, lần tới chúng sẽ có khuynh hướng đi tìm lại chỗ đó. Chính vì vậy việc bạn giám sát  và huấn luyện chúng ngay từ nhỏ sẽ hình thành thói quen cho chúng.

Có rất nhiều trường hợp nhiều người không thể xác định được chú chó nhà mình đã đi vệ sinh từ lúc nào và vệ sinh vào chỗ nào rồi. Thật sự là tai hại đấy! Nếu không làm được điều này, coi như các công đoạn ở trên coi như cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ của bạn đã đổ xuống sông xuống biển hết rồi. Để làm được điều này, có một cách rất đơn giản thôi. Là bạn hãy nhốt chó vào chuồng. với đặc điểm tính cách của loài chó là không bao giờ chó đi vệ sinh bậy bạ ra chuồng của chúng đâu. Chính vì thế, bạn hãy mua một chiếc lồng, vừa đủ để nhốt chó thôi nhé, chú không được quá to. Kết hợp với lịch thời gian biểu bạn cho chó ăn uống, bạn có thể đoán khoảng thời gian nào mình nên nhốt chó vào chuồng, khi ấy bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng. Khi nào chúng muốn đi vệ sinh, chắc chắn chú chó nhà bạn sẽ sủa ầm ĩ lên. Lúc này việc đơn giản còn lại của bạn là dắt chú chó ấy ra ngoài vị trị mà mình đã xác định, chờ và theo dõi chúng đi vệ sinh tại đó
Quá trình có thể được lặp đi lặp lại trong một thời gian có thể là chú chó nhà bạn sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ rồi.

5. Cố định thời gian biểu sinh hoạt

Việc cho chó ăn uống hoặc đi vệ sinh thường phụ thuộc vào thời gian biểu của chủ nhân. Chính vì vậy bạn hãy sắp xếp một thời gian biểu thật phù hợp để tập cho chú chó của mình thói quen sinh hoạt có giờ giấc. Ví dụ: Ngay khi thức dậy vào buổi sáng sẽ đi vệ sinh, ăn uống và đi dạo vào những khung giờ nhất định trong ngày.

6. Xác định chỗ bạn muốn cún đi vệ sinh

Bạn sẽ thất bại trong việc huấn luyện chú chó đi vệ sinh nếu cứ thay đổi liên tục chỗ đi vệ sinh. Mặc dù chó là một loài vật rất thông minh nhưng điều đó cũng không có nghĩa nó có thể thông minh như con người và tự nhận biết được ngay lập tức điều gì là đúng hay sai nếu không được huấn luyện từ trước và hình thành thói quen cố định. Những chỗ thích hợp để cún nhà bạn đi vệ sinh có thể là trong nhà vệ sinh của gia đình bạn hay 1 góc sân, góc ban công, sân thượng, điều này phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của mỗi gia đình. Nên chọn những nơi mà cún của bạn có khả năng đi đến vị trí đó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Việc lựa chọn nơi đi vệ sinh của cún là rất quan trọng.

7. Chọn khẩu lệnh

Tức là khi muốn cún đi vệ sinh, bạn có thể nói “đi vệ sinh” hay “bắt đầu”…không quan trọng là bạn nói từ gì mà quan trọng là bạn phải nhất quán. Đã nói từ gì thì chỉ nói từ đó khi đưa cún ra đúng chỗ đi vệ sinh.

Những ngày đầu cún có thể không hiểu bạn nói gì nhưng sau một thời gian làm quen, thậm chí bạn chỉ cần hô đúng khẩu lệnh đó là cún sẽ làm đúng hành động như bạn muốn (đi vệ sinh đúng chỗ đã được huấn luyện) mà không cần bạn phải dắt cún đi.

Trên đây là những mẹo vô cùng hữu dụng để bạn có thể nuôi dạy chú chó cưng của mình đi vệ sinh đúng chỗ mà không gặp quá nhiều phiền muộn. Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản nhưng lại rất cần tính nhẫn nại và kiên trì, nhất là đối với chó con. Bạn nên duy trì thói quen của mình xung quanh thói quen của chúng để thay đổi thói quen xấu của chúng. Làm đúng như vậy thì chắc chắn một thời gian chú chó của bạn sẽ ý thức được việc đi vệ sinh đúng chỗ.
Chúc các bạn thành công!

228 views