TUYỆT CHIÊU TIẾT KIỆM TIỀN MÀ NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Bạn đã bao giờ đau đầu vì tiền chưa? Đã bao giờ từng thốt ra câu giá như về số tiền mình đã sử dụng chưa? Tôi chắc chắn một điều là ai cũng có lúc vì tiền mà như vậy. Nếu bạn không biết cách tiết kiệm tiền, dù kiếm được bao nhiêu thì cũng sẽ là không đủ. 

1. Chú trọng đến những chi phí nhỏ

 • Tất cả chúng ta thường rất cẩn thận với các khoản đầu tư lớn hay mua sắm những món đồ đắt giá. Tuy nhiên, chúng ta lại có xu hướng chi tiêu thoải mái khi chỉ bỏ ra một món tiền nhỏ. Nhưng hãy nên nhớ, những khoản chi nho nhỏ này có thể tích thành một  món lớn.

Đó chính là điều mà Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch đã chỉ ra.

 • Và như chúng ta cũng đã thấy trong thực tế đó là điều mà các cửa hàng hay siêu thị đã lợi dụng để đưa ra chiến lược kinh doanh bằng hình thức khuyến mãi hay giảm giá…Người tiêu dùng thì thoải mái chi tiêu hơn khi được khuyến mãi hay có tư tưởng là: đợi mãi cũng đến ngày sale… Thế là số tiền trong túi vơi dần đi mỗi dịp sale này. Vậy 1 bài toán đặt ra ở đây là trong mỗi tháng mà cứ có đợt sale thì người tiêu dùng sẽ mua, tính trên đầu các nhu thiết yếu cần dùng như quần áo, mỹ phẩm, dầu ăn, nước mắm, kể cả thực phẩm…thì người tiêu dùng sẽ chi tiêu như thế nào đây với quỹ tài chính vốn không tăng trong tháng như thế này ạ. Đó chính là một yếu tố khiến bao nhiêu người phải thốt ra hai từ giá như!
7 tuyệt chiêu tiêu tiền
Chi tiêu khi đúng đợt sale

2. Tập trung vào tương lai

 • Chúng ta dễ dàng bỏ tiền để mua một thứ gì đó mà chúng ta thích. Nhưng nếu cứ chạy theo sở thích như thế, đến cuối ngày bạn sẽ tiêu hết tiền dù bạn kiếm được nhiều tiền như thế nào đi nữa. Hãy chuyển tâm điểm của bạn vào tương lai thay vì thỏa mãn nhu cầu trong hiện tại.

Đó chính là điều mà Tennessee Wiliams, nhà viết kịch và nhà văn người Mỹ đã chỉ ra.

7 tuyệt chiêu tiêu tiền
Mua sắm thả ga

Bạn nghĩ sao về điều này nhỉ. Quá đúng phải không ạ. Chúng ta còn nghèo vì chúng ta chưa ý thức được việc tiêu tiền. Có một người đã nói: Không quan trọng là bạn giàu và nhiều tiền cỡ nào, chỉ cần bạn biết sống vừa đủ với ví tiền của bạn thì bạn đã là người giàu có nhất rồi. Đó, những người nhiều tiền hay ít tiền không quan trọng mà quan trọng chỉ với 2 từ vừa đủ.  Đọc đến đây tôi tin bạn đã vỡ lẽ ra nhiều điều rồi nhỉ.

3. Không mua những gì không cần thiết với mục đích chỉ để gây ấn tượng với mọi người.

Ai mà còn chi tiền chỉ vì sĩ diện như vậy thì tôi xin mạnh dạn tặng người đó chữ n…g…u. Thành thật mà nói đó là người không biết quý trọng sức lao động của mình đã bỏ ra để có tiền. 

 • Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao về những món đồ chúng ta sở hữu, nhưng cần phải lập ra một giới hạn. Bạn nên mua những gì bạn cần, chứ không nên mua những thứ chỉ để gây ấn tượng với người khác.

Đó chính là điều mà Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch đã chỉ ra.

4. Phân định rõ ràng các khoản thu chi

 • Trong cuộc sống, bạn phải chi trả nhiều khoản đến mức bạn không tiết kiệm được đồng nào nếu bạn không lập danh sách và kế hoạch chi tiêu – khoản thu và khoản chi.
 • Người giàu biết rõ tiền của họ đến từ đâu và tiền sẽ được chi vào đâu.

Bạn hãy dùng một bảng tính excel để làm tốt điều này.

Đó chính là điều mà John C.Maxwell, chuyên gia về nghệ thuật đã chỉ ra như vậy.

5. Làm việc chăm chỉ

Khác với nhận thức phổ biến rằng người giàu toàn niềm vui và tận hưởng cuộc sống, thực tế cho thấy họ làm việc chăm chỉ hơn người bình thường, ít nhất ở độ tuổi có hiệu suất cao nhất.

7 tuyệt chiêu
Làm việc chăm chỉ
 • Hãy cố gắng tăng thu nhập của bạn và khi thu nhập đã tăng, hãy tiết kiệm một phần lớn hơn bao giờ hết. Giá trị tích lũy ước tính nên đạt khoảng 3% tổng thu nhập của bạn. Và công việc này nên duy trì đều đặn mới đạt hiệu quả cao.

6. Không bao giờ là quá sớm để nghĩ đến chuyện đầu tư

 • Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng tiền mặt là tiền chết. Nếu chỉ giữ tiền mặt trong nhà hay trong tài khoản giao dịch ngân hàng thì tiền dần dần sẽ mất giá trị. Điều này càng nguy hiểm hơn khi ở một quốc gia có lạm phát cao
 • Người ta vẫn nói, hãy để tiền của bạn làm việc cho bạn. khi có tiền, dù ít cũng nên bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư tiền để có thể sinh lãi ra cho bạn.
 • Ngày xưa tôi vẫn cứ nghĩ đầu tư là việc gì to tát lắm nhưng giờ tôi đã nhận ra rằng có nhiều cách để đầu tư lắm. Theo tôi biết, ở Mỹ,  người ta có thể đầu tư một khoản nhỏ vài trăm hay vài ngàn đôla vào những cổ phiếu an toàn như Blue-Chip, S&P 500. Hoặc cũng có thể sử dụng những hệ thống tư vấn tự động như Wealthfront, Betterment để họ lên danh mục đầu tư cho mình.
 • Tôi nghĩ ở Việt Nam chúng ta cũng có thói quen đầu tư vào vàng, đất, chứng khoán… Đó cũng là cách đầu tư. Tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu kỹ về môi trường đầu tư và đặc biệt xin ý kiến tư vấn từ những người đi trước. 
 • Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực đầu tư thì theo tôi bạn cũng nên sẵn sàng tinh thần để đón nhận mọi kết quả. Đó có thể là sự thành công nhưng chưa vang dội. Hoặc đó cũng có thể là sự thất bại thật đáng tiếc. Và bạn cần kiên trì, vững vàng để tính toán và theo đến cùng cho sự đầu tư của mình, đồng thời cũng cần chọn được người tư vấn có kinh  nghiệm nhiều cũng như thành công trong lĩnh vực bạn đang theo.

7. Bớt tiêu tiền vào những đồ xa xỉ

Tất cả những đồ gì không thực sự cần thiết đều là đồ xa xỉ. Một cốc rượu, một điếu thuốc, một lon nước ngọt cũng là đồ xa xỉ. Mua một chiếc điện thoại đời mới thay cho chiếc điện thoại cũ vẫn dùng được, đó là điều xa xỉ.

Tôi đã được nghe các bài học về sự chi tiêu hoang phí từ những người bạn quốc tế. Phần lớn họ đều là con  nhà khá giả. Có những người đi làm cho các công ty công nghệ ở thung lũng Silicon, một năm lương thưởng hơn 120.000 đô la ( khoảng 1,7 tỷ đồng). Mỗi lần hẹn nhau đi ăn tối, họ chẳng mấy khi chọn vào những quán đắt tiền dù thừa tiền để trả. Họ cần lựa chọn theo khách và tính chất của bữa ăn…

Bạn đã đọc đến đây thì tôi tin chắc rằng bạn là người đã đau đáu về việc kiếm tiền và làm giàu. Điều này đồng nghĩa với việc là qua bài viết này bạn cũng đã suy ngầm được điều gì đó. Do vậy bạn hãy chia sẻ cho nhiều bạn đọc khác được biết nội dung bài viết này nhé.

Tôi hy vọng với vốn hiểu biết nhỏ bé của mình mong các bạn đọc sẽ rút ra bài học áp dụng cho bản thân và luôn mong các bạn sẽ thành công. Chúc các bạn biết sử dụng đồng tiền mình làm ra một cách khoa học và vừa đủ với nhu cầu của bản thân. Cũng rất mong nhận được sự góp ý chân thành của các bạn đọc. Chân thành cảm ơn.

183 views