8 loại cây phong thủy nhất định nên trồng trước nhà và lưu ý khi trồng cây

Trong quan niệm thông thường, trồng cây ở phía trước nhà vừa tạo không gian sống xanh, vừa tạo không khí trong lành. Đặc biệt, đây là những loại cây nên trồng trước nhà để đón tài lộc, xua vận xui. Cây xanh đại diện cho sức sống và sinh khí. Phía trước ngôi nhà là nơi sinh khí lưu thông nên không gian này giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, việc trồng cây xanh trước nhà là điều rất cần thiết, nhất là đối với những cây có ý nghĩa trong phong thủy.

Không chỉ đem lại không gian tươi mới, cây trồng trước nhà còn giúp gia chủ vượng khí, vượng tài
Không chỉ đem lại không gian tươi mới, cây trồng trước nhà còn giúp gia chủ vượng khí, vượng tài

Cây phong thủy trước nhà vừa có tác dụng trang trí, làm đẹp thêm cho khuôn viên ngôi nhà; vừa mang nhiều ý nghĩa, thu hút tài vận, may mắn cho gia chủ nếu chọn được loại cây phong thủy phù hợp. Tuy nhiên, việc lựa chọn được loại cây phong thủy thực sự phù hợp thì không phải ai cũng biết, để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có, bạn có thể tham khảo thêm một số loại cây phong thủy trồng trước nhà dưới đây.

Lợi ích của việc trồng cây phong thủy trước nhà

 • Trông cây phong thủy trước nhà không chỉ có tác dụng trang trí mà còn được cho rằng đem dến nhiều ý nghĩa phong thủy khác như thu hút tài vận, may mắn cho gia chủ.
 • Trước hết, những loại cây phong thủy thường là cây cảnh sẽ tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà của gia chủ. Bên cạnh đó, cây xnah cũng tạo ra những mảng xanh cũng như đem đến sự trong lành cho gia đình. Nhờ vậy giúp cho môi trường sống xung quanh của gia đình thoải mái hơn.
 • Không chỉ có tác dụng làm đẹp, một số loại cây còn được biết đến với có khả năng thanh lọc không khí. Đồng thời, chúng cũng có thể giúp gia chủ xua đuổi các loại côn trùng. Do đó, chúng góp phần đem đến sức khỏe cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.
 • Đối với việc có những chuyện phong thủy như ngũ hành tương sinh thì việc có những cách lựa chọn cho mình trồng những loại cây phong thủy thế nào cho tốt cho hợp lý. Thêm nữa, nếu gia chủ lựa chọn trồng cây phong thủy trước cửa nhà phù hợp còn được tin rằng sẽ thu hút may mắn và tài lộc. Đồng thời, chúng sẽ bảo vệ gia chủ khỏi những điều không may cũng như tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Vậy trồng cây trước nhà theo phong thủy như thế nào? Ta tiếp tục tìm hiểu nhé!

Cây cau cảnh

Cây cau cảnh có thân mảnh mai, cao vút, không làm khuất ánh sáng, nắng sớm hay ngăn cản gió thổi vào nhà. Cau cảnh giúp tăng cường dương khí, giảm âm khí, mang may mắn vào nhà và đem lại cảm giác an bình cho gia chủ. Những người đeo Tỳ Hưu thường rất hợp với cây cau cảnh, cây cao thuộc tính của chúng hợp với đá Tỳ Hưu nên gia chủ mà có được hai thứ đó sẽ giúp cho vận tài khí, tốt cho sức khỏe, làm ăn hanh thông.

Cách trồng cây cau cảnh

 • Trước hết, cây cau cảnh cần được trồng ở nơi có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời. Loài cây này sẽ phát triển tốt khi được trồng tại môi trường sống thông thoáng cũng như có đất trồng với khả năng dễ thoát nước.
 • Thêm nữa, cây cau cảnh thuộc dạng cây ưa nước. Do đó, gia chủ cần lưu ý tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng tốt. Đồng thời, gia chủ cũng không nên để đất bị ẩm ướt hay ngập úng lâu do có thể gây nên hiện tượng thối rễ ở cây.
 • Bên cạnh đó, cứ 2 tháng 1 lần, gia chủ cần tưới cây bằng nước phân chuồng nhằm đảm bảo cây phát triển cùng với độ xanh lá. Sau 2 đến 3 năm được trồng trong chậu, gia chủ cần thay đất cho cây. Bởi khi này cây đã cao lớn, nếu tiếp tục sống trong môi trường chậu cảnh thiếu dinh dưỡng, cây sẽ vàng lá và trở nên héo úa.

Cây tre, trúc cảnh

Các loại tre, trúc là một trong những loại cây đó. Giống cây này có hình dáng thanh mảnh, cao ráo. Do đó, chúng rất phù hợp để trồng trước cửa nhà. Các loại tre, trúc có dáng thanh mảnh, cao ráo làm cây phong thủy trước nhà rất phù hợp. Hai loại cây này mang nét mềm mại, dù gặp mưa gió, điều kiện khắc nghiệt vẫn đứng vững, hiên ngang. Tre là biểu tượng của sức sống, sự trường thọ, đoàn kết bền vững bởi tre sống theo khóm, sinh trưởng tốt dù sống ở nơi đất cằn sỏi đá.

Cây tre, trúc cảnh
Cây tre, trúc cảnh

Trúc còn mang ý nghĩa rất tốt đẹp, là hình ảnh của trời đất rộng dài, trường xuân vĩnh cửu. Nên trong phong thủy, trước nhà trồng một khóm tre, trúc sẽ đem lại may mắn, tốt lành, xua đi những rủi ro, vận xui cho gia chủ. Nhiều người thường hỏi mệnh kim hợp màu gì? thì trong phần này cây tre, trúc cảnh là được xem là những cây hợp với mệnh kim và luôn được những người sử dụng trồng và phát triển nhiều

Cách chăm sóc tre, trúc

 • Đối với hai loại cây này, gia chủ cần chú ý trồng chúng trong loại đất với khả năng giữ ẩm tốt, cũng như thoát nước tốt. Độ pH phù hợp nhất của đất trồng là từ 5 đến 5.7.
 • Thêm nữa, cây cũng cần được nuôi dưỡng ở nơi có đầy đủ lượng ánh sáng hoặc trong bóng râm đảm bảo có khoảng 2/3 ánh sáng cần thiết cho cây. Nếu tre trúc được nuôi dưỡng trong một môi trường thiếu sáng, thân cây sẽ có khả năng bị muội đen. Sau đó, cúng dần trở nên yếu ớt hơn.
 • Một số loại tre trúc rất có khả năng chậm phát triển trong trường hợp đất trồng quá ẩm hay bị ngập úng. Do đó, gia chủ nên lưu ý tưới nước cẩn thận với đủ liều lượng để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây.
 • Bên cạnh đó, cây cũng cần được phun bón lá định kỳ một tháng một lần và bón phân vi sinh tổng hợp trong khoảng từ 30 đến 40 ngày/ lần.

Cây dừa cảnh

Khi xét về trồng cây phong thủy trước cửa nhà, cây dừng cảnh cũng là một lựa chọn mà nhiều gia chủ yêu thích. Xét về mặt sức khỏe, cây dừa cảnh được biết đến với khả năng thanh lọc không khí cũng như có thể giữ cho môi trường sống sạch sẽ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Khi xét về mặt phong thủy, những cây dừa cảnh được yêu thích bởi khả năng có thể đem đến cho gia chủ nhiều điều may mắn và tốt lành. Nhờ vậy, chúng góp phần giúp công việc làm ăn của bố mẹ thuận lợi, thành công trong khi hỗ trợ việc học hành của con cái suôn sẻ.

Cây dừa cảnh
Cây dừa cảnh

Cách chăm sóc cây dừa cảnh

 • Cây cần được trồng trong loại đất đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cũng như có độ ẩm phù hợp để cây phát triển. Thêm nữa, đất trồng cây dừa cảnh cũng cần có khả năng thoát nước tốt. Một số loại đất phù hợp nhất cho loại cây này là đất thịt, đất phù sa và đất cát pha…
 • Bên cạnh đó, gia chủ cần đảm bảo cây được tưới nước thường xuyên. Đặc biệt, trong những ngày mới trồng cây, tuyệt đối không để đất trồng cây bị khô hạn. Nếu không, rất có thể cây dừa cảnh sẽ bị héo úa.
 • Là một loại câu ưa sáng, cây dừa cảnh nên được trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu gia chủ trồng cây phong thủy trước cửa nhà này ở nơi khuất sáng, lá cây sẽ bị vàng cũng như không còn độ xanh bóng, và hạn chế sự phát triển.
 • Về bón phân, gia chủ đền bón phân cho cây tối thiểu 2 lần/ năm. Thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho cây là vào đầu và gần cuối mùa mưa.
 • Đặc biệt, khi cây mới được khoảng 1 đến 2 tuổi, người trồng cây cần lưu ý xịt thuốc trừ bọ cánh cứng hàng tháng nhằm ngăn chặn loại côn trùng này cắn phá dừa khi còn non.

Cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì mang nhiều tầng ý nghĩa. Trong y học, cây có khả năng hấp thụ nhiều khí độc, xua đuổi muỗi nên người ta thường chọn ngũ gia bì để trồng trước nhà. Còn trong phong thủy, cây ngũ gia bì mang ý nghĩa của sự trường thọ, may mắn.

Cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì

Cách chăm sóc ngũ gia bì

 • Cũng là loại cây ưa sáng nên trồng ngũ gia bì cần lựa chỗ có thể hứng nhiều ánh sáng, không bị che khuất bởi những cây cao lớn khác.
 • Khi bón phân cho cây, gia chủ cần lưu ý bón Lân và Kali là hai loại phân bón được đánh giá là phù hợp nhất cho loại cây ngũ gia bì. Trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 ngày, gia chủ nên tưới cây một lần theo tỉ lệ Lân : Kali là 1 : 1.5. Lưu ý nên tưới đẫm.
 • Khi cây có hiện tượng vàng lá, héo úa có thể tưới thêm Dinamic để cây chóng hồi phục.

Cây họ cam, chanh

Hai loại cây thuộc họ cam và chanh sở hữu nhiều lá tròn xoe viên mãn. Hầu hết các cành quả đều nặng trĩu. Đây được xem là hình ảnh biểu tượng của tài lộc và thịnh vượng. Cây càng sai quả thì sẽ càng đại cát, đại lợi. Nếu trồng cam quýt ở hướng Đông Nam thì gia chủ sẽ càng giàu có, thu hút được tài vận. Theo quan niệm, cam canh khi chín đều có màu vàng, cam được phát âm là kim nên tượng trưng cho vàng.

Cách chăm sóc cam, quýt

 • Những giống cây thuộc họ cam, quýt có khả năng sống và phát triển trong khoảng từ 13 đến 39 độ C. Thêm nữa, cây sẽ ngừng sinh trưởng nếu nhiệt độ xung quanh môi trường sống dưới 13 độc C và có khả năng chết nếu nhiệt độ bên ngoài ở mức nhiệt -5 độc C.
 • Là một loại cây không ưa sáng, những cây thuộc giống cma, chanh có xu hướng không thích ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây. Do đó, cây nên được trồng phù hợp với cường độ ánh sáng vào lúc sáng sớm và chiều muộn, Đây là lý go gia chủ nên trồng cây thuộc họ cam, chanh ở nhữngnơi thoáng mát với ánh sáng nhẹ nhàng.
 • Thêm nữa, gia chủ cần lưu ý đất trồng cho giống cây cam quýt phải được đảm bảo độ thông thoáng, cũng như thoát nước tốt với độ màu mỡ và giàu dinh dưỡng. Độ pH thích hợp cho giống cây cảnh phong thủy trồng trước cửa nhà này là từ 5 đến 7.
 • Khi mới trồng cây, người trồng cây nên chú ý tưới ướt đẫm đất cho những cây cảnh thuộc họcam quýt. Tiếp tục gia chủ nên tưới 2 ngày một lần. Rồi khi cây đã sinh trưởng và phát triển xanh tốt cũng như ổn định rồi, gia chủ nên tưới cây khoảng từ 5 đến 7 ngày một lần. Đặc biệt khi tiết trời bước vào mùa khô hạn, gia chủ nên tưới cây 3 đến 5 ngày một lần. Việc quan tọng là không được để gốc cây quá khô cũng như cần tưới một lượng nước vừa phải sao cho thoát nước kịp để cây không bị úng.
 • Hằng năm, khi trồng cây phong thủy trước cửa nhà, gia chủ nên chú ý quét vôi và xử lý thuốc trừ nấm bệnh vào gốc cây cam, quýt.

Cây hoa hòe

Các cụ xưa có câu “một cây hòe trước nhà không chiêu của báu cũng chiêu tiền bạc”. Một cây hoa hòe tươi tốt không chỉ đem đến sự giàu sang phú quý mà còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trên con đường tiến thủ.

Xét về mặt y học, cây hòe có rất nhiều công dụng: lá và hạt dùng để làm thuốc, làm thực phẩm, làm trà uống. Hạt hòe có giúp sáng mắt, bổ não, mọc tóc, kéo dài tuổi thọ, ích khí. Bởi vậy, nói cây hòe là loài thực vật có lợi ích sức khỏe và kéo dài tuổi thanh xuân và đem may mắn là điều dễ hiểu.

Cách chăm sóc cây hoa hòe

 • Hòe có rễ cọc, khả năng chịu hạn tốt nên không cần phải tưới nước nhiều, cần nhất là tưới đủ nước cho cây vào mùa khô.
 • Khi cây cao khoảng 1.2 – 1.5 m thì nên tiết hành cắt ngọn cho cây ra cành, sau đó tiếp tục bấm ngọn cho cây ra cành cấp 2. Cây càng ra nhiều cành thì hoa nở càng nhiều, càng đẹp hơn.
 • Hòe cũng ít bị sâu bệnh. Vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch là thời gian cây ra lộc, cành lá còn non nên có thể mắc một số bệnh như nấm thân, thối rễ, rệp xám, nhện đỏ, bọ cánh cứng hay sâu đục thân. Có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để loại trừ.

Cây thiết mộc lan

Theo phong thủy cây cảnh, thiết mộc lan hay cây phát tài là loài cây có thể hấp thu những luồng khí xấu, xua đi điều rủi ro và đem lại tài lộc, may mắn. Thêm vào đó thiết mộc lan có khả năng khử độc gây ra bởi hiệu ứng nhà kính, các khí do sử dụng điều hòa lâu ngày, đem lại bầu không khí trong sạch có lợi cho sức khỏe. Cây có dáng vẻ màu mỡ với sắc lá xanh bóng, rìa lá vàng tươi, sinh động giàu sức sống. Đặc biệt, lá thiết mộc lan xanh quanh năm nên rất tốt trong phong thủy. Trồng thiết mộc lan trước cửa nhà là lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Cách chăm sóc thiết mộc lan

 • Cây có khả năng sống tốt và sống lâu nếu được trồng ở nơi có ánh sáng râm mát, đủ ánh sáng.
 • Nên có chế độ chăm sóc định kỳ cho cây, 2 ngày tưới nước 1 lần và bón phân lân hàng tháng.
 • Cây thiết mộc lan có sức sống tốt, ít bị sâu bệnh, chỉ cần chăm sóc và theo dõi thường xuyên.

Cây đại lộc

Dường như tên cây đã nói lên tất cả. Cây đại lộc trong phong thủy thể hiện sự thịnh vượng, tài lộc; giúp sản sinh và điều hòa những dòng năng lượng tích cực trong khuôn viên ngôi nhà. Với dáng thế độc đáo, tán lá xòe tròn tứ phía, cây đại lộc sẽ giúp cho không gian tiền cảnh trở nên sinh động và đẹp mắt hơn bao giờ hết.

Ngoài tên đại lộc, cây còn có nhiều tên gọi khác như Phất Dụ Rồng, Phát Tài Núi…Tên gọi nào cũng nói lên ý nghĩa phong thủy của loại cây cảnh này. Trong phong thủy, cây đại lộc là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng; giúp sản sinh và điều hòa những dòng năng lượng tích cực xung quanh nhà.

Cách chăm sóc cây đại lộc

 • Đại lộc là loại cây có khả năng chịu hạn rất tốt nên không sợ cây bị khô héo. Khi trồng cây ngoài trời cần tưới nước hằng ngày. Khi tưới phải tưới thân và lá ướt đẫm để làm sạch bụi bẩn, giúp cây quang hợp tốt.
 • Cây ưa thích đất màu mỡ, có nhiều dinh dưỡng và đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt.
 • Khoảng 2 – 3 tháng cần cung cấp cho cây một lượng phân hữu cơ, phân trùn quế hay phân hoa học để bổ sung năng lượng, cải tạo đất giúp cây sinh trưởng tốt hơn.
 • Cây có thể sống trong môi trường thiếu sáng hay nhiều sáng đều được.
 • Khi thấy các lá bên dưới bị vàng úa thì cần phải tỉa bỏ đi ngay, tránh ảnh hưởng những lá khác và sức khỏe của cây.

Lưu ý khi trồng cây phong thủy trước nhà

 1. Nên trồng những cây có thân mảnh khảnh, cao ráo; không nên trồng những cây to, cành lá sum suê, chúng sẽ che khuất ánh sáng chiếu vào nhà, làm cho ngôi nhà bị thiếu sáng, tối tăm, thiếu dương khí,… như thế sẽ không tốt cho gia chủ.
 2. Không nên chỉ trồng một cây đại thụ trước nhà. Nếu không thể chặt được thì nên tỉa bớt cành cho ánh sáng chiếu vào nhà và thắp thêm đèn để hóa giải.
 3. Không để cây phong thủy trước nhà bị khô hay chết, như vậy gia chủ sẽ phải chịu những điều không hay. Nên cần phải chăm sóc cây tốt, giữ cho cây luôn xanh tươi, sinh trưởng tốt. Nếu cây chết thì phải nhanh chóng chặt đi và trồng thay thế cây khác vào.

Trên đây là những kiến thức phong thủy xoay quanh việc trồng cây phong thủy trước cửa nhà để đem đến cho gia chủ tài lộc, may mắn và phú quý cũng như một số loại cây đặc biệt phù hợp cho việc trồng trước cửa nhà. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn những kiến thức hữu ích, cùng chia sẽ để mọi người cùng biết thêm nhé!!

3771 views