8 lý do nên sử dụng Bullet journal. Lý do cuối vô cùng hữu ích

Mình đã có mộ bài viết nói về Bullet journal. Nếu bạn chưa đọc thì có thể hiểu nôm na đó là cuốn sổ tay kết hợp việc lên kế hoạch hàng ngày.

Vậy tại sao mình lại nói về chúng? Đơn giản vì chúng thật sự hữu ích.

Mình tin chắc sẽ có bạn thắc mắc rằng có thể đặt kế hoạch trên điện thoại hoặc sắp xếp chúng trong trí não của mình. Hay việc ghi chép nhật ký đối với mình là không cần thiết,… Thì dưới đây, mình xin nêu 8 lý do mà bạn nên sử dụng Bullet journal

1. Dễ bắt đầu

Không tốn kém và không phức tạp. Bạn chỉ cần cuốn sổ và một cây bút.
Bullet journal dường như không có những quy tắc nào quá khó khăn để mọi người phải căng đầu suy nghĩ. Vốn chỉ là sử dụng những ký hiệu và cách phân bố nhiệm vụ.
Mọi người có thể xem kỹ hơn cách lên kế hoạch cùng Bullet journal trong video dưới đây.

Và thời gian tới, mình sẽ cùng các bạn lên kế hoạch, chờ mình nha.
Mình đã từng chia sẻ cách mình thực hiện Bullet journal với những layout như video trên. Sau một thời gian đã quen thuộc rồi thì mọi người có thể sử dụng thêm một số dụng cụ như nhiều màu sắc khác nhau, nhiều loại bút cũng như sticker xinh xinh mà bạn muốn. Sử dụng sticker còn hữu ích với những bạn ít thời gian rảnh vì chỉ cần bóc rồi dán vào là xong.

2. Hiệu quả và tiện dụng

Screenshot 20190727 092634
Ảnh: [email protected]

Đôi khi mình nghĩ tại sao chỉ với một cuốn sổ tay mà mọi thứ có thể thay đổi nhiều đến vậy. Không chỉ nhắc nhở những công việc mình cần phải làm hàng ngày.

Bullet journal cũng tương tự như một cuốn sổ hành trình theo suốt cuộc sống của mình vậy.

Nhờ có Bullet journal, mình đã sử dụng được tối đa khoảng thời gian trong ngày, tập trung vào việc thực hiện những mục tiêu của riêng mình và trân trọng mọi thứ.

Sẽ không có những thành công sau một đêm và Bullet journal cũng vậy. Bạn chỉ thực sự cảm nhận được hiệu quả của nó sau thời gian đủ dài (ít nhất một tháng).

Mọi người có thể đọc thêm cảm nhận của mình sau một thời gian sử dụng Bullet journal ở bài viết NÀY nhé.

Tham khảo cách lên layout tuần ở ảnh trên các bạn nhé. Có thể đơn giản hóa hơn bằng việc dùng bút bi đen nếu không có khiếu vẽ. Nếu thích sự sáng tạo, đặc trung bạn cũng có thể dán thêm sticker bạn thích.

3. Giúp bạn trở nên sáng tạo hơn

Screenshot 20190727 092520
Ảnh: [email protected]

Bên trong cuốn sổ, bạn có thể thoải mái sáng tạo theo cách mà bạn muốn (vẽ vời, viết quote,…)

Bạn có thể dành một buổi chiều cuối tuần nhẹ nhàng để lên ý tưởng cho tháng mới trong cuốn sổ của mình.

Bằng cách chơi đùa cùng màu sắc và nhiều loại bút khác nhau. Bạn sẽ khiến trí óc được vận động nhiều hơn và vô cùng thư giãn.

Chưa kể, chúng ta có phần chăm chút cho chữ viết hơn và biết thêm được nhiều kỹ năng để Calligraphy hay Handlettering tốt hơn.

4. Sống nề nếp hơn

Bullet journal giúp mình sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày một cách khoa học. Bởi vì chính bản thân mình đã dành thời gian để sắp xếp mọi thứ thay vì mặc kệ để ngẫu nhiên như trước.

Mình sẽ để ý hơn đến mọi thứ xảy ra trong ngày. Ghi chép lại những điều cần lưu ý và từ đó càng ngày thì việc sắp xếp cho cuộc sống càng thuận tiện hơn. Tạo cơ hội cho mình phát triển bản thân và có cuộc sống tốt hơn sau này.

Đầu tiên bạn cần sắp xếp những công việc quan trọng lên trên, sau đó là những việc có thể lùi lại 2-3 ngày, cuối cùng là làm cũng được, không làm cũng không ảnh hưởng gì.

Bằng việc sắp xếp thời gian và công việc như vậy, bạn sẽ tạo dựng được cho mình một cuộc sống nề nếp, quy củ mà không bị ép buộc, không băn khoăn nên làm việc này hay việc kia trước.

5. Được làm theo ý bạn thích

View this post on Instagram

— 𝙸𝚝’𝚜 𝚘𝚗𝚕𝚢 𝚊 𝚍𝚛𝚎𝚊𝚖 𝚞𝚗𝚝𝚒𝚕 𝚢𝚘𝚞 𝚠𝚛𝚒𝚝𝚎 𝚒𝚝 𝚍𝚘𝚠𝚗. 𝚃𝚑𝚎𝚗 𝚒𝚝 𝚋𝚎𝚌𝚘𝚖𝚎𝚜 𝚊 𝚐𝚘𝚊𝚕.⠀ ⠀ A #notetoself next to my habit tracker. ♡⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ ⠀ #bulletjournal #bujo #monthlylog #bujocommunity #bulletjournalcommunity #bujomonthly #bulletjournallove #bujoideas #bujoinspo #bujoinspire #bulletjournalideas #bulletjournalinspo #minimalistbulletjournal #minimalistbujo #lettering #bujolettering #showmeyourbulletjournal #planwithme #showmeyourplanner #plannerlife #paperblanks #bujoquotes #bujobeauty #peopleofpaperblanks #plannermom #penmanship

A post shared by 𝐒𝐨𝐥𝐯𝐞𝐢𝐠 𝐌𝐨𝐥𝐥𝐞𝐫 (@study.n.journal) on

Bullet journal như một người bạn rất dễ tính. Mọi người muốn vẽ, muốn viết tràn ngập sắc màu cũng được. Hay chỉ đơn giản trắng-đen cũng đủ khiến bạn vui. Bạn cứ làm những gì mình thích.

Tự tạo ra quy tắc của riêng mình bằng sự sáng tạo vốn có và biến cuốn sổ của mình là đặc trưng của bạn. Tạo cho nó mang màu sắc bạn yêu thích, biến nhưng dòng kẻ trở nên mềm mại hơn, viết những gì theo sở thích của bạn, vẽ những gì bạn muốn vẽ…

Mình đã nói rất nhiều lần là nếu không có khiếu vẽ hay thời gian rảnh rỗi thì bạn vẫn có trợ thủ đắc lực – sticker. Chọn những sticker theo sở thích của bạn vẫn có thể biến cuốn Bullet journal thành đặc trưng mà bạn muốn có.

6. Bạn trở nên thú vị hơn

Những mục như Habit tracker, Morning pages hay Notes to self… khiến cuốn sổ tay của mình trở nên thú vị rất nhiều. Và bản thân bạn cũng vậy.

Sau một thời gian sử dụng Bullet journal, mình cảm thấy cuộc sống bằng một cách nào đó mới mẻ hơn.

Từ một con người chỉ yêu thích hai màu đen trắng nhưng lại đam mê đồ họa – công việc cần yêu rhichs nhiều màu sắc – mình đã dần thấy đưicj vẻ đẹp của sự màu mè và yêu nhiều màu sắc hơn. Cảm thấy cuộc sống nhiều màu sắc thú vị hơn rất nhiêu hai màu đen và trắng.

Mình sẽ luôn muốn tìm những điều mới trong cuộc sống để học hỏi vào thời gian rảnh rỗi trong ngày. Từ đó, chia sẻ cho mọi người những điều mình đang làm. Và cứ thế, cứ thế, mọi thứ thay đổi và trở nên tuyệt vời.

7. Biến thời gian rảnh trở nên có ích

Nhiều bạn chia sẻ rằng không biết phải viết gì vào Bullet journal. Đúng rồi, bởi vì có thể ở hiện tại cuộc sống của bạn không có nhiệm vụ gì cần hoàn thành. Chứng tỏ bạn đang có khá nhiều thời gian rảnh đấy.

Sử dụng Bullet journal là cơ hội để mọi người biến thời gian rảnh trở nên có ích hơn. Tìm tòi thêm nhiều thứ và tạo tiền đề để hiểu bản thân mình nhiều hơn trong quá trình trưởng thành.

Hãy search ngay bài viết về Bullet journal của mình hay của những người đi trước, tìm hiểu về Bujo ( viết tắt bullet journal), xem những hình ảnh, video sáng tạo bujo,…rồi từ đó sắm ngay cho bản thân một cuốn bujo và bắt tay ngay làm một cuốn bujo nhé.

8. Kết hợp học ngôn ngữ mới

Screenshot 20190727 092716
Ảnh: [email protected]

Việc học một ngôn ngữ mới một cách khô khan, thụ động thật nhàm chán phải không?

Mình đã từng bỏ học một ngôn ngữ mới và quay trở lại học tiếp với nó bằng cách viết tiêu đề của Bullet journal bằng thứ tiếng đó. Nó thật sự hiệu quả khi mình phải viết đi viết lại mỗi ngày. Và giờ thì mình đã có thể tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ đó rồi.

Bạn hãy thử áp dụng cách học này biết đâu lại hiệu nghiệm với bạn thì sao.

Mình biết có nhiều người sử dụng được 1 thời gian thì bỏ dở. Đơn giản hoặc là Bullet journal không thực sự phù hợp hoặc là chưa đủ kiên trì. Nhưng không sao cả, bởi vì mình đã vượt qua thời gian đó để có mình như bây giờ. Nên mình chắn chắn một điều rằng mình có thế giúp bạn yêu lấy phương pháp lên kế hoạch này.

Vậy nên có lẽ bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình thì cần chọn phương pháp phù hợp và nỗ lực nhiều hơn. Hãy từ từ, dần dần từng ngày bạn sẽ thấy được sự thú vị của Bullet journal và của cả chính bản thân bạn

Bạn cũng có thể hướng dẫn con mình áp dụng phương pháp Bullet journal để có thể sáng tạo hơn, làm việc quy củ hơn, hiệu quả hơn mà lại có thể học thêm kiến thức.

Đã có rất nhiều bạn học sinh áp dụng phương pháp học với Bullet journal và đạt thành tích học tập cao mặc dù học lực không mấy xuất sắc.

Mình sẽ quay lại và hướng dẫn các bạn cách bắt đầu một cuốn Bullet journal để giúp các bạn, cũng như nói chi tiết hơn về Bullet journal và những thứ cần chuẩn bị.

@dymnie_ssi

450 views