8 mẹo hay giúp bạn học nhanh một ngôn ngữ mới

Học một ngôn ngữ thứ hai là điều tất cả chúng ta có thể làm và nên làm vào một lúc nào đó trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ rèn luyện trí não mà còn giúp chúng ta đánh giá cao sự khác biệt trong các nền văn hóa trên thế giới.

Tôi rất may mắn khi được sống ở Hàn Quốc, và được định cư tại một trong những thành phố sôi động, thú vị nhất thế giới. Văn hóa ở đây rất khác với văn hóa nơi tôi lớn lên. Và trong khi có một số khác biệt về văn hóa và văn hóa rõ ràng ngay lập tức khi tôi đến đây, ví dụ như cởi giày khi bạn vào nhà ai đó hoặc ở một nơi truyền thống hơn. Đó là khi tôi bắt đầu học ngôn ngữ mà tôi hoàn toàn đánh giá cao sự khác biệt tinh tế và hấp dẫn hơn.

Học một ngôn ngữ mới có thể rất khó khăn và đối với hầu hết chúng ta, kinh nghiệm học ngoại ngữ của chúng ta đã bị hệ thống trường học tập trung vào việc học vẹt lặp đi lặp lại để chúng ta có thể vượt qua kỳ thi và làm cho trường học của chúng ta trông tốt hơn thay vì có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ.

Nhưng cách chúng ta học ngôn ngữ ở trường không phải là cách chúng ta học một ngôn ngữ mới ngày nay. Chúng tôi không cần phải làm bài kiểm tra, chúng tôi có thể tự kiểm tra bằng cách nói và giao tiếp với người bản ngữ của ngôn ngữ mục tiêu của chúng tôi bất cứ lúc nào. Internet đã mở ra rất nhiều con đường thú vị để học ngôn ngữ mà chưa bao giờ có thời gian tốt hơn hoặc dễ dàng hơn để học một ngôn ngữ mới.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hàng đầu của tôi để nắm bắt một ngôn ngữ mới càng nhanh càng tốt mà không phải cảm thấy căng thẳng mà bạn có thể cảm thấy khi bạn ở trường.

1. Có mục đích học ngôn ngữ

rèn luyện sự tập trung rất quan trọng
rèn luyện sự tập trung rất quan trọng

Thời gian thú nhận: Tôi đến Hàn Quốc gần 17 năm trước. Trong vài tuần đầu tiên, tôi tự nhủ mình sẽ học nói tiếng Hàn nhanh nhất có thể. Tôi không có mục tiêu và vì trình độ tiếng Anh ở Hàn Quốc rất tốt, hầu hết những nơi tôi đến luôn có một người nói tiếng Anh. Tôi không bao giờ cần tiếng Hàn. Vì vậy, sau 16 năm, tất cả những gì tôi có đủ để tôi sống ở Hàn Quốc rồi.

Mỗi lần tôi ngồi xuống để học bài bây giờ, tôi bắt đầu bằng một hình ảnh hai phút đứng trước khán giả nói bằng tiếng Hàn về cách trở nên tổ chức tốt hơn và hiệu quả hơn. Nó tập trung tâm trí của tôi vào mục tiêu và nó cho tôi sự tập trung mà tôi cần để thực hiện một số nghiên cứu chất lượng.

2. Bắt đầu với xin chào và tạm biệt (say hello and goodbye)

biết thêm nhiều hơn với phát thanh viên
nhiều công việc đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của bạn

Được rồi, tôi biết điều này có thể rõ ràng và tôi biết có lẽ bạn đã biết cách làm điều này. Nhưng, khi tôi mới bắt đầu học tiếng Hàn, tôi đã sử dụng đĩa CD ngôn ngữ đi kèm với sách giáo khoa mà tôi đã mua để học. Giọng nói trong những đĩa CD đó phát âm quá mức các từ và khi tôi sao chép chúng, tôi nghe như một người học ngoại ngữ.

Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng người Hàn Quốc không bao giờ nghe như vậy và một vài âm tiết tôi thêm vào đã bị người bản ngữ bỏ. Khi tôi bắt đầu lắng nghe người dân bản xứ nói lời chào và tạm biệt, tôi đã sớm thay đổi cách phát âm của mình và tôi bắt đầu nhận được lời khen về cách phát âm của mình. Một sự thúc đẩy tuyệt vời cho sự tự tin và nhiệt tình của tôi ngay từ đầu.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ ai ở địa phương nói ngôn ngữ đích của bạn một cách tự nhiên, thì hãy sử dụng YouTube để tìm các clip từ các bộ phim truyền hình hoặc chương trình tin tức. Lắng nghe cách họ nói và nói chuyện với nhau.

3. Tìm và học những từ phổ biến nhất

5 buoc can lam de dung day khi cuoc song xo nga ban 70640 2
tôi có thể làm được

Bây giờ rất nhiều lời khuyên về việc học ngoại ngữ sẽ cho bạn học 100 từ phổ biến nhất. Và đó là lời khuyên tốt. Nhưng đó chỉ là một nửa câu chuyện.

Nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, có rất nhiều từ bất quy tắc. Đó là những từ không có quy tắc nào để nhớ cả, và nó bắt buộc ta phải học. Vì vậy, việc học ngôn ngữ sẽ khó khăn hơn khi bạn sử dụng những từ như vậy. Vậy tại sao ta không bắt đầu từ những từ thông dụng và đơn giản.

Một từ rất phổ biến trong tiếng Hàn là từ “go go da” (ga-da) nhưng để biến nó thành một từ có thể sử dụng được, tôi cần thay đổi từ kết thúc từ từ da da đến thành yo yo để nó trở thành ga ga- yo Bây giờ tôi có tương đương với những người nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Nhưng tất nhiên, tôi không có khả năng tự mình sử dụng, vì vậy tôi cần một câu hoặc cụm từ hoàn chỉnh. Trong tiếng Anh, đó có thể là bạn đang đi đâu vậy? Ở tiếng Hàn, nó trở thành một cách dễ dàng? Bạn có thể nhận thấy rằng tôi chỉ thêm vào đó là od odi và điều đó có nghĩa là ở đâu đó. Đi đâu? Không có đại từ. Trong tiếng Hàn, đại từ hiếm khi được sử dụng vì nó thường rõ ràng là người mà bạn đang nói chuyện hoặc nói về.

Vì vậy, khi bạn xây dựng các câu hoặc cụm từ có thể sử dụng từ các từ phổ biến nhất trong ngôn ngữ mục tiêu của bạn, bạn không chỉ học các cụm từ và câu rất phổ biến, bạn còn có thể học một số sắc thái trong ngôn ngữ.

4. Làm quen online với một bạn nước ngoài

phan biet giua ban phim co va ban phim thuong 3
chat với người bản xứ giúp bạn lên trình độ nhanh

Không có lời bào chữa nào ở đây. Bạn có thể sử dụng Facebook hoặc Twitter để tìm một người bạn ngôn ngữ rất dễ dàng và bạn có thể trò chuyện với họ bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình bằng dịch vụ nhắn tin miễn phí. Họ sẽ sửa bạn và bạn có thể sửa chúng. Thậm chí tốt hơn, nếu bạn có thể sắp xếp một cuộc họp cà phê hàng tuần với người bạn ngôn ngữ của bạn, mặc dù điều đó có thể không nhất thiết là có thể.

Nếu bạn có thể làm điều này, nó có lợi thế là bạn có thể nghe một người bản ngữ nói và bạn có thể sao chép cách phát âm của họ. Nếu không thể, các dịch vụ miễn phí như Skype và FaceTime có thể tốt như vậy. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn thiết lập thời gian thường xuyên với người bạn ngôn ngữ của bạn và gắn bó với nó.

5. Hãy xem việc học ngôn ngữ mới như thói quen

Đây là nơi tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Tôi đã cố gắng học ngôn ngữ vào buổi tối sau khi làm việc nhưng thường thấy mình kiệt sức và không có tâm trạng để ngồi xuống học.

Khi tôi quyết định học tiếng Hàn là quan trọng, tôi bắt đầu thức dậy sớm hơn một giờ vào mỗi buổi sáng trong tuần để tôi có thể thực hành trong khoảng 45 phút.

Bây giờ không có lời bào chữa. Không thức dậy sớm để học sẽ chỉ là tôi lười biếng, vì vậy bây giờ đó là những gì tôi làm. Mỗi buổi sáng trong tuần tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng, pha cà phê và sau đó ngồi xuống và bắt đầu học. Tôi luôn bắt đầu theo cách tương tự với mười phút giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, và sau đó tôi ngồi xuống và thực hành các cụm từ chính cho ngày hôm đó.

Kể từ khi tôi thực hiện chuyển đổi từ thời gian buổi tối sang thời gian buổi sáng, tôi đã liên tục nghiên cứu và không bao giờ bỏ lỡ một buổi thực hành.

6. Học cách tò mò và đặt câu hỏi

7 buoc de bat dau song cuoc song cua ban ngay tai thoi diem nay 65367 1
vận động não bộ và hỏi tại sao

Nếu bạn thấy mình sử dụng một cụm từ hoặc câu hỏi thường xuyên bằng ngôn ngữ của mình, hãy tìm hiểu cách nói nó bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Thông thường, có thể rất thú vị để xem cách nó dịch sang ngôn ngữ khác. Đó cũng là một cách khác để chọn bạn bè ngôn ngữ.

Gửi câu hỏi lên Twitter Ví dụ trong tiếng Ba Lan _ và bạn sẽ nhận được một số câu trả lời tuyệt vời. Mọi người rất tuyệt vời và rất hào phóng và bạn sẽ nhận được một số gợi ý tuyệt vời. Nhiều người tử tế sẽ mở rộng câu trả lời và bạn sẽ học được nhiều hơn là cụm từ bạn đang hỏi. Đừng quên hashtag với ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

7. Sử dụng YouTube

Có rất nhiều kênh youtube dạy tiếng anh trực tuyến khá hay và thực tế. Đây là tôi lấy ví dụ với tiếng anh, bạn có thể tìm kiếm với Dan hauer hay Hanna’s lexis, cách dạy của họ khá cuốn hút và gần với thực tế.

Và điều tuyệt vời khi sử dụng YouTube là bạn luôn có thể quay lại và xem lại video và lưu những video bạn thấy hữu ích trong danh sách phát riêng tư của riêng bạn. Hoàn hảo cho những lúc bạn đang mất một cái gì đó để làm. Bạn chỉ có thể mở danh sách phát của bạn và bắt đầu ở đầu và đi qua bộ sưu tập của bạn và củng cố kinh nghiệm học tập của bạn.

8. Sử dụng các ứng dụng và công nghệ

Tôi có một ghi chú trong Evernote, tôi gọi là cụm từ hữu ích và tôi đang thêm vào nó mỗi ngày. Tất nhiên, nó giúp sống ở quốc gia của ngôn ngữ mục tiêu của bạn, nhưng bạn vẫn có thể tạo ghi chú trong bất kỳ ứng dụng ghi chú nào bạn sử dụng. Khi bạn có một cụm từ bạn muốn biết cách nói bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình, bạn có thể thêm nó vào đó và sau đó khi bạn có thời gian nghiên cứu nó và tìm hiểu. Bạn cũng có thể sử dụng danh sách này cho các câu hỏi Twitter của bạn.

Đảm bảo ứng dụng ghi chú của bạn ở bên bạn mọi lúc mọi nơi, trên điện thoại, có thể truy cập trên máy tính của bạn trên bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn có thể sử dụng. Bằng cách đó, sẽ rất dễ dàng để thêm cụm từ và từ vựng vào danh sách của bạn bất cứ lúc nào.

Điểm mấu chốt là

Học một ngôn ngữ được sử dụng là khó khăn. Bạn phải tìm đúng sách giáo khoa với đĩa CD hoặc băng đĩa phù hợp. Ngày nay, nó có thể rất dễ dàng. Nếu bạn có kết nối Internet, bạn có tất cả các tài nguyên bạn cần để thành thạo ngôn ngữ mục tiêu của mình rất nhanh.

Nhưng, việc học ngôn ngữ vẫn cần bạn áp dụng các nguyên tắc của PACT (kiên nhẫn, hành động, nhất quán và thời gian). Bạn cần kiên nhẫn, hành động nhất quán mỗi ngày trong một khoảng thời gian. Với thời gian và mục đích, bạn sẽ nhanh chóng học ngôn ngữ mới của mình và bắt đầu kết bạn mới, khám phá một nền văn hóa mới và thêm một kỹ năng mới vào tiết mục của bạn. Chúc may mắn!

80 views