8 thứ KHÔNG tiết lộ trên Facebook, 7 điều bạn có thể làm trên Facebook

Facebook và các mạng xã hội khác đã trở thành cách liên lạc cực kỳ phổ biến với gia đình, bạn bè, và 1 cách chia sẻ suy nghĩ của bạn. giống như nhiều thứ khác, nhìn chung nó là 1 ý tưởng tuyệt vời, nhưng phải được sử dụng với mức cảnh giác nhất định. Bạn hãy nên luôn cẩn trọng với những gì bạn chia sẻ trên Facebook – đặc biệt là các chủ đề sau…

Chúng ta sẽ cùng tim hiểu về những thứ không nên đăng lên Facebook qua bài viết dưới đây:

8 thứ KHÔNG tiết lộ trên Facebook

1.Bất cứ thứ gì dính dáng đến công việc

Bất cứ thứ gì dính dáng đến công việc
Bất cứ thứ gì dính dáng đến công việc

Nhiều người dùng Facebook đã “chơi xấu” sếp của mình bằng cách đăng lên những bình luận sỉ nhục về công việc. Rõ ràng là, nhiều công ty cũng thực hiện tìm kiếm các ứng viên tiềm năng trên Facebook, nên nếu bạn đang săn việc làm, hãy lưu ý rằng đăng lên những hình ảnh huênh hoang khoác lác về bản thân có lẽ không gây ấn tượng hay ho gì cho nhà tuyển dụng đâu.

2. Các chi tiết riêng tư

Bạn có thể nghĩ rằng đăng lên chút ít thông tin thì cũng chẳng hại gì, nhưng người ta có thể lợi dụng những gì bạn đăng và chắp ghép lại với nhau để thu thập được rất nhiều thông tin về bạn. Nên hãy cảnh giác – chớ có cung cấp những chi tiết có thể xác định nơi bạn sinh sống, chỗ bạn đi nghỉ, hay số điện thoại của bạn, vân vân và vân vân

3. Những bí mật

Bất cứ thứ gì bạn không muốn người khác phát hiện ra đều nên giữ cho xa khỏi Facebook. Kể cả bạn có hạn chế trong phạm vi bạn bè, thì nhớ cho: đây là mạng xã hội, và những bình luận đó có thể bị lan truyền.

4. Những tấm ảnh thân mật

Những tấm ảnh thân mật
Những tấm ảnh thân mật

Có thể bạn nghĩ vài tấm ảnh quàng xiên chỉ là cười cợt cho vui, nhưng sẽ ra sao nếu chế độ cài đăng riêng tư của bạn không được riêng tư như bạn tưởng? Chớ để chuyện đó xảy ra.

5. Thông tin của bên thứ 3 nào đó

Hãy cẩn trọng với những gì bạn tiết lộ về người khác. Đăng các bình luận về họ trên Facebook có thể khiến cho những người khác khám phá ra những điều người đó muốn giữ bí mật. Lấy ví dụ, có thể gia đình người đó không hề biết anh ta đồng tính, hay anh ta kiếm sống bằng cách nào.

6. Địa chỉ email/biệt hiệu (nick chat)

Hãy đảm bảo rằng đây là những thông tin không tiết lộ. Bất cứ ai muốn có các thông tin này thì đã có rồi. Bạn không mong đợi gì mấy kẻ lạ hoắc lạ huơ từ trên trời rơi xuống, hay “bạn của bạn” tiếp cận được các thông tin này và gửi tin nhắn cho bạn.

7. Những chi tiết gây xấu hổ

Tránh những chi tiết này vừa là bảo vệ bạn bè, vừa là bảo vệ chính bản thân. Người ta có thực sự cần biết về “sinh hoạt vợ chồng” hay việc đau ốm chữa chạy của bạn không? Chỉ đăng những thứ như thế này nếu tất cả mọi người trong danh sách đều là bạn bè chí thiết… Mà, dù có thế, xin cứ cẩn trọng cho!

8. Bất cứ thứ gì có thể khiến bạn hối hận

Hãy thật cảnh giác khi đăng điều gì đó trong cơn rối trí. Bạn có thể sẽ phải hối hận vì điều đã nói, nhưng kể cả bạn có xóa nó đi, thì người khác có thể cũng đã nhìn thấy và lấy thế làm phật lòng. Mọi người có thể hiểu nhầm những lời lẽ được đăng lên, vì từ ngữ rất dễ bị diễn giải sai lệch.

– – – – – – – – – – – – – – – – 

7 điều bạn có thể làm trên Facebook

1.Tạo sự kiện

1 trong những điều hay ho nhất bạn có thể làm trên Facebook là tạo sự kiện và mời mọi người tham dự! Gửi thư mời qua đường bưu điện rất tốn thời gian và tốn nhiều tiền nữa. Chỉ với 1 nút bấm, bạn đã giải thích chi tiết tất cả thông tin sự kiện, và mời bất cứ ai bạn muốn! Và mọi người sẽ phản hồi để xác nhận nếu không cần phải gửi lại 1 email hoặc điền vào 1 mẫu nào nào đó quá thư tay.

2. Ủng hộ các hoạt động công ích

Facebook là 1 công cụ tuyệt vời để quảng bá niềm tin của bạn và ủng hộ các hoạt động công ích mà bạn chung tay góp sức. Bạn có thể làm việc đó, chỉ đơn giản bằng cách nhấn Thích và chia sẻ ảnh trên trang của bạn, hoặc bạn có thể  Thích các trang phù hợp với các hoạt động công ích bạn ủng hộ! Facebook thậm chí còn tạo ra tùy chọn quảng bá các cập nhật trạng thái của bạn, để bạn có thể chiêu mộ những người khác cùng tham gia vào hoạt động ý nghĩa này nếu bạn muốn làm thế.

3. Quảng bá việc làm ăn của bạn

Bạn có các sở thích ngoài công việc chính? Hay bạn sở hữu hoặc điều hành việc làm ăn riêng? Bất kể là doanh nghiệp lớn hay khiêm tốn thôi, bạn cũng đều có thể lập trang Facebook riêng cho nó! Nhiều người sử dụng cách này để lôi kéo nhiều người hâm mộ và khách hàng hơn. Nhớ thỉnh thoảng tổ chức bán hàng giảm giá, các cuộc thi hay khuyến mại để thu hút khách hàng tham gia. Chia sẻ thật nhiều ảnh liên quan đến các hoạt động của bạn; người ta rất thích được thấy họ có những lựa chọn nào!

4. Chia sẻ hình ảnh

Điều này nghe có vẻ “xưa rồi Diễm”, nhưng xin cứ tin đi! Ý tưởng chia sẻ thật nhiều hình ảnh trên Facebook đều đặn, thường xuyên là tuyệt vời, nhưng chớ có chỉ khoe khoang về bản thân hay những gì bạn có. Nếu bạn gặp sự cố máy tính, hay điều gì đó khủng khiếp, ví dụ như mất hết ảnh gia đình trong 1 vụ hỏa hoạn hay mưa bão lũ lụt, bạn sẽ vẫn còn 1 số ảnh được lưu lại và dự phòng trên Facebook, hoàn toàn miễn phí! Nhiều trang web bắt trả phí để trữ ảnh cho bạn, nhưng Facebook thì miễn phí!

5. Duy trì liên lạc với bạn bè mà chẳng tốn công sức

Ngày nay, ai mà có đủ thời gian để gọi điện, nhắn tin hay đến thăm từng người bạn hay anh em họ hàng? Hẳn không ai làm được. Đó là lý do tại sao Facebook rất ổn. Chỉ trong vòng 5-10 phút, bạn có thể ngồi xuống và tìm hiểu xem cuộc sống của anh chị em họ mình đang thế nào, hay cô bạn thân hồi cấp 3 tuần trước làm gì. Có người bảo làm như vậy thật tọc mạch, nhưng Facebook vốn sinh ra để ta cập nhật xem bạn bè ta đang làm những gì mà.

6. Đồng bộ Facebook với điện thoại của bạn

Đồng bộ Facebook với điện thoại của bạn
Đồng bộ Facebook với điện thoại của bạn

Tùy chọn bé nhỏ tiện dụng này giúp bạn dễ dàng sắp xếp sổ danh bạ của bạn, với những hình ảnh cực kỳ cập nhật! Bạn có thể đồng bộ tất cả bạn bè trong Facebook vào danh sách liên lạc của bạn, và đưa tất cả thông tin của họ vào sổ danh bạ trên điện thoại! Không phải mọi bạn bè của bạn đều trưng ra thông tin cá nhân trên Facebook, nhưng nếu bạn muốn có số điện thoại của ai mà họ chưa điền sẵn, chỉ cần hỏi 1 câu là được!

7. Lập 1 nhóm riêng tư

Tùy chọn lập nhóm riêng tư trên Facebook thật hay, vì như thế, bạn có thể chỉ đưa vào nhóm những thành viên bạn muốn mà thôi. Vì nhóm là riêng tư, không ai có thể nhìn thấy hay tìm ra, trừ phi họ được mời tham gia. Bạn có thể lập các nhóm gia đình riêng tư, hoặc bất cứ thứ gì bạn cảm thấy hào hứng!

  • Trên đây là 1 vài thứ hay ho bạn có thể làm với Facebook. 1 điều phải luôn ghi nhớ: chính bạn kiểm soát mức độ riêng tư mà bạn có với Facebook. Đừng để ai đó có cơ hội lợi dụng bạn!
244 views