Bỏ túi bí kíp đi siêu thị không phải ai cũng biết

“Hôm nay mình sẽ đi siêu thị và chỉ mua những thứ cần mua thôi, nhất quyết không mua linh tinh”. Hẳn là bạn đã từng nghĩ như vậy trước khi bước chân vào siêu thị, bạn tự dặn lòng mình là không được lang thang mua quá nhiều thứ trong siêu thị, nhưng rồi rốt cuộc khi ra đến quầy thanh toán bạn ngỡ ngàng khi thấy mình đã mua đã đống đồ mà không hay biết, chúng đã ngốn của bạn một số tiền vượt dự kiến. Có thể nói biết cách đi siêu thị cũng là cả một “nghệ thuật”, nó có thể giúp bạn tiết kiệm được cả một khoản tiền lớn. Vậy hôm nay, meosongmoingay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng ta hãy cùng khám phá những “bí quyết” đi siêu thị không bị rỗng túi tiền chọn mua được những món hàng tốt ở siêu thị đã được đúc kết nhé!

Bí kíp đi siêu thị
Bí kíp đi siêu thị mà không rỗng túi tiền

Mẹo đi siêu thị tiết kiệm tiền

1. Lên danh sách những mặt hàng bạn cần mua 

Trước khi đi siêu thị, bạn hãy lập danh sách những món đồ bạn cần phải mua, những món đồ bạn cho rằng thực sự cần thiết. Sau đó, khi đến siêu thị bạn chỉ đi thẳng đến những vị trí có bày bán đồ mà bạn đã dự định mua từ trước, tránh lang thang vào những khu đồ không có đồ bạn cần để rồi không cầm lòng thích thú được mà bỏ “em nó” vào giỏ nhé. Không nhìn thấy thì sẽ không biết, không biết thì sẽ không mua và như vậy bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền rồi đó.

Bí kíp đi siêu thị
Lập trước danh sách đồ cần mua

2. Không mang quá nhiều tiền khi đi siêu thị

Khi bạn mang một số tiền lớn bạn sẽ dư sức mua vượt những thứ đã dự kiến, bạn có thể vung tay mua nhiều thứ hơn mình tưởng, chưa kể nếu bạn có con nhỏ, con bạn sẽ vòi vĩnh thêm đủ thứ. Do đó để tiết kiệm thì bạn không nên mang theo quá nhiều tiền để tự giới hạn khả năng chi mua của mình.

3. Không mua sắm lúc đói bụng

Bước chân vào siêu thị với cái bụng đói meo, trong khi mục đích của bạn đến đây không phải là để ăn uống thì cơn đói khát sẽ quấy nhiễu bạn, dẫn dắt bạn tìm đến những quầy hàng bán đồ ăn thức uống với hương thơm hấp dẫn đang vẫy gọi cái bụng đói của bạn. Và lúc này bạn sẽ lại tốn một khoản tiền để thõa mãn cơn đói của mình, thậm chí khi nhìn những món ăn được trưng bày bắt mắt, thu hút bạn sẽ không cầm lòng được mà mua thêm, gắp thêm nhiều hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn không có chủ ý đến siêu thị để ăn uống thì hãy ăn no trước ở nhà rồi hãy đi siêu thị nhé.

Bí kíp đi siêu thị
Đừng để đói bụng khi đi siêu thị

4. Tỉnh táo trước hàng khuyến mãi, giảm giá

Khi đi siêu thị bạn thường hãy gặp những chương trình khuyến mãi, giảm giá kiêu như:

  • Giảm 50%, 70%,… so với giá gốc (kèm theo số giá gốc bị gạch chéo)
  • Mua một chai nước ngọt giá 6.000 đồng, hai chai giá 10.000 đồng
  • Mua hai tặng một, mua một tặng hai,…
Bí kíp đi siêu thị
Cân nhắc trước hàng giảm giá ở siêu thị

Đây đều là những hình thức câu khách của các nhà sản xuất, khiến người tiêu dùng cảm thấy có lãi và mua nhiều hơn. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi nhìn thấy những quảng cáo này, suy nghĩ kỹ xem mình có thực sự cần mua chúng không, ngay cả khi những món hàng đó rẻ, được tặng thêm. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn thực tế không cần thêm một hai món hàng thì bạn không nên mua, tránh lãng phí tiền của vào những thứ không cần thiết.

5. Mua vừa đủ dùng

Đi siêu thị chúng ta hay có tâm lý mua nhiều về dự trữ, khi bạn nhìn thấy món thực phẩm nào cũng thích như trái cây tươi, rau sạch, bánh mì, bánh ngọt, … và muốn bạn nghĩ cứ mua về cất tủ lạnh ăn dần, nhưng rồi đôi khi những thực phẩm đó không nằm trong bụng bạn mà lại nằm trong thùng rác do quá hạn, hay không dùng được nữa,… như vậy thì thực lãng phí, vừa mất tiền vừa mất ăn. Do đó khi đi siêu thị bạn chỉ nên chọn mua lượng đủ dùng, không nên liền một lúc mua quá nhiều.

Bí kíp đi siêu thị
Mua với lượng sản phẩm đủ dùng

6. Hạn chế ghé siêu thị đột ngột

Một nghiên cứu của Học viện khoa học tiếp thị ở Mỹ chỉ ra rằng những người mua sắm ghé nhanh vào siêu thị mua đồ trung bình mua hàng hóa nhiều hơn dự tính 54%. Do đó bạn cần cân nhắc khi lên kế hoạch mua đồ, tốt nhất là hãy lập trước kế hoạch đi siêu thị mua đồ vào một ngày nào đó trong tuần để mua tất cả những thứ cần thiết.

7. Đăng ký làm thành viên siêu thị

Các siêu thị thường có những chương trình đãi ngộ cho hội viên, vậy nếu bạn là người thường xuyên đi siêu thị mua sắm thì hãy đăng ký thẻ thành viên. Thẻ thành viên sẽ giúp bạn tích điểm sau mỗi lần mua hàng, số tiền đó cộng dồn lại, bạn sẽ nhận được ưu đãi nhiều hơn cho những lần mua sắm kế tiếp.

Bí kíp đi siêu thị
Làm thẻ thành viên để nhận ưu đãi ở siêu thị

8. Giữ lại hóa đơn của những lần đi siêu thị

Việc giữ lại hóa đơn của các lần đi siêu thị giúp bạn biết được bạn đã mua những gì, tiêu hết bao nhiêu tiền để rút kinh nghiệm lần sau mua sắm hợp lý hơn, khoa học hơn.

9. Kiểm tra kỹ hóa đơn trước khi rời khỏi quầy tính tiền

Để đảm bảo chắc chắn thì bạn hãy rà soát lại hóa đơn, kiểm tra giá tiền, số lượng món hàng, các món hàng được chiết khấu, giảm giá, khuyến mãi xem đã chính xác chưa. Nếu lỡ như nhân viên siêu thị nhập sai hàng bạn không được chiết khấu cho món hàng thì bạn cũng đã mất thêm một khoản tiền rồi đó.

Bí kíp đi siêu thị
Kiểm tra cẩn thận hóa đơn trước khi rời khỏi

Mẹo chọn đồ khi đi siêu thị

1. Tránh thực phẩm đã cắt và đóng gòi sẵn

Những thực phẩm đã được cắt gọt và đóng gói sẵn như trái cây, thịt nguội, rau củ, … thường rất hay được các siêu thị được chuẩn bị đóng gói sẵn, nhưng những thứ này rất có thể đã hết hạn hoặc gần hết hạn, lúc này bạn không biết chính xác được thời hạn của sản phẩm, nhãn mác có thể bị thay đổi, vì vậy nên hạn chế mua những loại thực phẩm đóng sẵn này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Mẹo đi siêu thị
Hạn chế mua hàng đóng gói sẵn

2. Cảnh giác với hàng hóa có màu sắc quá tươi

Rau củ quả được trồng ở vùng đất tự nhiên, đất khô thường có màu không quá tươi, có đốm và có một số khuyết điểm, tuy nhiên chúng là thực phẩm sạch. Những loại rau củ có màu sắc đẹp, tươi sáng được trồng trong nhà kính nhưng chứa nhiều hóa chất, không đảm bảo an toàn. Hoặc trong các loại gia vị như sốt, nước mắm, … nếu thấy màu sắc quá tươi rất có thể nó đã được bỏ thêm các chất phụ gia, phẩm màu, … Vì vậy khi đi mua hàng bạn hãy lưu ý để tránh mua những hàng chứa nhiều hóa chất nhé!

3. Kiểm tra hàng muốn mua cẩn thận

Hàng hóa trong siêu thị được trưng bày với nhiều ánh đèn điện khiến cho màu sắc hàng hóa, thực phẩm tươi hơn. Do đó, khi xem hàng bạn hãy nhìn cẩn thận, ví dụ khi mua thịt trong siêu thị hãy cầm hoặc yêu cầu nhân viên siêu thị lấy ra để xem và kiểm tra kỹ hơn về độ tươi ngon của thịt.

Mẹo đi siêu thị
Kiểm tra hàng cẩn thận trước khi mua

Đối với thực phẩm đông lạnh cũng vậy, không mua những thứ bị phủ quá nhiều băng bên trên, điều đó có thể là do hàng hóa đã bị đông và được rã đông nhiều lần. Thêm một lưu ý nữa là tránh mua những miếng thịt quá khô hoặc quá ướt, quá khô là do để lâu ngoài không khí, quá ướt là do nhân viên đổ nước lên để làm mới.

4. Tìm kỹ xung quanh để chọn hàng cần mua

Các kệ hàng trong siêu thị thường được sắp xếp có mục đích sao cho vừa tay người mua với tới hay nhìn thấy, các hàng rẻ và đắt cũng được đặt xen kẽ nhau. Để bán được nhiều hàng hóa có mức giá cao, siêu thị thường đặt chúng ở vị trí vừa tầm mắt người nhìn, dễ gây chú ý, nhưng chưa chắc những món hàng đắt này đã là hàng chất lượng, vì vậy hãy quan sát, tìm hiểu kỹ hàng bạn muốn mua trước khi chọn chúng bỏ vào giỏ.

Mẹo đi siêu thị
Quan sát kỹ các kệ hàng

Ngoài ra, để những hàng hóa gần hết hạn sớm được tiêu thụ thì nhân viên siêu thị thường xếp chúng nằm phía ngoài cùng, trong cùng sẽ là những sản phẩm mới nhất.

Thông qua những chia sẻ của bài viết hôm nay, hy vọng rằng bạn đã biết cách giúp mình không bị phung phí nhiều tiền khi đi siêu thị và mua được những thứ cần mua có chất lượng tốt. Chúc bạn luôn là người mua sắm thông minh và thành công trong cuộc sống nhé!

256 views