9 bí quyết quan trọng giúp cho bạn nhớ lâu tất cả mọi thứ

Học tập của teen luôn luôn gắn liền với ghi nhớ và trí nhớ hoàn toàn có thể rèn luyện được. Tám bí quyết ghi nhớ sau đây sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và thành công trong học tập.

Bí quyết thứ nhất: Xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ

Khi bạn tìm hiểu một vấn đề mới sẽ có rất nhiều chi tiết xung quanh. Bài giảng của giáo viên có rất nhiều ý, quyển sách bạn đọc cũng có rất nhiều luận điểm và có những thứ hoàn toàn không cần thiết đối với vấn đề của bạn. Công việc lúc này đó là xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ. Bạn cần dùng bút màu gạch chân những ý cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng. Xác định vấn đề cần nhớ là bước đầu tiên giúp bạn nhớ tốt đấy.

 
highlight
 

Bí quyết thứ hai: Có niềm tin với chính mình

Bạn cần xác định là phải nhớ và có niềm tin với chính mình. Hãy luôn nhắc nhở với bản thân: “Tôi hoàn toàn có thể nhớ chính xác những nội dung đó”. Niềm tin chính là động lực thúc đẩy bạn nhớ tốt.

Bí quyết thứ ba: Nhắc lại nhiều lần

Chúng ta thường nhớ tên họ của người thân và không bao giờ quên. Chúng ta có thể gọi tên chính xác những đồ dùng được sử dụng hàng ngày, chính vì những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Tại sao học tiếng mẹ đẻ lại dễ hơn ngoại ngữ? Điểm mấu chốt chính là chúng ta sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày còn ngoại ngữ ít được sử dụng nên khó nhớ và không hình thành phản xạ tự nhiên. Một số người ra nước ngoài sinh sống, luôn luôn phải dùng đến ngoại ngữ vì vậy mà nhanh chóng thông thạo.

Trí nhớ được lặp đi lặp lại nhiều lần được gọi là trí nhớ “cơ bắp”. Rèn luyện trí nhớ cơ bắp thường xuyên sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và hình thành phản xạ tự nhiên với vấn đề đã ghi nhớ. Trí nhớ “cơ bắp” là bí quyết tốt nhất để học ngoại ngữ.

Bí quyết thứ tư: Hiểu nội dung cần nhớ

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một nội dung nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dụng và sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những kiến thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

 
bôk
 

Bí quyết thứ năm: Sắp xếp và phân loại hợp lí số lượng bài học

Bạn hãy sắp xếp giáo trình, bài giảng, sách giáo khoa hay sách tham khảo thành những đề mục nhỏ, rồi đến các đề mục lớn, sau đó là các chương và cuối cùng là các phần. Khi ghi nhớ bạn cũng tuân theo trình tự này. Học từng cái nhỏ rồi tổng hợp thành cái lớn.

Bí quyết thứ sáu: Muốn nhớ kĩ, cần ghi chép

Bạn cần chuẩn bị một quyển vở nhỏ và một chiếc bút đặt trên bàn học. Khi bạn đột nhiên nghĩ đến một kiến thức nào đó cần nhớ hay chỉnh lí thì hãy lập tức ghi lại. Khi bạn ghi chép, bạn đã nhớ một lần. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Bí quyết thứ bảy: Tích cực thực hành

Tại sao bạn biết đi xe đạp thì không bao giờ quên? Chính là việc đạp xe phải dùng đến cơ bắp. Bạn hãy thực hành khi học để tạo cảm giác hưng phấn. Học hóa học, vật lí, bạn hãy tự tay mình làm thí nghiệm. Học địa lí, sinh vật bạn hãy tự tay vẽ biểu đồ, vẽ hình giải phẫu. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần bạn tích cực và độc lập bạn sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung

Bí quyết thứ tám: Nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng

Bạn sẽ nhớ tốt hơn bằng cách sử dụng sự liên tưởng. Ví dụ như trời xanh với máy bay, vườn hoa với ong bướm, mặt trăng với bầu trời đêm nhiều sao… nghĩ đến cáo có thể liên tưởng đến giảo hoạt. Nghĩ đến sắt, thép có thể liên tưởng đến sự kiên cường, mạnh mẽ…

 
be-trai-hoc-bai
 
Bạn hãy nhớ rằng liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì bạn ghi nhớ càng tốt. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ.
 
Còn rất nhiều cách để ghi nhớ, chỉ cần bạn muốn nhớ, tin tưởng rằng mình sẽ nhớ và vận dụng sự liên tưởng một cách sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ nhớ tốt

Bí quyết thứ chín : một số cách rèn luyện trí nhớ

 • Đeo đồng hồ ngược

Đây là phương pháp cuối cùng nhưng rất quan trọng để cải thiện trí nhớ mà bạn hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Đeo một chiếc đồng hồ ngược nghe khá buồn cười nhưng là một cách vận động não khá hiệu quả.

Một chút thay đổi nhỏ sẽ khiến não của bạn hoạt động tăng mức hơn để đối phó với thử thách này. Chắc chắn, lúc đầu bạn sẽ gặp khó khăn và nhầm lẫn về thời gian nhưng điều này là một thách thức tuyệt vời để giúp cải thiện tính linh hoạt của não bộ.

 •  Hãy nhắm mắt lại

Rất dễ dàng để làm bài tập này. Bạn nhắm mắt lại, đếm màu của các chữ cái theo thứ tự trong tên Google, hoặc tên của các cửa hàng ở phía trước của ngôi nhà của bạn, sau đó bạn kiểm tra lại có chính xác.

9 bí quyết quang trọng giúp cho bạn có thể nhớ lâu mọi thứ

Bạn nên tăng dần độ khó của bài tập để có được bộ nhớ rõ nét. Bạn luyện trí nhớ bằng cách viết ra một loạt các từ ngữ, đọc một lần và suy nghĩ nhanh để xem có bao nhiêu từ bạn có thể nhớ. Bạn nên bắt đầu với 10 từ và tăng dần.

 • Tập trung trong 8 giây

  Để cải thiện trí nhớ bạn hãy thử tập trung suy nghĩ về một cái gì đó cần để ghi nhớ (lễ mừng thọ ông bà, thời gian họp lớp …) trong vòng 8 giây.

  8 giây có vẻ là một thời gian ngắn ngủi, tuy nhiên nó là thời gian cần thiết để có thể di chuyển thông tin từ trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn.

  Đây thực sự là một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện trí nhớ cho não bộ mà một số nghiên cứu đã thử nghiệm và công bố. Vì vậy, bạn hãy áp dụng và thực hành mỗi ngày

 • Nghe nhạc  

        Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của não bộ. Đây là một trong những bài tập tốt nhất để cải thiện trí nhớ.

Bạn nên lắng nghe một bài hát mà bạn yêu thích (quê hương, cuộc sống …) nhiều lần để giúp bộ não trở nên quen thuộc với giai điệu của âm nhạc và dần dần ghi nhớ toàn bộ bài hát.

Sau đó bạn ghi lời bài hát ra giấy và học thuộc lòng nó. Điều này sẽ tăng cường khả năng của não bộ để ghi nhớ. Sau một thời gian bạn sẽ nhớ giai điệu và lời bài hát đó. Mục đích của bài tập này là giúp tăng cường trí nhớ của bạn.

 • Học một ngôn ngữ mới

Có rất nhiều ngôn ngữ thú vị để bạn nghiên cứu như tiếng Nhật, tiếng Trung… Học một ngôn ngữ mới là một cách tốt để tăng cường khả năng tư duy và thu thập thông tin của não bộ.

Bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn để nhớ từ vựng của một ngôn ngữ nước ngoài nhưng càng khó để nhớ thì càng nhiều chức năng não bộ hoạt động. Học một ngôn ngữ mới giúp não bộ hoạt động liên tục và cải thiện trí nhớ.

9 bí quyết quang trọng giúp cho bạn có thể nhớ lâu mọi thứ

Nó không chỉ tốt cho não bộ của bạn trong việc gia tăng khả năng ghi nhớ mà còn tạo ra một cơ hội tốt để thăng tiến cho sự nghiệp của bạn.

Hơn nữa, người biết nhiều ngôn ngữ sẽ là mục tiêu của các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn nên học ngoại ngữ một cách chăm chỉ hơn nữa để có một não bộ khỏe mạnh.

89 views