9 lý do mà bạn đổ mồ hôi quá nhiều dẫn đến thiếu tự tin

Đổ mồ hôi quá nhiều không được coi là có hại nếu có những lý do rõ ràng cho nó, như thời tiết nóng hoặc tập thể dục. Trong những trường hợp này, cơ thể bạn chỉ đơn giản là thực hiện quá trình điều nhiệt tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đổ mồ hôi trong những tình huống mà những người khác không có, thì bạn có thể có một số nguyên nhân tiềm ẩn của việc đổ mồ hôi quá nhiều.

Tại  Bright Side, chúng tôi đã tìm ra những lý do đó là gì và nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

1. Tăng huyết áp

đổ mồ hôi nhiều
tăng huyết áp khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Các chuyên gia xác định 2 loại mồ hôi quá mức – tập trung và tổng quát. Tăng huyết áp khu trú được đặc trưng bởi sự đổ mồ hôi liên tục của một số khu vực cơ thể, thường xảy ra theo cặp, như lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách và mặt. Trong khi mọi người có thể đổ mồ hôi ở đó, tình hình sẽ trở nên đáng báo động nếu bạn thường thấy những bộ phận này ướt mà không có lý do rõ ràng.

Bản chất của tăng huyết áp khu trú là không rõ ràng. Các nghiên cứu cho thấy những người đấu tranh với nó không có thay đổi trong tuyến mồ hôi, cũng như lượng mồ hôi. Có ý kiến ​​cho rằng tình trạng này phải là kết quả của rối loạn chức năng di truyền của hệ thần kinh tạo ra phản ứng đổ mồ hôi, khi không cần thiết. Điều trị y tế bao gồm kích thích điện, thuốc, tiêm Botox hoặc phẫu thuật.

2. Mang thai khiến bạn ra mồ hôi

đổ mồ hôi nhiều
mang thai khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Mang thai là một nguyên nhân tiềm ẩn của đổ mồ hôi quá nhiều. Đó là một tình trạng hoàn toàn bình thường khi bạn mong đợi, bởi vì nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên và nhiều máu đang lưu thông trong cơ thể, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nóng hơn bình thường. Tăng chuyển hóa và thay đổi hormone là một trong những lý do khác dẫn đến ra mồ hôi quá mức.

3. Tuyến giáp phát triển mạnh

đổ mồ hôi nhiều
tuyến giáp tăng hoạt động khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Tình trạng này có nghĩa là tuyến giáp của bạn đã trở nên ‘hoạt động quá mức’ và sản sinh ra nhiều hormone chuyển hóa thyroxine (T4) và tri-iodothyronine (T3) hơn mức cần thiết. Những hóa chất này có trách nhiệm giữ cho hệ thống của bạn hoạt động đúng tốc độ. Với quá nhiều trong số đó, quá trình trao đổi chất của bạn tăng tốc, có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá nhiều, nhịp tim không đều, giảm cân nhanh và run.

4. Chế độ ăn uống cụ thể

đổ mồ hôi nhiều
ăn cay khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều
  • Tiêu thụ thực phẩm nhất định có thể làm bạn đổ mồ hôi cuối cùng vì tác dụng sinh nhiệt của nó. Điều này được gọi là  mồ hôi . Một số thực phẩm, mặc dù, có tác động mạnh mẽ hơn đến tiêu hóa của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không đam mê quá nhiều thực phẩm cay, caffeine hoặc rượu, trước khi bạn bắt đầu lo lắng về việc đổ mồ hôi quá nhiều.
  • Tất cả các món cà ri ngon có chứa một hóa chất gọi là capsaicin đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể của bạn đang tăng lên. Caffeine và rượu cũng kích thích hệ thống thần kinh của bạn và tăng huyết áp.

5. Thuốc có thể làm tăng tiết mồ hôi

đổ mồ hôi nhiều
một số thuốc khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Mặc dù chỉ có 1% số người tiết mồ hôi quá nhiều như một tác dụng phụ của loại thuốc nhất định, trường hợp này vẫn còn giá trị được đề cập. Theo  các thuốc giảm đau của Hiệp hội Hyperhidrosis quốc tế, thuốc kháng sinh, hormone và thuốc thần kinh là một trong những loại thuốc phổ biến nhất có thể khiến bạn đổ mồ hôi.

6. Đau tim khiến bạn đổ mồ hôi

đổ mồ hôi nhiều
đau tim làm bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi được đề cập trong số các triệu chứng ban đầu của một cơn đau tim. Đổ mồ hôi lạnh vô cớ, cùng với đau ngực, chóng mặt và khó chịu ở bên trái cơ thể bạn có thể cho thấy bạn đang trải qua cơn đau tim.

7. Bệnh tiểu đường

đổ mồ hôi nhiều
tiểu đường làm bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể  dễ mắc  tất cả các tình trạng nêu trên khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn một người khỏe mạnh. Điều này có thể là do  lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), tổn thương hệ thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc  bệnh thần kinh , tất cả dẫn đến sự kích thích không cần thiết của tuyến mồ hôi.

8. Lo lắng làm bạn đổ mồ hôi nhiều

đổ mồ hôi nhiều
lo lắng làm bạn đổ mồ hôi quá nhiều
  • Đổ mồ hôi là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn khi gặp căng thẳng. Nó thấy lo lắng là một dấu hiệu của một mối nguy hiểm sắp tới và bắt đầu tiết ra quá nhiều nước qua da chứ không phải thận, vì vậy bạn không cần phải đi tiểu giữa lúc thoát khỏi nguy hiểm.
  • Một lý do khác – tăng lưu thông máu cũng làm cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Mồ hôi là cách chúng ta làm mát cơ thể.

9. Thay đổi nội tiết tố

đổ mồ hôi nhiều
Thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến khả năng tiết mồ hôi

Biến động nồng độ hormone trong thai kỳ , kinh nguyệt , dậy thì hoặc  mãn kinh có thể gây ra mồ hôi quá nhiều. Thông thường những điều kiện này có liên quan đến việc tăng nhiệt độ cơ thể do nồng độ estrogen và progesterone không được kiểm soát  . Nóng bừng là triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Ở tuổi dậy thì cơ thể bắt đầu thiết lập lượng hormone thích hợp, khiến trẻ ra mồ hôi nhiều hơn.

Mặc dù một số trong những nguyên nhân này có vẻ cực đoan, thông tin này có thể hữu ích trong các tình huống khẩn cấp. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đã từng phải vật lộn với một trong những triệu chứng này và chia sẻ những gì bạn làm để vượt qua mồ hôi quá mức.

Theo Bright Side

267 views