11 mẹo chi tiêu thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả

Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!”. Nếu có ai bảo không thích tiền hay không cần tiền thì mình nghĩ là họ đang nói dối. Ta cần tiền để chi trả cho những nhu cầu tất yếu trong cuộc sống: mua thực phẩm,trang phục, chi trả học phí, khám chữa bệnh, chi phí sinh hoạt hàng ngày… Vậy nên việc chi tiêu hợp lý để tiết kiệm tiền là rất cần thiết. Khoản tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn trong những lúc khó khăn, khi ôm đau, bệnh tật và đặc biệt là trong những ngày cuối tháng đã hết tiền mà lương chưa về đến tay. Sau đây cùng tìm hiểu 11 mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả nhé.

47392 growing coins w660
Mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả

1. Thống kê chi tiêu

 • Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm tiền là tìm ra số tiền bạn chi tiêu. Bạn cần nắm được trung bình mỗi ngày bạn đã tiêu bao nhiêu tiền. Khi đã lên danh sách chi tiêu hàng ngày, bạn có thể cân nhắc những phần có thể cắt giảm để tiết kiệm tiền từ đó.
 • Ví dụ: trước đây bạn uống 2 ly cà phê mỗi ngày nhưng từ bây giờ có thể giảm xuống 1 ly/ngày. Hoặc thay vì gọi taxi để đến chỗ làm, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện công cộng để giảm chi phí cho việc đi lại.
Danh sách chi tiêu
Danh sách chi tiêu

2. Lên danh sách những thứ cần mua khi đi siêu thị

 • Nhiều người bị cuốn hút bởi các sản phẩm trên kệ mỗi khi đi siêu thị và cứ như vậy ta mua phải những thứ không cần thiết. Chẳng hạn, bạn có khá nhiều quần áo nhưng bạn lại mua thêm vì bạn thích rồi sau đó là chuỗi ngày hối tiếc vì hết tiền vào cuối tháng. Vì thế hãy cân nhắc những thứ nên mua và những thứ không thật cần thiết, đặc biệt là khi “tiền đi vắng”.
 • Mẹo mình muốn chia sẻ là khi đến siêu thị hay các cửa hàng, bạn cần lên danh sách những thứ cần mua. Sau khi tìm và lấy được chúng, đến ngay quầy thanh toán và trả tiền. Và thế là bạn đã hoàn thành công việc mua sắm rồi.
Lên danh sách mua sắm
Lên danh sách mua sắm

3. Không để bụng đói khi đi siêu thị

 • Trong siêu thị có rất nhiều đồ ăn ngon vì thế nếu lúc đó bạn để bụng đói thì đương nhiên bạn sẽ bị hấp dẫn bởi việc mua đồ ăn. Mà đồ ăn thức uống thì bao nhiêu là đủ? Đến khi thanh toán bạn sẽ bất ngờ về hóa đơn đấy. Nhiều khi bạn còn mua phải nhưng thứ mình không cần nữa. Như vậy là rất lãng phí.
Mua quá nhiều so với định mức
Mua quá nhiều so với định mức

4. Tận dụng những thứ sẵn có 

 • Sao bạn phải mua những sản phẩm mới trong khi bạn có thể dùng nó mà không tốn một đồng nào. Chẳng hạn, thay vì mua sách mới, bạn có thể mượn thư viện, thay vì mua hộp cắm bút mới, bạn có thể tận dụng những hộp nhựa, lọ thủy tinh đã qua sử dụng. Tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng nó cũng đã giúp bạn tiết kiệm được một khoàn tiền để chi tiêu cho những việc khác.
4 cach lam ong dung but de khong the de hon ca1a 450
Hộp cắm bút từ lọ mật ong đã qua sử dụng

5. Không mua sắm khi tâm trạng không tốt

 • Khi tâm trạng xấu đi, người ta hay nghĩ đến việc mua sắm để giải tỏa. Đây cũng là sai lầm khiến các bạn rỗng túi bởi lúc này, bạn sẽ mua sắm hết sức mà không suy nghĩ, cân nhắc đến giá cá. Vì thế, đừng bao giờ mua sắm khi tâm trạng không tốt. Có rất nhiều cách để giải tỏa tâm trạng như là trò chuyện với một ai đó hoặc đi bộ quanh Bờ Hồ. Những cách này đều có thể giúp bạn thoải mái hơn và đương nhiên là không tốn tiền.
vna potal du lich viet nam hoa ban tim khoe sac ben bo ho guom stand
Mua sắm không phải cách duy nhất giải tỏa tâm trạng

6. Trả hết các khoản nợ

 • Nếu bạn đang mang một khoản nợ thẻ tín dụng thì có nghĩa là bạn đang lãng phí tiền. Dù khó khăn đến đâu thì việc trả nợ phải đặt lên hàng đầu bởi có trả hết nợ thì bạn mới được giải thoát khỏi những mức lãi xuất cao. Và lúc nãy bạn có thể bắt đầu tiết kiệm một khoản tiền của riêng mình mà không cần lo nghĩ đến việc trả nở. 
cha me no tien ngan hang khi qua doi thi con cai co phai tra no thay
Trả nợ ngay khi có thể

7. Dùng tiền mặt 

 • Nếu bạn có thói quen dùng thẻ trong các hoạt động mua bán hàng ngày thì bạn nên thay đổi ngay. Bây giờ bạn hãy rút tiền mặt từ thẻ đủ dùng cho một tuần và sau đó chỉ sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Việc này giúp bạn nắm bắt được chi tiêu bản thân. Đặc biệt là chúng ta thường có động lực hơn khi mất mát, số tiền trong ví vơi buộc bạn phải chi tiêu có ý thức.
Bỏ thói quen dùng thẻ thanh toán
Bỏ thói quen dùng thẻ thanh toán

8. Tận dụng những đợt khuyến mãi khủng 

 • Để chi ân khách hàng, các cửa hàng,siêu thị luôn có các đợt khuyến mãi hấp dẫn. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng những đợt khuyến mại này để mua những được những sản phẩm cần thiết với giá cả phải chăng. Từ bây giờ, bạn nên quan tâm hơn đến những đợt giảm giá để có thể tiết kiệm được tiền chi trả cho việc mua sắm nhé.
Các đợi khuyến mãi khủng
Các đợi khuyến mãi khủng

9. Nấu ăn tại nhà

 • Ăn uống tại các cửa hàng luôn đắt đỏ nên sẽ không hợp lí trong khi bạn đang gặp tình trạng “viêm màng túi”. Vì vậy, ăn uống, nấu nướng tại nhà sẽ là các hay để tiết kiệm tiền. Với số tiền chỉ bằng một nửa chi phí ăn hàng, bạn có thể chuẩn bị được những món ăn cho bản thân và cho cả gia đình.
2nhung loi ich cua viec nau an tai nha
Nấu nướng tại nhà

10. Tránh dùng tiền vào những việc không cần thiết

 • Bạn có đang dùng tiền một cách đúng đắn? Khi bạn dùng tiền vào những nhu cầu như tiền nước, tiền điện, tiền mua thực phẩm, tiền xăng xe… thì đó là những khoản chi hợp lí. Nhưng nếu bàn dành tiền chi rượu chè, thuốc lá, đến các quán bar… thì bạn nên dừng lại ngay vì những thói quen này đang bòn rút tiền của bạn và chúng cũng không tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng chỉ nên chi tiền vào những thứ cần thiết. 
Không chi tiền cho những thói quen xấu
Không chi tiền cho những thói quen xấu

11. Trích một phần tiền lương để tiết kiệm

 • Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn ốm đau, bệnh tất, lúc khó khăn cần tiền để chi trả. Vì thế ta luôn phải có một khoản tiết kiệm để dùng khi cần đến. Từ tháng sau,khi nhận lương đừng tiêu hết mà nên để ra một phần để tiết kiệm và chỉ dùng chúng khi thật sự cần đến.
Quy tắc ngân sách 502030
Quy tắc ngân sách 50/20/30

Hi vọng 11 mẹo tiết kiệm trên đây sẽ giúp ích chi bạn trong chi tiêu hàng ngày. Nếu thấy các thông tin trên hữu ích hãy chia sẻ bài viết đến những người xung quanh bạn nhé.

65 views