9 nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn mà chúng ta không thể ngờ tới (phần đầu)

Việc thể hiện cảm xúc là điều khó khăn vì không phải lúc nào cũng được khuyến khích trong xã hội. Người ta thường hoạt động trong vùng an toàn của mình và mang một chiếc mặt nạ để tiếp xúc với mọi người xung quanh. Lắm lúc cảm xúc trổi dậy mạnh mẽ trong người và chúng ta tự hỏi: “Tại sao tôi lại cảm thấy buồn?” mà không thể biết nguyên nhân bắt đầu từ đâu.

Theo một cách nào đó, việc quá nhạy cảm có thể bị người khác xem thường. Thế nên chúng ta phớt lờ những dấu hiệu của nỗi buồn, thất vọng và các dạng đau khổ bởi vì những cảm xúc đó không được chào đón trong xã hội của chúng ta. Sự kỳ thị cản trở chúng ta bày tỏ những cảm xúc này.

Nhưng một lời khuyên hữu ích cho bất kỳ ai là chúng ta không nên sợ hãi trước việc bày tỏ cảm xúc thật của mình. Nhờ việc thổ lộ và trút hết những nỗi niềm, chúng ta có lại được khả năng phục hồi và trở nên phiên bản mà mình muốn trở thành. Nỗi buồn là một trong nhiều cảm xúc mà chúng ta có. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại phớt lờ nó. Chúng ta không muốn thể hiện sự yếu của bản thân với người khác, thậm chí ngay với cả chính chúng ta.

Ảnh minh họa Nguồn Bible Study Tools
Ảnh minh họa (Nguồn: Bible Study Tools)

Việc phớt lờ nỗi buồn có thể dẫn đến sự dồn nén cảm xúc, và thậm chí là trầm cảm

Giữa nỗi buồn và trầm cảm có sự khác biệt nhau. Bạn có thể cảm nhận được nỗi buồn, nhưng trầm cảm thì dường như không. Trầm cảm có thể dẫn đến tình trạng tê liệt cảm xúc, đó là một nỗi buồn lớn hơn hoặc cảm giác nặng nề mà bạn không thể dễ dàng xóa bỏ được.

Điển hình như việc nỗi buồn thì lướt qua và bạn có thể quên đi khi có điều gì khác xảy đến, trái lại trầm cảm kìm hãm chúng ta trong một thời gian dài, có thể khoảng vài tuần hoặc dài hơn thế. Đó là khi chúng ta ẩn mình trong một cái hố mà chúng ta không thể tự mình trèo lên và thoát khỏi đó, thậm chí chúng ta còn sợ việc nhờ đến sự giúp đỡ từ người khác hơn.

Khi cảm thấy buồn, nhiều khả năng chúng ta có cảm giác cô đơn. Bạn thấy như mình đang ở tận cùng của thế giới và không có động lực để tiếp tục bước tiếp. Khi rơi vào trạng thái trầm cảm, bạn cảm thấy con đường mà bạn đang bước đi dường như không có điểm dừng và chính điều này điều khiển mọi hành vi của mình.

Khi cảm thấy buồn, có thể bạn đang ở điểm nối trong một cuộc sống hỗn loạn. Tôi sẽ đi về đâu? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Và thậm chí là điều gì mới thực sự có giá trị?

  • Bạn có nhận thấy chính mình đang lẩn trốn khỏi thế giới trong sự xấu hổ?
  • Bạn có cảm giác trống rỗng hay thậm chí đã khóc rất nhiều không?
  • Bạn có cảm thấy tuyệt vọng không?

Thật ra, đây đều là những thành tố của nỗi buồn và trầm cảm. Nỗi buồn có thể tồn tại nhưng không kéo dài. Còn trầm cảm sẽ không dễ trôi đi.

Hãy tìm một chuyên gia để giúp đỡ bạn, nhưng trước hết việc tìm hiểu các nguyên nhân cũng góp phần đưa đến một giải pháp tốt hơn.

Dưới đây là 9 nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn mà bạn có thể bỏ qua:

1. Thiếu sự hỗ trợ

Chúng ta luôn cần có ai đó hiểu được chúng ta là người như thế nào. Chúng ta cần những khoảnh khắc mở lòng với ai đó để có thể cảm nhận được sự an toàn và được bảo vệ. Khi nói với ai đó về những điều mình đang trải qua, chúng ta sẽ cảm nhận được sự rõ ràng và cảm giác được giải tỏa.

Chúng tacảm thấy bắt buộc phải trở thành anh hùng của chính mình. Chúng ta cảm thấy mình cần phải giữ chặt hơn là buông tay và để người khác bước vào. Khi điều này xảy ra, nỗi buồn sẽ tăng lên và chúng ta không còn gắn bó với những người mình yêu thương.

Chúng ta thường bị người khác lấn át bằng khả năng mỉm cười, chịu đựng và thậm chí là sự thực dụng. Nhưng đó không phải lúc nào cũng là con người thật của họ. Khi nỗi buồn ập đến, chúng ta phải nói với ai đó và xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Chúng ta có thể tìm thấy chúng ta có một số điểm chung của bản thân với những người khác.

Hãy tìm đến những người bạn tin tưởng: các chuyên gia, bạn bè và gia đình …. Hãy để họ bước vào cuộc sống của bạn. Bạn không đơn độc trong việc này. Bạn chỉ cần cho phép người khác nhìn thấy điểm yếu của mình, và đây không phải là điểm yếu thực sự. Cảm thấy buồn không phải là một điểm yếu. Cố gắng kìm nén nỗi buồn để người khác thấy bạn là một người mạnh mẽ mới là một điểm yếu. Khi mọi người biết những gì bạn đang trải qua, họ có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

Ảnh minh họa Nguồn Sequoit Media
Ảnh minh họa (Nguồn: Sequoit Media)

2. Không có khả năng nói lên nhu cầu của bản thân

Những thời điểm buồn nhất, chúng ta hay gặp vấn đề về thể hiện nhu cầu với những người khác. Nỗi buồn không hình thành trong một sớm một chiều. Thông thường, sự dồn nén cứ lặp đi lặp lại và ngày càng sâu hơn. Chúng ta hy vọng có ai đó hiểu được suy nghĩ của mình, nhưng lại không cho họ cơ hội để biết chúng ta thật sự đang suy nghĩ những gì chỉ vì sợ rằng họ sẽ không ủng hộ chúng ta.

Những nhu cầu ở đây không chỉ là thức ăn, chỗ ở, hay quần áo mà đó có thể là sự thấu hiểu, sự đồng hành, sự đảm bảo, sự trao quyền hay niềm hy vọng. Khi bạn chấp nhận rằng bản thân mình có những yếu điểm, những người xung quanh có thể đáp ứng cho bạn những gì bạn mong muốn. Tất cả sẽ bắt đầu khi bạn nói lên nhu cầu bản thân của mình.

Bạn có thể bị bác bỏ đề nghị được thăng chức, bị phản bội trong tình yêu, có một tuổi thơ bất hạnh, bị nghi ngờ trong trong cuộc sống chỉ vì không có khả năng lên tiếng. Nhưng tất cả những điều đó sẽ không thể nói lên con người thật của chúng ta. Điều duy nhất định hình chúng ta là cách chúng ta đối xử với mọi người xung quanh, là những bài học kinh nghiệm. Bạn hãy cho phép ai đó bước vào thế giới của bạn, để bạn có thể quyết định những gì mình sẽ làm với họ.

Để nói lên những nhu cầu của mình, hãy viết ra một danh sách những giá trị, mục tiêu của bạn, những điều bạn trân trọng và những gì bạn muốn người khác giúp đỡ bạn. Sau đó, hãy lên kế hoạch nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người. Hãy để cho họ được nhìn thấy danh sách của bạn và cho họ lựa chọn cách thức giúp đỡ bạn.

3. Đánh mất bản sắc

Bản sắc của chúng ta có thể trở nên bị gói gọn trong những thứ mà chúng ta muốn người khác nghĩ về mình. Thay vì che giấu biểu hiệu của nỗi buồn, hãy mở lòng ra để chia sẻ với mọi người những điều không vui mà bạn đang phải trải qua.

Khi mang chiếc mặt nạ để che giấu nỗi buồn, bạn không thể là người đáng tin cậy và trở thành chính mình được. Và khi không thể sống thật với chính mình, bạn không thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân trong cuộc sống. Bạn không thể xây dựng một nền tảng thật sự cho thành công. Bạn không thể hạnh phúc, và không thể tìm hiểu được gì từ bản sắc hay nhu cầu của những người xung quanh bạn. Bạn không thể có một câu trả lời chắc chắn cho những tổn thương của mình. Thay vào đó, bạn trở nên như người bị đóng băng. Bạn dửng dưng trước nỗi đau của người khác và tự cô lập chính mình.

Và đó là lý do vì sao bạn cần phải cởi bỏ chiếc mặt nạ. Bạn tạo nên chiếc mặt nạ để khiến người khác không chú ý đến nỗi đau của bạn, nhưng không nên để cho chiếc mặt nạ này hoạt động trong suốt thời gian dài, vì đến cuối cùng, chiếc mặt nạ cũng sẽ rơi xuống và tan vỡ. Nếu bạn cứ khư khư giữ lấy nó, bạn sẽ dần quên đi con người thật sự của mình. Bạn cứ giả vờ và dần rời tầm mắt khỏi những ước mơ và mục tiêu của mình. Thay vì để điều tồi tệ này xảy đến, hãy tháo bỏ chiếc mặt nạ xuống. Sự tự do khi được là chính mình mới thực sự đáng giá. Nỗi buồn sẽ tự khắc biến mất vào thời điểm bạn thực sự là chính mình.

Family Having Fun on Beach at Sunset
Ảnh minh họa (Nguồn: Heartfulness Magazine)

4. Những khó khăn

Những thử thách gay go không thể định nghĩa chúng ta là người như thế nào, nhưng là con người, ai cũng cần có thời gian hồi phục sau những thử thách đó. Đừng cố gắng đốt cháy giai đoạn. Nỗi buồn không phải là một cảm xúc sai lầm. Nó chỉ không thoải mái, và khi bạn đã trải qua những gian khổ, nỗi buồn vẫn có thể hiện diện ở đó.

Nỗi buồn đến khi bạn đánh mất thứ mà bạn yêu quý, nhưng nó sẽ mang lại nhiều ý nghĩa. Nó giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình khi bạn mở lòng và đón nhận những nỗi đau ấy.

Con người ta luôn có giải pháp cho mọi vấn đề. Nhưng giải pháp tuyệt vời nhất chính là hãy trân trọng nỗi buồn và ý nghĩa mà chúng mang lại, để bạn không bị nỗi buồn xâm chiếm và điều khiển mọi hành vi của bản thân. Khi đó, bạn sẽ không còn sợ những ảnh hưởng lâu dài của nỗi buồn, và bạn sẽ học thêm được nhiều bài học từ gian khổ do chính bạn phải trải qua mà không phải ai hay không phải lúc nào cũng học được.

Hãy tử tế với bản thân! Đây chính là cách tốt nhất để xử lý nỗi buồn từ một khó khăn. Hãy biết rằng nỗi buồn hiện diện một cách tự nhiên, nhưng sẽ không kéo dài mãi mãi, và đây chính là cơ hội để bạn vượt qua được chúng.

(Còn tiếp)

Đọc thêm: 

Phần kết: 9 nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn mà chúng ta không thể ngờ tới (phần kết)

Thói quen là gì? Làm thế nào để kiểm soát và luyện tập thói quen hữu ích cho bản thân?

136 views