Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo

Khi tuyển dụng cho vai trò lãnh đạo, nhiều người có xu hướng tìm kiếm các chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng cứng. Nghiên cứu cho thấy rằng những điểm mạnh liên quan đến trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò rất lớn trong thành công của các nhà quản lý.  

Những người sở hữu trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao có mối liên hệ với cảm xúc của chính họ, cũng như khả năng nhận biết, liên quan và ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác. Các nhà lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao tạo ra nhiều nhóm kết nối và động lực hơn. 

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo
Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo

Những kỹ năng mà những người có trí tuệ cảm xúc sở hữu khiến họ trở thành những người quản lý hiệu quả. Một số bao gồm khả năng truyền cảm hứng cho người khác, tính chính trực cá nhân, kỹ năng giao tiếp và sự thoải mái với việc xây dựng mối quan hệ, giữa những người khác.  

Lãnh đạo trí tuệ cảm xúc là cần thiết cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành. Nó thường dẫn đến kết quả kinh doanh tốt hơn, nhân viên hạnh phúc hơn và đội ngũ làm việc hiệu quả hơn.  

Hiểu về trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo

Nhà tâm lý học Howard Gardner chỉ đơn giản định nghĩa trí thông minh cảm xúc là mức độ khả năng hiểu người khác của bạn, điều gì thúc đẩy họ và làm việc hợp tác với họ. Những người xuất sắc trong trí tuệ cảm xúc của họ có thể dễ dàng nhận ra. Họ biết rất rõ về bản thân và cũng có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác, theo cuốn sách Giải pháp kiến ​​thức . Họ là những người đáng mến, kiên cường và lạc quan.

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo1
Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo1

Lý thuyết đằng sau trí tuệ cảm xúc đã dẫn đến một khuôn khổ trong đó năm lĩnh vực mô tả các năng lực cá nhân và xã hội cơ bản.

  • Tự nhận thức liên quan đến việc nhận ra cảm xúc và cảm xúc của một người. Các câu hỏi chính xoay quanh việc mọi người có hiểu cảm giác của họ hay không và điểm mạnh và giới hạn của họ là gì.
  • Tự điều chỉnh liên quan đến việc kiểm soát các đặc điểm nhất định. Các câu hỏi chính xoay quanh việc mọi người có đáng tin hay không, kiểm soát các xung động của họ, linh hoạt, sáng tạo và có trách nhiệm.
  • Tự động lực liên quan đến ổ đĩa nội bộ. Các câu hỏi chính xoay quanh việc mọi người có thể đáp ứng tiêu chuẩn xuất sắc, phù hợp với các mục tiêu cụ thể, hành động dựa trên các cơ hội và vẫn lạc quan mặc dù thất bại.
  • Nhận thức xã hội liên quan đến sự đồng cảm. Các câu hỏi chính xoay quanh việc mọi người có thể cảm nhận, dự đoán hoặc hiểu mối quan tâm, nhu cầu và khả năng của họ.
  • Kỹ năng xã hội liên quan đến các lĩnh vực mà mối quan hệ có thể vượt trội. Các câu hỏi chính xoay quanh việc mọi người có thể xây dựng trái phiếu, hợp tác, xây dựng đội ngũ, lãnh đạo, giao tiếp và gây ảnh hưởng đến người khác hay không.

Những kỹ năng này rất quan trọng trong gần như mọi lĩnh vực hoạt động tại nơi làm việc. Chẳng hạn, một cuộc khảo sát từ TalentSmart đã thử nghiệm trí tuệ cảm xúc cùng với 33 kỹ năng làm việc khác và thấy rằng trí tuệ cảm xúc là yếu tố dự báo tốt nhất về hiệu suất. Nó giải thích 58% thành công trong tất cả các loại công việc. Ngoài ra, 90% người biểu diễn hàng đầu có trí tuệ cảm xúc cao, trong khi chỉ có 20% người biểu diễn dưới cùng có trí tuệ cảm xúc cao.

Áp dụng trí tuệ cảm xúc vào lãnh đạo là điều khá tự nhiên. Khi các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác chịu trách nhiệm giám sát nhân viên, phát triển kỹ năng và tối đa hóa hiệu suất của họ, cảm xúc đóng một vai trò quan trọng. Trí tuệ cảm xúc bao gồm một số kỹ năng quan trọng mà các doanh nghiệp và nhóm cần thực hiện, như giao tiếp, giải quyết xung đột, theo đuổi sự xuất sắc và hơn thế nữa.

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo3
Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo3

Đáng ngạc nhiên, trí tuệ cảm xúc là một lý thuyết tương đối mới. Nó được phổ biến lần đầu tiên khi tác giả và nhà báo Daniel Goleman xuất bản một cuốn sách vào năm 1995 có tên Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ . Cuốn sách đó và nghiên cứu tiếp theo của ông đã xác định rằng trí tuệ cảm xúc chiếm 67% khả năng cần thiết cho hiệu suất lãnh đạo vượt trội.

Chuyên gia về trí tuệ cảm xúc đã cho thấy rõ chủ đề nền tảng đối với kinh doanh như thế nào. Nếu bạn không có khả năng cảm xúc, nếu bạn không tự nhận thức được, nếu bạn không thể kiểm soát được cảm xúc đau khổ của mình, nếu bạn không có sự đồng cảm và có những mối quan hệ hiệu quả, thì dù bạn có thông minh đến đâu là, bạn sẽ không đi được xa lắm đâu, Gol Goleman nói. Khoa học đằng sau trí tuệ cảm xúc trong kinh doanh đã khẳng định chủ đề quan trọng như thế nào. Trên thực tế, Goleman đã viết trên trang web cá nhân này rằng điều ngạc nhiên lớn nhất đối với anh ta xung quanh trí tuệ cảm xúc là tác động của nó trong thế giới kinh doanh. Ông trích dẫn một tuyên bố phổ biến từ Tạp chí Harvard Business Review, trong đó gọi trí tuệ cảm xúc là một ý tưởng đột phá, phá vỡ mô hình, là một trong những ý tưởng kinh doanh có ảnh hưởng nhất trong thập kỷ.

Trí tuyệ cảm xúc trong lãnh đạo ảnh hưởng lớn đến thành công trong kinh doanh

Trí tuệ cảm xúc có thể quyết định thành công trong kinh doanh. Tương tự như vậy, sự vắng mặt của nó có thể dẫn đến những thất bại cơ bản, có thể phòng ngừa được. May mắn thay, trí tuệ cảm xúc có thể được cải thiện , và khi làm như vậy, nó có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Theo đuổi cả hai mục tiêu với một bậc thầy trực tuyến trong lãnh đạo tổ chức , dạy bạn cách xây dựng văn hóa hiệu suất hợp tác tại nơi làm việc, truyền đạt tầm nhìn chiến lược, phân tích môi trường phức tạp và đưa ra quyết định khó khăn với tư cách là người lãnh đạo.

Chương trình từ Đại học St. Ambrose sẽ giúp bạn thành công trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, quan hệ công chúng, nguồn nhân lực và nhiều hơn nữa. Nó diễn ra hoàn toàn trực tuyến, cho phép bạn tự do học tập khi nào và ở đâu bạn muốn, theo tốc độ của riêng bạn. Hơn 95% sinh viên tốt nghiệp từ chương trình coi bằng cấp là một yếu tố trong thành tích của họ, trong khi 45% đã được thăng chức và 60% đã nhận một công việc mới mà họ coi là một sự thăng tiến trong sự nghiệp.

87 views