10 lời khuyên hữu ích cho người tự học tiếng Anh

Học tiếng Anh một mình có thể là một thách thức nhưng nó có thể. Có nhiều cách bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc, viết, nghe và nói – mặc dù không có ai xung quanh bạn để giúp bạn luyện tập.

  • Virginia Lang , một giáo viên tiếng Anh người Úc, chia sẻ những lời khuyên của cô về việc cải thiện tiếng Anh của mình:

1. Hãy từ từ

Nếu bạn đã quyết định học tiếng Anh mà không cần sự giúp đỡ của giáo viên, bạn cần thực hiện mọi thứ từ từ. Đừng mong đọc một ít tiếng Anh, đi ngủ và thức dậy trôi chảy.

Đặt mục tiêu thực tế và dành một lượng thời gian nhất định để học tiếng Anh mỗi ngày. Ba mươi phút là tốt, nhưng nếu bạn có thể làm nhiều hơn thì thậm chí còn tốt hơn. Học tiếng Anh một mình có nghĩa là bạn có thể chọn thời gian, địa điểm và phương pháp; tuy nhiên, thật dễ dàng để nói rằng tôi quá mệt mỏi hoặc tôi sẽ làm điều đó vào ngày mai! Không ai từng học một ngôn ngữ tốt với thái độ này, vì vậy bạn thực sự cần nó, bạn có thể làm điều đó!

2. Suy nghĩ như một đứa trẻ

Nghe có vẻ hơi ngu ngốc đối với bạn, nhưng sử dụng tài nguyên tiếng Anh cho trẻ em là cách hoàn hảo để bắt đầu học một ngôn ngữ. Sách thiếu nhi, phim ảnh và chương trình TV là cơ bản. Khi một đứa trẻ nói tiếng Anh lần đầu tiên học, chúng sẽ trải qua các bước giống như bạn bây giờ. Tất cả bắt đầu với từ vựng và âm thanh cơ bản.

cach day con tu hoc

Khi bạn sử dụng sách và phim cho trẻ em cùng với sách giáo khoa tự học và tài liệu học ngôn ngữ khác, bạn sẽ hiểu nhiều hơn. Sẽ có rất ít điều bạn không hiểu và điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn. Không có cảm giác nào tốt hơn là có thể hiểu một thứ gì đó bằng ngôn ngữ khác.

3. Lắng nghe mọi thứ và mọi thứ

Một điều tuyệt vời khi học tiếng Anh là hầu hết mọi thứ ngày nay đều bằng tiếng Anh. Điều này cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để được kết nối với nó mỗi ngày.

Nếu bạn nghĩ về điều đó, khi trẻ học tiếng mẹ đẻ lần đầu tiên, chúng không học bằng cách đọc hoặc viết. Họ nhận (nhận) từ những người xung quanh – cha mẹ, anh chị em của họ, phim hoạt hình yêu thích và như vậy. Lúc đầu, họ hiểu ít hoặc không có gì. Nhưng khi thời gian trôi qua, họ có được (có được) nhiều từ vựng hơn. Từ vựng này từ từ biến thành cụm từ, và những cụm từ này sau đó được đặt thành câu đầy đủ, cuối cùng sẽ cho phép trẻ em nắm giữ và hiểu các cuộc hội thoại đơn giản.

Bao quanh bạn với tiếng Anh. Có đài phát thanh bằng tiếng Anh trong nền. Học với podcast tiếng Anh bản địa . Xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh và nếu bạn sống ở khu vực nói tiếng Anh hoặc khu vực có nhiều khách du lịch tiếng Anh đến, chỉ cần lắng nghe các cuộc trò chuyện của họ. Ngay sau đó, thậm chí không nhận ra điều đó, bạn cũng sẽ có cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh.

4. Thưởng thức âm nhạc để học tiếng Anh

Mọi người đều yêu thích âm nhạc. Chúng ta có thể có hương vị khác nhau. Bạn có thể thích nhạc kim loại trong khi tôi yêu nhạc pop, nhưng cả hai chúng tôi đều thích âm nhạc. Hầu hết âm nhạc của thế giới được sản xuất bằng tiếng Anh ngày nay và thậm chí các nghệ sĩ nước ngoài đang tham gia câu lạc bộ và tạo ra các bản hit của họ bằng tiếng Anh.

ảnh minh họa

Thay vì chỉ nghe nhạc, hãy sử dụng nó và học tiếng Anh từ nó . Thậm chí không nhận ra điều đó, mỗi khi bạn nghe bản nhạc Beyoncé yêu thích của mình, bạn đang học. Điều tốt nhất khi học từ những bài hát bạn yêu thích là chúng rất lôi cuốn (chúng sẽ dính vào đầu bạn) và hơn nữa, ngôn ngữ là tiếng Anh hàng ngày nên bạn đang học cách người bình thường nói.

Nghe và hát cùng với các từ. Tra cứu lời bài hát và thử và cảm nhận những gì họ đang hát. Chọn các cụm từ yêu thích của bạn và viết chúng vào sổ ghi chép của bạn và đừng quên thực hành sử dụng chúng với mọi cơ hội.

5. Sử dụng Tin tức để học tiếng Anh

Biết những gì đang xảy ra trên thế giới là điều tuyệt vời cho kiến ​​thức của riêng bạn, nhưng nó cũng mang đến cho bạn điều gì đó để nói về bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, v.v. Mọi người thường thảo luận về các vấn đề liên quan đến tin tức, vì vậy nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, bạn không thể tham gia vào cuộc trò chuyện.

Bây giờ bạn có thể cải thiện cơ hội tham gia các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh bằng cách nghe hoặc đọc tin tức bằng tiếng Anh . Bạn sẽ không chỉ xây dựng kiến ​​thức của bạn về những gì đang diễn ra, mà đó còn là một cách tuyệt vời để tiếp thu từ vựng mới.

Realizzazione siti web professionali 4

Nếu bạn không có đủ tiếng Anh để hiểu tin tức hoàn toàn, hãy thử đọc hoặc nghe nó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trước, sau đó nghe nó hoặc đọc lại bằng tiếng Anh. Đừng lo lắng nếu bạn không thể hiểu nhiều. Bạn cũng có thể chuyển sang tài liệu của trẻ em một lần nữa và nhận tin tức từ TIME For Kids .

Bạn càng nghe và đọc tin tức bằng tiếng Anh, bạn sẽ có thể tham gia đầy đủ hơn vào các cuộc hội thoại tiếng Anh – và không còn là người nước ngoài thầm lặng!

6. Xem phim để học tiếng Anh

Hầu hết các bộ phim đến từ Hollywood và tất cả các bộ phim Hollywood đều bằng tiếng Anh. Điều này có nghĩa là nếu bạn thích xem phim, phim tiếng Anh là một cách tuyệt vời để học thêm tiếng Anh .

Lúc đầu, hãy xem những bộ phim mà bạn đã quen thuộc và đã xem bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nó giúp làm quen với câu chuyện, vì nó sẽ cung cấp cho bạn bối cảnh cho những từ không quen thuộc.

Một lần nữa, ngồi đó với cuốn sổ tay của bạn và viết ra những cụm từ mà bạn nghĩ là hữu ích. Thực hành sử dụng chúng và sau đó cố gắng tưởng tượng các cuộc hội thoại của riêng bạn với những cụm từ này. Bạn có thể viết các đoạn hội thoại nghe tự nhiên hoặc thậm chí nói với chính mình trong gương (chúng tôi sẽ không nói cho ai biết!). Hãy nhớ rằng: bạn càng lặp lại, bạn càng nhớ.

 7. Học tiếng Anh từ YouTube

YouTube có mọi video có thể tưởng tượng. Nó có sitcom cũ, trailer phim, quảng cáo truyền hình, video hướng dẫn và nhiều hơn nữa. Bạn quan tâm đến cái gì? Bạn có quan tâm đến âm nhạc không? Thời trang? Golf? Huấn luyện chó? Dù sở thích của bạn là gì, hãy nhập nó vào khu vực tìm kiếm trên YouTube, chọn video, sau đó xem và nghe. Khi bạn quan tâm đến một chủ đề, bạn đã có kiến ​​thức nền tảng về nó, do đó việc học và hiểu sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Thậm chí có những kênh YouTube được tạo riêng cho những người học tiếng Anh. Dưới đây là chín kênh YouTube thực sự tuyệt vời để học tiếng Anh .

Ngoài ra còn có các khóa học tiếng Anh trực tuyến đặc biệt dành cho người học tiếng Anh từ các quốc tịch khác cho phép bạn học theo tốc độ của riêng bạn (tốc độ). Đài phát thanh nổi tiếng của Anh BBC có kênh riêng dành cho người học tiếng Anh . Theo dõi và cập nhật với mới nhất.

8. Flashcards DIY

Flashcards DIY (tự làm) là một cách tuyệt vời để thực hành các cụm từ mà bạn đã nghe và muốn học. Đi đến cửa hàng vật tư văn phòng địa phương của bạn và lấy một số thẻ chỉ mục, sau đó viết các cụm từ hoặc từ trên mỗi bản với bản dịch của bạn ở mặt sau.

037 Năm loại suy nghĩ chính 1
037 Năm loại suy nghĩ chính 1

Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, hãy lướt qua (nhanh chóng nhìn) các thẻ và xem bạn nhớ được bao nhiêu. Đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra chính mình. Bắt đầu với phía tiếng Anh hiển thị đầu tiên và cố gắng nhớ bản dịch bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Khi bạn đã thành thạo tất cả các thẻ theo cách đó, sau đó lật chúng lại và cố gắng nhớ lại tiếng Anh khi xem bản dịch – khó hơn một chút.

9. Câu lạc bộ tiếng anh

Bạn có một nhóm bạn ở cùng vị trí với bạn không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn cần tận dụng tối đa điều này. Tổ chức một nhóm bạn sẽ gặp nhau hàng tuần, ở nhà hoặc trong một quán cà phê địa phương. Cấm (không cho phép) mọi người sử dụng ngôn ngữ của họ khi câu lạc bộ gặp nhau. Chỉ có tiếng Anh có thể được nói. Đề cử (chọn) một người mỗi tuần để mang đến một điều thú vị (có thể là một số thông tin về các trang web tiếng Anh mới mà họ đã tìm thấy, một bài báo tạp chí hay đề xuất cho các bộ phim dễ hiểu).

Bạn sẽ có thể giao tiếp tự nhiên và cũng có thời gian vui vẻ khi làm việc đó. Giữ cho việc học ngôn ngữ là niềm vui quan trọng đối với động lực của chính bạn. Nếu bạn làm những việc cũ mọi lúc, nó sẽ trở nên nhàm chán. Đây là cách hoàn hảo để giữ cho mọi thứ thú vị.

10. Tham gia diễn đàn ngôn ngữ trực tuyến

Một cách tuyệt vời khác để thực hành kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh bằng văn bản của bạn là tham gia một số diễn đàn trực tuyến nơi mọi người thảo luận về các vấn đề mà họ quan tâm. Reddit là một trang web được sử dụng rộng rãi, bao gồm rất nhiều chủ đề (được gọi là sub subdddits), vì vậy đó là một nơi để bắt đầu . Biết rằng có những diễn đàn trực tuyến cho tất cả mọi thứ, mặc dù. Cho dù bạn muốn thảo luận về các mẹo học tiếng Anh đúng cách hay cách chăm sóc chó con Labrador mới của bạn, một diễn đàn trực tuyến sẽ tồn tại cho bạn quan tâm.

ảnh minh hoạ
ảnh minh hoạ

Trả lời những người dùng khác và cố gắng để cuộc trò chuyện diễn ra hoặc đăng một số thông tin hữu ích mà mọi người sẽ muốn phản hồi. Đừng quên trả lời những người đăng bình luận theo chủ đề của bạn, bởi vì nếu bạn không, phương pháp học tiếng Anh mà không có giáo viên này sẽ không hiệu quả.

Giống như bất cứ điều gì tốt, nó cần có thời gian. Bạn không thể mong đợi trở nên thông thạo tiếng Anh trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm đầu, nhưng điều tuyệt vời là, bạn càng tự giúp mình ở nhà, điều này sẽ xảy ra càng nhanh. Bao quanh bản thân với tiếng Anh và luôn vui vẻ! 

65 views

1 thought on “10 lời khuyên hữu ích cho người tự học tiếng Anh”

  1. Tự học tiếng Anh rất tốt, nhưng thường phương án này không nhiều người làm được. Theo mình nên đầu tư thuê gia sư tiếng Anh hoặc đi học ở trung tâm thì tốt hơn, vì học cần có động lực, người nhắc. Chứ như mình ngồi một lúc là chán mà học tiếng Anh không phải câu chuyên ngày 1 ngày 2 mà là cả năm hay 5, 10 năm. Tham khảo: https://giasudantri.vn/gia-su-tieng-anh-uy-tin-tai-ha-noi/
    Danh sách này cung cấp cho bạn 8 lựa chọn nếu muốn học tiếng anh tốt hơn!

Leave a Comment