Âm nhạc giúp cải thiện tốc độ và năng suất làm việc?

Âm nhạc là một ngôn ngữ phổ quát có thể nói chuyện với mọi người ở các cấp độ khác nhau. Nó có thể được sử dụng để nâng bạn lên cho một trò chơi thể thao hoặc thư giãn bạn tại một spa ban ngày, nhưng nó làm gì cho năng suất của bạn?

Daniel Barolsky, phó giáo sư âm nhạc tại Đại học Beloit , cho biết nó có thể vừa hữu ích vừa gây bất lợi, tùy thuộc vào tính cách của người dùng, những gì họ đang nghe và những gì họ thực sự thích.

“Bằng chứng sẵn có chỉ ra rằng âm nhạc được người nghe ưa thích có thể tạm thời cải thiện cảm hứng hoặc tâm trạng cũng như nâng cao hiệu suất nhận thức”, Barolsky nói với Business News Daily.

Will Tottle, chuyên gia về sức khỏe tâm thần và tác giả của loạt bài viết Lợi ích tăng cường tâm trí , đồng ý rằng hiệu ứng thay đổi theo từng người, nhưng ông tin rằng trọng tâm của âm nhạc tác động đến năng suất nên theo xu hướng cá nhân hơn là sở thích âm nhạc. “Đối với nhiều người, âm nhạc có thể giúp ai đó tập trung, hoàn thành công việc nhiều hơn và cảm thấy có động lực”, Teler nói. “Tuy nhiên, có một số người thấy âm nhạc rất mất tập trung và sự tập trung của họ giảm mạnh khi nghe nhạc và cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ.”

Trong nhiều năm, có một lý thuyết gọi là hiệu ứng Mozart, cho rằng mọi người trở nên thông minh hơn khi họ nghe nhạc cổ điển của Mozart. Theo một bài báo trong loạt bài của Teler, điều này đã được chứng minh là sai. Nó không thúc đẩy lý luận không gian-thời gian của bạn, nhưng chỉ là tạm thời. Lý luận không gian-thời gian là sự biến đổi và quan hệ của các hình ảnh tinh thần trong không gian và thời gian. Ví dụ, bạn sẽ sử dụng lý do này nếu bạn đang chơi cờ và cần phải suy nghĩ trước một số động tác. Nó rất quan trọng đối với cách chúng ta suy nghĩ, lý luận và sáng tạo. Teler cho biết nghiên cứu Mozart chỉ chứng minh sự gia tăng lý luận không gian – thời gian trong khoảng 15 phút.

Mặc dù Mozart có thể không làm cho bạn thông minh hơn, nhưng đây có thể là điều cần lưu ý nếu bạn đang cố gắng tăng năng suất trong một khoảng thời gian ngắn, thực hiện một nhiệm vụ đòi hỏi lý luận không gian-thời gian.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Barolsky cũng tham khảo các nghiên cứu khoa học trước đây, nhận xét rằng lý thuyết lịch sử đằng sau âm nhạc nghệ thuật phương Tây như một thể loại vượt trội đã được đưa ra.

“Các nghiên cứu trước đây đã tìm cách tôn vinh hiệu ứng của một số âm nhạc, chẳng hạn như âm nhạc nghệ thuật phương Tây, so với các âm nhạc khác ngoài phương Tây và phổ biến hơn,” Barolsky nói. “Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng các nghiên cứu tập trung vào loại nhạc này đi kèm với sự thiên vị làm sai lệch kết quả và đã bị từ chối.”

Nếu các nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh sai, nghiên cứu khoa học nào là chính xác? Merriam Saunders, nhà trị liệu tâm lý tại Merriam Sarcia Saunders, LMFT và giáo sư tâm lý tư vấn tốt nghiệp tại Đại học Dominican , đã làm rõ khoa học thực sự đằng sau tác động của âm nhạc lên não.

ảnh minh họa

“Âm nhạc có thể có tác dụng dopaminergic lên não, có nghĩa là nó tạo ra dopamine”, Saunders nói. “Dopamine là thứ kích thích vỏ não trước trán, là trung tâm của bộ não chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát ức chế và chú ý.”Saunders giải thích rằng sản xuất nhiều dopamine sẽ dẫn đến vỏ não trước trán hiệu quả hơn và khả năng làm việc hiệu quả hơn. Điều này giả định rằng bạn đang nghe một loại nhạc mà bạn thích và do đó, kích thích sản xuất dopamine.

Các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện có ý kiến ​​hơi khác nhau về thể loại âm nhạc nào làm tăng năng suất nhiều nhất. Barolsky và Saunders tin rằng thể loại hay nhất chủ yếu phụ thuộc vào loại nhạc mà mỗi cá nhân thích, bởi vì thể loại đó sẽ làm tăng mức độ dopamine và đến lượt nó, năng suất. 

Tuy nhiên, Saunders gợi ý rằng cách tiếp cận tốt nhất để chọn nhạc là tạo danh sách bài hát mà bạn thực sự thích nhưng đã nghe thường xuyên đến mức bạn không cần phải tập trung vào lời bài hát hoặc nhịp. Điều này sẽ tạo ra tiếng ồn nền làm tăng dopamine nhưng không quá gây mất tập trung.

Mặc dù tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng loại nhạc hiệu quả nhất thay đổi theo từng người, Teler cho rằng hai thể loại cụ thể là tổng thể tốt nhất cho năng suất: âm nhạc cổ điển và âm thanh của thiên nhiên.

“Lý do đầu tiên là không có từ nào, và điều này làm giảm khả năng gây xao lãng”, ông nói. “Thứ hai, những thể loại này thực sự có thể tăng cường tâm trạng của bạn, tăng cảm giác vui vẻ và hài lòng để bạn cảm thấy có động lực hơn và có thể làm việc.”

Đối với hiệu ứng ngược, các chuyên gia đồng ý rằng thể loại âm nhạc tác động tiêu cực đến năng suất cũng chủ yếu dựa trên sở thích. Nếu một cá nhân không thích một thể loại, nó sẽ dẫn đến mất tập trung và năng suất thấp hơn.

Saunders và Teler đều chỉ ra rằng có một ranh giới tốt giữa âm nhạc được tiếp thêm sinh lực nhưng không quá lôi cuốn. Lời bài hát và nhịp độ là cả hai yếu tố trong này.

037 Năm loại suy nghĩ chính 1

Saunders nói: “Nếu một người cần tập trung nhưng anh ta đang nghe lời bài hát, nó sẽ tác động tiêu cực đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ của não bộ”.

Với cùng một giai điệu, Teler cho biết âm nhạc với lời bài hát hoặc tiết tấu thực sự nhanh có thể gây mất tập trung và dẫn đến năng suất thấp hơn.

“Tương tự, nếu nhịp độ quá thấp, nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và dẫn đến thiếu động lực”, ông nói.

Các chuyên gia đồng ý rằng các nhiệm vụ khác nhau bị ảnh hưởng khác nhau bởi âm nhạc. Saunders cho biết một loạt các nhiệm vụ bị ảnh hưởng tích cực, miễn là chúng được điều khiển bởi vỏ não trước trán của não. Điều này bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, chú ý, kiểm soát các xung và bộ nhớ làm việc – khả năng lưu giữ thông tin đã học gần đây khi sẵn sàng.

Tập thể dục là một trong những nhiệm vụ được tác động tích cực bởi sự hiện diện của âm nhạc lạc quan, theo Teler. Ông nói rằng điều này chủ yếu là vì nhịp độ có thể thúc đẩy bạn tiếp tục di chuyển theo nhịp, và nó thậm chí có thể hoạt động như một sự phân tâm tích cực.

ảnh minh họa

Nhìn chung, sự hiện diện của âm nhạc có tác động tích cực đến năng suất, nhưng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sở thích của bạn là gì? Bạn đang nghe nhạc bạn thích? Nhiệm vụ nào bạn đang thực hiện? Âm nhạc có đúng nhịp không, và lời bài hát cần bao nhiêu sự chú ý? Điều này có vẻ như là một sự kết hợp khó khăn của các yếu tố để hoàn thiện, nhưng một khi bạn tạo danh sách phát phù hợp với sở thích của mình, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong năng suất và hiệu quả của mình.

58 views