Thử ngay 15 phương pháp ghi nhớ và học tập hiệu quả. Bạn biết chưa?

Có một trí nhớ tốt luôn là khát khao của rất nhiều người. Người có trí nhớ tốt luôn ghi nhớ hiệu quả này, kết quả học tập cao hơn này, hiệu suất làm việc cũng tốt hơn và đặc biệt là có thể sống một cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều người khác có trí nhớ kém. Không phải khoe khoang, nhưng bản thân mình cũng là một người có trí nhớ tốt và kết quả học tập rất khả quan. Vậy nên ở bài viết này, mình muốn chia sẻ cho các bạn những phương pháp học tập và ghi nhớ hiệu quả nhất mà mình đã áp dụng trong suốt những năm trên ghế nhà trường cũng như trong cuộc sống.

nuoi duong tinh yeu doc sach
Có một trí nhớ tốt là mong muốn của nhiều học sinh

1: Học xen kẽ các môn học

Không học một môn trong vòng nhiều giờ liên tiếp. Hãy biết xen kẽ các môn với nhau, giữa tự nhiên và xã hội, giữa lý thuyết và thực hành, giữa môn ghi nhớ nhiều với môn ít ghi nhớ hơn. Có thế thì bộ não của chúng ta mới thoải mái học tập, không bị áp lực quá về môn này hay môn kia. Khoảng 45 phút – 1 tiếng là thời gian tốt nhất để học một môn nào đó liên tục. Sau đó thì hãy học môn khác. Hãy thử nghiệm điều này trong vài tuần, kết quả đem lại tuy không đến mức vượt trội nhưng chắc chắn khả quan hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ học chăm chỉ và thường xuyên để không phạm tội “không làm hết BTVN” nhé.

2: Học theo khung giờ

Bài vở thì không bao giờ là ít, mỗi môn lại mang một đặc điểm riêng biệt. Vậy nên chúng ta phải lựa chọn khung giờ phù hợp mà học.

 • 4h30 – 6h: Học lý thuyết

  Không khí trong lành, không gian yên tĩnh, đầu óc thư thái, … Đây chính là lúc cơ thể chúng ta nhiều năng lượng nhấtdễ tiếp thu thông tin nhất, học thuộc lòng cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy dậy sớm thì hơi khó nhưng hãy cố gắng đập tan cơn buồn ngủ và bắt đầu thói quen tốt này nhé. Lưu ý nho nhỏ, thức dậy sớm thế này chỉ áp dụng với những bạn ngủ từ 9h – 10h30 vào đêm hôm trước thôi nhé. 

 • 7h15 – 10h: Học các môn xã hôn và ngôn ngữ

  Các môn này yêu cầu phải ghi nhớ một lượng thông tin nhất định và ít cần sự tư duy logic. Vậy nên buổi sáng với gió trời mát mẻ và không khí dễ chịu sẽ giúp chúng ta tiếp thu được nhiều thông tin cũng như cảm nhận văn học, ghi nhớ sẽ “thăng hoa” hơn rất nhiều. 

 • 14h – 16h30: Học các môn tự nhiên

  Khoảng thời gian buổi chiều không được lý tưởng lắm cho các môn xã hội, vậy nên hãy chuyển qua học các môn tự nhiên đòi hỏi sự tính toán và óc tư duy nhiều.

 • 19h45 – 22h30: Học các môn yêu cầu phải tính toán hoặc không phải nhớ nhiều Học những môn không đòi hỏi tư duy logic nhiều hay ghi nhớ nhiều sẽ giúp đầu óc chúng ta tỉnh táo hơn. Dù gì cũng là sau một ngày làm việc, chúng ta nên cho bộ não nghỉ ngơi một chút và giảm bớt áp lực bằng cách học một lượng vừa phải và kiến thức không quá khó nhớ hay nâng cao. Thời gian học vào buổi tối tốt nhất là sau lúc ăn khoảng 30 phút. Vì lúc đó, cơ thể chúng ta được tiếp thêm năng lượng và thức ăn trong dạ dày cũng đã tiêu hóa xong. Sau khoảng gần 2 tiếng sau khi ăn tối, năng lượng sẽ giảm dần làm giảm chất lượng học tập.

3: Lặp lại nhiều lần

Lặp đi lặp lại thông tin nhiều lần sẽ khiến bộ não nghĩ đó là thông tin quan trọng cần được nhớ, nhờ đó chuyển được thông tin vào trí nhớ dài hạn trong bộ não. Bạn sẽ ghi nhớ thông tin lâu hơn và sâu hơn.

4: Áp dụng quy tắc 80/20

Trước khi ghi nhớ một điều gì, hãy luôn phân tích kỹ những thông tin mình cần phải nhớ. Hãy xem xem thông tin nào mới là thông tin quan trọng nhất, dễ nhớ nhất. Chọn ra 20% thông tin quan trọng nhất mà bạn cảm thấy mình cần phải nhớ. Khoa học đã chứng minh rằng 20% những thông tin đó chứa nội dung của 80% những thông tin còn lại. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ dàng hơn để ghi nhớ phải không nào? Vậy nên đừng bao giờ vội vàng cắm đầu cắm cổ vào học thuộc ngay nhé.

Thử ngay 15 phương pháp ghi nhớ hiệu quả
Áp dụng quy tắc 80/20 để việc ghi nhớ trỏe nên dễ dàng hơn bao giờ hết

5: Phân tích, sắp xếp thông tin

Phân tích thông tin và sắp xếp những thông tin cùng chủ đề, cùng tính chất, cùng đặc điểm, hoặc theo thứ tự tư duy,….Những nhóm thông tin cùng đặc điểm nhận dạng luôn khiến chúng ta dễ dàng ghi nhớ hơn, nhớ nhanh hơn. Nếu có lỡ quên một chút thì cũng có cơ sở để chúng ta khôi phục lại thông tin mình lỡ quên.

6: Hiểu nội dung mình cần nhớ

Chúng ta chỉ nhớ tốt những điều chúng ta hiểu rõ ràng thôi. Vậy nên trước khi ghi nhớ hãy cố gắng hiểu thật kỹ nội dung trong đó. Hoặc bạn có thể dùng biện pháp ghi nhớ “cưỡng chế”, có nghĩa là cố gắng ghi nhớ trước rồi sau đó hỏi lại bạn bè, thầy cô về chỗ mình chưa hiểu.

8: Liên tưởng tưởng tượng

Liên tưởng những thông tin bạn cần nhớ với ngày sinh của người quan trọng, người thân, thầy cô hay tên của ai đó,…Thậm chí bạn có thể chế tác thành bài thơ, lời hát, câu thoại,…cho dễ nhớ.

Sự liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì trí não của bạn hoạt động càng tốt. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng sâu sắc sẽ hình thành sự phản xạ tự nhiên. Liên tưởng càng gần càng dễ ghi nhớ.

9: Không gian học tập phù hợp

Một không gian thoáng đãng, gió lành lạnh, nắng nhè nhẹ sẽ khiến tâm trí và tinh thần của chúng ta thoải mái hơn rất nhiều. Một tinh thần vui vẻ sẽ giúp việc học tập và ghi nhớ hiệu quả và dễ dàng hơn.

10: Sử dụng Sơ Đồ Tư Duy và Thinking Tools

Sơ Đồ Tư Duy và Thinking Tools là phương pháp hệ thống thông tin về một chủ đề nào đó bằng hình ảnh theo hướng sơ đồ. Nó giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất.

Nhiều người có lẽ đã biết đến phương pháp này, nhưng chẳng mấy ai sử dụng nó. Phương pháp này là một kỹ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng việc dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được thể hiện dưới dạng một sơ đồ hình ảnh, trong đó các thông tin được liên kết với nhau bằng những đường nối. Với cách thức đó, các thông tin dễ dàng nhìn nhận, ghi nhớ nhanh chóng hơn rất nhiều.

ghi nhớ hiệu quả bằng sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy về tài nguyên thiên nhiên.

11: Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất sẽ cung cấp đủ năng lượng và chất xám cho cơ thể cũng như bộ não.

 • Ăn uống đủ chất
 • Không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, phải ăn no thì mới đủ năng lượng.
 • Ăn những thực phẩm giàu Omega3 như chuối, hạt óc chó, hạnh nhân,…

12: Nghe nhạc và tinh thần

Âm nhạc không tác động trực tiếp lên chỉ số IQ hay ghi nhớ của bạn. Nhưng nếu thường xuyên nghe loại nhạc mà bạn thích và tận hưởng nó với sự thích thú và đam mê thì tâm trạng bạn sẽ tốt lên rất nhiều. Chúng kích thích các noron thần kinh và giúp bạn phấn chấn hơn.

Ngoài ra, nếu có điều kiện thì hãy đi học đàn. Theo nhà khoa học nhận thức Jessica Grahn tại đại học Western, dành một năm cho việc học đàn và luyện tập thường xuyên giúp tăng chỉ số IQ lên 3 điểm. Một con số không hề nhỏ đâu!

13: Niềm tin vào bản thân.

Bạn không có niềm tin vào chính bạn thì còn ai tin rằng bạn là người tài năng được nữa? Mặt khác, việc ngày ngày tâm niệm “mình không giỏi như người ta” chỉ khiến bạn càng thêm chán nản và muốn bỏ cuộc. Vậy nên, hãy có niềm tin vào chính bản thân mình rồi bạn sẽ trở thành người có trí nhớ siêu việt cho xem!

14: Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Bạn biết đấy, không ai có sức khỏe kém, thiếu ngủ, mệt mỏi,…mà làm việc và ghi nhớ hiệu quả được. Thế nên hãy giữ gìn cơ thể thật khỏe mạnh và đừng ngủ khuya nhé.

15: Cho phép những giây phút nghỉ ngơi.

Đừng chỉ chăm chăm vào việc học liên tục, mà hãy có những khoảng nghỉ ngơi xen kẽ. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và phấn chấn hơn cho lần học tiếp theo, cũng như dành thời gian để bộ não thống kê lại kiến thức bạn đã ghi nhớ. Thời gian thích hợp là cứ học 45-50 phút lại nghỉ khoảng 5 phút. Đừng lên MXH hay lên mạng nhé, vì sẽ rất khó để bạn tập trung lại vào việc học và ghi nhớ. Đó là lý do tại sao nhà trường học 1 tiết lại nghỉ 5 phút đấy

16: Ghi âm lại giọng nói của bạn

Bạn có thể đọc thật to những thông tin bạn cần nhớ rồi ghi âm lại và nghe vào những lúc rảnh rỗi. Như thế là một cách tiết kiệm thời gian lại còn dễ dàng ghi nhớ hơn.

 

 

272 views