Giúp bạn vượt qua tháng ăn chay- "tháng cô hồn" – thật dễ dàng!!!

Rất nhiều người chọn ăn chay nguyên cả tháng ” cô hồn” để bày tỏ lòng sùng “đạo” cũng như là một cách “tích đức” cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc ăn chay nguyên cả tháng như vậy thật không dễ dàng. Không ít người mới ăn được một tuần đã bắt đầu có ý định từ bỏ vì “thèm” thịt, cá hoặc quá ngán những đồ chay. Bài viết này sẽ chỉ ra một số cách để biến việc ăn chay cả tháng chỉ nhanh như 1 tuần. Cùng mình lướt qua bài viết thôi nào!!!

Ăn chay trong tháng cô hồn

Rất nhiều người chọn ăn chay nguyên cả tháng ” cô hồn” để bày tỏ lòng sùng “đạo” cũng như là một cách “tích đức” cho bản thân và gia đình của mình.

ăn chay ngon gnogn
Ăn chay tháng ” cô hồn” để bày tỏ lòng “sùng đạo”

Tuy nhiên, việc ăn chay nguyên cả tháng như vậy thật không dễ dàng. Không ít người mới ăn được một tuần đã bắt đầu có ý định từ bỏ vì  quá “thèm” thịt, cá.

quá chán ăn quá đi
Quá chán việc ăn chay

Tại sao ăn chay lại chán?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc “bỏ ngang” việc ăn chay trong cả tháng cô hồn. Mình xin tổng hợp một số nguyên nhân chính sau:

  • Thứ nhất: việc đang ăn uống đầy đủ chất, có cá có thịt, sau đó phải chuyển qua chế độ ăn hoàn toàn không có những thứ này, khiến cơ thể không quen, vì thiếu dinh dưỡng, vì quen “mùi vị”. Cho nên cơ thể rơi vào trạng thái “thèm” thịt cá, chán ăn chay.
Thèm thịt cá quá
Ăn cháy quá lâu khiến chúng ta thèm thịt cá
  • Thứ hai: việc ăn liên tiếp một tháng ăn chay, chỉ quay đi quẩn lại những món quen thuộc, khiến chúng ta “ngán tận cổ”. Tới quán quen mà nhìn đi nhìn lại rồi chỉ kêu đại một món ăn cho qua ngày.
  • Thứ ba: đồ ăn chay thường chiên xào rất nhiều dầu mỡ, khiến chúng ta cảm thấy quá béo, nuốt không trôi chứ nói gì đến việc theo cả tháng.
    Đồ chay quá nhiều dầu mỡ
    Đồ chay quá nhiều dầu mỡ

Hơn nữa, vì đôi khi bản thân ta quên đi việc mình đang phải ăn theo một chế độ khác, bạn lỡ “ phạm quyăn đồ ăn mặn và rồi bạn cho phép bản thân “lở rồi cho ghẻ luôn”. Thế là bạn phạm quy liên tục và rồi cuối cùng bỏ luôn “tháng ăn chay” của mình.

Quên mất việc ăn chay
Quên mất việc ăn chay

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong một bữa ăn

Cách để ngăn chặn việc “thèm” thịt, cá trong quá trình ăn chay: 

  • Hãy đảm bảo bữa ăn của bạn không chỉ có tinh bột và chất xơ mà còn phải có đầy đủ đạm và vitamin. Hãy sử dụng các loại hạt: đậu nành, đậu đen, óc chó, điều,… để cơ thể không thiếu hụt lượng đạm cần thiết. Vì thế nó cũng sẽ không đòi ” rống” lên thịt cá, vì bạn đã nạp đủ lượng đạm rồi.
Các loại hạt cung cấp đạm cho bữa ăn
Các loại hạt cung cấp đạm cho bữa ăn
  •  Nên cho thêm rong biển vào bữa ăn. Rong biển rất tốt và có cả hương vị biển- thay cho cá nên mặc dù bạn đang ăn chay nhưng vẫn không khác gì đang ăn cá cả.
Rong biển rất tốt cho sức khỏe
Rong biển rất tốt cho sức khỏe
  •  Đừng quên hoa quả. Hãy nhớ bổ sung cả hoa quả vì nó là một nguồn vitamin tự nhiên tuyệt vời. Không phải chỉ ăn rau củ là đủ chất xơ đâu nhé!
Hoa quả nguồn bổ sung vitamin từ thiên nhiên
Hoa quả nguồn bổ sung vitamin từ thiên nhiên

Tự tay làm bữa ăn “chay” 

Tự tay làm bữa ăn chay thay vì ăn ở các quán xa chuyên đồ chay cũng là một phương án khiến việc ăn chay đỡ nhàm chán hơn.

Việc bạn chọn một quán ăn chay quen thuộc, rồi lại mệt mỏi với khâu “chọn món” khiến công cuộc ăn chay của bạn chán càng thêm chán. “Xắn tay vào bếp” là một việc rất đáng để thử để làm mới bữa ăn của mình.

cùng Xắn tay vào bếp
Cùng xắn tay vào bếp

Chỉ cần bỏ thời gian ra một chút, làm một vài món đơn giản, vừa khiến một ngày thú vị hơn, việc nêm nếm đồ ăn cũng theo khẩu vị của mình, ngon hơn, dễ ăn hơn, đỡ tốn tiền mà lại còn an toàn cho sức khỏe hơn nữa.

Nếu cả gia đình bạn cùng ăn, sau không dành một ngày cuối tuần để cả gia định quay quần bên bếp, cùng nhau thắt chặt tình cảm với bữa cơm chay.

Gia đình quây quần chuẩn bị cơm chay
Gia đình quây quần chuẩn bị cơm chay

Lựa chọn món hấp, luộc thay vì món chiên, xào

Có nhiều người thắc mắc:” Tại sao ăn chay có nhiều người mập lên?”

Nếu bạn ăn chay mà cứ lựa chọn đồ chiên, xào thì hãy cẩn thận với cân nặng của mình. Không phải đồ ăn chay toàn rau củ sẽ khiến bạn thon gọn hơn đâu! Vì đồ chay chứa rất nhiều tinh bột, việc bạn ăn không kiểm soát, nhất là cứ thấy đồ chiên mà “gắp” thì sau khi kết thúc 1 tháng bạn sẽ không còn nhận ra mình nữa đâu.

Hơn nữa với việc ăn nhiều đồ dầu mỡ vậy, bạn sẽ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiêu hóa,… rất nguy hiểm.

Rau củ chiên khiến bạn ngán và tăng cân
Rau củ chiên khiến bạn ngán và tăng cân

Thế nên hãy lựa chọn những món ăn hấp, luộc để cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng và khỏe khoắn hơn. Nếu cả tháng bạn chỉ ăn đồ luộc thì bạn sẽ có một bước tiến ngoạn mục về sức khỏe đấy.

Hơn nữa vì đồ luộc giữ được gần như toàn bộ dưỡng chất của đồ ăn, đây là phương pháp ăn Eatclean dạo gần đây làm mưa làm gió trong giới làm đẹp. Việc ăn đồ dầu mỡ quá nhiều, khiến cơ thể bạn bị quá tải, vì phải xử lý nó, bạn sẽ cảm thấy trướng bụng và ngán ăn đi nhiều.

Mặc dù ăn như vậy rất chán tuy nhiên có một cách để bạn cải thiện được sự ngon miệng của mình. 

Hãy làm những bát nước chấm thật ngon, hãy thay đổi các loại nước chấm mỗi ngày. Ví dụ như: xì dầu, xì dầu trộn tương ớt, muối ớt, chao,… Tự thay đổi mỗi ngày để việc ăn uống không tạo áp lực cho mình nhé.

Hãy ăn Rau củ hấp
Hãy ăn rau củ hấp

Tổng kết cách khiến bạn vượt qua tháng cô hồn ” ngoạn mục”

Trên đây là một vài gợi ý để việc ăn chay “cả tháng” của bạn “suôn sẻ”, “ngon nghẻ”. Bạn có thể cân nhắc những gợi ý trên. hoặc có thể ăn theo cách của bạn, miễn sao bạn không cảm thấy việc ăn chay này là ” hành xác”.

Chúc bạn, gia đình và bạn bè của bạn có những bữa ăn chay thật ngon miệng.

Ăn chay thật ngon miệng
Ăn chay thật ngon miệng

                                                                                                                                                                          Vũ Thu

146 views