Bạn cảm thấy bản thân luôn bận rộn – Có thể tập yoga tại nhà vào lúc nào?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng như thế này. Họ thấy bản thân luôn bận rộn và không có thời gian để chăm sóc bản thân. Họ muốn tập thể dục, tập yoga nhưng lại không có thời gian đến phòng tập, vậy phải làm sao? Bạn đã thấy những khóa học yoga tại nhà nhưng động tác cần một nơi tiện để thực hiện thì phải rảnh rỗi mới được. Thật chán nản.

Bạn có thể tận dụng thời gian vui chơi cùng con tập những động tác cơ bản
Bạn có thể tận dụng thời gian vui chơi cùng con tập những động tác cơ bản

Tất cả chỉ là do bạn chưa tìm được bài tập phù hợp mà thôi. Với những công việc, đời sống, chức vụ khác nhau bạn nên tìm cho mình bài tập phù hợp nhất nhé. Ví dụ bạn đang là một bà mẹ bỉm sữa. Ngoài chăm chon thì bạn còn phải làm việc nhà, chả có lúc nào ngơi chân ngơi tay thì nên tìm đến những bài học, các động tác yoga dễ dàng, có thể thực hiện được ngay cả khi đang chăm con hoặc vệ sinh nhà cửa.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho bạn từng trường hợp, từng thời điểm có thể tận dụng triệt để khi tập yoga tại nhà.

Tận dụng thời gian vệ sinh cá nhân

Yoga không nhất thiết phải thực hiện trong phòng tập
Yoga không nhất thiết phải thực hiện trong phòng tập

Bạn không bận đến mức quên vệ sinh cá nhân đâu đúng không? Dù thời gian có hạn và vội vã thì bạn vẫn có thể tận dụng nó đấy! Khi đánh răng hay rửa mặt, bạn có thể kết hợp với những động tác yoga đứng dễ làm. Khi tắm bồn, ngồi thì dùng những tư thế ngồi, mọi nơi đều có thể tập luyện được.

Khoảng thời gian này không nhiều nhưng nó cũng giúp bạn làm quen với những động tác ban đầu, tạo cho bản thân một thói quen tốt, một tư thế dẻo dai hơn. Dù chỉ là động tác đơn giản cũng giúp ích rất nhiều trong việc lưu thông tuần hoàn máu và tâm trí của bạn cũng được thư thái hơn nhiều.

Tập yoga trong khi đang chăm con nhỏ

Ngay cả khi đang bón cơm cho bé bạn cũng có thể thực hiện yoga
Ngay cả khi đang bón cơm cho bé bạn cũng có thể thực hiện yoga

Dù đang chăm bé, đang bón cơm hoặc vui đùa, bạn vẫn có thể kết hợp với những động tác yoga để chăm sóc thân hình và sức khỏe bản thân. Tại Việt Nam, ít người làm điều này, họ thực sự quá bận rộn trong việc chăm con, cũng không biết cách tận dụng thời gian chăm sóc bản thân hiệu quả.

Lúc này chúng ta mới thấy, nên học hỏi phụ nữ phương Tây về phương diện này. Họ chăm chút bản thân mình, trân trọng bản thân hơn bằng cách tập yoga. Dù không có thời gian nhưng họ vẫn trận dụng được thời gian, tại sao vậy? Lấy một ví dụ nhé! Họ thực hiện những tư thế yoga đứng ngay khi đang bón bột cho bé ăn dặm. Mọi thời điểm đều sẽ trở nên thích hợp nếu bạn thực sự mong muốn.

Tập yoga cùng con – Vừa vui chơi, vừa bổ ích

Bạn có thể tận dụng thời gian vui chơi cùng con tập những động tác cơ bản
Bạn có thể tận dụng thời gian vui chơi cùng con tập những động tác cơ bản

Bé nhà bạn đã có thể tập thể dục rồi, chẳng có lý do gì bạn lại không dạy cho bé một vài động tác yoga tốt cho cơ thể. Thay vì bé chơi, mẹ vừa trông con vừa tập yoga thì 2 mẹ con nên tập chung. Điều này giúp cho con bạn học được một điều bổ ích, đồng thời bạn cũng có thể để mắt đến con nhiều hơn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Chung sở thích, chung trường lớp, chung bài tập sẽ giúp tình cảm giữa người với người có cơ hội trở nên khăng khít hơn bao giờ hết. Có thể đây sẽ là cơ hội để bạn và con của mình thân thiết hơn. Bạn sẽ như một người bạn, một người mẹ đáng tin cậy hơn nhiều lần vì có cơ hội yêu thương và san sẻ cùng con. Sự hữu ích của những bài tập yoga khiến tinh thần của bé trở nên thư thái, cơ thể cũng dẻo dai hơn nhiều đấy.

Công việc văn phòng cũng có thể kết hợp yoga

Tập yoga tại văn phòng nâng cao sức khỏe
Tập yoga tại văn phòng nâng cao sức khỏe

Bạn là nhân viên văn phòng? Ngồi một chỗ, ít vận động dẫn đến tác động xấu lên sức khỏe là vấn đề lớn bạn đang gặp phải. Bạn muốn tập yoga để cải thiện thể chất nhưng thời gian làm việc công ty, việc nhà, nghỉ ngơi,… không có thời gian rảnh cho yoga.

Đừng lo lắng, có sẵn những bài tập yoga đứng, ngồi cho bạn thoải mái thực hiện khi đang ngồi trên ghế văn phòng. Dành ra 5 phút thư giãn khi làm việc để thực hiện các động tác này là được, không cần quá nhiều. Cứ lặp lại hàng ngày như thế thì sức khỏe của bạn cũng như dây thần kinh vận động sẽ được cải thiện đáng kể đấy nhé! Thử xem.

Nguyên tắc – Tận dụng tối đa những khoảng thời gian tĩnh

Thời gian vui chơi cùng yoga
Thời gian vui chơi cùng yoga

Tóm lại, tất cả những phương thức trên đều theo 1 nguyên tắc – Bạn phải tận dụng tối đa thời gian tĩnh của bạn thân. Kể cả khi làm việc, vui chơi hay bất kể hoạt động gì. Chắc chắn mọi hoạt động đều có thời gian tĩnh, tức là một khoảng thời gian ngắn bạn không làm gì cả. Ví dụ khi đi picnic, vui chơi, trong lúc trò chuyện sẽ có khi bạn không biết nói gì hoặc bạn đang lắng nghe người khác nói,…

Những khoảng tĩnh này sẽ là thời gian hoàn hảo để bạn tập yoga cải thiện cơ thể bản thân. Bạn nên tham khảo những động tác, cái bài tập trên internet, cực kỳ dễ dàng đấy nhé!

Tập goya mọi lúc, mọi nơi dù bạn bận cỡ nào
Tập goya mọi lúc, mọi nơi dù bạn bận cỡ nào

Như vậy, bạn chỉ cần tham khảo một bài tập yoga tại nhà, các thông tin có trên internet và áp dụng vào cuộc sống mỗi khi có thời gian. Những lần đầu có thể khó nhớ nhưng khi đã quen rồi, nó sẽ tạo nên một nếp sinh hoạt, giúp sức khỏe của bạn ngày càng cải thiện tốt hơn.

600 views