Bạn có biết âm nhạc có thể giúp gì cho trẻ?

Đối với trẻ em, âm nhạc đem lại rất nhiều thứ hữu ích. Việc cho trẻ học nhạc sớm còn được khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích về kỹ năng lẫn tư duy của trẻ.

Âm nhạc cũng được xem là một dạng ngôn ngữ quốc tế. Tất cả mọi người đều có thể thưởng thức và hiểu được âm nhạc, cho dù bạn là ai, bạn ở đâu và bạn làm nghề gì.

Âm nhạc có thể giúp mỗi người chúng ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng thì cũng sẽ có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, âm nhạc kích thích sự phát triển toàn diện về trí tuệ và tâm hồn của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu thêm những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sự phát triển của bé cưng, mẹ nhé!

Giúp bé học nhạc

1. Âm nhạc cải thiện khả năng ngôn ngữ và trí nhớ

  • Một nghiên cứu được tiến hành trên 90 học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 15 và 60 sinh viên nữ tại Hồng Kong, đây là nghiên cứu của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Trung Quốc đứng đầu là Tiến sĩ Agnes Chan. Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ từng học âm nhạc có khả năng nhớ nhiều hơn so với các trẻ còn lại.

  • Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng thấy được mối liên hệ giữa thời gian học nhạc và khả năng ghi nhớ của từng học sinh: thời gian học càng dài, khả năng ghi nhớ từ càng nhiều. Tiến sĩ Chan cho biết ông tin rằng việc học nhạc đã kích thích thùy thái dương trái là nơi xử lý các thông tin thính giác, quá trình này thích đẩy sự phát triển của một phần thùy thái dương trái gọi là planum temporal, nơi ghi nhớ từ.

  • Kết quả khi chụp phương pháp cộng hưởng từ MRI cũng cho thấy vùng thái dương trái ở những nhạc sỹ lớn hơn so với người bình thường. Tiến sĩ cho biết thêm, không phải nhạc cụ hoặc âm nhạc được học mà chính là quá trình rèn luyện giúp nâng cao khả năng ghi nhớ từ ngữ, điều này cũng sẽ mở ra một ý tưởng mới trong điều trị bệnh cho người mất trí nhớ.

  • Âm nhạc có thể làm sống lại ký ức, có khả năng kích động trí nhớ. Khi chỉ cần nghe một bài hát là có bao nhiêu kỷ niệm được hiện ra trong tâm trí. Khi một bản nhạc quen thuộc được bật lên, người nghe sẽ ngay lập tức quay trở về kí ức trước đây khi lần đầu nghe bản nhạc đó.

2. Âm nhạc kích thích trí thông minh 

Bạn muốn con bạn phát triển trí thông minh? Âm nhạc có thể làm được điều đó! Chuyên gia âm nhạc Meredith Levande giải thích “ Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra được mối quan hệ mât thiết giữa kết quả học tập với việc yêu thích âm nhạc. Âm nhạc giúp kích thích những phần liên quan đến phần đọc hiểu, toán học và phát triển tình cảm trong bộ não con người”.

3. Giúp cải thiện trí nhớ

Ông Maestro Eduardo Marturet, một nhà soạn nhạc và cũng là giám đốc âm nhạc của Miami Symphony Orchestra dẫn chứng thêm “ Nhiều nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra rằng chơi nhạc từ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện trí nhớ và học lực của trẻ bằng cách kích thích sự phát triển các vùng khác nhau trong bộ não.

4. Âm nhạc giúp con người xua tan những căng thẳng, mệt mỏi và có sức khỏe tốt hơn

Nen cho trẻ học âm nhạc từ sớm
Nên cho trẻ học âm nhạc từ sớm

Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Oberwalliser ở Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu trên 23 người để chứng minh việc nghe nhạc rất có lợi cho người bệnh tim. Nghe các bản nhạc của Mozart và Bach giúp ổn định nhịp tim cho con người, trẻ sơ sinh khi nghe sẽ giảm các nguy cơ mắc bệnh về thần kinh sau sinh. Trong quá trình diễn ra nghiên cứu, thiết bị ghi hình đã ghi lại toàn bộ hoạt động và biểu hiện của trẻ sơ sinh và các nhà bác sĩ đi đến kết luận âm nhạc của Mozart có ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ

5. Âm nhạc giúp trẻ lạc quan hơn

  • Như đã nói ở trên âm nhạc có ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của các bé, từ đó giúp bé có được những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống, hăng hái, phấn khởi và yêu đời

  • Trong những tình huống căng thẳng, chẳng hạn như thời gian điều trị trong bệnh viện hay những lo lắng trong học tập, âm nhạc được chứng minh giúp giảm nhịp tim, nhịp thở và giảm lượng hormone stress. Stress có thể gây suy giảm khả năng học tập của trẻ. Bằng việc chơi nhạc trong 10 phút, cha mẹ và thầy cô có thể giúp đầu óc các em thoải mải và học tập năng suất hơn. Mozart thậm chí còn có khả năng giúp cải thiện khả năng tập trung và cân bằng cảm xúc. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp bé giảm đi những suy nghĩ tiêu cực, lo âu hoặc mệt mỏi.

  • Mọi người hẳn đều có những giây phút xúc cảm dâng trào khi nghe một bản nhạc có ý nghĩa nào đó. Âm nhạc có thể tạo ra một không gian cảm xúc cho trẻ nhỏ. Khi sợ hãi, âm nhạc có thể xoa dịu nỗi sợ hãi đó. Khi căng thẳng, âm nhạc có thể giúp giải tỏa sư căng thẳng cho các em. Khi một đứa trẻ học chơi một nhạc cụ, âm nhạc trở thành công cụ tuyệt vời để thể hiện cảm xúc cá nhân.

6. Âm nhạc tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu ở Đức diễn ra vào năm 2007 chỉ ra, âm nhạc có thể giúp cải thiện chức năng vận động của những người sau tai biến. Nghiên cứu khác cũng cho thấy trị liệu bằng âm nhạc có thể tăng cường hệ thống miễn nhiễm, cải thiện sự tập trung, giảm những cơn đau, tạo sự khỏe mạnh và giảm những lo lắng cho bệnh nhân đang chờ giải phẫu.

Các nhà khoa học ở Mỹ cũng chứng minh, việc nghe nhạc trong khi ăn cũng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn, đó là nhờ nghe nhạc mà sự căng thẳng và mệt mỏi giảm đi, cơ thể có được sự thoải mái và làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, ăn sẽ thấy ngon miệng và dễ ngủ hơn.

7. Giúp cải thiện mối quan hệ xã hội

Học một loại nhạc cụ giúp trẻ thoát khỏi vỏ bọc của chính mình. Những trẻ tham gia vào một nhóm hoặc một ban nhạc sẽ học hỏi được các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như: làm thế nào để kết nối với mọi người, kĩ năng làm việc theo nhóm cũng như kĩ năng lãnh đạo.

Nếu như bạn muốn con mình trở nên tự tin hơn thì hãy cho con học nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều trẻ khi tham gia học nhạc chia sẻ rằng chúng cảm thấy rằng mình có thể tự phát triển sự tự tin cho bản thân mình. Và theo thời gian, càng ngày chúng càng cảm thấy tự tin hơn.

8. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Trong những buổi biểu diễn với ban nhạc hay một dàn nhạc, trẻ sẽ phải đợi đến lượt mình biểu diễn. Điều này vô hình chung đã dạy cho trẻ đức tính biết chờ đợi, kiên nhẫn.

Học một nhạc cụ dạy cho trẻ biết giảm đi tính tự mãn. Ví dụ học violin, trước khi bạn tạo ra một âm thanh duy nhất, đầu tiên bạn phải tìm hiểu làm thế nào để giữ violin, làm thế nào để giữ cây cung và nơi đặt chân của bạn. Chơi một nhạc cụ dạy trẻ em tính kiên trì thông qua nhiều năm tháng và đôi khi nhiều năm thực hành trước khi các bé đạt được mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như thực hiện với một ban nhạc hoặc học thuộc lòng một đoạn solo.

9. Giúp trẻ kết nối

Âm nhạc có thể là một chiếc cầu nối giúp trẻ kết nối với mọi người xung quanh. Nhà tâm lý học chuyên về âm nhạc  Michael Jolkovski cho hay “Âm nhạc có thể giúp trẻ giải tỏa được những lo lắng trong cuộc sống. Không giống với những thứ giải sầu như: ăn uống, uống rượu xem TV hay lướt web, âm nhạc là một phương pháp giải sầu nhờ có sự kết nối với mọi người”.

10. Là phương pháp học tập không nhừng nghỉ

Đối với âm nhạc cần phải “học, học nữa, học mãi”. Kiến thức âm nhạc là vô tận và luôn luôn phải tìm tòi, học hỏi.

11. Là hình thức để thể hiện mình

Con người dùng rất nhiều cách để thể hiện chính. Đối với trẻ em thì sao?Làm thế nào để trẻ có thể thể hiện được cá tính của mình? Một cách thú vị nhất, đấy chính là âm nhạc. Âm nhạc đem đến cho mọi người niềm vui, giúp mọi người bày tỏ những sắc thái tình cảm khác nhau trong cuộc sống.

12. Thúc đẩy tính sáng tạo

Trên tất cả, âm nhạc khuyến khích trẻ phát huy tính sáng tạo. Sự sáng tạo rất tốt cho tâm trí, cơ thể và cả cho tâm hồn trẻ.

Âm nhạc được tìm thấy trong rất nhiều các hoạt động sáng tạo. Có thể kích thích tư duy sáng tạo của trẻ nhỏ bằng việc hát các bài hát quan thuộc và để trống những từ cuối cùng mỗi lời hát. Các bạn nhỏ sẽ rất vui sướng khi nghĩ ra những câu kết mới để ghép vào. Lấp lánh, lấp lánh … quả cà chua nhỏ (câu biến tấu từ bài ngôi sao lấp lánh “Twinkle, twinkle little star”).

Đối với trẻ lớn hơn, hãy chọn một đoạn nhạc Mozart yêu thích và thảo luận xem bức tranh, màu sắc hay câu chuyện nào bản nhạc gợi lên cho bé. Sau đó hãy bật bản nhạc lại lần nữa, và khuyến khích con của bạn thể hiện các hình ảnh này bằng cơ thể.

Am nhac tốt cho trí não

Như vậy có thể thấy được rằng âm nhạc có một tác động rất lớn đến tâm trí và sức khỏe của con người. Với những lợi ích tuyệt vời này, việc cho bé học âm nhạc sẽ là cách giúp bé phát triển toàn diện và lành mạnh hơn

116 views