Bạn có đang lãng phí thì giờ của bản thân mình không?

Đến bao giờ bạn mới nhận ra rằng bản thân đang sống một cuộc đời tẻ nhạt và lãng phí? Nhiều người trong chúng ta vốn đang xem thường chuyện đó. Nếu ai cũng có suy nghĩ cuộc sống là tận hưởng, làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, thích gì mua nấy vì “chẳng mấy khi tìm được món đồ yêu thích để mua”, “khi còn muốn ăn tiêu thì hãy tiêu xài thoải mái” rồi có lúc chúng ta chết chìm trong nợ nần hoặc cuộc sống không còn niềm vui để gượng dậy. Vậy thì, hãy bắt đầu thay đổi bản thân mình ngay sau khi bạn lướt đến chữ cuối cùng của bài viết này nhé!

Ngừng ngay việc mua quần áo rẻ tiền

Là sinh viên, sẽ không vấn đề gì khi bạn mua thật nhiều quần áo và chỉ mặc chúng một vài lần hoặc chạy theo những món đồ rẻ tiền với chất lượng “không được tốt cho lắm”. Bạn có thể thoải mái cập nhật và thay đổi thời trang xoành xoạch theo xu thế. Tuy nhiên, giờ bạn đã lớn hơn và bắt đầu bước vào các môi trường chuyên nghiệp để làm việc. Tủ quần áo nên đầy đủ những bộ phục trang công sở đơn giản, tối màu vì mặc chúng lên người vừa thanh lịch, vừa sạch sẽ, lại vừa không bị lỗi mốt.

 
Ngừng ngay việc mua quần áo rẻ tiền trước khi quá muộn.
Ngừng ngay việc mua quần áo rẻ tiền trước khi quá muộn.

Thế nên, đã đến lúc cần đứng đắn hơn ở vẻ ngoài, mua những bộ quần áo chất lượng hơn để mặc lâu dài và phù hợp với phong cách công sở. Ngoài ra, tuổi 24 cũng là lúc mà bạn nên lựa chọn những cái quan trọng nhất với mình thay vì tiêu xài vào những thứ không cần thiết.

Dừng hẹn hò với những người không phù hợp

Có khoảng 70% bạn trẻ đang trong thời gian tìm hiểu, hẹn hò, hay gặp gỡ nhiều người để lựa chọn một người thực sự phù hợp. Đôi khi, vì quá cô đơn, hoặc không thấy ai hội tụ đầy đủ những ưu điểm bạn đặt ra, bạn lại dễ dàng xảy chân vào những mối quan hệ sai lầm. Sai lầm ở đây tôi nhắc đến không hẳn là bạn trót dành tình cảm cho người đã có người yêu, đã có gia đình mà trượt dài vào một người không phù hợp. Ăn, phải cảm thấy vừa miệng mới ăn. Giày, phải vừa chân mới xỏ. Tình yêu cũng vậy, nếu cố gắng ở bên một người không phù hợp, chúng ta là người chịu thiệt thòi và tổn thương hơn bất cả ai. 

 
Đừng cố gắng ở bên một người khi chúng ta tự thấy không phù hợp.
Đừng cố gắng ở bên một người khi chúng ta tự thấy không phù hợp.

Vậy nên, nếu chưa tìm thấy đối tượng phù hợp, hãy học cách tự yêu thương chính bản thân mình trước, tình yêu sẽ đi ngay phía sau bạn thôi. Bởi, cuộc sống ai cũng mong muốn ở bên cạnh một người biết thấu hiểu, đồng cảm người khác và tự biết cách chăm sóc cho chính mình.

Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Bản chất của con người là lo lắng quá nhiều về điều người khác nghĩ về mình và chẳng ai thích cảm thấy như thể họ đang bị phán xét hoặc chỉ trích. Hãy là người có những chính kiến riêng, tự ra quyết định, chịu trách nhiệm và đứng dậy khi gặp thất bại. Bạn không cần lúc nào cũng phải là một người hoàn hảo, hiền lãnh, ngoan ngoãn. Hãy sống đúng với con người bạn. Ngoài ra, hãy học cách nói “không” vì nó sẽ giúp bạn lọc ra những thứ quan trọng với mình. Tuy nhiên, quá bận tâm tới những quan điểm của người khác có thể khiến bạn mất ngủ và thậm chí là hy sinh những giấc mơ và hoài bão mãnh liệt của bản thân để làm theo những quan điểm của người khác về một cuộc sống tuyệt vời.

Tôi cực kỳ tâm đắc một câu ngạn ngữ nổi tiếng của người Tây Ban Nga: ““Chó sủa mặc chó, lữ hành cứ đi(The dogs bark, but the caravan goes on). Sống không vì mình trời tru đất diệt, nên hơn bao giờ hết hãy học cách gạt bỏ sự chú ý không tốt, không đúng từ người khác về mình. Vì vậy trước hết, hãy tin vào sự đánh giá của riêng bạn.

Ngừng đổ lỗi cho người thân

Trong cuộc sống, tôi bắt gặp không ít những đứa con nghịch tử, bất hiếu nghiện ngập, thua lô đề hay bị siết nợ, cùng đường vẫn chỉ tay dọa chém giết, chửi bới bố mẹ thậm tệ. Thật khổ tâm cho gia môn những gia đình như thế. Hơn bao giờ hết, tôi hiểu ra rằng bố mẹ sinh ra chúng ta, và chưa một lần họ đối đãi tệ bạc gì cho đến khi bạn trưởng thành ra ngoài xã hội tự lo được cuộc sống. 

Chắc chắn, không có bố mẹ nào hoàn hảo và có thể là bạn còn mắc nhiều lỗi hơn họ. Đừng đi theo lối mòn đổ lỗi cho bố mẹ trong khi chính bạn mới là nguồn gốc của vấn đề. Dù thế nào đi chăng nữa, hãy đối đãi với bố mẹ bằng sự tử tế bạn học được.

Đừng giữ chặt những ước mơ và hy vọng đã qua

Bạn có cảm thấy tội lỗi khi cứ đắm chìm trong những gì đã mất mà rõ ràng, nếu sẵn sàng dứt bỏ chúng, bạn sẽ tốt hơn nhiều? Có lẽ, đã đến lúc bạn nên cương quyết hơn, từ bỏ những cơ hội và các hy vọng mơ hồ để tiếp tục rèn luyện bản thân mình và vươn tới những điều tốt đẹp mới.

Bạn không cần từ bỏ tầm nhìn, miễn là bạn biết dứt bỏ những gì không thể lấy lại được nữa và dừng việc tự hành hạ chính bạn. Hãy vui vẻ, tìm cho mình nguồn sinh khí mới từ những giá trị mới mẻ đang đợi sẵn bạn xả thân. 

Chịu trách nhiệm với tài chính của bạn

Hãy bắt đầu tiết kiệm và nghĩ dần về kế hoạch nghỉ hưu của bạn.
Hãy bắt đầu tiết kiệm và nghĩ dần về kế hoạch nghỉ hưu của bạn.

Những năm sống phụ thuộc vào sự chu cấp của bố mẹ sẽ không còn nữa và đến tuổi 24, bạn cần chịu trách nhiệm với tình hình tài chính của mình. Ở nước ngoài, trẻ em từ 18 tuổi hoàn toàn được tách riêng để chọn cho bản thân lối sống tự lập (tự đi làm để trang trải cuộc sống từ nhà ở, ăn uống, sinh hoạt, du lịch,..); ở Việt Nam chúng ta quá may mắn khi đại đa số các bậc phụ huynh sẵn sàng dành tất cả tình yêu thương và tài sản của mình tặng cho con cái hoàn toàn miễn phí nếu chúng cân sự giúp đỡ của họ qua việc ăn học đại học, kinh doanh, trả nợ,.. 

Nhưng rồi, bạn càng lớn thì bố mẹ càng già đi. Bạn không thể mãi lệ thuộc vào họ. Tôi đọc đâu đó trên mạng một châm ngôn sống của giới trẻ thức thời hiện nay rằng hãy thành công sớm trước khi cha mẹ bạn già đi. Hãy bắt đầu tiết kiệm và nghĩ dần về kế hoạch nghỉ hưu với một số tiền đủ để bạn có thể tự lo cho bạn.

Hãy bắt đầu coi trọng sức khỏe và thể lực

Rất nhiều người làm việc cả đêm, phụ thuộc vào rượu, café, ăn nhiều đồ ăn nhanh và đã qua chế biến mà không hề nhận ra hoặc phớt lờ những tác động nguy hiểm của chúng. Không may rằng, khi đến tuổi 24, nếu bạn không sớm thay đổi thì những thói quen này sẽ làm giảm năng suất làm việc và ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn vô cùng lớn.

Cuộc sống của bạn thay đổi tích cực hay tiêu cực hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của chính bản thân bạn. Nếu bạn mong muốn có một thân hình chắc khỏe, dẻo dai, da dẻ hồng hào, tinh thần dồi dào, vậy thì hãy tập thói quen tốt để khởi động ngày mới thật hứng khởi và tiếp tục duy trì những thói quen lành mạnh lặp lại. Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Thức dậy sớm hơn
  • Chạy bộ công viên thường xuyên
  • Ăn sáng lành mạnh

Dần dần, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi tích cực ấy khiến bạn trẻ khỏe và hạnh phúc hơn.

Dừng việc sống cẩu thả và vô tổ chức

Bao nhiêu lần bạn quên ví, điện thoại hay tiền? Bạn mất bao nhiêu thời gian để tìm kiếm chúng?Tình trạng này nên chấm dứt ngay vì khi đã bắt đầu bước vào hành trình sự nghiệp thì thói quen chậm trễ, trì hoãn, cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn chẳng thể nào “ngóc đầu lên được”.

 Lời khuyên của tôi dành tới các bạn: Thà chậm mà chắc. Thay vì vội vàng, quên đồ, làm gì cũng qua quýt cho xong thì ta nên điều chỉnh lại, tự hoàn thiện bản thân không ngừng. Một người chu đáo, cầu tiến thì chắc chắn thành công.

29 views