Bạn có nằm trong số 80% người Việt đang dùng đũa sai cách hàng ngày

Tôi tự nhiên nhận ra là khi so sánh giữa bàn tiệc phương Đông và bàn tiệc phương Tây, thật sự không khó để nhận ra là đôi đũa của phương Đông có thể thay thế hầu hết các dụng cụ trên bàn tiệc phương Tây, từ dao, dĩa đến bộ kìm, thọc, móc, hoặc có thể dùng cho hầu hết các món ăn.

ban an cua nguoi viet
Sử dụng đũa trên bàn ăn là nét văn hóa của người Việt

Vậy ra đôi đũa là một công cụ thực sự uy lực và vượt trội trên bàn ăn phương Đông. Nhưng sử dụng đúng cách và hiệu quả thứ công cụ trên thì không phải ai cũng biết, thậm chí ngay cả đối với những người trưởng thành, cả phương Đông và phương Tây, nhiều người nghĩ mình đã biết cầm đũa, nhưng thực ra không phải vậy!

80% mọi người đang dùng đũa sai cách, bạn đã cầm đúng hay chưa?

Những sai lầm cần tránh khi dùng đũa

Đũa là vật dụng vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân châu Á. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng ai cũng cầm đũa đúng cách.

Theo số liệu khảo sát thì có khoảng 80% số người cầm đũa sai cách, đây thực sự là con số đáng báo động khi đũa là vật dụng vô cùng quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Mặc dù việc cầm đũa sai cách cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, nhưng nó sẽ hình thành những thói quen xấu dẫn tới công việc cũng như tính cách của bản thân sau này.

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người sẽ thường hành động và cầm đũa theo tói quen, thoái mái, tiện dụng, linh hoạt là được. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý tránh những sai lầm chết người khi cầm đũa.

cam dua kieu tre con
Cầm đũa kiểu trẻ con – Cầm gần sát đầu đũa

Ví dụ: Không cầm quá gần đầu đũa. Chỉ có trẻ con, do tay còn yếu và chưa linh hoạt thì mới cầm như thế.Còn bạn là người lớn thì không thể cầm thế được. Cầm gần về phía đuôi, như thế sẽ rất có lợi nếu bạn ngồi hơi xa món ăn. Và cầm đũa cho chắc chắn. Bạn đừng cố gắng ép cầm đũa theo đúng quy tắc để gây ấn tượng, có thể chính điều đấy sẽ hại bạn. Tay bạn có thể bị mỏi nhừ vì không quen cầm đũa theo cách khác thói quen, tay bạn có thể sẽ cứng nhắc và không gắp nổi miếng nào trên đĩa, tệ hơn là bạn sẽ lóng ngóng đến mức đánh rơi thức ăn hoặc đánh rơi cả đôi đũa.

Hãy xem những kiểu cầm đũa sai dưới đây để nhận biết và điều chỉnh phù hợp cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình nhé.

1. Sai lầm phổ biến nhất – Cầm đũa thiếu linh hoạt

cam dua sai cach 1
Ngón cái và ngón trỏ đặt phía trên, 3 ngón còn lại ở phía dưới, đôi đũa được kẹp ở giữa và tì lên ngón giữa.

2. Năm ngón tay để lộn xộn

cam dua sai cach 02
Nghĩa là 5 ngón tách ra, đem chiếc đũa nâng ở giữa ngón út, điểm dùng sức ở chỗ hai đũa giao nhau

3. Cách cầm đũa kiểu hoa phong lan

cam dua sai cach 03
Cầm đũa với ngón út chìa ra, ngón nhẫn làm điểm tựa cho đũa và ngón cái sẽ giữ chính

4. Cầm đũa kiểu nắm chặt

cam dua sai cach 04
Kiểu cầm đũa này có nghĩa là dùng một tay nắm lại, năm ngón tay giữ đũa ở giữa lòng bàn tay

5. Cầm đũa kiểu cầm bút

cam dua sai cach 05
Nghĩa là dùng một tay nắm lại, năm ngón tay giữ đũa ở giữa lòng bàn tay

6. Cầm đũa kiểu chỉ tay

cam dua sai cach 06
Cầm đũa với ngón trỏ chìa ra, đũa tì trên ngón nhẫn, và ngón giữa ở vị trí kẹp giữa hai chiếc đũa

7. Cầm đũa kiểu vác lưng

cam dua sai cach 07
Đũa được kẹp giữa ngón cái với các ngón còn lại, các ngón tay hơi cong, ở gần nhau nhưng không sát, ngón giữa linh hoạt

Vậy đâu mới là kiểu cầm đũa đúng cách?

Hãy xem hướng dẫn sau đây nhé.

Trước tiên ta hãy xem qua những cách cầm đũa đúng: 1 đôi đũa gồm 2 phần là phần động và phần tĩnh. Đối với phần động, tức là cây đũa phía trên, kẹp phần giữa cây đũa giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng ngón giữa, ngón cái đè lên để giữ cây đũa đó. Cây đũa phía dưới là phần tĩnh, được giữ bằng cách kẹp giữa đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn. Giống với nguyên tắc đòn bẩy, với cây đũa tĩnh ở dưới được giữ nguyên, bạn chỉ cần chuyển động cây đũa động ở trên là có thể gắp được thức ăn.

cam dua dung cach
Cách cầm đũa chuẩn xác nhất

Nói về cách cầm đũa, thì cũng có bài bản riêng của nó. Trước khi cầm đũa, phải xếp hai đầu đũa cho đều nhau, lúc sử dụng chỉ động tới cạnh trên của đũa, dùng 3 đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa nhẹ nhàng cầm đũa. Móng tay của ngón áp út đặt dưới mặt đũa, ngón cái và ngón trỏ kẹp chiếc đũa, cố định chúng lại, phần cuối đũa thừa ra khoảng 1 phân.

Tuy nhiên, ngoại trừ những người đã quen cách cầm đũa này ra thì cách cầm đũa này chỉ thích hợp với các bậc vương giả vì trông nó có vẻ sang trọng. Còn hầu hết chúng ta thì không phải ai cũng là bậc vương giả được. Bản thân tôi cũng đã thử qua cách cầm đũa này. Và cuối cùng thì tôi cũng đã biết cách cầm 1 đôi đũa thế nào cho đúng, chỉ có điều là tay tôi mỏi rã rời và không thể gắp nổi thức ăn. Tôi có lẽ sẽ không thể ăn được gì nếu cầm đũa đúng theo hướng dẫn mất. Vậy cốt yếu của việc cầm đũa đúng ở đây là gì? Đó là tính hiệu quả, sự thoải mái khi cầm đũa và vừa mắt là được. Cá nhân tôi thường cầm đũa như cầm bút, tức là cầm bằng 3 ngón, cả đôi đũa đặt trên rìa đầu ngón giữa, đặt đầu ngón trỏ lên thân giữa cây đũa phía trên và kẹp ngón cái lên cả 2 cây đũa, sát về cuối. Với cách cầm đũa này, tôi cảm thấy rất thoải mái khi ăn, khả năng găp thức ăn vẫn được đảm bảo và vẫn vừa mắt.

Kinh nghiệm sử dụng đũa và chọn chất liệu đũa của bản thân mình?

Hiện nay, có khá nhiều chất liệu đũa mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Cá nhân tôi đã sử dụng qua một bài chất liệu và rút ra những kinh nghiệm, lời khuyên cho bạn như sau:

dua inox
Đũa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau – Đũa inox

Đũa inox của Hàn Quốc thì quá trơn và nặng, chưa kể đến loại dẹt. Tôi đã thử và cầm đôi đũa thôi đã là cả một vấn đề rồi chứ đừng nói đến gắp. Đũa gỗ sơn mài hoa lá thì đẹp đấy, nhưng dùng lâu ngày sẽ bị tróc hết lớp sơn ra, trông vô cùng nham nhở mất thẩm mĩ, chưa kể việc tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao và các chất chua sẽ làm đôi đũa hỏng nhanh hơn và có hại cho sức khỏe. Đũa nhựa thì không thể nhúng vào nước sôi được. Một đôi đũa mộc truyền thống là tuyệt vời nhất, bền, nhẹ, dễ sử dụng và không có hại cho sức khỏe.

bo thia dua 01
Bộ thìa đũa sử dụng trong bữa ăn hàng ngày

Đọc và tìm hiểu những bài viết về cách thiết kế những đôi đũa, cách cầm đũa,… đôi khi tôi nghĩ mình sẽ phải nghiên cứu ra một sản phẩm nào đó sáng tạo hơn.

Ví dụ: Một đôi đũa phiên bản Mann up, là một sự kết hợp giữa đũa và thìa, có thể gọi nó là đôi thũa hoặc đôi đìa.

Nói vui thế thôi, có lẽ cách khả thi nhất là đục lỗ đôi đũa và biến nó thành một cái ống hút bằng gỗ, có thể gắp thức ăn và hút được nước canh. Và tin tôi đi, dù bạn cầm đũa thế nào, chỉ cần cảm thấy thoải mái và gắp được thức ăn thì đấy đã là cách cầm đũa đúng rồi đấy!

Nét đẹp văn hóa – Thói quen dùng đũa đúng trong bữa ăn của người Việt

dung dua trong bua an
Người Việt sử dụng đũa trong bữa ăn

Người Việt các miền đều có nét văn hóa ẩm thực độc đáo riêng biệt, nhưng có một điểm chung là chúng ta đều dùng đũa…

Miền Bắc xưa thường có lũy tre làng, nên người dân thường lấy thân tre già để làm đũa. Miền Nam lại được chở che bởi những tán dừa, nên người miền Nam dùng chính cây dừa để làm nên đôi đũa. Thường thì đũa miền Bắc có phần ngắn hơn một chút so với miền Nam. Nhưng nói chung, đũa truyền thống Việt Nam có thân tròn và để mộc, không sơn quét, trang trí, đầu đũa cũng thường không quá nhỏ.

Ở nhiều quốc gia châu Á khác cũng dùng đũa, nhưng đũa Nhật Bản thường có trang trí hoa văn, đũa Hàn Quốc thì thường dẹt và làm bằng kim loại. Đũa Nhật và đũa Hàn có đầu khá nhỏ. Độ dài đũa ở từng nước cũng khác nhau.

Trong gia đình, mỗi người có cách cầm đũa của riêng mình, các em nhỏ lên 3, lên 4 đã được ông bà, bố mẹ dạy cách dùng đũa để ăn cơm, gắp thức ăn.

day tre dung dua
Dạy trẻ dùng đũa để gắp thức ăn

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” cũng chính là câu tục ngữ được cha ông để lại nhằm răn dạy, giáo dục mỗi con người ngay từ thuở còn thơ. Trẻ con được dạy rằng, trước bữa ăn phải so đũa, chú ý đến đầu đũa có đúng hướng hay không, sau bữa ăn phải đặt đũa xuống một cách ngay ngắn, không nên để đũa bị so le hay xô lệch. Nếu không thể cầm đũa đúng cách, thì cũng phải chú ý đến ngón tay của mình, không nên duỗi thẳng ngón tay trỏ ra khi cầm đũa vì như vậy trông như bạn đang chỉ thẳng vào người đối diện.

Khi còn bé, người lớn cũng đã dạy rằng, không nên ngậm đũa và mút đũa vì đó là điều bất lịch sự trên bàn ăn; khi gắp thức ăn thì không được xới tung cả đĩa thức ăn để tìm thứ mình thích; hoặc khi trò chuyện trong bữa ăn không được vừa nhai nhồm nhoàm vừa nói, vừa cầm đũa vừa hoa tay múa chân kể chuyện… Khi chấm thức ăn thì cũng nên chú ý không để đũa chạm vào nước chấm, và cần chú ý không để nước chấm dây bẩn ra bàn, cũng không nên dùng đũa của mình để khuấy nước chấm hay khuấy vào bát canh. Những điều đó tuy nhỏ nhặt, nhưng nếu không để ý thì cũng khiến bạn xấu đi trong mắt người khác.

Trong văn hóa dân gian, người Việt Nam kiêng không gõ đũa vào nhau, không gõ đũa vào bát, cũng không nên tạo nên tiếng “động bát động đũa” ồn ào, càng không nên có tiếng nhai tóp tép…

Khởi đầu bữa ăn, đặc biệt là trong những bữa cỗ truyền thống, trước khi gắp đồ cho chính mình, người ta dùng đôi đũa còn sạch để gắp đồ ăn mời người khác. Trong suốt bữa ăn, khi muốn mời ai món gì đó, thường theo phép lịch sự, người ta phải đảo đầu đũa để gắp bằng đầu còn lại. Đũa không chỉ là một dụng cụ trên bàn ăn, văn hóa dùng đũa còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ một cách tinh tế của người Việt.

Bí kíp “thần” giúp chọn mua đũa tốt, an toàn cho sức khỏe gia đình

Bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn để mua những đôi đũa sang trọng, bắt mắt. Tuy nhiên, để mua được đôi đũa đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết.

Lựa chọn theo kiểu dáng, ngoại hình

ngoai hinh cua dua
Chọn đũa dựa vào kiểu dáng, ngoại hình

Đừng nghĩ đũa chỉ đơn giản là 2 chiếc que bằng nhau, chắp lại thành 1 đôi. Khi đi mua cần phải cầm nắm, quan sát, thậm chí ngửi mùi sản phẩm nữa đấy.

  • Hạn chế chọn những đôi đũa có màu sắc sặc sỡ, nổi bật bất thường, có thể chúng đã được sơn, phủ các loại sơn, hóa chất độc hại lên đó.
  • Loại đũa nào có mùi hôi, nồng, mùi hăng hoặc cay khó chịu… tuyệt đối không nên mua vì có thể đó là hóa chất độc hại để ngâm, bảo quản đũa không bị mốc.
  • Không nên chọn đũa cầm lên thấy nhẹ tay, cảm giác sần sùi, dễ uốn cong, không cứng cáp… Có thể đũa này sử dụng chất liệu kém chất lượng, gỗ, tre non, chất liệu dư thừa.
  • Nên chọn những đôi đũa gỗ cầm lên thấy chắc tay, không bị cong vênh, không có mùi khó chịu, ít hoa văn màu mè… để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lựa chọn theo chất liệu

go de lam dua
Một vài loại gỗ làm đũa

Có rất nhiều chất liệu để làm nên đôi đũa. Bạn nên tránh xa, hạn chế những loại kém an toàn và chọn những đôi đũa có thành phần tự nhiên.

Đũa dùng 1 lần nên tránh xa

dua dung 1 lan
Tránh xa đũa dùng 1 lần

Ít ai biết, chính những đôi đũa dùng 1 lần chúng ta ăn mỗi ngày ở các hàng quán lại vô cùng độc hại.

Theo kết quả kiểm tra của chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, mẫu đũa tre loại dùng một lần có chứa hoá chất sodium sunfite có hàm lượng 87,4 – 183,2ppm, và sulfure dioxide với hàm lượng 44,4 – 93ppm – Đây là những chất gây ung thư và thường có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đũa sơn, đũa nhựa hạn chế dùng

dua son dua nhua
Hạn chế dùng đũa sơn, đũa nhựa

Đũa sơn, đũa nhựa có “ngoại hình” khá bắt mắt, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng… Tuy nhiên chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại đũa này bởi lớp sơn trên đũa khi tiếp xúc lâu với nước, thực phẩm có thể bong tróc, gây hại cho sức khỏe.

Đũa nhựa thì rất dễ bám bẩn, khó vệ sinh. Đặc biệt nếu sử dụng đũa nhựa để nấu nướng, chiên xào, tiếp xúc với nước nóng… có thể gây chảy nhựa, chất độc có thể giải phóng và ngấm vào thức ăn rất nguy hiểm.

Do đó, nếu muốn sử dụng loại đũa này, bạn phải chọn các loại nhựa an toàn cho sức khỏe.

Đũa inox có thể sử dụng

dung dua inox
Có thể sử dụng đũa inox

Đũa inox có đặc tính là bền, chắc chắn, dễ vệ sinh… Tuy nhiên đũa này khá trơn, khó sử dụng, đặc biệt tính dẫn nhiệt khá cao do đó hạn chế sử dụng khi nấu nướng, khi sử dụng để gắp thức ăn cũng nên cẩn thận tránh bị bỏng.

Khuyến khích sử dụng đũa gỗ tự nhiên, đũa tre

dua go
Nên sử dụng đũa gỗ, đũa tre

Các loại gỗ tự nhiên dùng để sản xuất đũa thường thấy như trắc, mun, kim giao, gỗ dừa, gỗ tre, trúc…

Đặc điểm của đũa gỗ tự nhiên là chắc chắn, cầm vừa tay, mùi thơm nhẹ của gỗ, vân trên đũa sậm màu, đũa dùng bền và an toàn cho sức khỏe.

Hạn chế duy nhất của đũa gỗ là dễ ẩm mốc, do đó bạn nên vệ sinh đũa sạch sẽ, lau khô, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Chọn mua đũa ở những địa chỉ uy tín

Dù chỉ là vài đôi đũa, nhưng cũng nên lựa chọn ở những nơi uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khi mua cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, mua ở những cửa hàng, siêu thị có tên tuổi, tránh hàng nhái, hàng Trung Quốc kém chất lượng nhé!

mua dua o dau
Những địa chỉ mua đũa chất lượng nhất

Gợi ý những địa chỉ mua chất lượng, uy tín nhất cho bạn:

1864 views