Bạn đã biết thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh này chưa?

Bạn vừa đi siêu thị và mua về rất nhiều đồ thực phẩm dự trữ, bạn dự định sẽ nhét hết chúng vào trong tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi sống không bị ôi thiu. Với nhiều đồ như vậy, bạn đã biết cách sử dụng các ngăn trong tủ lạnh để chứa đồ sao cho khoa học và đúng cách chưa? Cho dù bạn có bỏ hết đồ vào tủ lạnh nhưng nếu bảo quản hay cất trữ không đúng cách thì thực phẩm của bạn vẫn có khả năng hỏng và thậm chí còn làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cùng cất trong tủ. Để giải đáp vấn đề này cũng như giúp bạn nắm được phương cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, meosongmoingay hôm nay sẽ chia sẻ với bạn mẹo cất đồ trong tủ lạnh sao cho thực phẩm giữ được lâu và luôn tươi ngon nhé!

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho hiệu quả?

Phương pháp sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

1. Ngăn đông đá tủ lạnh

Ngăn đá là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Với thực phẩm tươi sống muốn trữ lâu ngày như thịt, cá, hải sản, … bạn nên cất trong ngăn này, nhiệt độ lạnh của tủ sẽ giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Ngoài ra, đây cũng là nơi bạn có thể làm ra những viên đá lạnh, đông kem hay sữa chua, … phục vụ cho nhu cầu giải khát, giải nhiệt.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Ngăn đá nên bảo quản thực phẩm như thịt, cá

2. Ngăn mát tủ lạnh

2.1. Cánh cửa tủ lạnh

Vùng cánh cửa tủ là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên tại đây bạn chỉ nên đựng những thực phẩm khô, các loại gia vị, sốt, kẹo, … những thực phẩm có thể bảo quản được lâu. Các sản phẩm có trọng lượng nặng nên được để vào ngăn dưới cùng cửa tủ để tránh áp lực nặng lên các ngăn trên, hỏng tủ.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Để các vật nặng vào dưới cùng cánh tủ

2.2. Kệ trên cùng ngăn mát

Đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều, do đó nhiệt độ của ngăn này thích hợp để bảo quản những thực phẩm thức ăn thừa, đồ uống hoặc thực phẩm ăn liền. Giữ các thực phẩm này vào đây sẽ giúp thực phẩm tươi ngon như thường, không biến vị.

2.3. Những kệ dưới

Hãy đặt trứng, sữa, hay các loại thực phẩm cần rã đông như thịt, hải sản vào đây. Tuy nhiên, cần lưu ý thịt, cá, hải sản cần được bọc kỹ hoặc nên được đựng trong hộp để tránh rỉ nước hoặc bay mùi sang các sản phẩm khác.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Để trứng, sữa, các loại thực phẩm cần rã đông vào kệ dưới ngăn mát

2.4. Hộc tủ dưới cùng

Hộc tủ được thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp bảo quản các loại thực phẩm như rau, củ, quả. Vậy thì chẳng có lý do gì để bạn chối bỏ cất giữ rau, củ, quả vào đây phải không nào!

3. Bảo quản đối với các thực phẩm đặc biệt

3.1. Các thực phẩm tinh bột

Các loại thực phẩm được làm từ tinh bột như bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, … được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn, tuy nhiên để tránh cho bánh không bị khô hoặc cứng thì bạn nên bọc bánh trong bao nhỏ hoặc cho vào hộp đựng nhé!

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Bọc bánh mì khi bỏ trong tủ lạnh để tránh bị khô

3.2. Các loại gia vị, rau thơm

Để giữ được hương vị của những thực phẩm này bạn nên cho chúng vào các hộp và đậy nắp kỹ để không bị các thực phẩm khác ám mùi vào.

3.3. Các loại hạt và dầu thực vật

Các loại hạt như hạt điều. hạt lạc, … và dầu thực vật như dầu dừa, dầu oliu, … được bảo quản trong tủ lạnh sẽ tránh được sự xuất hiện của mối, mọt, đồng thời cũng gia tăng được thời gian sử dụng lâu hơn so với để bên ngoài.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Cất trữ dầu thực vật trong tủ lạnh

3.4. Rượu sâm panh

Nhiệt độ cao bên ngoài có thể làm các chất hữu cơ trong rượu sâm panh bị phân hủy. Tốt nhất nên bảo quản rượu sâm panh với nhiệt độ trong khoảng từ 4 – 5 độ C, giúp giữ cho các hợp chất trong sâm panh không bị biến đổi gây hỏng rượu ngon.

4. Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

4.1. Những thực phẩm dễ lên mầm

Các loại thực phẩm có khả năng mọc mầm nhanh như hành, khoai tây, tỏi, … không nên cho vào trong tủ lạnh. Chúng dễ mọc mầm tạo thành các hợp chất độc hại cho cơ thể, hơn nữa để chúng trong tủ lạnh còn gây ảnh hưởng, ám mùi lên các thực phẩm khác.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Không nên bỏ những thực phẩm dễ mọc mầm vào tủ lạnh
  • Hành củ để trong tủ lạnh dễ có xu hướng bị mốc và mủn, nếu hành đã được cắt chúng sẽ bị khô.
  • Tỏi là một loại thực phẩm không có khả năng chịu lạnh, nếu để tỏi trong tủ lạnh, chúng sẽ dễ mốc hỏng hơn để bên ngoài.
  • Khoai tây khi bảo quản trong nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường, làm mất giá trị dinh dưỡng của khoai, khiến bạn càng ăn nhiều càng tăng cân và gia tăng đường huyết.

4.2. Hạt cà phê, bột cà phê

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của cà phê, đồng thời chúng cũng át và làm mất mùi hương của những thực phẩm khác. Trừ phi bạn muốn khử mùi hôi tanh của tủ lạnh, thì hãy bỏ một chút bột hoặc bã cà phê vào tủ lạnh, phương pháp này khá hiệu quả.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Tủ lạnh làm mất vị ngon của bột cà phê

4.3. Cà chua 

Cà chua được bảo quản tốt nhất với nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C. Nếu cho cà chua vào tủ lạnh, khí lạnh của tủ khiến cà chua bị khô, mất nước, mất đi mùi vị thơm ngon của cà chua. Tuy nhiên, nếu cà chua của bạn đã chín kỹ rồi nhưng bạn chưa có nhu cầu ăn chúng thì có thể dùng báo bọc cà chua lại và bỏ vào ngăn hộc tủ đựng rau quả để cà chua không bị thối

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Nhiệt độ tủ lạnh khiến cà chua dễ bị khô

4.4. Chuối

Sự thực việc bảo quản chuối trong tủ lạnh là một sai lầm. Lý do là vi ngăn mát tủ lạnh thường có nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C, vào khoảng nhiệt độ này, chuối dễ bị thâm đen, biến chất thậm chí hỏng thối. Trong trường hợp chuối chín và bạn thích ăn chuối lạnh, thì hãy bọc trong giấy báo, gói kín kỹ từng quả một và để vào ngăn mát, với cách làm này bạn có thể giữ chuối từ 6 đến 8 ngày.

Cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả

1. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

Nhiệt độ xung quanh tủ lạnh là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và mức tiêu hao điện năng. Vì vậy, bạn nên đặt tủ lạnh ở những nơi thông thoáng, tránh những góc xó chật hẹp. Để đảm bảo khả năng thoát nhiệt, lưng hai hai bên hông tủ nên cách tường khoảng 10 cm, vì hệ thống dây cáp làm lạnh tủ ở phía sau cần có không gian thoáng để làm nguội, nếu không tủ sẽ tiêu tốn rất nhiều điện và nhanh chóng xuống cấp. Ngoài ra, không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, bếp từ, … và nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát

2. Hạn chế tắt, bật tủ lạnh nhiều

Mỗi lần khởi động máy, tủ lạnh cần tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vật không nên tắt/ bật tủ lạnh thường xuyên, việc này sẽ ngốn của bạn nhiều tiền điện.

3. Hạn chế đóng, mở tủ lạnh liên tục

Mỗi lần cánh cửa tủ mở, khó lạnh sẽ thoát ra ngoài, lúc này máy sẽ phải vận hành tốn nhiều điện để làm lạnh lại. Do đó, không nên mở tủ quá lâu và liên tục và lưu ý đóng chặt cửa tủ khi không dùng đến nữa nhé!

4. Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá chật

Tủ lạnh chứa nhiều đồ sẽ được làm lạnh nhanh hơn một chiếc tủ trống rỗng. Nếu bạn không có nhiều thực phẩm để bỏ vào tủ lạnh, có thể bỏ thêm một vài chai nước.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Không nên để tủ lạnh quá chật chội

Tuy nhiên, cũng không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh, tủ lạnh quá tải sẽ ngăn cản sự lưu thông của luồng khí lạnh, làm tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả.

5. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mức phù hợp

Nhiệt độ của tủ lạnh nên được điều chỉnh để phù hợp với thời tiết bên ngoài, không nên để cố định một nhiệt độ trong thời gian dài. Nhiệt độ ở mức 5 tiêu hao khá nhiều năng lượng, vào ngày hè nóng bức bạn nên để nhiệt độ ở mức 4. Ngược lại, vào những ngày mùa đông lạnh giá bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống mức 3.

6. Bảo quản thức ăn trong hộp chuyên dụng

Việc cất giữ thức ăn trong các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng vừa giúp cho mùi hương của các thức ăn không bị kaaxn vào nhau, vefa giúp bạn dễ dàng sắp xếp các hộp vào tủ gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Sử dụng hộp chuyên dụng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

7. Phân loại thực phẩm theo thời gian

Những loại thực phẩm sắp hết hạn, bạn nên bỏ ra phía cửa tủ để không bị quên và bỏ lỡ thời gian sử dụng gây lãng phí thực phẩm.

8. Thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh

Vì tủ lạnh là nơi bạn chứa đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau, nên hãy dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần mỗi tuần để tủ luôn sạch sẽ, gọn gàng, đồng thòi hạn chế sự phát triển sinh sôi của vi khuẩn và mùi hôi trong tủ, giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Thủ thuật cất đồ trong tủ lạnh
Lau dọn tủ lạnh thường xuyên để tủ luôn sạch sẽ

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng tủ lạnh và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho đúng cách và khoa học, góp phần lưu giữ thực phẩm luôn tươi ngon, không bị mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Hy vọng sau bài viết này bạn đã tự rút ra được cho mình những kinh nghiệm sử dụng và bảo quản thực phẩm hợp lý, hiệu quả. Chúc các bạn thành công nhé!

161 views