Bạn bè trên Facebook: Bao nhiêu là quá nhiều? ; Facebook gây ghen tuông

Trên tất cả, ứng dụng cơ bản nhất của Facebook chính là để chia sẻ thông tin. Chúng ta có thể bắt gặp những người có tới hơn một ngàn “bạn” trong hồ sơ của mình nhưng chúng ta đều biết rằng tất cả những người bạn đó đều không phải như nhau. Qua những bài viết trước đây mà mình từng viết, chúng ta đã biết rằng “dân chơi phây” có nhiều kiểu người khác nhau.

Có những bức hình hay bài đăng ta chỉ muốn một số người nào đó xem. Thế nhưng gần như tất cả “bạn” của bạn sẽ nhìn thấy phần lớn bài đăng của bạn, trừ phi bạn chịu khó cài đặt riêng tư. Điều này làm dấy lên một câu hỏi: Liệu có thật nhiều bạn trên Facebook có phải là một điều tốt?

Đáp ứng nhu cầu xã hội

Đáp ứng nhu cầu xã hội
Đáp ứng nhu cầu xã hội

Thông thường, phạm vi giao tiếp của chúng ta gói gọn trong những người có mối quan hệ chặt chẽ, đó là các thành viên trong gia đình và bạn bè thân quen. Khi phạm vi giao tiếp được mở rộng ra một cộng đồng lớn, mối quan hệ họ hàng trở nên phai nhạt giữa các thang quan hệ. Đây là lúc các nhóm được thành lập, và quan hệ nội bộ trong nhóm đạt tới một mức độ bền chặt mà người bên ngoài rất khó phá vỡ.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các mối quan hệ trên Facebook: khi số bạn bè tăng lên cũng là lúc chúng ta có sự tương tác giảm đi với hầu hết trong số họ. Kết cục là vẫn chỉ một số ít “bạn” thường xuyên bình luận các bài đăng của bạn hay tương tác với bạn, và hầu hết trong số đó đều là bạn bè thân thiết của bạn ngoài đời thực.

Phần còn lại trong số “bạn bè” trên Facebook đều xa lạ, ít có mối liên quan hay chỉ là ngẫu nhiên bắt gặp các bài đăng của bạn. Bạn cũng sẽ nhận những bài đăng của họ, nhưng có lẽ bạn chỉ coi chúng là phiền toái – và họ cũng đánh giá các bài đăng của bạn y như vậy.

Thực tế cho thấy có ít “bạn” trên Facebook lại là điều tốt bởi vì như vậy các mối quan hệ tương tác giữa bạn với họ sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Bạn sẽ không chỉ cập nhật từng bài viết của họ mà còn háo hức với từng cơ hội giao lưu với họ. giống như trong đời thực, bạn sẽ muốn la cà tụ tập cùng những bạn hợp “cạ”; thế giới “ảo” cũng vậy thôi.

Chia sẻ và cái giá của sự riêng tư

Chia sẻ và cái giá của sự riêng tư
Chia sẻ và cái giá của sự riêng tư

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của những câu chuyện tầm phào trên Facebook. Không có điều gì phát tán tin tức nhanh hơn là truyền miệng. Vấn đề đặt ra ở đây là đôi khi ta chia sẻ thông tin với những người thậm chí ta không hề quen biết, những người bạn của bạn ta. Chẳng hạn khi viết lời than phiền về công việc, học tập hay tình trạng tồi tệ với khách hàng, bạn có thể gặp rắc rối khi những lời trên đột nhiên truyền tới tai người mà bạn than phiền. Khi bạn càng có nhiều “bạn”, khả năng lan truyền là càng lớn. Khả năng bảo vệ sự riêng tư bị giảm sút khiến bạn dễ rơi vào tình trạng bị động, nguy hiểm và bạn chẳng thể làm gì để thay đổi điều đó.

Nếu bạn lựa chọn kết bạn kỹ lưỡng hơn trên Facebook, rõ ràng những bài bạn đăng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn hơn. Hoặc bạn có thể lựa chọn cách chỉ đăng lên Facebook những bài viết không hề đả động đến bất cứ ai!

Thông tin phát tán tự do

Thông tin phát tán tự do
Thông tin phát tán tự do

Facebook cung cấp dịch vụ cho “bạn bè” và cả những người quen biết. Việc trao đổi thông tin giữa bạn và những người bạn của bạn đã làm nên giá trị của Facebook. Tương tự như cách bạn lọc thông tin trên báo giấy, bạn cũng có thể lọc thông tin và chỉ đọc những gì thực sự thu hút sự chú ý của bạn trên Newsfeed. Và như thế việc có thêm nhiều bạn sẽ khiến bạn nhận được nhiều thông tin hơn.

Trên phương diện này đối với những người chuyên đọc tin tức trên Newsfeed thì sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn so với những người chia sẻ cập nhật. Còn đối với những người chia sẻ, điều họ nhận được chính là khả năng tạo ảnh hưởng thông qua những cập nhật của mình. Việc này dẫn tới sự ra đời của các trang cộng đồng hâm mộ, với mục đích thu hút càng nhiều người hâm mộ càng tốt để cung cấp những thông tin họ muốn biết và duy trì cập nhật.

Số lượng hay chất lượng?

Số lượng hay chất lượng
Số lượng hay chất lượng

Từ những phân tích phía trên, có thể bạn đã tìm thấy cách thức lựa chọn kết bạn thích hợp cho mình trên cộng đồng mạng rộng lớn. Đối với những người chỉ muốn luôn được cập nhật thông tin giữa bạn bè hay đơn giản chỉ là truyền tải những thông điệp nào đó trên mạng thì số lượng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu việc duy trì các mối quan hệ xã hội với bạn bè hay gia đình là quan trọng hơn đối với bạn thì chất lượng của tương tác sẽ tốt hơn khi số lượng bạn bè ít hơn.

Facebook gây ghen tuông?

Facebook khơi mào cho sự ghen tuông hay nó chỉ giúp khuếch đại tính hay ghen vốn đã có sẵn trong một mối quan hệ?

Theo tạp chí Psychology Today, một nghiên cứu năm 2009 khảo sát 308 sinh viên đại học về việc dùng Facebook và các tác động của nó đến những mối quan hệ. Mục đích của khảo sát này nhằm xác định liệu có phải Facebook đẩy sự ghen tuông vượt quá mức độ ghen tuông đã có sẵn trong một mối quan hệ không?

Những người tham gia bản khảo sát cho biết họ dành trung bình 38,93 phút mỗi ngày trên Facebook. Phần lớn trong số họ (74,6%) ít nhất phải là “bạn” với một “người cũ”, và 78,9% những người được hỏi nói rằng người yêu của họ cũng đã kết bạn với người yêu cũ của anh/cô ta. Chín mươi hai phần trăm (92,1%) những người được hỏi nói người yêu của họ có những người bạn trên Facebook mà họ chẳng biết là ai.

Khảo sát cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian hơn trên Facebook, khoảng 40,57 phút một ngày trong khi đàn ông chỉ dành 29,83 phút một ngày của họ trên Facebook.

Khảo sát cũng cho thấy rằng thời gian dùng Facebook càng nhiều thì biểu hiện ghen tuông gia tăng đáng kể. So với đàn ông, phụ nữ hơn hẳn về tính hay ghen trên Facebook, tỷ lệ này lần lượt là 3,29 ở phụ nữ và 2,81 ở đàn ông.

Nghiên cứu trên đi đến việc phát hiện ra nhiều nguyên nhân của việc gia tăng tính ghen tuông do sử dụng Facebook:

  • Người ta tìm thấy trên Facebook những thông tin về bạn đời hay người yêu mà họ đã không được biết trước đó.
  • Facebook tạo nhiều cơ hội để kết nối với người yêu cũ hơn.
  • Người ta dễ cảm thấy sự thân mật hơn trên Facebook, điều này dẫn đến việc dễ cảm thấy như mình đang bị đối phương lừa dối.
  • Trong mối quan hệ giữa hai người, có thể một bên đã sẵn tính hay ghen rồi, và Facebook chỉ là phương tiện để nó bộc phát mà thôi.
  • Người ta có khuynh hướng phát triển một “bản-thể-đời-thực” và một “bản-thể-Facebook”, vì vậy dễ làm cho đương sự cảm thấy như thể họ không biết tí gì về người yêu của mình.
  • Dành nhiều thời gian hơn trên Facebook có nghĩa là dành ít thời gian thực cho người yêu hoặc bạn đời.
  • Facebook nhắc nhở hằng ngày rằng người ấy của họ từng có đời sống lãng mạn trước khi gặp họ.
  • Người ta có khuynh hướng cứ bâng khuâng về những thông điệp “ẩn tình” mà bạn bè trên Facebook để lại trên Facebook của người kia…
  • Người ta có thể bị “chọc ngoáy” trên Facebook là không xứng đôi.
205 views