Làm gì khi lỡ tiêu hết tiền? 5 cách đơn giản để luôn có tiền dự trữ?

Hiện giờ mới là đầu tháng, bạn còn có rất nhiều thứ cần mua, cần chi tiêu, nhưng bạn chợt nhận ra mình đã sắp không còn tiền trong ví thậm chí là không còn một xu, mà bạn mới chỉ nhận được lương cách đây mấy ngày. Bạn đã tiêu hết số tiền lương vất vả kiếm được cả tháng trời chỉ trong nháy mắt mà không hay biết. Chắc hẳn đây là tình huống mà nhiều người trong số chúng ta thường hay gặp phải, việc tiêu pha mất kiểm soát đôi lúc khiến bạn rơi vào tình trạng túng thiếu trầm trọng. Vậy khi bị rơi vào tình thái này chúng ta phải làm gì, meosongmoingay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm gì khi lỡ tiêu hết tiền đồng thời giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng này nhé!

Làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Phải làm sao khi lỡ tay tiêu hết tiền?

Làm gì khi nhận ra bạn sắp hết tiền?

1. Xác định tình hình hiện tại

Điều đầu tiên khi bạn nhận thấy mình đã tiêu hết tiền là phải bình tĩnh đánh giá tình trạng của bạn hiện tại chứ không phải là gào thét, than khóc. Bạn hãy kiểm tra lại xem bạn đã chi tiêu vượt mức khoảng bao nhiêu, số dư hiện tại của bạn thế nào. Cần xác định rõ bạn đã chi tiêu quá tay bởi thứ gì, khoản vượt mức đó có hợp lý không, liệu khoản tiền vượt mức đó có còn tái xuất hiện trong những tháng tiếp theo hay không?

Nếu việc tiêu xài lãng phí là do bạn như không thể kiềm chế cơn khát mua sắm, mua linh tinh, không nhớ là mình đã chi tiêu cho thứ gì, … thì lúc này bạn nên nhận ra lỗi lầm và tránh khỏi nó cho những lần sau, lần sau hãy nhớ đến cảnh tượng túng thiếu ngày hôm nay để kiểm soát sự phung phí của mình. Đối với những khoản chi tiêu cho tiệc tùng, du lịch, thăm nom người ốm, … có thể coi là khoản chi tiêu ngắn hạn, không phải phát sinh thường xuyên, với những khoản này bạn có thể lên kế hoạch trước để bù trừ hợp lý.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Trước tiên hãy kiểm tra số tiền còn lại

Nếu việc tiêu xài quá mức là điều bắt buộc, không thể tránh khỏi thì việc bạn cần làm lúc này là nghĩ xem nên vượt qua tình cảnh này thế nào với số tiền ít ỏi còn lại chứ không phải là ngồi than vãn. Những phương pháp dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn vượt được qua giai đoạn này.

2. Ngừng tiêu xài nhiều

Để sống mà không cần tiêu xài thì nghe thật vô lý, tất nhiên bạn vẫn phải mua đồ ăn thức uống, nhưng thay vì ăn uống tại các nhà hàng sang chảnh, hay ăn đồ ăn đắt tiền thì hãy tự nấu ăn ở nhà, chuẩn bị sẵn cơm trưa đến công ty, tạm ngừng việc xem phim, ăn vặt, …ít nhất là trong giai đoạn này điều đó cũng giúp bạn tiết kiệm được một chút để vượt qua thời kỳ túng thiếu.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Ngừng ngay việc tiêu xài hoang phí

3. Vay tiền người thân

Mặc dù nhắc đến đi vay tiền bạn bè và người thân bạn rất ngại và không muốn chút nào, nhưng trong tình huống cấp bách, thiếu thốn này họ vẫn luôn là nguồn cứu cánh, giúp đỡ bạn. Hãy nói rõ với họ lý do vì sao bạn cần vay, thừa nhận lỗi tiêu xài hoang phí, họ sẽ giúp đỡ bạn.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Vay tiền bạn bè hoặc người thân để cứu chữa tạm thời

4. Vay ngân hàng

Trường hợp bạn phải chi trả một khoản tiền lớn mà người thân chưa chắc đã cho bạn vay hết được thì bạn có thể tìm đến vay ngân hàng. Tuy nhiên, vay ngân hàng hơi có chút phức tạp, bạn phải chứng minh được khả năng chi trả của mình, xếp hạng tín dụng của bạn cao hay không, lý do vay ngân hàng của bạn có được chấp nhận hay không, ngoài ra bạn còn phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để tuân theo quy trình vay tiền của ngân hàng nữa.

panama bank account
Ngân hàng cũng là một trong những nơi có thể vay tiền

5. Bán đồ 

Ngoài việc đi vay bạn cũng có thể tự thân vận động. Kiểm tra, đánh giá lại các tài sản, đồ dùng bạn đang có xem có thứ gì bạn cảm thấy mình không thực sự cần dùng nhưng người khác có nhu cầu. Nếu có bạn có thể đem bán món đồ đó cho những người cần, có thể bán trực tiếp hoặc rao bán trên các trang mạng xã hội, các trang web liên quan.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Tự kiếm tiền bằng cách bán các vật dụng bạn cảm thấy không thực sự cần thiết với bản thân

6. Cầm đồ

Nếu bạn không tìm ra món đồ nào có thể bán thì còn một giải pháp khác là cầm đồ. Tuy nhiên bạn nên tìm một cơ sở cầm đồ uy tín, thủ tục đơn giản rõ ràng, lãi suất tốt, bảo quản đồ tốt. Một trong số những địa chỉ uy tín có thể kể đến là F88, F88 có cung cấp dịch vụ online và dịch vụ cầm đồ tại cửa hàng, bạn có thể tham khảo thêm tại trang Web của họ F88.vn

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Cầm đồ ở cơ sở uy tín

5 mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền

Để tránh mắc phải tình huống éo le không còn tiền tiêu, để luôn có tiền dự trữ trong người từ giờ bạn hãy tập thói quen tiết kiệm tiền có kế hoạch, chi tiêu tiền hiệu quả. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để áp dụng:

1. Tiết kiệm tiền lẻ

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tiền lẻ quá ít, tích đến bao giờ chứ? Nhưng chớ vội xét đoán như vậy, tiền lẻ tuy có giá trị nhỏ nhưng khi tích góp được nhiều bạn sẽ phải ngạc nhiên với những gì bạn có đấy, hơn nữa mỗi lần trích ra một ít tiền lẻ để tiết kiệm cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến các khoản thu chi hàng ngày của bạn. Hãy sắm cho mình một chú heo đất hay một ống tiết kiệm và bắt đầu bỏ ống những đồng tiền lẻ bạn có, đến cuối năm đập heo thu hoạch bạn sẽ thấy bất ngờ và sung sướng khi không ngờ mình đã tiết kiệm được nhiều tiền như vậy.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Hãy bắt đầu tiết kiệm với những đồng lẻ

2. Tiết kiệm 50% các khoản thu khác ngoài lương

Ngoài khoản tiền lương thu nhập cố định hàng tháng, đôi khi bạn cũng thu được từ những nguồn thu khác như tiền trúng thưởng, tiền thưởng lễ tết, tiền làm thêm, tiền bán đồ,… Những lúc này đừng vội mừng quá mà thẳng tay tiêu sạch luôn nguồn thu này, nhiều khi bạn tiêu xài quá tay còn dẫn đến bị “thâm hụt” nữa. Cách tốt nhất lúc này là tiết kiệm 50% số tiền đó, còn lại 50% bạn có thể tự thưởng cho mình hoặc ăn khao cùng bạn bè. Đây là một trong những nguồn tiết kiệm tuyệt vời cho bạn đó.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Tiền thưởng là một trong những nguồn tiền tiết kiệm lý tưởng

3. Sử dụng ví tiền nhiều ngăn để tiết kiệm tiền

Chiếc ví không chỉ đơn giản chỉ là một vật dụng giúp bạn đựng tiền hay giấy tờ tùy thân, nếu biết cách sử dụng nó còn giúp bạn tiết kiệm được tiền đấy. Bạn hãy dùng một chiếc ví nhiều ngăn và dành ra một ngăn làm “ngăn bí mật”. Mỗi khi bạn đi mua sắm hay chuẩn bị chi tiêu cho thứ gì thì hãy bỏ vào ngăn bí mật số tiền từ 10.000đ đến 20.000đ hoặc nhiều hơn. Và cứ đến cuối tuần thì bỏ số tiền này vào tài khoản hay heo tiết kiệm của bạn. Đến cuối năm kiểm tra bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì số tiền mà ngăn bí mật này mang lại cho bạn đấy.

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Dành ra một ngăn bí mật trong ví để tiết kiệm tiền

4. Cố định khoản chi hàng tuần

Đây là cách giúp bạn không kiểm soát được ngân sách, tiêu xài không vượt quá mức dẫn đến thâm hụt, đồng thời cũng có thể cân nhắc tính toán lại chi tiêu nếu tuần này lỡ có chi quá đà. Hãy dò xét, suy nghĩ kỹ lại những khoản bạn phải chi tiêu hàng tuần để sao cho không vượt quá giới hạn cho phép. Có thể là liệt kê ra những khoản bạn sẽ phải chi như:

  • Tiền ăn mỗi ngày
  • Tiền đi lại, xăng xe
  • Tiền phát sinh trong tuần như mua đồ dùng, tiệc tùng tụ tập, quà sinh nhật, quà thăm người ốm, …
  • ….
Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Chi tiêu hàng tuần có kế hoạch

Thời gian đầu có thể khó khăn nhưng khi bạn thực hiện đều đặn việc này hàng tuần thì sẽ dần thấy nó đơn giản và cần thiết

5. Từ bỏ những thói quen không tốt để tiết kiệm tiền

Những thú vui như đi bar, hay đi mua sắm hàng hiệu thường xuyên hay hút thuốc, uống rượu bia, … những thói quen này thường sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền của, chưa kể một số thói quen xấu còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Để tiết kiệm tiền thì hãy cố gắng hạn chế tiêu pha cho những thú vui này nhé!

Bạn nên làm gì khi lỡ tiêu hết tiền?
Bỏ những thói quen xấu để tiết kiệm tiền

Như vậy, để tránh việc sờ túi và không còn đồng nào trong người thì ngay từ hôm nay bạn hãy học cách chi tiêu, tiết kiệm tiền hợp lý nhé. Không cần phải đặt mục tiêu tiết kiệm tiền quá cao, như vậy sẽ khó lòng thực hiện và nhanh nản chí, hay bắt đầu từ những con số nhỏ trước và đừng quên kiên trì cố gắng thực hiện đến cùng. Hy vọng bạn sẽ hình thành được thói quen chi tiêu có hiệu quả, chừng mực và tiết kiệm được nhiều tiền nhé. Chúc bạn luôn thành công!

995 views