Đọc sách cũng cần thực hành từ bước đầu đơn giản nhất

Nếu bạn đang đọc để giải trí, có lẽ bạn sẽ muốn chọn một cuốn sách hư cấu hoặc tiểu thuyết về sở thích chung. Có hàng triệu cuốn sách như vậy, vì vậy việc tìm một cuốn sách phù hợp với bạn có thể là một thách thức. Một nơi tốt để bắt đầu là suy nghĩ về những gì bạn thích, và cả về những gì bạn không thích. Hãy ghi nhớ có bao nhiêu loại sách khác nhau ngoài kia. Có những cuốn sách đen tối như The Hunger Games của Suzanne Collins. Có những cuốn sách viễn tưởng thực tế như Perfect của Natasha Friend. Có những cuốn sách giả tưởng như Vùng đất của những câu chuyện của Chris Colfer. Có những cuốn sách viễn tưởng lịch sử như Dragonwings của Laurence. Đúng, và rất nhiều người khác.

Chọn một cuốn sách

cac buoc doc sach co ban 01
Chọn một cuốn sách

Biết sở thích cá nhân của bạn thực sự có thể giúp bạn tìm thấy một cuốn sách bạn sẽ thấy thú vị. Chỉ vì người khác nói rằng một cuốn sách là tốt không có nghĩa là bạn nhất thiết sẽ thích nó. Một số người thích tiểu thuyết giả tưởng, những người khác ghét chúng. Hãy suy nghĩ về loại kinh nghiệm bạn muốn có trong khi đọc. 

Bạn có muốn một câu chuyện phiêu lưu đầy rẫy? Một cuộc thăm dò ý tưởng não? Một hành trình đầy cảm xúc qua cuộc đời của những nhân vật đáng tin? Bạn muốn đọc bao lâu một cuốn sách? Làm thế nào thử thách bạn muốn nó được? Có những quan điểm nhất định mà bạn muốn cuốn sách của bạn nắm lấy hoặc tránh? Trả lời những câu hỏi này sẽ thu hẹp lĩnh vực sách có thể.

Những cuốn sách phi hư cấu có thể dễ dàng thu hẹp hơn một chút so với những cuốn tiểu thuyết. Hầu hết các cuốn sách phi hư cấu phổ biến là lịch sử hoặc tiểu sử của những người nổi tiếng. Có người nổi tiếng nào bạn muốn biết thêm không? Bạn có muốn biết thêm về một đất nước, một địa danh, một cuộc chiến tranh, một sự kiện lịch sử? Bạn có muốn biết thêm về đại dương, hoặc khủng long, hoặc cướp biển, hoặc ma thuật sân khấu? Hầu như bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ đã có một cuốn sách phi hư cấu viết về nó.

 • Chỉ vì bạn tìm thấy một cuốn sách phi hư cấu về thứ gì đó mà bạn quan tâm không nhất thiết là bạn sẽ thích cuốn sách đó. Một số cuốn sách được viết tốt và thú vị, những cuốn khác được viết kém và nhàm chán. Nếu bạn tìm thấy một cuốn sách phi hư cấu về thứ gì đó bạn thích, hãy đọc vài trang đầu tiên để xem bạn có thích phong cách của nhà văn không. Nếu bạn thấy cuốn sách khó hoặc nhàm chán trên trang đầu tiên, có lẽ nó sẽ không tốt hơn khi bạn đọc qua.

Đi đến thư viện. 

Thư viện địa phương của bạn là một nơi tốt để duyệt sách, vì nếu bạn thấy một cuốn sách mà bạn quan tâm, bạn thậm chí sẽ không phải trả bất cứ điều gì để đọc nó. Nói với người thủ thư những gì bạn quan tâm và yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy chỉ cho bạn đến một hoặc hai khu vực của thư viện nơi bạn có thể tìm thấy những cuốn sách thú vị liên quan đến sở thích của bạn.

Đừng đánh giá cuốn sách bằng bìa của nó. 

Tiêu đề và minh họa bìa có vẻ nhàm chán hoặc không phải sở thích của bạn, nhưng bên trong cuốn sách có thể là cả một thế giới của niềm vui và sự thích thú mà bạn sẽ bị mê hoặc. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chọn một cách khôn ngoan! 

Ngoài ra, hãy nhìn vào độ dày của cuốn sách. Nếu đọc nhanh là những gì bạn đang tìm kiếm, một cuốn sách lớn, nặng sẽ không phù hợp và ngược lại. Cuối cùng, nếu bạn đang mua cuốn sách cho một ai đó không phải là chính mình, hãy nghĩ về tuổi tác và sở thích của họ, nếu bạn đang mua cho một đứa trẻ, những cuốn sách dành cho người lớn trẻ như Fifty Shades of Grey có thể không phải là lựa chọn lý tưởng.

Hỏi những người xung quanh bạn

Bạn bè tốt và người thân có thể giới thiệu sách cho bạn dựa trên những gì họ thích và nghĩ rằng bạn cũng sẽ thích. Nhưng hãy cẩn thận vì một số người thích đọc truyện dài trong khi những người khác thì không. Nếu bạn yêu thích khoa học chẳng hạn, hãy tìm kiếm những cuốn sách khoa học.

Kiểm tra trực tuyến. 

Internet chứa đầy những người yêu sách, những người rất hạnh phúc khi chia sẻ ý kiến ​​của họ về các tựa sách khác nhau. Tìm một cộng đồng thảo luận về sách và tìm kiếm các chủ đề bạn thích, hoặc chỉ truy cập các trang web bán lẻ trực tuyến và duyệt đánh giá của người dùng về những cuốn sách hay. Dù bằng cách nào cũng là một phương pháp tuyệt vời để có được ý tưởng nhanh về những tựa sách phổ biến nhất và được yêu thích nhất trong bất kỳ thể loại sách nào.

Làm cho nó một sự kiện nhóm. 

Câu lạc bộ sách và bài đọc là cả hai cách thú vị để tiếp xúc với những cuốn sách mới.

 • Nhiều câu lạc bộ tập trung xung quanh một thể loại sách cụ thể, chẳng hạn như khoa học viễn tưởng hoặc lãng mạn, nhưng một số câu nói chung chung hơn.
 • Bài đọc tiểu thuyết xảy ra thường xuyên tại nhiều hiệu sách độc lập.
 • Các nhà văn phi hư cấu đôi khi có thể được tìm thấy đưa ra các bài đọc hoặc thậm chí các bài giảng của khách miễn phí tại các trường cao đẳng gần đó. Đi và lắng nghe để xem cuốn sách của họ có giống như những gì bạn muốn đọc không, và tìm hiểu một chút về điều gì đó khiến bạn quan tâm cùng một lúc. Một số cuốn sách bắt đầu với lời giải thích ngắn gọn để không bị nhàm chán sau vài trang đầu tiên; nhớ mỗi câu chuyện có một bài học
 •  

Có được cuốn sách bạn muốn đọc

cac buoc doc sach co ban 02
Có được cuốn sách bạn muốn đọc

Có một vài cách khác nhau để thực hiện điều này:

Kiểm tra các cuốn sách từ thư viện. Mặt trái của phương pháp này là nó miễn phí và dễ dàng. Nếu bạn không có tư cách thành viên thư viện, chỉ cần đi vào thư viện và yêu cầu một thư viện.

  • Nhiều hệ thống thư viện cho phép bạn đặt trước một cách điện tử một bản sao của cuốn sách bạn muốn và sau đó thông báo cho bạn khi cuốn sách có sẵn để bạn có thể đến xem.
  • Xin lưu ý rằng nếu bạn đang cố đọc một cuốn sách rất phổ biến, bạn có thể sẽ mất hàng tuần hoặc hàng tháng trong danh sách chờ đợi cho một bản sao.

Mua sách. Ghé thăm một cửa hàng sách hoặc sạp báo và mua bản sao của riêng bạn để giữ bao lâu tùy thích. Ưu điểm của phương pháp này là với một chút công việc, bạn thường có thể tìm thấy ngay cả những cuốn sách hot nhất và đọc chúng ngay lập tức; Nhược điểm là bạn phải trả tiền để mua sách.

 • Vì bạn đang trả tiền, hãy chắc chắn lấy cuốn sách và đọc một vài trang của nó trong cửa hàng trước, để bạn có thể biết liệu bạn có thích phong cách viết của tác giả khi bạn mở nó ở nhà không.

Mượn sách. Bạn bè và người thân giới thiệu một cuốn sách cho bạn thường sẽ có bản sao của riêng họ và rất vui khi được dẫn nó cho bạn miễn là bạn phải hoàn thành.

 • Hãy chắc chắn chăm sóc tốt những cuốn sách bạn đã mượn và đọc chúng một cách kịp thời để bạn không quên chúng và để chúng gom bụi trên kệ trong năm tới.

Mua sách điện tử. Với sự ra đời của máy đọc sách điện tử cầm tay và điện thoại thông minh trong vài năm qua, các ấn bản sách in được xuất bản điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Điều đó cũng có nghĩa là cuốn sách có thể được mang theo bên bạn bất cứ nơi nào có điện thoại / kindle / tablet / iPod.

 • Chi phí mua một cuốn sách ảo thường ít hơn một chút so với chi phí mua một bản sao thực, vì vậy nếu bạn đã có người đọc, bạn có thể tiết kiệm một ít tiền mặt. Đừng mua những cuốn sách lớn nếu bạn biết bạn sẽ không hoàn thành nó. các loại ứng dụng tốt cho những ứng dụng này là các ứng dụng Kindle hoặc nếu bạn có phiên bản mới của iP sinh, iBooks.
 • Giống như một cuốn sách giấy và mực, một cuốn sách điện tử là của bạn để giữ một khi bạn đã trả tiền cho nó. Nhược điểm duy nhất của điều này là, không giống như sách giấy, bạn không thể cầm đồ chúng vì sách được cài đặt trong thiết bị của bạn.
 • Hãy nhớ rằng phiên bản điện tử khó hơn những cuốn sách thông thường để mang theo trong những kỳ nghỉ dài hoặc những chuyến đi cắm trại.
 •  

Đọc sách của bạn

cac buoc doc sach co ban 03
Quyết định có đọc tài liệu phía trước hay không. 

Tìm một nơi thoải mái để ngồi, đảm bảo có nhiều ánh sáng và mở nắp trước. Bắt đầu từ đầu, thường là chương đầu tiên trừ khi có một số tài liệu trước và đọc từng trang theo thứ tự cho đến khi cuốn sách kết thúc. Nếu có bất kỳ tài liệu kết thúc nào, hãy đợi cho đến khi bạn hoàn thành phần còn lại của cuốn sách trước khi đọc nó.

Quyết định có đọc tài liệu phía trước hay không. 

Tài liệu phía trước là văn bản ở phía trước của cuốn sách không phải là chương đầu tiên của cuốn sách. Nó có bốn hương vị cơ bản, và mỗi loại phục vụ một mục đích khác nhau. Bạn có thể tự quyết định xem bạn có muốn đọc bất kỳ phần nhất định nào của tài liệu trước hay không. Bốn loại vật liệu phía trước là:

 • Lời cảm ơn: Một phần ngắn gọn liệt kê những người đã giúp tác giả một cách nào đó trong quá trình viết. Bạn có thể đọc các xác nhận nếu bạn thích, nhưng hầu hết mọi người không bận tâm. Lời cảm ơn cũng thường xuất hiện ở phần cuối của cuốn sách.
 • Lời nói đầu: Lời nói đầu được viết bởi một tác giả khác với người đã viết cuốn sách, vì vậy nó thường chỉ được thấy trong các phiên bản sau của một cuốn sách đã tạo ra một số tác động trong quá khứ, chẳng hạn như một cuốn tiểu thuyết từng đoạt giải thưởng hoặc một công trình khoa học quan trọng. Lời nói đầu nói một chút về những gì mong đợi từ cuốn sách, và tại sao nó đáng đọc.
 • Giới thiệu: Phần giới thiệu là nơi tác giả nói trực tiếp với người đọc và giới thiệu cuốn sách, xem xét ý định của nó là gì và tạo hứng thú cho người đọc về việc đọc nó. Giới thiệu thường được tìm thấy trong sách phi hư cấu hơn sách hư cấu. Nếu bạn không muốn biết một vài điều trong cuốn sách trước đây, đọc các nhà văn mở đầu sau đó sẽ là một ý tưởng tốt.

Quyết định xem bạn có muốn đọc tài liệu kết thúc hay không. Tài liệu kết thúc là văn bản khác, thường là của các tác giả khác nhau, xuất hiện sau khi cuốn sách chính đã kết thúc.

 • Tài liệu kết thúc thường bao gồm các bài tiểu luận hoặc các bài xã luận về chính cuốn sách, và không thường thấy bên ngoài các ấn bản nghiên cứu về học thuật. Một số cuốn sách rất nổi tiếng, chẳng hạn như The G Nho of Wrath của John Steinbeck .
 • Như với hầu hết các vật liệu phía trước, tất cả các vật liệu cuối là hoàn toàn tùy chọn.
 • Nếu bạn rất thích một cuốn sách, tài liệu cuối có thể cho bạn cơ hội xem lại các phần của nó; nếu bạn không hiểu tầm quan trọng của một cuốn sách, nó có thể cung cấp bối cảnh lịch sử và văn hóa quan trọng. Nếu không, hầu hết mọi người bỏ qua nó.
  •  

Tăng tốc cho bản thân. 

Đọc một cuốn sách thực sự tốt là một kinh nghiệm hấp dẫn khiến thời gian trôi qua. Chuẩn bị sẵn một dấu trang và chắc chắn rằng bạn không mất quá nhiều thời gian để đọc trong một lần ngồi. (Đặt hẹn giờ trên điện thoại hoặc đồng hồ nếu bạn phải.) Điều này sẽ cho phép bạn thưởng thức sách lâu hơn và ngăn bạn bỏ lỡ thời hạn hoặc trốn tránh các trách nhiệm khác vì bạn bị mất trong sách.

1124 views