Bật mí cách trồng dâu tây tại nhà hiệu quả nhất.

Ngày nay xã hội phát triển, chúng ta sống có nhiều những rủi ro, do lối sống không lành mạnh, và những thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày, không cung cấp đủ dinh dưỡng nên chúng ta cần phải bổ sung thêm trái cây. Cácmẹ có thích trái dâu tây không ạ? Trái dâu tây rất tốt sức khỏe vì nó có nhiều vitamin cùng nhiều khoáng chất.  Dâu tây giúp mình làm đẹp da, do trong dâu tây chứa nhiều vitamin C, ngăn ngừa được ung thư. Và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Trái dâu tây thích hợp cho tất cả từ trẻ con chó đến người cao tuổi.

Dâu Tây nhìn thôi đã thích.
Dâu Tây vào mùa thu hoạch.

Dinh dưỡng của trái dâu tây:

Trong trái dâu tây chứa rất nhiều vitamin C, A, D, B1, B3… Caroten là tiền chất của vitamin A. Trong đó hàm lượng vitamin C là cao nhất. Chất chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ các bệnh về tim mạch, bảo vệ da không bị các tác hại của ánh nắng mặt trời. 

1. Cách trồng cây dâu tây bằng hạt:

Nghe thấy lạ quá phải không các mẹ. Vì chính mắt mình nhìn thấy trái dâu tây trong ruột đặc nước chứ làm gì có hột hay hạt để mà trồng? Định lừa người ta hả? 

Làm gì có ạ, các mẹ ơi cái hạt của trái dâu tây nằm ở bên ngoài trái. Cầm trái dâu lên các mẹ sẽ thấy nhám tay đó là hột dâu tây và người ta trồng dâu tây bằng hạt đó đó các mẹ ạ.

Hột nó nhỏ quá làm sao lấy làm sao trồng? Có cách đó ạ. Dụng cụ để lấy có hai cái là dùng dao hoặc dùng tăm nhọn đầu đều được nhé các mẹ.

Khi mua trái dâu về các mẹ chỉ chừa lại một trái. Nhìn bên ngoài trái có lấm chấm đen trên thân trái là hạt đã già trồng sẽ hiệu quả hơn.

Bí quyết để lấy hạt dâu tây.
Cách để lấy hạt dâu tây không bị bể.

Nguyên vật liệu để trồng dâu tây:

  • – Một hoặc hai trái dâu tây.
  • – Ba miếng giấy ăn loại vuông.
  • – Một hộp nhựa đựng.
  • – cốc đựng nước một cái.
  • – Chậu nhỏ 5 chậu.
  • – chậu lớn 5 cái.
  • – Nhíp nhỏ một cây.
  • – Cách lấy hạt dâu tây: một tay mẹ cầm trái dâu tay còn lại cầm tăm nhọn khều nhẹ nhàng những hạt dâu tây ra giấy ăn đã chuẩn bị sẵn.

2. Đất trồng cây dâu tây:

Cây dâu tây rất kén đất trồng. Nói vậy không phải là nó khó trồng chỉ cần đất trồng phù hợp thì cây sẽ phát triển tốt cho trái to và ngọt.

Cách trộn đất trồng cây: mẹ trộn sơ dừa + tro chấu + phân chuồng hoại mục đã xử lý theo tỉ lệ : 3 + 2 + 2. Không có đất đúng không ạ.

3. Cách ủ hạt giống dâu tây:

Có hai cách để ươm hạt giống dâu tây:

Cách thứ nhất:

Các mẹ hỏng cần ngâm hạt trước mà chỉ cần mẹ rãi đều các hạt trong giấy ăn rồi tưới cho ước đẫm giấy sau đó mẹ cuộn tròn giấy ăn lại và đăc vào hộp nhựa để vào trong ngăn mát tủ lạnh. 

Cách hai ngày mẹ thăm chừng và tưới thêm nước vào giấy. Khoảng một tuần thì hạt đã nảy mầm rồi đó các mẹ.

Cách thứ hai:

Cách thứ hai này mẹ phải ngâm hạt giống, hạt dâu khi lấy từ trái ra mẹ đem phơi trong râm mát thời gian là 4h, sau đó cho hết các hạt vào cốc nước ấm để kích thích hạt nảy mầm. 

Thời gian ngâm hạt để qua đêm, và dùng chậu đất trồng đã chuẩn bị sẵn mẹ lấy cốc nước ngâm hạt giống rãi đều trong chậu đất và lấy bọc nilon màu đen trùm kín lên mặt chậu, mẹ nhớ chọc vài lỗ nhỏ trên mặt chậu để thoát hơi nhé. 

Sau khi bọc kín mẹ tưới nước cho ước đẫm đất rồi để hai ngày sau. Mẹ mở bọc ra rồi tưới nước lại cũng ướt như vậy để tiếp hai đêm. Sau bốn ngày ủ,hạt đã nảy mầm và mẹ bỏ bọc ra cho cây phát triển nhé. Lúc này chỉ tưới nước ngày hai lần không cần ướt nhiều. 

4. Cách trồng dâu tây:

Khi hạt đã nảy mầm, mẹ lấy giấy ăn ra khỏi hộp và trải giấy ăn ra, lấy nhíp nhỏ gấp nhẹ từng mầm cho vào chậu nhỏ đã chuẩn bị. 

Mỗi chậu mẹ nên trồng từ ba đến năm cây nhé. Vì sao phải trồng nhiều cây trong một chậu như vậy ạ? Vì trừ hao cây chết ạ.

5. Cách chăm sóc dâu tây hiệu quả:

Tưới nước cho cây:

Sau khi mẹ cho cây ra chậu mẹ vẫn để trồng bóng râm từ năm đến bảy ngày. Để cho cây phát triển hoàn toàn khỏe mạnh mới cho ra ngoài ánh sáng các mẹ nhé.

Mỗi ngày mẹ  cây tưới nước ba đến bốn lần. Với dâu tây mẹ không cần tưới nước ước đẫm đâu ạ, mà mình chỉ tưới phun sương cho cây con, vừa đủ ướt là được.

Khi cây trồng lên được khoảng một ngan tay mẹ bắt buộc phải sang chậu khác lớn hơn cho cây phát triển nhé khỏe mạnh nhé.

Phân bón cho cây dâu: 

Thật ra trong đất trồng đã có nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ không cần bón nhiều phân cho cây. Có một bí mật rất đặc biệt mà mình trồng cây dâu tây hiệu quả là mình không tưới phân bón cho cây mà mình chỉ tưới nước vo gạo cho cây thôi. 

Tưới mỗi ngày sáng chiều bằng nước vo gạo cây sẽ phát triển xanh tốt. 

Chăm sóc cây lúc ra hoa đậu trái:

Thời kỳ cây ra hoa các mẹ tránh để cây dưới mưa vì nước mưa làm thúi bông k đậu trái được. Và mẹ mua thuốc diệt kiến mối rãi dưới gốc để xua đuổi kiến đi, nếu không thì khi có bông mà không có trái để ăn đó ạ.

Các loại côn trùng bắp hơi hay lắm đó các mẹ ạ.

Cách nhân giống cây dâu tây từ cây mẹ:

Thời gian cây ra hoa cũng là lúc cây đâm nhánh. Những nhánh này sẽ mọc dài ra và tự mọc rễ. Mẹ thấy cây có một hoặc hai rễ mẹ bắt đầu cắt nhánh đem trồng vào chậu khác tưới nước và chăm sóc giống như cây mẹ.

Nhưng những nhánh con của cây này mẹ không nên cắt nhánh để trồng nhé vì những nhánh cho bông nhưng không đậu trái.

Thu hoạch trái dâu tây:

Từ khi cây dâu ra hoa đến khi thu hoạch trái là một tháng đó các mẹ ạ.

Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho trái liên tục. Nhưng nếu cây cho nhiều trái thì các mẹ nên triết bỏ bớt những trái sâu, èo ọt nhỏ đi nhé, những trái ấy sẽ không phát triển, có để chỉ làm nhỏ trái tốt mà thôi.

Cách bảo quản trái dâu sau thu hoạch:

Trái sau thu hoạch mẹ cho vào hộp nhựa sạch bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản được nữa tháng các mẹ nhé.

Trái dâu được khoa học chứng minh rất tốt cho sức khỏe, các mẹ nên trồng cho mình vài gốc để có trái cây sạch ăn nhé.

233 views