Bắt tay làm cuốn Bullet journal cho riêng bạn

CẦN DỤNG CỤ GÌ ĐỂ LÀM BULLET JOURNAL?

1. Sổ planner/sổ tay

Việc đầu tiên cần làm là mua 1 quyển sổ, tùy mỗi bạn thích loại sổ như thế nào. Nhưng nếu nó quá nhỏ, nó sẽ không khả thi, nếu nó quá to, bạn không thể mang nó bên mình mọi lúc. Chọn khổ giấy trung bình hoặc khổ A5 để thuận tiện cho việc mang theo mỗi ngày. Sẽ là tốt hơn nếu nó có số trang và một trang index trống sẵn sàng.

Đây là thứ không thể thiếu nếu bạn có ý định dùng bullet journal. Một cuốn sổ có chất lượng giấy tốt, bìa đẹp chắc chắn sẽ làm bạn thoải mái hơn khi sử dụng. Để làm bujo, nên cân nhắc chọn sổ có ruột giấy chấm (dot grid) hoặc ô vuông/caro/graph, điều này giúp căn chỉnh hàng, ô ngay ngắn, dễ nhìn.

dot vs grid grande
Ảnh minh họa

2. Bút

Có một loại bút chính mà bạn sẽ dùng xuyên suốt quá trình dùng sổ: bút nét fine. Đây là loại bút với đầu bút cho phép nét viết ra đều đặn, mượt mà, không có độ đàn hồi để viết thanh đậm. Bạn có thể dùng bút để viết hằng ngày, từ viết báo cáo, note hay ghi bài học, cho đến vẽ sketch, v.v…
Gợi ý: bút gel Muji, Sakura Micron, Artline Supreme, Uni Pin, Gelly Roll đều là bút nét fine cho bạn viết hằng ngày. Với những dòng bút có đủ loại ngòi từ nhỏ đến lớn, bạn nên chọn ngòi số 0.2 đến 0.4 để viết, ở cỡ ngòi này, bút không quá to và cũng không quá nhỏ rất dễ viết.

Cùng với bút fine tip, bút viết tiêu đề cũng đáng được cân nhắc. Một trang sổ không thể chỉ có một cỡ ngòi mà nên đa dạng ngòi to nhỏ để bố cục trở nên hài hòa hơn, dễ nhìn hơn. Bạn có thể viết tiêu đề bằng bút đầu fine, rồi lại dùng bút đó đè lên nhiều lớp để tạo nét đậm và dày cho chữ viết, cách làm này còn gọi là Faux Calligraphy (giả thanh đậm). Việc này không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật và dụng cụ, ai cũng có thể làm được.

Bên cạnh Faux Calligraphy, brush pen cũng được đề cử để viết tiêu đề bullet journal hay thậm chí là journal, diary, planner. Bút brush với loại ngòi đàn hồi giúp bạn viết thanh đậm thoải mái, nhanh gọn mà không phải chồng lớp như Faux Calligraphy. Tuy nhiên, để viết brush đẹp, đúng nét thanh, nét đậm, bạn cần mất một ít thời gian để luyện tập.

Giai đoạn đầu không cần đầu tư về bút quá nhiều. Bởi bạn phải quen dần với việc vẽ, viết và lên kế hoạch cái đã.

Dưới đây là một số loại bút hay dùng để viết planner.

Screenshot 20190728 090948
Ảnh minh họa

3. Washi tape

Screenshot 20190728 090817
Ảnh minh họa

Washi là tên gọi của một loại giấy thủ công đến từ Nhật Bản. Giấy washi dai và có độ bám màu tốt, khi dùng kỹ thuật in hiện đại in lên giấy dù cho mỏng hơn giấy thường thì hình in vẫn được sắc nét. Băng keo washi chính là được làm từ loại giấy đặc biệt này nên tuy nhìn mỏng manh bạn có thể xé thay vì cắt như băng keo plastic thì vẫn có sự chắc chắn nhất định khi dùng để trang trí. Người dùng có thể dán lên hầu hết mọi chất liệu, sau khi bóc ra vẫn sẽ không để lại vệt keo như các loại băng keo nhựa khác. Việc có sử dụng washi hay không đó là tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người.

Lời khuyên cho bạn:

Đừng nghĩ rằng làm bullet journal thì phải đẹp, vì nó cũng chỉ là công cụ quản lý thời gian của bạn mà thôi.

Trước khi mua sticker hay washi, bạn nên hình dung nó sẽ đi với layout nào, trang sổ nào và ở đâu của sổ, như thế sẽ giúp bạn tránh lãng phí hơn.

NHỮNG THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA BULLET JOURNAL

1. Bullet Journal Index/Mục lục

Index là nơi bạn liệt kê tất cả các hạng mục quan trọng cùng với số trang tương ứng. Nó thường được đặt ở trang đầu tiên.

Giữ các trang mục lục của bạn rõ ràng. Chỉ đặt những mục quan trọng và những thứ bạn có khả năng tham khảo mọi lúc. Bởi vì bạn sẽ nhận ra rằng sổ của bạn sẽ được lấp đầy một cách nhanh chóng. Ắt hẳn là bạn không muốn mất nhiều thời gian để tìm đến đúng phần mà bạn muốn. Đây chính là lí do index được sử dụng.

Screenshot 20190728 091046
Ảnh minh họa

2. Bullet Journal Key/ Từ khoá

Screenshot 20190728 091125
Ảnh minh họa

Key sử dụng trong Bullet Journal không cần quá phức tạp, dài dòng. Key chỉ để giúp bạn tổ chức và phân loại mọi thứ rõ ràng và cụ thể hơn. Một số người sử dụng màu sắc, một số lại sử dụng biểu tượng, trong khi một số khác lại kết hợp cả màu sắc và biểu tượng.

3. Bullet Journal Future log/ Nhật kí tương lai

Future log là một quyển lịch đơn giản mà bạn đặt những dịp như sinh nhật, ngày kỉ niệm, ngày du lịch hay các sự kiện quan trọng khác sắp diễn ra. Tất cả những gì bạn cần là tên của tháng và liệt kê những ngày quan trọng.

Screenshot 20190728 091226
Ảnh minh họa

4. Bullet Journal Monthly Planning/Kế hoạch hàng thángLịch tháng truyền thống

Screenshot 20190728 091322
Ảnh minh họa

Đầu tiên, chúng ta có lịch hàng tháng truyền thống. Đúng như cái tên, lịch hàng tháng truyền thống chỉ là truyền thống, hầu hết chúng ta sẽ sử dụng những hình vẽ sketch nhanh, nguệch ngoạc hoặc những dòng chữ ngắn, gọn.

Lịch hàng tháng với hacker habit (trình theo dõi thói quen)

Tiếp theo, bạn có thể thêm trình theo dõi thói quen vào lịch của mình. Trình theo dõi thói quen là một cách để nhắc bạn những gì cần tập trung vào mỗi tuần hoặc tháng.

Nhật ký hàng tháng

Nếu bạn không cần xem các sự kiện của mình theo kiểu lịch điển hình nào thì nhật ký hàng tháng dành cho bạn. Nó chỉ là những gạch đầu dòng công việc cho mỗi tháng của bạn.

Bánh xe lịch

Bánh xe Lịch là một khái niệm tạp chí mới mẻ và tương đối mới mẻ. Theo dõi ngày của bạn trong tháng bằng vòng kết nối, thay vì danh sách hoặc lịch.

5. Bullet Journal Weekly planning/Lịch hàng tuần

Lịch hàng tuần cũng tương tự như lịch hàng tháng, nhưng cụ thể và chi tiết hơn cho mỗi tuần trong tháng đó.

Screenshot 20190728 091515
Ảnh minh họa

6. Bullet journal Daily/Lịch hàng ngày

Liệt kê công việc trong ngày

Screenshot 20190727 092634
Ảnh minh họa

MỘT SỐ TIPS SỬ DỤNG CHO BULLET JOURNAL

Để bắt đầu, hãy tạo một trang Mục lục. Bạn có thể dành hẳn vài trang cũng được.

Tiếp theo, hãy tạo nhật ký tháng cho tháng hiện tại. Sau đó hãy điền bất kỳ thời hạn hay sự kiện bạn có trong tháng này.

Cuối cùng, mở trang trắng tiếp theo để ghi nhật ký cho ngày hôm nay. Viết ngày ở trên cùng của trang, ghi nhanh bất kỳ sự kiện nào trong ngày, ghi chú cho bản thân và công việc bạn muốn hoàn thành.

Hãy giữ quyển sổ bên cạnh, mở nó ra trong lúc làm việc. Bằng cách này bạn sẽ có thể tập trung vào những việc cần làm và nhanh chóng thêm công việc hay ghi chú khi bạn nhớ đến.

Vào cuối ngày, hãy tạo một nhật ký với cho ngày mai và chuyển những công việc cần mà chưa hoàn thành vào đó.

*Trên đây chỉ là một số ý tưởng tham khảo, hãy nhớ sổ là của bạn, bút cũng là của bạn, nên hãy cứ sáng tạo, cứ viết hay vẽ bất cứ thứ gì bạn thích ^^ Chúc bạn thành công!

493 views