Bệnh đau khớp gối ở người cao tuổi nên biết

Đau khớp gối ở người cao tuổi là bệnh gì? Vì sao người cao tuổi lại bị đau khớp gối, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết, nguyên nhân của bệnh đau khớp gối, cách chữa trị như thế nào nhé.

20190321 091701 931534 image3 4.max 800x800
Bệnh đau khớp gối ở người già

Chúng ta điều biết bệnh đau khớp gối là bệnh mãn tính ở người lớn, và khi đã gọi là mãn tính thì không thể chữa khỏi được, khi tuổi đời càng cao thì sun khớp cũng yếu dần.

Đau khớp gối là gì?

Đau khớp gối hay gai khớp gối? Tên gọi khác nhau nhưng chỉ có một bệnh. Là sự thoái lùi của sụn khớp theo thời gian, thoai lùi theo hai thời kỳ, đau ít lúc cấp tính nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm thì bệnh sẽ trở thành màn tính gây đau đớn dữ dội thường xuyên và kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh đau khớp gối:

Ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Lúc đầu chỉ là đau nhẹ ở khớp, nên người bệnh ít quan tâm chỉ uống thuốc giảm đau thì bệnh hết. Về sau thấy đau dữ dội hơn. Khi ngồi xuống đúng lên khó khăn.

cac giai doan thoai hoa khop
Thời kỳ thoai lùi của sum khớp.

Có 5 nguyên nhân chính gây nên đau khớp gối:

  • Do tuổi cao.
  • Do di truyền.
  • Do tai nạn, chân thương.
  • Do béo phì, ít vận động.
  • Do ăn uống không lành mạnh.

Do tuổi cao:

Sau tuổi 40 các vấn đề về xương khớp ngày càng bị thoái hóa gây nên tình trạng khô khớp. Đó là một quá trình tự nhiên mà ai cũng có,bệnh  thường được phát hiện ở giai đoạn muộn trở thành man tính do người bệnh không  điều trị kịp thời nên dẫn đến man tính hậu quả là gây biến chứng nguy hiểm khi tuổi càng cao.

Do di truyền:

Thường có câu cha truyền con nối nên khi gia đình của chúng ta có người mắc bệnh về thoai hóa khớp thì con cháu của mình cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh.

Do tai nạn, bị chấn thương:

Trong cuộc sống đôi khi vô tình bạn bị tai nạn và bị chấn thương ở khớp gối khiến cho khớp gối bị xung viêm mà chỉ được điều trị xơ Sài cũng là nguyên nhân hình thành gai khớp gối.

Do béo phì. Ít vận động:

Hai đầu gối luôn phải chịu trọng lượng của toàn cơ thể nên luôn chịu nhiều tôn thương nhất, và ít vận động sẽ gây thoái hóa khớp càng nhanh.

Đó ăn uống không điều độ:

Khi bạn ăn không đủ chất nhiều chất dầu mỡ thiếu caxi sẽ gây nên tình trạng gai khớp gối.

Nếu bạn không điều trị kịp thời và triệt để sẽ gây nên biến chứng sau.

Đau nhức khớp gối sẽ thường xuyên hơn: Các cơn đau ở gối xuyên suốt chính là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh gai khớp gối.

Gối biến dạng: Khớp gối sẽ bị biến dạng do khớp và sụn khớp bị xơ vữa. Lúc này đầu gối sẽ sưng to lên, biến dạng và vô cùng đau nhức.

Khó khăn khi vận động:bị mắc bệnh mãn tính sẽ không thể đi đứng như bình thường. Mà sẽ thấy đau đớn khi ngồi xuống đứng lên, khi phải leo cầu thang, làm việc nặng cũng sẽ rất khó khăn, thậm chí không  làm được.

Teo cơ, bại liệt: Biến chứng này nguy hiểm nhất của bệnh gai khớp gối. Đầu gối hướng về một phía, co  xung quanh nhỏ dần lại, người bệnh run tay chân và từ từ đứng không vững cuối cùng bị bại liệt.

thoai hoa khop
Bệnh thoái hóa khớp

Có 2 phương pháp hỗ trợ điều trị gai khớp gối:

Phương pháp 1:

Sử dụng thuốc giảm đau: 

Thuốc giảm đau được sử dụng hàng đầu trong tình trạng viêm đau. Thuốc giảm đau, kháng viêm được chỉ định cho bệnh nhân bị gai khớp gối để tránh những cơn đau buốt, tê nhức do gai khớp gối gây ra. Nên người bệnh phải luôn tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nếu không làm theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thận, dạ dày… không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

photo 1 1505300086632
Thuốc giảm đau

Phẫu thuật:

Khi người bệnh dùng thuốc giảm đau không hiệu quả thì bạn sẽ được bác sĩ cho phẫu thuật thao bỏ lớp sụn khớp bị bệnh thay bằng khớp nhân tạo. Tuy nhiên khớp nhân tạo có nhược điểm gây đau đớn cho bệnh nhân và nhiều tai biến trong và sau phẫu thuật. Vì vậy phẫu thuật chỉ là lựa chọn sau cùng mà thôi.

Phương pháp 2:

Điều trị bằng Đông Y:

Ngày nay đong y cũng nhiều tien bộ nên phần đông sẽ lựa chọn sử dụng các loại thuốc đông y để chữa trị bệnh gai khớp gối. Vì nó lành tính và có tác dụng lâu hơn tây y, không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Ngoài ra Điều trị đau đầu gối bằng vật lý trị liệu:

Châm cứu: 

Khi kinh mạch của bạn không được lưu thông thì cham cứu là một giải pháp hiệu quả để giảm đau và thông kinh hoạt lạc

Bấm huyệt: 

kích thích huyệt đạo sản sinh chất giảm đau hiệu quả.

Tắm bùn, suối khoáng:

Có tác dụng làm giảm đau đầu gối ở người già giúp thư giãn, giải phóng áp lực đầu gối, tránh tình trạng gây viêm khớp gối hoặc nhiễm trùng khớp gối.

Thoái hóa khớp gối ở người già là bệnh không thể nào tránh khỏi từ sau tuổi 30, quá trình phát triển đã chấm dứt các sụn khớp đã hoàn thiện và bắt đầu bước qua tuổi 40 cơ thể đã bắt đầu đi vào lão hóa. Nên, chúng ta cần phải chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt và nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn để làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp. Lúc nào có triệu chứng bị đau đầu gối ở người già, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

240 views