Bệnh viêm gan có lây không? – 6 loại viêm gan A, B, C, D, E, G

Bệnh viêm gan có lây không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu lây thì lây qua đường nào, làm sao để phòng tránh và khắc phục hiệu quả nhất?

Dù là loại nào, cấp độ nhẹ hay nặng thì bệnh viêm gan cũng luôn khiến bạn lo lắng. Hàng ngày bạn phải tiếp xúc với nhiều người, nếu bị lây bệnh thì phải xử lý thế nào, phòng tránh ra sao?… Và điều quan trọng nhất “Bệnh viêm gan có lây không?” sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo để có cho mình những thông tin bổ ích nhất về bệnh viêm gan bạn nhé!

Bệnh viêm gan có lây từ người sang người không.
Bệnh viêm gan có lây từ người sang người không.

Có bao nhiêu loại viêm gan?

Chắc hẳn cũng sẽ có nhiều bạn giống như mình. Trước kia mình chỉ biết duy nhất 1 loại viêm gan B mà thôi. Cho đến khi chẳng may bản thân mắc phải viêm gan A thì mình với tìm hiểu sâu hơn về loại bệnh này và hiểu về nó nhiều hơn.

Có tất cả 6 loại viêm gan, chúng được gọi theo bảng chữ cái: A, B, C, D, E, G. Loại viêm gan B sẽ thường được nhắc đến tại nhiều quốc gia, cảnh báo nhiều hơn trên truyền hình nên sẽ nhiều người biết trong khi những loại khác ít phổ biến hơn.

Bệnh viêm gan có lây không?

Có!

Với 6 cấp độ của bệnh viêm gan, hình thức lây nhiễm có thể khác nhau, mức độ có thể nặng hoặc nhẹ nhưng nói chung vẫn gây ra những nguy hiểm nhất định cho cơ thể của bạn. Tốt nhất bạn vẫn nên chủ động phòng tránh để giữ cơ thể khỏe mạnh nhất.

Vậy các loại viêm gan lây nhiễm qua con đường nào? Nếu biết được điều này bạn mới hiểu và chủ động tránh những nơi có nguồn bệnh. Từ đó bảo vệ bản thân và những người mình yêu quý khỏi viêm gan, tổn thương gan hiệu quả nhất.

Các con đường lây nhiễm viêm gan 

Bệnh viêm gan có lây không. Lây qua con đường nào.
Bệnh viêm gan có lây không. Lây qua con đường nào.

Bệnh viêm gan có lây không?” đã có đáp án rồi. Câu hỏi tiếp theo được mọi người tìm kiếm đó là “Bệnh viêm gan lây qua đường nào?”. Có 6 loại viêm gan và mỗi loại lại có cách thức, con đường lây nhiễm khác nhau. Bạn cần phân biệt được từng loại, sự nguy hiểm của nó và tránh các nguồn bệnh. 

Viêm gan A lây lan như thế nào?

Có 2 con đường chủ yếu lây truyền viêm gan A là tiếp xúc với phân của người bệnh và qua đường ăn uống. Cụ thể như sau:

  • Ăn thực phẩm hoặc uống nguồn nước có chứa virus viêm gan A. Thực hiện các tư thế quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn.
  • Tiếp xúc với phân của người bệnh trong nhà vệ sinh qua các vật dụng như bồn rửa, giấy vệ sinh,… sau đó không vệ sinh tay đúng cách.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Đây là một loại nhiễm trùng gan, hậu quả của nó rất nghiêm trọng nên chắc chắn không ai muốn mắc phải nó cả. Con đường lây nhiễm của bệnh này được nhắc đến rất nhiều trên cả tivi, internet và báo chí. Bạn có thể tìm hiểu ngay tại đây, những con đường lây truyền viêm gan B bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn là con đường phổ biến nhất để viêm gan B lây truyền, đặc biệt là quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn. Mặc dù ít gặp nhưng hôn môi cũng có khả năng lây nhiễm. 
  • Lạm dụng ma túy gây nhiễm trùng gan. Ngoài ra, khi sử dụng chung bơm kim tiên trong quá trình này cũng khiến bệnh lây từ người sang người.
  • Lây từ mẹ sang con qua nhau thai hoặc trong quá trình sinh nở. 
  • Sống chung với người bị bệnh viêm gan B rất dễ lây nhiễm khi sử dụng chung đồ dùng, sinh hoạt chung,…

Con đường truyền nhiễm của viêm gan C

Bệnh viêm gan C gây ra tổn thương gan vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy bạn phải đặc biệt lưu ý. Tránh 3 con đường lây nhiễm dưới đây để có được sức khỏe tốt nhất.

  • Đường máu: Bị tổn thương bởi 1 vật có nhiễm virus, dùng chung bơm kim tiêm với người nhiễm bệnh, được truyền máu bởi người nhiễm virus, sử dụng chung các vật dụng với người bị bệnh.
  • Đường tình dục: Gia tăng nguy cơ lây lan khi quan hệ bằng các hình thức đặc biệt như miệng, hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều người; quan hệ gây tổn thương, chảy máu. 
  • Xăm mình hoặc xỏ khuyên: Dùng chung kim xăm, mực xăm, dụng cụ xỏ khuyên cũng có nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cao.

Viên gan D lây qua đường nào?

Loại D khiến gan sưng lên và suy giảm chức năng rõ rệt, chúng không thể tự lây truyền như những loại viêm gan khác. Viêm gan D chỉ có thể lây lan sang những người đã từng nhiễm viêm gan B mà thôi. Chúng lây nhiễm qua đường máu, dịch âm đạo, nước tiểu và từ mẹ sang con.

Sức khỏe gan cần được quan tâm chăm sóc hàng ngày
Sức khỏe gan cần được quan tâm chăm sóc hàng ngày

Viêm gan E lây nhiễm như thế nào?

Loại viêm gan này bản chất là gây tổn thương gan, có thể khiến phụ nữ mang thai tử vong. Chúng tổn tại dưới dạng virus xuất hiện và lây truyền ở các vùng có cơ sở vật chất kém, thiếu thốn, kém vệ sinh là chủ yếu. Thức ăn và điều kiện sinh hoạt không được đảm bảo sẽ càng dễ hình thành bệnh và lây nhiễm cho người khác.

Sự lây truyền của bệnh viêm gan G

Giống với viêm gan B và C, loại G cũng chủ yếu lây nhiễm qua đường máu. Tuy nhiên, đây là loại viêm gan mới nhất, tại Việt Nam và một vài quốc gia khác vẫn chưa có đủ điều kiện để chẩn đoán được loại bệnh này.

Một lời khuyên cho bạn là luôn phải chủ động phòng tránh để không vô tình bị lây nhiễm những loại viêm gan này. Dù là loại nào cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

Như vậy, câu hỏi “Bệnh viêm gan có lây không?” đã được trả lời và giải thích kỹ lưỡng ở bài viết trên. Hi vọng với những thông tin bổ ích này, mọi người sẽ có được một cuộc sống ngày càng khỏe, lành mạnh, chất lượng cao.

192 views