Bí mật của cuốn sách hiếm – Tìm giá trị của chúng trong 3 bước đơn giản

Cho dù bạn có kế hoạch thu thập những cuốn sách hiếm, hoặc nếu bạn hy vọng bán được những cuốn sách hiếm của mình, điều quan trọng trước tiên là nghiên cứu giá trị của cuốn sách. Không phải tất cả các cuốn sách hiếm đều có giá trị, và bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một số phiên bản sách gần đây có giá trị lớn. Các nhà sưu tập sách chia sách hiếm thành ba loại khác nhau: phiên bản đầu tiên hiện đại, đọc bản sao và cổ vật. Tìm kiếm giá trị của cuốn sách hiếm của bạn, bất kể nó thuộc loại nào, đòi hỏi một chút thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng nó có thể có nghĩa là một sự khác biệt lớn trong ví của bạn.

1. Hiểu những gì làm cho một cuốn sách cả hiếm và có giá trị

Những quyển sách hiếm có giá trị cao trên thị trường
Những quyển sách hiếm có giá trị cao trên thị trường

Tìm kiếm các điểm nhận dạng tiêu chuẩn, đó là chi tiết mà hầu hết các nhà xuất bản sách tuân thủ khi in các ấn bản đầu tiên. Những chi tiết này, được gọi là điểm phát hành, bao gồm:

 • Mã trên trang bản quyền
 • Loại ràng buộc
 • Đặc thù bìa sách

2. Xác định tình trạng của cuốn sách

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang cố gắng quyết định xem bạn có nên mua một cuốn sách hiếm hay không. Một cuốn sách trong điều kiện tồi tệ, ngay cả khi nó hiếm, có thể có ít hoặc không có giá trị. Nhà sưu tập muốn những cuốn sách trong tình trạng mới, rất tốt hoặc nguyên sơ. Nếu một cuốn sách bị hư hỏng nặng hoặc rơi vỡ, cơ hội rất nhỏ là nó sẽ có giá trị thực sự. Kiểm tra cẩn thận cuốn sách bạn đang cân nhắc mua hoặc bạn đã sở hữu và tìm kiếm:

 • Foxing có bất kỳ trang nào bị ố vàng, nhuộm màu, rách, cong vênh hoặc phát hiện? Có ký hiệu bằng văn bản trong lề? Các câu đã được gạch chân?
 • Bảng mạch là bảng mặt trước và mặt sau của ràng buộc được gắn chắc chắn hoặc chúng lỏng lẻo hoặc không có?
 • Tấm Tấm có bất kỳ tấm (hình ảnh) bị thiếu hoặc bị hư hỏng?
 • Các trang có nhiều trang bị thiếu ở bất cứ đâu trong cuốn sách? Điều này bao gồm trang bản quyền và bất kỳ trang giới thiệu, chuyển tiếp, cống hiến hoặc kết thúc.
 • Cuốn sách ràng buộc Cuốn sách có ràng buộc ban đầu của nó hoặc nó đã được sửa chữa? Cuốn sách cóa bìa sách đặc thù ban đầu của nó?

3. Tham khảo ý kiến ​​một đại lý sách chuyên nghiệp

Tham khảo ý kiến của người có chuyên môn
Tham khảo ý kiến của người có chuyên môn
Nếu bạn không cảm thấy tự tin khi đánh giá tình trạng của một cuốn sách. Bạn có thể nghĩ rằng cuốn sách của bạn ở trong tình trạng khá tốt, nhưng một nhà sưu tầm có thể phát hiện ra những điểm không hoàn hảo mà bạn có thể không nhìn thấy.
 

4. Nghiên cứu sự hiếm có của cuốn sách

Xác định có bao nhiêu bản sao của một cuốn sách thực sự tồn tại không phải là một khoa học chính xác, nhưng bạn có thể có được một ý tưởng hay bằng cách tìm kiếm cơ sở dữ liệu trực tuyến liệt kê số lượng bản sao nằm trong thư viện và các tổ chức khác. Không thể biết có bao nhiêu bản sao tồn tại trong các bộ sưu tập cá nhân, nhưng một cơ sở dữ liệu trực tuyến sẽ cho bạn ý tưởng sơ bộ về số lượng bản sao được biết xung quanh. Một cuốn sách hiếm trong tình trạng tốt và các bản sao được giới hạn có khả năng tiếp thị cao.

5. Nghiên cứu tất cả các yếu tố có thể làm cho cuốn sách hiếm của bạn có giá trị hơn:

 • In lần đầu tiên của một phiên bản đầu tiên.
 • Phiên bản giới hạn được đánh số bản.
 • In lần đầu tiên các phiên bản đầu tiên có chứa một sai lầm. Ví dụ, Cold Mountain , xuất bản năm 1997, có lỗi đánh máy ở trang 25 trong lần in đầu tiên. Điểm vấn đề này rất quan trọng vì nó cho các nhà sưu tầm biết rằng bản sao là một trong những lần in đầu tiên của phiên bản đầu tiên, lỗi đã được sửa trong các phiên bản tiếp theo. Bản in đầu tiên của cuốn sách mà không có lỗi có giá trị nhỏ hơn.
 • Phiên bản giới hạn với ràng buộc da.

6. Nhập thông tin sách của bạn trên một trang web bán sách để có ý tưởng về giá trị của cuốn sách

Đi tìm giá trị của cuốn sách hiếm trên tay bạn
Đi tìm giá trị của cuốn sách hiếm trên tay bạn

Bạn có thể nhập tiêu đề, tác giả và nhà xuất bản để bắt đầu tìm kiếm của bạn. Khi danh sách các trận đấu xuất hiện, hãy so sánh cẩn thận các thuộc tính của sách của bạn với các thuộc tính của các sách được liệt kê. Tìm kiếm càng nhiều chi tiết phù hợp càng tốt; các ràng buộc, phiên bản, bìa sách đặc thù,…

1028 views