Bí quyết đọc sách hiệu quả cho người mới bắt đầu

“Sách là bạn không phải công cụ phục vụ” đó là câu nói mà tôi biết từ một chị bạn có sở thích đọc sách. Điều đầu tiên mà các bạn phải công nhận và chấp nhận với mình rằng đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho chúng ta. Bản thân mình rất thích đọc sách vì đọc sách giúp mình mở mang nhiều kiến thức, biết được nhiều điều thú vị, mới lạ của thế giới bên ngoài. Và hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết đọc sách hiệu quả do chính mình nghiệm ra từ việc đọc sách.

1-images1517999-01-1461378231373-crop-1461378802817bi-quyet-doc-sach-hieu-qua
Những tư tưởng lớn luôn đọc nhiều sách

Bạn sẽ tiến gần đến thành công hơn khi bạn đọc sách

“Bạn là trung bình của 5 người bạn mà bạn giành thời gian với họ nhiều” là câu nói bất hủ của một doanh nhân người Mỹ tên Jim Rohn. Bản thân mình tin vào câu nói này, các bạn thử nghĩ xem nếu 5 người bạn thân nhất của bạn thường xuyên tham gia những buổi nhậu nhẹt mà không hề quan tâm đến bản thân thì bạn cũng sẽ là người thứ 6 như bọn họ. Hoặc là 5 người bạn của bạn chỉ tập trung vào việc chơi game suốt ngày, bỏ bê việc học hành thì bạn cũng sẽ giống như họ và kết quả học tập sa sút. Nhưng nếu 5 người bạn của bạn là những người chăm chỉ tập gym, thể dục và biết chăm sóc bản thân với một chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cũng sẽ như họ, chăm chỉ tập luyện và biết quan tâm chăm sóc đến bản thân mình.

Tuy có những trường hợp ngoại lệ nhưng mình thấy câu nói này luôn luôn đúng trong mọi trường hợp, chúng ta học hỏi từ mọi thứ xung quanh chúng ta. Chúng ta học từ bạn bè, cha mẹ, môi trường sống, cả những thói quen của nhau và chúng ta thường chấp nhận tư duy của những người mà chúng ta học hỏi.

Những người thành công trên thế giới họ đều thừa nhận rằng họ luôn có những người cố vấn phía sau họ hay nói cho dễ hiểu là họ học hỏi được kinh nghiệm dẫn đến thành công từ những người cố vấn đó. Chẳng hạn như Mark Zuckerberg luôn có Steve Jobs hỗ trợ hay tỷ phú Bill Gates luôn có Warren Buffett bên cạnh.

Như bạn đã thấy rằng những người thành công họ luôn luôn có ít nhất một người thành công trong lĩnh vực của họ và ảnh hưởng đến họ rất nhiều đúng không? Từ những người cố vấn của mình họ đã học hỏi được kinh nghiệm, tư duy của những người đi trước để biết những gì họ thiếu và giúp họ đi đến thành công. Tuy nhiên vẫn có những người nói rằng xung quanh mình không có ai thành công để trở thành người cố vấn cho mình vì tất cả đều là những người bình thường.

Và lúc này đây, bạn nên đưa việc đọc sách trở thành ưu tiên hàng đầu của mình, hãy xem sách như một người cố vấn cho bạn. Bạn sẽ biết được tầm quan trọng của việc đọc sách và nhận ra lợi ích của việc đọc sách rất nhiều.

Mỗi quyển sách bạn đọc luôn chứa nhiều ngôn từ, những ý tưởng, tư duy, lời khuyên và cả kinh nghiệm để đời của những người đi trước mà trước mắt là của tác giả viết ra quyển sách đó. Tất cả đều gói gọn trong những quyển sách có thể là sách giấy hay ebook. Khi bạn đọc sách đó cũng là lúc bạn dành thời gian nói chuyện với tác giả, thấu hiểu những lời nói mà họ truyền đạt cho bạn thông qua những quyển sách.

Bạn có thể chọn ra những quyển sách để trở thành những người cố vấn cho bạn để có thể gây ảnh hưởng và tích cực tạo ra động lực giúp bạn trở thành một người thành công trong tương lai như bạn muốn. Khi bạn đọc bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về suy nghĩ và tư duy của tác giả, có rất nhiều quyển sách được tạo ra từ những người thành công trong những lĩnh vực khác nhau, những ý tưởng, tuy duy và kinh nghiệm của họ tất cả đều được viết ra và chỉ việc chờ bạn cầm sách lên và tìm hiểu thôi. Tất cả những gì bạn cần làm là thấm nhuần những lời nói của họ, sau đó bạn sẽ nhìn thấy được thế giới của họ và cách họ suy nghĩ, có thể nói bạn đã có thêm nhiều người bạn mới trong nhóm bạn của bạn hay thậm chí là gặp được người cố vấn cho mình. Khi bạn đọc nhiều sách, não bộ của bạn sẽ hướng bạn đến những gì bạn học hỏi và hành động theo tư duy cũng như thói quen từ những người bạn ngưỡng mộ, chúng ta sao chép lẫn nhau và giúp bạn tiến gần đến với thành công hơn.

Để đọc một cuốn sách hiệu quả, theo kinh nghiệm của mình gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách

xac-dinh-muc-tieu-doc-sach-37264bi-quyet-doc-sach-hieu-qua
Mục đích của việc đọc sách

Thông thường một người trước khi đọc sách sẽ có 4 lựa chọn sau: Chắc chắn sẽ không hiệu quả, đọc thử xem sao, đọc thử và làm thử xem, mình sẽ dốc toàn lực đọc hết để học và thực hành theo. Nếu bạn suy nghĩ 3 lựa chọn đầu tiên thì mình chắc chắn 100% bạn sẽ không thấy hiệu quả khi đọc sách hoặc có cũng rất ít hiệu quả, vì vậy hãy xác định bạn sẽ nghiêm túc đọc hết quyển sách bạn chọn đọc. Vì bạn đã bỏ tiền ra mua và giành thời gian cho sách tì bạn phải thu lại những kiến thức, thành quả xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Như mình đã ghi ngay đầu bài “Sách là bạn không phải công cụ phục vụ”.

Bước 2: Chuẩn bị một quyển sổ ghi chú để ghi lại những thông tin hữu ích

Bạn nên có một quyển sổ mà bạn xem nó là: Kho tàng kiến thức của mình, nơi bạn có thể ghi chép lại những gì mà bạn cho là tinh túy nhất, đặc sắc nhất, đáng nhớ nhất, thậm chí là ghi lại những ví dụ minh họa mà bạn có thể dùng tới khi cần thiết. Hãy biến kho tàng kiến thức trong sách thành kiến thức của riêng mình thì nó mới ở bên bạn suốt đời. Sổ kho tàng kiến thức này không phải là bạn chép y như trong sách mà được viết ra từ suy nghĩ, cảm nhận của bạn trong quá trình đọc sách.

Bước 3: Cách đọc sách

Có một sự thật rất buồn cười mà chính mình thấy từ những người xung quanh là đa phần mọi chọn mục đích cho việc đọc sách là để cho mau buồn ngủ. Mình xin thưa, đó là điều hiển nhiên trong thực tế mà ai cũng mắc phải nếu chọn đọc sách để mau buồn ngủ. Cho nên mình thấy rất buồn cười khi mọi người đều lấy điều hiển nhiên để làm lý do cho việc đọc sách.

Và bạn có biết nguyên nhân chính gây ra việc đọc sách mà mau buồn ngủ là gì không, đó là thói quen đọc sách chậm, có phải bạn đọc sách với tốc độ từng chữ từng chữ một đúng không. Để kiểm tra các bạn có thể bấm giờ xem mình đọc được bao nhiêu từ trong một phút. Nếu từ 200 – 250 trong một phút thì tốc độ đọc của bạn quá chậm và không buồn ngủ mới lạ.

Bạn hãy tưởng tượng khi chúng ta đang lái xe mà chạy với vận tốc 20km/h thì bạn có cảm thấy buồn ngủ và tốc độ của chiếc xe chậm như rùa cứ bò bò từ từ. Nhưng khi bạn chạy với vận tốc 50 – 70 km/h thì trong tâm trí bạn lúc này chỉ có một việc là tập trung chạy xe không.

Cách để đọc nhanh và hiệu quả là đọc từng cụm từ từ 5 đến 7 chảy trong một lần mắt, vì tốc độ dừng lại của mắt là 1 phần 4 giây. Nếu bạn đọc từng chữ một thì rất phí thời gian và không mang lại hiệu quả. Hãy đọc những từ khóa quan trọng và lướt nhanh những chữ như: là, của, những, có, với… Sử dụng bút chì làm vật dẫn đường để tăng tốc độ cho việc đọc và gạch chân những từ khóa cần thiết, Luyện tập để cải thiện tốc độ đọc để có thể đọc được 500 – 700 từ/phút.

Bước 4: Ghi chú

01
Bạn có biết chúng ta sẽ quên 80% những gì chúng ta đọc và 20% còn lại không nhớ rõ mình đã đọc gì

Bạn có biết chúng ta sẽ quên 80% những gì chúng ta đọc và 20% còn lại không nhớ rõ mình đã đọc gì. Thật là bất khả thi nếu một quyển sách chúng chỉ đọc một lần và nhớ được tất cả, còn nếu đọc đi đọc lại thì mất thời gian. Vì vậy giải pháp thông để giải quyết vấn đề này là việc ghi chú.

  • Cách ghi chú thông minh: Đừng tiếc cuốn sách của bạn, hãy thoải mái gạch lên nó những từ khóa, những đoạn văn mà bạn cho là hay và tâm đắc nhất để mỗi khi đọc lại chúng ta sẽ dễ nhớ hơn. Sử dụng quyển sổ kho tàng tri thức biến kiến thức thành của bạn. Hoặc nếu bạn là một người thông minh thì việc ghi chú bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy, đây là cách thông minh và tuyệt vời nhất của một chị bạn chỉ cho mình, nếu không tin thì các bạn cứ việc thử đừng ngại.

Bước 5: Thực hành từ sách

Như mình đã nói ở trên việc đọc một cuốn sách có cho là thành công hay không còn tùy thuộc vào việc bạn vận dụng những gì bạn đọc được từ sách vào thực tế. Hãy áp dụng những kiến thức mà bạn đúc kết được vào cuộc sống, có như vậy những kiến thức trong sách mới 100% trở thành kiến thức của bạn.

Bước 6: Chia sẻ

Bạn có nghĩ rằng cách tốt nhất là chia sẽ những gì bạn đúc kết được từ việc đọc sách với mọi người. Mình viết bài này cũng dựa vào những kinh nghiệm mà mình đúc kết được từ sách, từ những người có đam mê với sách giống mình. Vì vậy hãy khi đúc kết được những kiến thức hay từ sách bạn hãy chia sẽ cho nhiều người, vừa giúp người mà cũng vừa giúp mình

Bước 7: Hãy tập thói quen đọc sách

Trong cuộc sống bận rộn hiện nay chúng ta không có đủ thời gian để tưới nước cho tâm hồn của mình bằng những giọt nước là sách. Vì vậy hãy tập cho mình thói quen đọc sách, dành khoảng 30 – 60 phút trong một ngày hoặc vài giờ vào những ngày cuối tuần cho việc đọc sách.

Có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn nhưng chỉ cần lặp lại liên tục 21 lần bạn sẽ hình thành được thói quen đọc sách. Vì đây là con số mà khoa học đã chứng minh chỉ cần bạn lặp đi lặp lại một hành động 21 lần liên tục là chúng ta sẽ có được thói quen và khi tạo được thói quen thì mọi chuyện rất là dễ dàng.

Hãy luôn mang theo bên mình 1 quyển sách hoặc đọc ebook và tận dụng những thời gian chết để đọc sách như như chờ xe, đợi bạn hoặc ngồi trên xe… bất cứ khi nào bạn rảnh.

ky-nang-doc-sach-4-638bi-quyet-doc-sach-hieu-qua
Bạn chọn sách như thế nào?

Sách là bạn không phải công cụ phục vụ, hãy luôn trân trọng và yêu thương quyển sách như chính bản thân của bạn. Đọc xong bài này nếu các bạn thấy hay hãy tạo cho mình thói quen đọc sách để kiến thức của chúng ta ngày càng phong phú hơn.

 

664 views