Bí quyết giặt và bảo quản áo dạ luôn mới và không bị xù lông

Với các đồ dùng hay quần áo được xếp hàng đầu với sự yêu thích thì việc giặt ủi và bảo quản cũng được ưu tiên hơn. Mọi người thường tìm cách cách để món đồ mình yêu quý luôn được mới, không hư hỏng. Đặc biệt với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách giặt và bảo quản với loại quần áo dạ.

cách giặt và bảo quản áo dạ đúng cách

Muốn bảo quản đồ trang sức hay quần áo mình yêu thích không phải là điều mà ai cũng có thể biết. Để quần áo luôn mới mà không bị hư hại thì cách giặt quần áo là khâu quan trọng nhất, điểm hình như các loại len, dạ, nị,.. thường đòi hỏi khá cao khi giặt. Thêm vào đó nếu không biết cách bảo quản để len dạ bị xù lông thì có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, hãy cùng tìm cách để giặt và bảo quản quần áo dạ tốt nhất nhé!

Cách giặt quần áo dạ bằng tay

Không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ mang quần áo dạ ra cửa hàng giặt khô hay hấp để chúng được chăm sóc thật tốt được. Ma fthay vào đó vẫn còn nhiều cách ví dụ tự giặt áo dạ bằng tay, giặt máy hay thậm chí là giặt khô ngày tại nhà để có thể vừa tiết kiệm được một khoản chi phí và vừa đỡ mất thời gian đi ra cửa hàng. Vậy thì để giặt quần áo dạ không bị xù lông và giữ được dáng thì hãy theo dõi các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn hãy hứng một chậu nước mát để ngâm vừa đủ chiếc áo dạ chìm vào nước. Hãy nhớ kĩ là nước mát thôi nhé!
hứng chậu nước để ngâm áo dạ
hứng chậu nước để ngâm áo dạ
 • Bước 2: Hòa tan bột giặt hay nước giặt vào trong chậu, Đánh đều để nước giặt lên bọt. Nhớ lưu ý là đọc kỹ hướng dẫn trên tem mác để biết lựa chọn loại nước giặt hay bột giặt cũng như lượng nước cần sử dụng.
hòa tan nước giặt vào nước
hòa tan nước giặt vào nước
 • Bước 3: Sau khi đã cho nước giặt hòa tan hoàn toàn vào trong nước, hãy vò nhẹ từ 2-3 lần rồi ngâm ngập áo trong nước từ khoảng 5-10 phút để nước giặt thấm vào và tẩy sạch các vết bẩn còn dính trên áo. Sau khi đã ngâm thì bạn có thể vò qua nhưng phải thật nhẹ tay để tránh áo dạ bị hỏng.
vò nhẹ quần áo dạ
vò nhẹ quần áo dạ
 • Bước 4: Dùng vòi sen hoặc vòi nước để xả sạch nước giặt khỏi áo bằng cách nhấc áo lên và đặt áo xuống, hoặc bạn có thể bóp áo nhẹ nhàng để quá trình được làm sạch nhanh hơn nhưng tuyệt đối không được vặn hay xoắn áo vì sẽ làm áo bị mất dáng.
xả sạch bằng vòi sen
xả sạch bằng vòi sen
 • Bước 5: Trải một chiếc khắn tắm lớn lên mặt sàn phẳng, nên chọn loại khăn có khả năng thấm hút tốt.
ép nước vào khăn bông lớn
ép nước vào khăn bông lớn
 • Bước 6: Rồi tiếp đó trải áo dạ lên chiếc khăn tắm, xếp về hình dáng ban đầu của áo, miêt áo phẳng phiu và loại bỏ các nếp nhăn trên áo nếu có, cuộn áo lại trong khăn để ép nước ra thấm vào trong khăn. Có thể làm từ 2-3 lần để có thể ép nước ra nhiều nhất thì càng tốt. Sau đó treo áo vào móc để phơi áo ở trong chỗ thoáng để áo khô tự nhiên, không nên phơi nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Và nên nhớ lựa chọn loại móc có độ rộng vai để áo giữ được form dáng.
móc áo dạ phơi nơi thoáng mát
móc áo dạ phơi nơi thoáng mát

Giặt áo dạ trong máy giặt.

Cũng tương tự như cách giặt bằng tay thì cách giặt máy cũng không khác mấy

 • Bước 1: Kiếm tra khóa kéo và khuy áo đã đảm bảo đóng lại các khuy khâm và kéo khóa áo cần thận hết chưa. Cho áo giặt vào túi giặt trước cho vào máy, không để trực tiếp áo dạ vào trong máy, vì như thế sẽ làm cho áo dạ dễ bị hỏng và mất dáng.
kiểm tra khuy áo và khóa kéo trước khi bỏ vào máy
kiểm tra khuy áo và khóa kéo trước khi bỏ vào máy
 • Bước 2: Xả nước vào máy giặt, nhớ là chọn chế độ nước lạnh, bạn không nên giặt bằng nước ấm hay nước nóng.
cho máy xả nước lạnh
cho máy xả nước lạnh
 • Bước 3: Cho nước giặt hay bột giặt vào trong máy. Và chỉ cần bấm nút để giặt thôi, nhớ là hãy chọn máy quay ở tốc độ chậm thôi nhé.
đổ nước giặt vào máy
đổ nước giặt vào máy

Sau khi áo dạ đã được máy giặt xong, thì các bước còn lại cũng giống như giặt bằng tay, trải áo lên mặt phẳng, cuộn lại ép nước và móc phơi ở chỗ thoáng.

Cách giăt khô cho áo dạ

Không phải chỉ có ở cửa hàng mới biết cách giặt khô, mà ngay tại nhà chúng ta cũng có thể dùng cách giặt khô cho áo dạ, hãy cùng tìm hiểu cách giặt khô nào. Trước khi muốn giặt khô cho áo dạ thì bạn hãy đập bỏ các bớt các lớp bụi bẩn bên ngoài áo.

Sau đó trải sẵn một miếng khăn tắm lớn hoặc tấm thảm có khả năng thấm nước tốt rồi trải áo lên trên, rồi bạn lấy tiếp khăn mặt sạch đã làm ẩm phủ lên bề mặt áo dạ rồi dùng bàn là ủi đều, bụi bẩn sẽ theo hơi nước bốc lên và dính vào khăn mặt. Cứ tiếp tục việc là/ủi áo như vậy, vừa ủi vừa thay giặt khăn, bạn sẽ thấy rõ quần áo sẽ có sự khác biệt hơn, nếu đã sạch hẳn thì đem giặt khăn. Qua 2-3 lần như vậy quần áo của bạn sẽ sạch sẽ như mong muốn.

lấy khăn ướt thấm lên áo dạ
lấy khăn ướt thấm lên áo dạ

Mẹo cần lưu ý khi giặt áo dạ

Để có thể bảo quản và giặt áo dạ đúng cách thì bên cạnh đó cũng cần một số điều lưu ý:

 • Bắt buộc quần áo dạ phải được giặt bằng nước lạnh để tránh không làm hư hại đến sợi vải.
 • Lựa chọn sử dụng câc loại nước giặt hoặc bột giặt nhẹ, không có thành phần chất tẩy cao và nên đọc kỹ thành phần trước khi giặt.
 • Điều lưu ý sau cùng là để áo khoác dạ giữ được màu bền, như màu đỏ, tím, hồng, xanh than thì khi mới mua về bạn nên làm theo 2 cách sau:

+ Cách 1: Giặt áo với nước lạnh có pha một chút giấm, muối hay phèn chua.

pha chút giấm vào khi giặt áo
pha chút giấm vào khi giặt áo

+ Cách 2: Cho áo vào trong túi nilong kín (dán băng quang miệng túi) cho vào ngăn đông của tủ lạnh vầ để qua đêm.

Với 3 cách giặt quần áo dạ tại nhà với những hiểu biết của mình, đã phần nào giúp các bạn không có thời gian ra cửa hàng có thể tự giặt lấy áo dạ cho mình rồi chứ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách giặt và bảo quản được quần áo dạ của mình luôn mới. Chúc các bạn thành công!

.

7191 views