Bí quyết giúp bạn thuyết trình thành công

Thuyết trình là hoạt động thường nhật tại công sở. Nó ảnh hưởng lớn đến sự đánh giá của cấp trên và đồng nghiệp dành cho bạn, cũng như giúp bạn tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. 10 bí quyết dưới đây đều là những đúc kết kinh nghiệm từ các chuyên gia thuyết trình trên thế giới, chắc hẳn chúng sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao kĩ năng của mình, khiến buổi thuyết trình trở nên lôi cuốn và hiệu quả hơn.

1. Tạo mối liên kết với người nghe và cho họ thấy nhiệt huyết của bạn

Những người thuyết trình giỏi nhất cho rằng yếu tố quan trọng để có một buổi thuyết trình hiệu quả chính là mối liên kết giữa bạn và người nghe. Cách để tạo được “sợi dây” đó là hãy cho họ thấy niềm đam mê và nhiệt huyết của bạn.

Bên cạnh đó, hãy mỉm cười và dùng ánh mắt để kết nối với khán giả của bạn. Khi mỉm cười và nhìn vào mắt ai đó, bạn sẽ thu hút sự tập trung của họ vào bạn và điều bạn đang nói. Hành động này cũng khiến bạn giảm đi sự lo lắng vì nó tạo cảm giác như bạn đang thuyết trình cho một người, chứ không phải cả một đám đông lớn.

2. Tập trung vào điều khán giả cần biết

Khi chuẩn bị bài thuyết trình, bạn hãy nghĩ đến điều khán giả cần biết hoặc muốn biết, chứ không phải điều bạn có thể trình bày.

Khi thuyết trình, bạn cũng cần duy trì tập trung và hồi đáp những phản ứng của khán giả. Một người thuyết trình thành công luôn cố trình bày sao cho dễ hiểu nhất.

bi-quyet-thuyet-trinh-thanh-cong

3. Nguyên tắc đơn giản: Hãy tập trung vào thông điệp cốt lõi

Khi lên kế hoạch thuyết trình, hãy đặt cho mình câu hỏi:

Điều cốt lõi để mọi người nhớ đến trong bài thuyết trình này là những gì?

Đối với thông điệp “chìa khóa” này, bạn hãy trình bày nó thật đơn giản và súc tích nhất có thể.

Một số chuyên gia khuyên bạn không nên dùng quá 15 từ để diễn giải các “keywords” quan trọng. Nếu những gì bạn định nói không liên quan đến các thông điệp chính, hãy lược bỏ chúng đi.

4. Hãy có một phần mở màn ấn tượng

Phần mở đầu của buổi thuyết trình rất quan trọng. Thông thường, mọi người sẽ thấy hứng thú nếu bạn mở đầu một cách vui vẻ. Vì thế, thay vì tốn nhiều thời gian giới thiệu bản thân một cách đơn điệu, hãy khuấy động bầu không khí và khiến mọi người trở nên thoải mái.

Gợi ý hay dành cho bạn chính là chuẩn bị sẵn một mẩu chuyện nhỏ thú vị có liên quan đến chủ đề bạn sắp đề cập.

bi-quyet-thuyet-trinh-thanh-cong

5. Luôn ghi nhớ công thức 10-20-30 khi chuẩn bị tài liệu thuyết trình

Đây là một mẹo nhỏ từ Chuyên gia Guy Kawasaki – Người góp phần làm nên thành công của Apple. Ông cho rằng, các trang trình chiếu trên máy tính (slide) nên được chuẩn bị như sau:

 • Không nên chuẩn bị quá 10 slides
 • Không dài quá 20 phút
 • Sử dụng khổ chữ từ size 30 trở lên

bi-quyet-thuyet-trinh-thanh-cong

Điều cuối cùng là quan trọng nhất. Bởi vì làm theo điều này sẽ giúp bạn tránh được việc “nhồi nhét” quá nhiều thông tin vào 1 slide.

Thật ra, mục đích của các tài liệu trình chiếu cũng chỉ để hỗ trợ cho người thuyết trình mà thôi. Một tài liệu tốt là khi nó trở nên vô dụng nếu thiếu đi người diễn giải. Hãy luôn chắc rằng bạn đã chuẩn bị sẵn cho mình những mảnh giấy nhắc nhỏ vừa lòng bàn tay để phòng khi “quên bài”, tuy vậy đừng để mất điểm khi cứ nhìn chăm chăm vào đó.

Nếu cần bổ sung thông tin quan trọng, bạn nên chuẩn bị các mẩu giấy nhỏ và phát cho mọi người.

6. Hãy là người kể chuyện thú vị

Những câu chuyện kể giúp thu hút sự chú ý và dễ dàng để ghi nhớ. Nếu bạn có thể lồng ghép các câu chuyện vào bài thuyết trình, các khán giả sẽ cảm thấy dễ đồng cảm và nhớ các vấn đề chính tốt hơn sau đó.

bi-quyet-thuyet-trinh-thanh-cong

7. Đừng quên giọng nói

So với các yếu tố khác, giọng nói là yếu tố ít gây ảnh hưởng nhất, chính vì vậy bạn mới cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, một giọng nói rõ ràng và truyền cảm sẽ khiến người nghe dễ tiếp nhận hơn.

Khi đang thuyết trình, hãy nhấn nhá và điều chỉnh tốc độ nói cùng âm vực của bạn ở những điểm quan trọng mà khán giả cần ghi nhớ.

8. Hãy tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một “phương tiện” giúp truyền tải hiệu quả các thông điệp của bạn đến người nghe. Khi thuyết trình, hãy thể hiện mình một con người cởi mở và tự tin. Bạn nên di chuyển chậm rãi quanh sân khấu và giữa người nghe để gia tăng sự tương tác.

Bạn tuyệt đối đừng nên khoanh tay trước ngực, vòng tay sau lưng hoặc cho tay vào túi… vì tất cả hành động này đều vô tình “tố giác” bạn là một người bảo thủ, rụt rè và thiếu tự tin vào phần thuyết trình của mình.

bi-quyet-thuyet-trinh-thanh-cong

9. Thư giãn, hít thở sâu và tận hưởng!

Nếu luôn “dọa” mình bằng ý nghĩ “Thuyết trình thật khó”, vậy bạn sẽ không thể bình tĩnh và thư giãn được.

Một cách hiệu quả cho vấn đề này chính là tập trung vào nhịp thở trước khi trình bày. Hãy hít thở sâu, thật đều và chậm rãi. Bạn cũng đừng quên duy trì nhịp thở đều đặn trong suốt khoảng thời gian thuyết trình

Làm sao để có 1 bài thuyết trình hiệu quả và ấn tượng?

Đã bao giờ khi bạn thuyết trình mà cả phòng đều ngáp ngắn, ngáp dài hay chưa? Và bây giờ hãy thử nhớ về buổi thuyết trình đầu tiên của bạn, hãy thử nhớ xem bạn đã nói gì trong ngày hôm đó, và bạn hãy nhớ lại xem những người nghe họ nhớ được gì từ bài thuyết trình của bạn.

Bạn không thế nhớ được gì? Bài thuyết trình của bạn rơi vào lãng quên, không đọng lại điều gì trong người nghe. Vậy là bài thuyết trình của bạn đã hoàn toàn thất bại. Và để không nằm trong số những người thất bại khi thuyết trình trước đám đông bạn cần nhớ những nguyên tắc sau đây.

 • Hiểu mục đích của buổi thuyết trình.
 • Hãy chuẩn bị cho việc nói trước ở nhà.
 • Thông điệp truyền tải ngắn gọn, súc tích, biểu cảm.
 • Trình bày nội dung sinh động, cuốn hút.

Hiểu mục đích của buổi thuyết trình.

Trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị một bài thuyết trình bạn cần, hiểu rõ điều mình muốn nói, ai là người sẽ nghe bài thuyết trình của bạn, lí do họ nghe bài thuyết trình của bạn. Để biết được những điều đó bạn cần trả lời các câu hỏi: Ai? Cái gì? Như thế nào? Khi nào? Ở đâu? Tại sao?

Làm sao để có 1 bài thuyết trình hiệu quả và ấn tượng?

Làm sao để có 1 bài thuyết trình hiệu quả và ấn tượng?

Ai? Bạn sẽ thuyết trình cho ai nghe, họ có sở thích gì, họ thuộc đối tượng nào, trình độ của họ như thế nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình. Ví dụ:

 • Đối tượng là các nhà khoa học: Nội dung chi tiết thuyết phục, lập luận logic.
 • Đối tượng là học sinh mẫu giáo, tiểu học: Nội dung sinh động, nhiều hình ảnh, dí dỏm.

Cái gì? Sau khi xác định được đối tượng, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi bạn thuyết trình về cái gì? Bạn không thể diễn thuyết một vấn đề mà không ai quan tâm đến nó cả.

Như thế nào? Đây là một câu hỏi khá là quan trọng, nghệ thuật nói trước công chúng có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào câu hỏi này. Bạn sẽ truyền tải thông điệp đó đến người nghe như thế nào là tốt nhất. Sử dụng Power point,Video, hình ảnh hay kể cả những mẩu đối thoại và ngôn ngữ hình thể của bạn.

Khi nào? Thời gian rất quan trọng, chọn một thời điểm phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Hãy chú ý đến thời gian, đừng để người nghe mệt mỏi vì bài thuyết trình quá dài của bạn.

Ở đâu? Bạn nên đến xem nơi mà mình sẽ diễn thuyết trước, chuẩn bị một số thứ cho tốt như âm thanh, máy chiếu…Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đó và chọn cho mình một vị trí thích hợp. Tại sao? Tại sao họ phải nghe bài thuyết trình của bạn, họ được cái gì khi nghe bạn nói?

Chuẩn bị trước mọi thứ cho buổi thuyết trình

Bạn đã hiểu mọi thứ, chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ Power point cho đến các hình ảnh, video minh họa khác. Nhưng chưa chắc bạn khi đứng trước đám đông bạn sẽ nói tốt. Trước buổi diễn thuyết, bạn nên đứng trước gương, tập nói, tập thuyết trình thử xem. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và bớt run hơn rất nhiều

Truyền tải ngắn gọn súc tích.

Họ đi nghe bạn thuyết trình chứ không phải đi nghe bạn kể một câu truyện, hãy nói làm sao cho họ tiếp nhận được thông tin càng nhiều càng tốt thay vì kể một câu truyện dài lê thê. Bạn cũng cần phải rèn luyện Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Trình bày nội dung sinh động.

Hãy dùng mọi thứ bạn có thể để làm cho bài thuyết trình của mình nên sinh động hơn.

 • Sử dụng ví dụ để giải thích quan điểm của bạn.
 • Sử dụng ngôn ngữ hình thể ( cử chỉ tay, ánh mắt, nụ cười…)
 • Lên xuống giọng hợp lí, để tránh nhàm chán và ru ngủ khán giả.
 • Sử dụng biểu đồ, clip, hình ảnh.

Thuyết trình cũng như các kĩ năng khác trong giao tiếp, làm thế nào để cuốn hút người nghe, làm thế nào để truyền đặt được nhiều nội dung đến người nghe đó là cả một nghệ thuật.”

Những sai lầm bạn nên tránh trong buổi thuyết trình

Bạn có biết ngay cả những người thuyết trình thành công nổi tiếng cũng vấp phải những sai sót trong buổi thuyết trình. Có những sai sót nhỏ, nhưng cũng có những sai sót mà bạn không thể cứu vãn được, khiến bạn thất bại. Có những nhà lãnh đạo thuyết trình trước công chúng đã nỗ lực truyền tải hết kiến thức học thuật mà họ có được nhưng lại không hề thu hút được sự chú ý của người nghe. Sau đây là một số những sai lầm không đáng có trong một buổi thuyết trình.

Trong cuộc giao tiếp nho nhỏ hay đối thoại thường ngày nếu đối phương tỏ ra chăm chú và lắng nghe bạn, bạn sẽ cảm giác ra sao? Bạn nói chuyện rất hay, bạn có khiếu nói chuyện, kỹ năng giao tiếp của bạn rất khá. Vậy nếu là trong một buổi thuyết trình thì sao? Có rất nhiều người cùng chăm chú nghe bạn, nói đây quả là một điều sung sướng của một người thuyết trình, vậy cơ hội để được nói trước đám đông công chúng có nhiều không? Bạn hãy biết nắm bắt cơ hội. Vậy nếu ra sao, khi bạn có cơ hội mà lại không biết tận dụng mà để nó trôi qua đi và sau đó bạn âm thầm tiếc nuối.

1. Không có sự chuẩn bị chu đáo cho bài thuyết trình

Chắc bạn nghĩ làm sao mà lại có chuyện mình thiếu chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng như thế được. Không phải bạn chỉ chuẩn bị là nội dung chủ đề mà bạn còn phải nắm bắt đối tượng nghe bạn thuyết trình là ai, họ thuộc tầng lớp nào, họ muốn gì? Chủ đề bạn muốn nói đến có hấp dẫn không? Bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng chứ đừng vớ đại nội dung nào dễ nói, phải tìm hiểu nghiên cứu sâu, kỹ. Bạn phải nắm rõ kỹ năng thuyết trình bằng powerpoint, các slide bố cục logic, hình ảnh minh họa bắt mắt, con số thống kê hợp lý. Quan trọng là bạn phải luyện tập nhiều lần cho nhuần nhuyễn tránh sa đà vào các chi tiết phụ, mất thời gian. Nếu bạn thiếu sự chuẩn bị như vậy bạn đã không tôn trọng người nghe, vì họ sẽ đánh giá bạn không có sự đầu tư cho bài thuyết trình của mình hơn nữa làm tốn thời gian của họ. Quan trọng nhất là bạn đã không biết nắm bắt cơ hội để bạn bước tới thành công.

2. Không có cảm xúc, không truyền được cảm hứng

Đây là một trong những sai lầm có nhiều bạn biết trước nhưng lại dễ mắc phải? Vì sao, có nhiều yếu tố tác động nhưng để khắc phục không phải là không được, bạn phải cố gắng. Để có thể truyền được cảm xúc, thì trước tiên bạn phải yêu thích chủ đề mình nói, dành hết tâm huyết, dồn cảm xúc, truyền lửa nhiệt huyết vào chủ đề để nói trước khán giả. Bạn phải học kỹ năng kết nối được người nghe, thu hút được họ về mặt cảm xúc cũng như thể hiện bạn thực sự quan tâm đến người nghe nếu không bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên chán ngấy, khó hiểu. Nói mà thiếu cảm xúc, ánh mắt không linh động, không có cử chỉ hành động diễn tả, bạn sẽ biến bài thuyết trình của mình thành bài ca ru ngủ.

3. Không có mục đích thông điệp thuyết trình rõ ràng

Bài thuyết trình của bạn sẽ không tạo được sự nổi bật nếu thiếu một thông điệp rõ ràng. Trước khi bạn soạn bài thuyết trình, hay ngồi ôn nhẩm, luyện tập trước bạn có nắm rõ được thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải đến người nghe qua bài thuyết trình? Sai lầm quan trọng này thường xuyên nhiều bạn mắc phải, bạn cần phải nắm rõ để né tránh sai lầm này. Nếu bạn chỉ đưa ra được một thông điệp khô khan, nhưng không chạm tới được vấn đề cốt lõi, bạn sẽ thất bại. Bạn phải nắm rõ được điều chính yếu mà bạn muốn trình bày cho người nghe, biết rõ mục đích nhắm tới qua bài thuyết trình thì lúc này người nghe mới tiếp nhận được những gì bạn muốn truyền tải.

Không dễ dàng phải không bạn? Nhưng nếu như bạn đã biết thì việc tránh những sai lầm đâu có gì là không được, chỉ cần bạn chú ý và có sự quyết tâm tin chắc bạn sẽ thành công trong việc cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Thuyết trình là quá trình truyền đạt thông tin nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể: hiểu, tạo dựng quan hệ và thực hiện.

Cấu trúc của 1 bài thuyết trình chuyên nghiệp

Cấu trúc của 1 bài thuyết trình chuyên nghiệp

Vì sao ta lại phải nâng cao kỹ năng thuyết trình?

Ngày nay, thuyết trình là một kỹ năng sống không thể thiếu, dù bạn làm việc trong công ty lớn hay nhỏ. Đặc biệt, khi làm việc ở các công ty nước ngoài, chuyện diễn thuyết bằng ngoại ngữ là điều hiển nhiên. Do đó, bạn cần chế ngự được nỗi sợ hãi này nếu không muốn cơ hội thăng tiến của mình bị cản trở.

Xây dựng một bài thuyết trình thành công cần những gì ?

Xây dựng một bài thuyết trình gồm 3 bước: Phân tích, Cấu trúc, Thực hiện.

Bước 1. Phân tích

– Thứ nhất, bạn cần xác định mục tiêu của việc thuyết trình, ví dụ cái bạn muốn người nghe hiểu là gì, quan hệ bạn muốn tạo dựng là gì, với ai và cái bạn muốn người nghe thực hiện.

– Thứ hai, bạn cần phân tích người nghe bằng cách hãy suy nghĩ về chủ đề thuyết trình trước đám đông dưới góc độ của người nghe, tập trung vào kiến thức của họ về vấn đề bạn thuyết trình đến đâu, ngôn ngữ sử dụng như thế nào, mối quan tâm của họ là gì, những định kiến, tâm trạng, quan hệ của người nghe…

– Thứ ba, là lúc bạn thực hiện phân tích các ý tưởng và xây dựng mạch ý tưởng.

Hãy đưa ra cho mình những công việc mục đích rõ ràng: Chuẩn bị nội dung – thông tin cho bài thuyết trình, Tìm hiểu về khán giả – văn hóa của họ, Tìm kiếm chủ đề, Xây dựng mục tiêu – Xác định mục đích rõ ràng

Bước 2. Cấu trúc của 1 bài thuyết trình

Nhìn chung, một bài thuyết trình thường được chia làm 3 phần: Mở đầu, nội dung và kết thúc. Tại sao vậy? Cấu trúc bài thuyết trình này mang lại cho người nghe cảm giác có sự phân tích, luận cứ, có cảm giác của sự chuyển động tiến lên phía trước và lý do thứ ba là dễ nhớ.

Một bài thuyết trình tốt nếu đạt được các mục tiêu cơ bản sau đây:

– Không làm mất thời gian của người nghe

– Hiểu người nghe là ai và tại sao họ tới đây

– Cấu trúc tốt bài thuyết trình

– Thực hiện bài thuyết trình lôi cuốn và hấp dẫn

Quảng cáo

– Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong thông điệp của bạn

– Tạo lập được mối quan hệ thân thiện với người nghe

Bước 3. Thực Hiện

Và để không nằm trong số những người thất bại, bạn cần nhớ những nguyên tắc thuyết trình hiệu quả sau đây.

+ Hiểu mục đích của buổi thuyết trình.

+ Hãy chuẩn bị cho việc nói trước ở nhà.

+ Thông điệp truyền tải ngắn gọn, súc tích, biểu cảm.

+ Trình bày nội dung sinh động, cuốn hút.

4 nguyên tắc thuyết trình hiệu quả bạn cần ghi nhớ

1. Hiểu mục đích của buổi thuyết trình

Trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị một bài thuyết trình bạn cần, hiểu rõ điều mình muốn nói, ai là người sẽ nghe bài thuyết trình của bạn, lí do họ nghe bài thuyết trình của bạn. Để biết được những điều đó bạn cần trả lời các câu hỏi: Ai? Cái gì? Như thế nào? Khi nào? Ở đâu? Tại sao?

Ai? Bạn sẽ thuyết trình cho ai nghe, họ có sở thích gì, họ thuộc đối tượng nào, trình độ của họ như thế nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình.

Ví dụ:

+ Đối tượng là các nhà khoa học: Nội dung chi tiết thuyết phục, lập luận logic.

+ Đối tượng là học sinh mẫu giáo, tiểu học: Nội dung sinh động, nhiều hình ảnh, dí dỏm.

Cái gì? Sau khi xác định được đối tượng, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi bạn thuyết trình về cái gì? Bạn không thể thuyết trình trước đám đông một vấn đề mà không ai quan tâm đến nó cả.

Như thế nào? Đây là một câu hỏi khá là quan trọng, sự thành công của buổi thuyết trình phụ thuộc rất nhiều vào câu hỏi này. Bạn sẽ truyền tải thông điệp đó đến người nghe như thế nào là tốt nhất. Sử dụng Power point,Video, hình ảnh hay kể cả những mẩu đối thoại và ngôn ngữ hình thể của bạn.

Khi nào? Thời gian rất quan trọng, chọn một thời điểm phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Hãy chú ý đến thời gian, đừng để người nghe mệt mỏi vì bài thuyết trình quá dài của bạn.

Ở đâu? Bạn nên đến xem nơi mà mình sẽ thuyết trình trước, chuẩn bị một số thứ cho tốt như âm thanh, máy chiếu…Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đó và chọn cho mình một vị trí thích hợp.

Tại sao? Tại sao họ phải nghe bài thuyết trình của bạn, họ được cái gì khi nghe bạn nói?

2. Chuẩn bị trước.

Bạn đã hiểu mọi thứ, chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ Power point cho đến các hình ảnh, video minh họa khác. Nhưng chưa chắc bạn khi đứng trước đám đông bạn sẽ nói tốt. Trước buổi diễn thuyết, bạn nên đứng trước gương, tập nói, tập thuyết trình thử xem. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và bớt run hơn rất nhiều

3. Truyền tải ngắn gọn súc tích.

Họ đi nghe bạn thuyết trình chứ không phải đi nghe bạn kể một câu truyện, hãy nói làm sao cho họ tiếp nhận được thông tin càng nhiều càng tốt thay vì kể một câu truyện dài lê thê.

4. Trình bày nội dung sinh động.

Hãy dùng mọi thứ bạn có thể để làm cho bài thuyết trình của mình nên sinh động hơn.

+ Sử dụng ví dụ để giải thích quan điểm của bạn.

+ Sử dụng ngôn ngữ hình thể ( cử chỉ tay, ánh mắt, nụ cười…)

+ Lên xuống giọng hợp lí, để tránh nhàm chán và ru ngủ khán giả.

+ Sử dụng biểu đồ, clip, hình ảnh.

“Kỹ năng thuyết trình cũng như các kĩ năng khác trong giao tiếp, làm thế nào để cuốn hút người nghe, làm thế nào để truyền đặt được nhiều nội dung đến người nghe đó là cả một nghệ thuật.” Để nâng cao kỹ năng thuyết trình cũng như học cách giao tiếp thông minh, hãy theo dõi các bài viết tại chuyên mục Kỹ năng sống của kenhtuyensinh hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

903 views