Bí quyết sống để luôn mãi trẻ trung trong cuộc sống này

Một tâm hồn luôn luôn tươi trẻ: đó không chỉ là một bí quyết để được hạnh phúc. Những khám phá của khoa học tâm lý ngày nay, các nhà tâm lý học khuyên chúng ta như sau:

 • Hãy tập yêu thích những gì không quá đắt giá.
 • Hãy tập yêu thích việc đọc sách, chuyện vãn, nghe nhạc.
 • Hãy tập yêu thích những thức ăn thanh đạm.
 • Hãy tập yêu thích tiếng chim hót, sự hiện diện của thú vật, tiếng cười đùa rộn rã của trẻ em.
 • Hãy tập yêu thích trồng trọt, làm việc tay chân.
 • Hãy tập yêu thích ánh bình minh cũng như hoàng hôn, tiếng mưa rơi trên mái nhà cũng như cảnh tuyết rơi.
 • Hãy tập yêu thích những nhu cầu đơn giản nhất.
 • Hãy tập yêu thích công việc và cảm nhận được niềm vui khi làm tốt một công việc.
 • Hãy tập yêu người, dù người không giống ta.

Không khí, ánh sáng, mặt trời, niềm vui, hạnh phúc, cuộc sống, con người: đó là những yếu tố cần thiết để tạo cho bầu không khí tươi trẻ trong tâm hồn.

Để giữ mãi cho tâm hồn luôn tươi trẻ. “Tuổi tác không phải là điều kiện thể lý cho bằng bầu khí của tâm hồn”.

1. Giữ cho tâm hồn trẻ thơ

Luôn giữ mãi tâm hồn như trẻ thơ: chơi, cười, ngây thơ, tin tưởng, xem mọi chuyện nhẹ nhàng … Các niềm vui đơn giản.

Luôn tươi cười như trẻ thơ
Luôn tươi cười như trẻ thơ

2. Hãy dịu dàng hơn

Không bao giờ la mắng trẻ con. Khi có em nào làm chuyện quấy quá, nên đem em ra riêng và giải thích vì sao chuyện em làm là không tốt. Tất cả với tình yêu và nói nhẹ nhàng. Quý vị đã biết, giận dữ chỉ làm hại mình. Nếu quý vị để giận dữ đi vào tâm hồn, thì quý vị già trước tuổi! 

Hãy luôn mỉm cười mỗi ngày
Hãy luôn mỉm cười mỗi ngày

3. Cho không đông đếm. Buông bỏ mọi oán thù

Tha thứ để dược thứ tha
Tha thứ để dược thứ tha

Trên đời này, trăm vạn sự tình cũng không mấy việc là như ý. Thay vì oán hận, chi bằng thay đổi, chấp nhận sẽ khiến cuộc sống bất đắc dĩ trở thành tốt đẹp.

Chuyện kể nhà kia có ba người, nhà nghèo đến nỗi đứa con trai gầy ốm chỉ còn da bọc xương, hai vợ chồng đành phải mang theo đứa bé đi ăn xin ở đầu phố. Nhưng xin cả ngày không xin được thứ gì.

Thấy đứa con đói bụng. Hai vợ chồng rất sốt ruột, mới cầu nguyện Thượng đế cứu đứa con của họ. Thấy vậy, Thượng đế mới cử sứ giả đi xuống nhân gian.

Sứ giả nói với họ rằng: “Ta sẽ cho các ngươi mỗi người một điều ước”. Ba người họ nghe xong nửa tin nửa ngờ.

Người mẹ nhanh chóng nói với sứ giả: “Tôi chỉ muốn ngài cho chúng tôi thúng gạo đầy, tôi chỉ muốn cho con trai tôi được ăn no mà thôi”.

Vừa dứt lời, trước mắt xuất hiện một thúng gạo. Người cha thấy thế lúc đầu rất ngạc nhiên, sau đó lập tức giận dữ không ngừng oán trách vợ mình không có đầu óc, làm lãng phí một cơ hội tốt như vậy chỉ đổi về một thúng gạo rẻ tiền.

Sứ giả hỏi ông ta có điều ước gì thì ông ta liền nói: “Xin ngài hãy biến bà vợ ngu ngốc này thành heo cho tôi”.

Vừa mới nói xong, thúng gạo biến mất, người vợ cũng biến thành một con heo. Thấy vậy, đứa bé vô cùng sợ hãi, nó vừa nhìn con heo trước mặt, thương tâm khóc nức nở nói với sứ giả: “Cháu cầu xin ngài, cháu không cần heo, cháu muốn mẹ cháu”.

Đứa bé vừa dứt lời, người mẹ thật sự biến trở lại. Sứ giả bất đắc dĩ nói: “Ta đã cho các ngươi hy vọng. Nhưng vì oán hận mà các ngươi đem toàn bộ cơ hội lãng phí mất”.

Nói xong sứ giả biến đi mất. Ba người bọn họ lại trở về trạng thái trước khi sứ giả đến, không có thúng gạo cũng không có heo, đứa bé lại đói bụng không có gì để ăn.

Tục ngữ nói: “Nhân sinh có mười sự tình thì chuyện không như ý có đến tám chín”. Một số người, khi gặp chuyện không như ý chỉ biết oán trời trách đất, những người này bụng dạ chứa đầy bực tức nên suốt ngày buồn bực không vui. Mà cũng có nhiều người khi gặp chuyện không như ý thì không hề buồn bực, không oán trách mà họ bình tĩnh đối đãi, cố gắng thay đổi, cho nên trong tâm họ luôn chứa hy vọng.

Nếu là người chỉ biết oán hận thì thường chỉ có thể dậm chân tại chỗ. Họ tự cho mình là đúng, mắng chửi những thứ được coi là “đen đủi”, nhưng không biết cái “đen đủi” kia lại là hình ảnh của chính mình.

Còn những người cố gắng để thay đổi, họ bình tĩnh nên có thể sử dụng trí tuệ, phát hiện cơ hội liền nắm chắc cơ hội trong tay. Họ làm cho cuộc sống vốn bất đắc dĩ trở thành vô cùng tốt đẹp!

4. Hãy để mọi chuyện trở nên đơn giản

Hãy biến mọi chuyện trở nên đơn giản
Hãy biến mọi chuyện trở nên đơn giản

Cho dù bạn đang ở đâu trên thế giới này. Nếu trong đời sống hằng ngày bạn luôn phải đối đầu với những mối quan hệ gia đình, bạn bè, sự nghiệp, sức khỏe thì cuộc sống chẳng khác nào như địa ngục. Thế nhưng một khi bạn biết cách để mọi việc diễn ra trong đơn giản và thoải mái thì cuộc sống sẽ thành chốn bình yên , hạnh phúc và vui vẻ. Chìa khoá dẫn đến thành công chỉ dành cho những ai thật lòng muốn tìm hiểu, không ngừng khám phá và có những hành động thích hợp, từng bước dần biến cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn.

Suy nghĩ phức tạp, lộn xộn sẽ làm tiêu hao năng lượng của con người. Đó cũng thường là cội nguồn của lo lắng, buồn rầu, thất vọng, không chủ động, thậm chí có thể gây ra tội ác mà thường khó có nhận ra. Do đó đối với nhà ở và nơi làm việc cần tránh rơi vào tình trạng lộn xộn. Hãy bỏ đi những thứ dư thừa, vừa chiếm dụng không gian vật lý mà còn chiếm giữ không gian tâm lý của bạn.

5. Thành công sẽ đến từ những thất bại

Luôn cho bản thân cơ hội
Luôn cho bản thân cơ hội

Nếu chẳng may bạn gặp thất bại, thay vì tỏ ra chán nản, hãy tự động viên bản thân, vì ngay cả tỷ phú thế giới cũng từng thất bại rất nhiều lần trước khi chạm tới thành công. Hãy tự cho mình thêm cơ hội nữa.

Người xưa có câu: “Trong cái xui có cái hên”. Đây là câu nói hàm chứa suy nghĩ tích cực, giúp người gặp khó khăn suy nghĩ tích cực. Xui cái này nhưng lại hên cái khác. Ví dụ mình bị giật đồ trong lúc đi đường nhưng nếu suy nghĩ tích cực sẽ thấy cái may là mình không bị tai nạn. Còn nếu suy nghĩ tiêu cực chỉ thấy việc mất đồ là buồn.

Trong cuộc sống có nhiều điều không như ý. Cái gì cần nhớ thì nhớ, còn cái gì làm mình không vui, không giải quyết được thì để qua một bên. Khi mình vui vẻ, suy nghĩ tích cực sẽ nhận được những điều vui vẻ, tích cực. 

6. Lượng thứ với người khác

Lượng thứ và bỏ qua, quên đi là thiết yếu cần có để đạt tới hạnh phúc, bởi vì ôm mãi oán giận không nhả ra thì nghĩa là còn cắp chặt lấy oán giận, cắp chặt lấy phẫn nộ. Những cảm xúc tiêu cực chỉ tổn thương bạn và ngăn trở bạn đi về hướng vui sống. Cứ bỏ qua là được, quên đi những gợi nhớ tiêu cực, dung nạp các cảm xúc tích cực cho bản thân.

7. Chăm sóc mái tóc

Để chăm sóc tóc hiệu quả, bạn có thể làm theo một số lời khuyên sau đây:

 • Ăn nhiều thực phẩm làm từ sữa, ngũ cốc và rau củ tươi để tóc khỏe và bóng mượt hơn.
 • Hạn chế tác động nhiệt độ cao lên tóc như sấy tóc, duỗi hay uốn tóc.
 • Thường xuyên đội nón để bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, bạn có thể làm mặt nạ tóc để nuôi dưỡng tóc bóng mượt, chẳng hạn như mặt nạ ủ tóc làm từ trứng rất dễ dàng thực hiện.

 • Dùng cả quả trứng hay dùng lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng.
 • Nếu sử dụng cả quả trứng, hãy trộn đều và thoa lên tóc trong khoảng 20 phút.
 • Lưu ý, hãy dùng nước lạnh để gội đầu sau khi dùng mặt nạ.
 • Bạn chỉ nên dùng mặt nạ tóc 2 tuần 1 lần.

Ngoài bảo vệ da, bạn nên chăm sóc tóc cẩn thận để tránh rụng tóc, tóc chẻ ngọn, xuất hiện tóc bạc sớm và gàu. Điều đáng ngạc nhiên là thói quen sống có thể gây tổn thương đến tóc và khiến vẻ ngoài của bạn trở nên tệ hơn.

Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen. Hãy cầm bút và tô điểm cho nó những vì sao lấp lánh.

Cuộc đời như những con sóng cuốn ta đi lúc lên cao lúc xuống thấp, lúc dữ dội lúc dịu êm… 

Người lạc quan sống ở bán đảo của vô vàn cơ hội. Kẻ bi quan quanh quẩn trên hòn đảo do dự suốt đời. -William Arthur Ward-

218 views