Biện pháp chăm sóc cây mai vàng trước và sau Tết Nguyên Đán đảm bảo cho hoa tuyệt đẹp

Hoa mai vàng là biểu tượng của sự may mắn, tốt đẹp, bình an, hạnh phúc, cầu cho năm mới một sự khởi đầu hoàn hảo và thịnh vượng. Vì vậy, hoa mai vàng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người dân Việt, nhất là người miền Nam, chọn để thờ cúng và trang trí trong nhà vào dịp Tết.

Hoa mai vàng trang trí ngày tết, sau tết cần được chăm sóc cẩn thận
Hoa mai vàng tượng trưng cho năm mới an khang, thịnh vượng

Cây mai vàng đẹp nhất là khi nở hoa vào dịp Tết. Đây là giai đoạn cây bắt đầu sử dụng chất dinh dưỡng dự trữ chủ yếu để nuôi hoa. Cây ra hoa càng nhiều, càng mất sức nên chế độ chăm sóc cho cây sau khi ra hoa rất quan trọng. Vậy làm thế nào chăm sóc mai vàng sau Tết, để cây có thể phát triển và ra hoa vào cuối năm sau? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cây mai vàng cần được chăm sóc đặc biệt sau tết?

Đặc điểm của cây mai vàng trong những ngày tết:

 • Khi cây mai vàng nở hoa là giai đoạn cây có nhu cầu dinh dưỡng cao nhất. Cây vừa phải tập trung hút dinh dưỡng từ bên ngoài, vừa sử dụng chất dinh dưỡng dự trữ bên trong cây. Cây ra hoa càng nhiều, cây càng cạn sức, có rất nhiều cây mai vàng sau tết bị “trầm cảm” và chậm phát triển, thậm chí sang năm không ra hoa nữa.
 • Mặt khác, hiện nay hầu như cây mai vàng đều bị phun thuốc kích thích ra hoa đúng dịp, giữ hoa khiến cho sinh lý của cây mai không ổn định.
 • Trong những ngày tết cây thường không được chăm sóc cẩn thận như chỉ đổ 1 ít nước hoặc được tưới nước chè, nước ngọt hoặc bia vào gốc.

Tùy vào nhu cầu của từng gia đình, cách trang trí cây hoa mai của các gia đình khác nhau: cây được trồng chậu chưng trong nhà, cây được trồng chậu chưng ngoài sân hoặc có cây được trồng đất trước nhà, nên sau tết phải chú ý:

 • Với chậu mai chưng trong nhà: 

 Cây mai vàng chưng trong nhà nên cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, quang hợp yếu làm cho lá cây mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Vì vậy, khi hết Tết  bạn đem ngay cây mai ra ngoài, để dưới bóng râm khoảng 1 đến 2 tuần.Tuyệt đối không cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì cây có thể bị sốc môi trường, khiến lá bị cháy… Sau khi cây mai vàng thích nghi với môi trường bên ngoài mới tiến hành chăm sóc.

 • Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

Những chậu mai được chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất đã quen nắng, gió như môi trường tự nhiên nên bạn không cần phải đem chậu cây vào bóng mát, bạn bắt tay vào việc chăm sóc ngay.

2. Tiến hành chăm sóc mai vàng sau Tết

Cắt bỏ toàn bộ nụ hoa, hoa, quả non, cành dư thừa trên cây

Bạn cần cắt bỏ hết nụ hoa, hoa, quả non, cành dư thừa trên cây để cây không phải dồn chất dinh dưỡng nuôi chúng, để cho năm sau hoa nở nhiều và đều hơn. Sau đó, Pha 4g phân Urê thật loãng (1thìa cafe nhỏ với khoảng 8 lít nước) tưới từ ngọn xuống đất cho ướt cả cây. Nếu cây hồi sức chậm thì có thể dùng thuốc kích thích chồi, lá phun đều trên cây và tưới gốc vào buổi chiều trời mát, với liều lượng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước.

Cắt bỏ toàn bộ nụ hoa, bông hoa và cành dư thừa
Cắt bỏ toàn bộ nụ hoa, bông hoa, quả non và cành dư thừa trên cây

Theo kinh nghiệm, công việc này sau Tết phải tiến hành càng sớm càng tốt. Vì những lí do sau:

 • Khi cây mai vàng phải nuôi quá nhiều cành, nhiều hoa nên dễ bị suy kiệt và dễ nhiễm nấm bệnh.
 • Hoa sẽ tạo quả sẽ khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. 
 • Việc cắt tỉa sau Tết giúp cây không bị mất sức và dễ khôi phục hơn. Đây là nguyên nhân chính khiến mai nở sớm hoặc nở chậm hơn so khi Tết đến

Cắt, tỉa tạo dáng cho cây mai vàng

 Từ rằm tháng giêng trở đi nếu cây khỏe trở lại ta có thể cắt tỉa 1/3 cành, đặc biệt  những cành bị nhiễm nấm, sâu bệnh, mọc rườm rà phải cắt hết. Tuy nhiên, nên cắt lá từ từ để cây có thể hô hấp và quang hợp ổn định, tránh bị mất sức lần nữa. Tùy vào hình dạng và kích thước của cây mai vàng mà bạn có cách tỉa cho phù hợp.

Trước hết chúng ta cần quan sát cây một cách tổng thể, kỹ càng về: hướng thân cây, cấu trúc phân cành, hình dạng kích thước lá,… Sau đó, căn cứ vào tổng thể đã quan sát, kết hợp với ý tưởng sáng tạo của mình để chọn mặt ngắm đẹp nhất. Tuy nhiên, phải xem xét tới quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các cành cây, để quyết định thế phát triển của cây.

Theo kinh nghiệm, khi bắt đầu tạo dáng cho cây cần lưu ý đặc điểm từng loại cành mà cắt, tỉa phù hợp:

 • Đối với cây mai vàng đã định sẵn hình dáng, cần cắt tỉa để duy trì, giữ dáng thế đã chọn.
Cây mai vàng đã định sẵn hình dáng, cần cắt tỉa nhưng vẫn duy trì dáng cũ của cây
Cây mai vàng đã định sẵn hình dáng, cần cắt tỉa nhưng vẫn duy trì dáng cũ của cây
 • Đối với các cành lớn, trước tiên phải đánh dấu vị trí cắt, dùng cưa cắt cành tại vị trí đã chọn, cắt dứt khoát, nhanh gọn để đảm bảo vết cắt phải phẳng, nhẵn. Sau khi cắt dùng keo liền sẹo bôi lên vết cắt để cây mau liền sẹo và chống vi sinh vật gây hại xâm nhập.
Vết cắt phẳng, nhẵn. Sau khi cắt cần bôi keo liền sẹo ngay.
Bôi keo liền sẹo vào vết cắt
 • Đối với cành nhỏ sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần được quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh.
Dùng kéo nhỏ để tỉa cành
Đối với cành nhỏ dùng kéo để tỉa cành, sau đó bôi vôi lên vết cắt để tránh sự xâm nhập của nấm bệnh
 • Đối với cành vượt thì cắt sát gốc cành để loại bỏ cành đó.
 • Đối với cành mọc bên ngoài tán cây thì khi cắt cần để ý: nếu muốn chồi mới mọc theo hướng nào thì cắt chừa lại mắt ngủ sát nách lá theo hướng đó, vị trí cắt cách mắt ít nhất là 1 cm.

Khi tiến hành tỉa cành cây mai nên để cành phía trên cành ngắn hơn phía dưới, do các cành phía trên thường non hơn, nhận được ánh sáng nhiều hơn nên phát triển nhanh, mạnh hơn cành bên dưới, vì vậy cành bên dưới  chưa phát triển bao nhiêu thì bị cành phía trên che hết. 

Bạn cần nhớ rằng, những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh, vi sinh vật xâm nhập. Khi tỉa cành cây mai vàng càng sát thân cây thì cành sẽ càng phát triển mạnh, sang năm mới cây sẽ cho nhiều hoa, đều và đẹp.

Mặt khác, cây mai vàng được trồng với mục đích để tạo dáng tạo thế, nên trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên cắt tỉa cành, để cây sinh trưởng phát triển tốt, vừa có những cành nhánh theo ý muốn để tạo dáng thể về sau.

Khi cắt tỉa nên chú ý giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 0.5 cm để sau này mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Nếu bạn muốn tạo dáng mai gốc to, ngọn cây dạng hình tháp thì nên cắt đi phần thân trên. Trước khi cắt cần chú ý để lại một chồi khỏe mạnh, hoặc một nút lá có khả năng mọc và phát triển mạnh để thay thế ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút lá thay thế khoảng 0.5 – 1 cm. Nếu nút lá chưa mọc thành chồi thì chờ cho nút lá đâm chồi, mọc ra 4 – 5 lá khỏe mạnh rồi mới dùng dây cột ép vào phần thân để hướng ngọn lên trên.

Khi các cành mới dài được khoảng 20 cm, lá đã già, để chỉnh sửa dáng cây thì bạn dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non, dây kim loại mềm hoặc dây kẽm, dây nhôm quấn vào những cành mọc không đúng như ý muốn và uốn, nắn nhẹ tay, kéo từ từ về vị trí thích hợp, đồng thời chỉnh sửa lại cho tán cây được tròn đều.

Dùng dây nhôm để uốn cành mai vàng theo ý muốn
Dùng dây kẽm để uốn cành mai vàng theo ý muốn

Khi những cành cây còn mỏng và non thì nên uốn cành sớm vì lúc này cành còn dẻo, những mắt lá nơi đâm ra những cành cây non cũng chưa liền với thân và cành sẽ có những đoạn nét uốn lượn nhìn tự nhiên, sắc sảo hơn.

Tùy thuộc vào tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây, sau 3 đến 4 tháng có thể gỡ dây quấn, không nên để dây quấn quá lâu, sẽ gây hằn những vết dây quấn lên vỏ cành, nên kiểm tra dây quấn thường xuyên để điều chỉnh cho phù hợp.

Cắt rễ, thay đất mới cho cây

Theo kinh nghiệm của các nhà chuyên trồng mai, việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa sau Tết là không có lợi, vì khi  bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng, có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ. Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm. Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá).

Nếu cần thiết phải thay đất thì nên thực hiện sau khi có cơn mưa đầu mùa (khoảng gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 âm lịch ). Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ hay cây trồng bằng tro trấu, xơ dừa mục thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Còn khi trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể 2 năm hoặc 3 năm thay thế. Tùy vào từng loại đất sử dụng trong chậu mà việc cắt rễ, thay đất mới có khác nhau:

 • Nếu cây mai được trồng chủ yếu bằng tro, rơm trấu và xơ dừa mục thì bạn nâng cây lên, đưa nghiêng ra khỏi chậu, dùng dao sắc, gọt bớt các rễ già xung quanh chậu (rễ già có màu nâu sậm và hơi khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

        Tiếp theo là kiểm tra lại các lỗ thoát nước của chậu, dưới đáy chậu lót thêm miếng mảnh vỡ cho dễ thoát nước, rải lớp cát to lên trên, đến một lớp phân hữu cơ, cuối cùng phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân), bổ sung cho đủ chất trồng xung quanh gốc cây vừa đặt, nén chặt cho cây cứng gốc. Sau đó tưới nước ít nhất mỗi ngày 2 lần, khi thấy trên mặt chậu khô mới tưới.

         Lưu ý: Lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ nên một thời gian sau cây sẽ bị lún xuống, vì vậy nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta được vị trí cây như mong muốn. 

 • Nếu mai trồng chủ yếu bằng đất thịt thì dùng cái bay nhỏ moi xung quanh góc sát chậu, sâu xuống phía dưới đáy chậu, chặt bớt rễ già quanh chậu bỏ bớt đất và rễ đi, đưa đất thịt  (trộn thêm xơ dừa) vào thay phần đất cũ. Sau đó tưới nước ít nhất mỗi ngày 1 lần.

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ vừa bị cắt làm khả năng hấp thu kém hoặc không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ cần phân bón lót hoặc phun một ít phân bón vô cơ cho lá cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cùng với những cơn mưa đầu mùa, không khí mát mẻ, sấm chớp tổng hợp đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

Vệ sinh cây

Sau khi cắt tỉa cành, ta tiến hành vệ sinh cho cây, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất đơn giản, bạn có thể dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc lớp rong rêu nấm mốc hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun trực tiếp vào cây nơi có nấm mốc nhiều (dùng túi nilong hoặc áo mưa bịt kín gốc để phân u-rê không chảy xuống gốc). Sau khi phun phân u-rê được khoảng 10 phút, bạn dùng bàn chải chà  đi chà lại nhiều lần lên cây để đánh bật nấm mốc, rong rêu ra. Chú ý vệ sinh cả những chỗ như nách cành, khe kín – nơi trú ẩn của mầm bệnh.

Phun kích thích sinh trưởng và phun thuốc diệt Bọ trĩ

Sau khi tỉa cành, cắt sửa, uốn cành là đến việc phun thuốc kích thích sinh trưởng cho cây mai vàng đâm chồi mới. Dùng  Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun trực tiếp lên lá, vào khi trời râm mát và không mưa là đạt hiệu quả cao nhất.Cứ 7-10 ngày phun 1 lần, phun thuốc này 3 – 4 đợt. Bạn nên dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau lên và phát triển mạnh, không nên dùng các loại phân vô cơ.

Chú ý rằng, khi cây mai vàng bắt đầu ra chồi trở lại, ta  cần phải bảo vệ không cho côn trùng tấn công như Bọ trĩ gây hại cho mai vàng, Sâu cuốn lá mai vàng… Vì bộ lá mới này rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển, chuẩn bị hoa cho năm sau. Nếu để cây bị mất hết lá, không quang hợp được thì năng suất hoa sẽ không cao.Vì thế phải chú ý phun thuốc phòng ngừa và tiêu diệt Bọ trĩ bằng cách pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil),  Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừa nhú mầm và lần sau khi lá vừa già. Giai đoạn này nấm hồng cũng  phát triển mạnh, phải loại bỏ những cành có dấu hiệu bệnh, tạo độ thoáng cho cây, phun thuốc phòng ngừa  hoặc trị bệnh cho cây.

Bón phân cho cây

Sau những cơn mưa đầu mùa, cây mai vàng bắt đầu sinh trưởng và phát triển mạnh: chồi non mọc nhanh, rễ non phát triển mạnh…Cây cần lượng dinh dưỡng rất lớn, nếu có đủ chất dinh dưỡng thì chồi non sẽ mọc nhanh làm động lực cho chồi hoa phát triển sau này. Vì vậy, khâu bón phân là một yếu tố quan trọng, khi bón phân nên ưu tiên dùng phân hữu cơ, hạn chế phân bón vô cơ. Quan trọng phải chú ý đến lượng phân bón (không đủ hoặc quá dư thừa sẽ làm cây bị chết) và phải chú ý đến thời điểm bón phân. Theo kinh nghiệm, thời điểm bón phân phụ thuộc vào đặc điểm từng giai đoạn phát triển của cây:

 • Giai đoạn cây mai vàng hồi phục và phát triển (khoảng tháng 2 đến tháng 5 âm lịch): đây là giai đoạn phục hồi của cây, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cành nhánh mới mọc ra, tạo ra sinh khối mới, tạo động lực cho giai đoạn sau này. Giai đoạn này cây cần nhiều đạm trong các loại phân hữu cơ hoai mục như phân cá, bánh dầu, phân hữu cơ sinh học … phối hợp các loại phân hóa học có hàm lượng đạm cao để bón cho cây mai.

         Đối với những cây đang phát triển, dùng cách bón phân qua lá để hỗ trợ thêm cho mau hồi phục, vì bộ rễ của nó lúc này hoạt động yếu, khó hấp thụ được phân bón qua rễ.

 • Giai đoạn làm nụ (khoảng tháng 6 đến tháng 9 âm lịch):  bộ lá cây mai đã đầy đủ, với số lượng lá nhiều và có màu xanh sậm, nụ hoa đã bắt đầu được phân hóa và hình thành. 

         Trong giai đoạn này, nhu cầu về phân lân cao cây để tạo nụ. Đầy đủ lân sẽ giúp cho cây hình thành đầy đủ kích tố tạo nụ, nụ sẽ ra với số lượng lớn và phát triển tốt. Giai đoạn này, nếu bón thừa đạm và thiếu lân thì cây sẽ dễ bị bệnh, làm cho bộ lá sẽ rụng sớm vào cuối năm, kết quả hoa sẽ nở sớm trước Tết. Vì vậy, nên bổ sung cho cây thêm một ít phân hữu cơ (phân lân hữu cơ vi sinh vật là tốt nhất).Nên bón các loại phân có nồng độ Kali cao sẽ khiến nụ hoa mập khi ra hoa nhiều và màu sắc sặc sỡ hơn. 

 •  Giai đoạn ra hoa tết ( khoảng tháng 10 âm lịch trở đi) : Lúc này,  bộ lá mai gần như ngừng sinh trưởng, già và dễ rụng, trước khi rụng, chất dinh dưỡng trong lá sẽ được trả lại cho cây, để nuôi cho nụ chín. Cây không ra những đợt lộc mới nữa, chuẩn bị bước vào giai đoạn ra hoa. Vì vậy, giai đoạn này không nên bón phân nhiều đạm cho cây mai, sẽ làm cho cây ra lá mới. Nếu những lá non phát triển, nó sẽ ức chế quá trình chín của nụ hoa, làm cho nụ chín không đều, làm cho hoa sẽ nở không rộ và không đều vào những ngày Tết.

         Để giúp cho nụ mai chín đều, cần phải bón thêm kali,  làm cho cây già đi và thúc đẩy nụ hoa chín đều, quá trình phát dục của cây diễn ra tốt hơn, hoa sẽ nở rộ, màu bền và lâu tàn.

Chăm sóc mai ra hoa đúng Tết

Mục tiêu và kết quả mong muốn cuối cùng của việc chăm sóc cây mai vàng trong một năm vừa qua là hoa ra đúng dịp tết, hoa nhiều, nở đều, đẹp và lâu tàn. Để hoa nở đúng dịp tết đến xuân về các bạn nên chú ý giai đoạn cách tết khoảng 1 tháng.

Theo kinh nghiệm, khoảng ngày 13, 14 tháng 12 âm lịch, mà mai đã có nụ nhỏ hơn hạt đậu xanh, nhiều đầu nhỏ thì nên vặt trụi hết lá ngay để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ, còn nếu nụ lớn bằng hạt đậu xanh và ít nhọn thì đợi đến khoảng ngày 16, 17 tháng 12 âm lịch mới vặt lá để đến khoảng ngày 23  tháng 12 âm lịch mai sẽ bung vỏ lụa ở nụ là được.

Nếu đến khoảng ngày 23 tháng 12 âm lịch, nụ mai chưa bung vỏ lụa thì hoa mai sẽ không kịp nở vào đúng dịp Tết. Khi đó các bạn cần phải kích thích cho hoa nở sớm bằng cách: đem chậu mai ra phơi nắng, ngừng tưới nước. Sau vài ngày thì tưới cho cây mai vào buổi trưa,  bằng nước nóng khoảng 40-50 độ C, thắp đèn sưởi ấm cho cây vào ban đêm, đồng thời phun phân bón lá kích thích ra hoa để thúc mai nở sớm cho đúng tết

Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng 12 âm lịch, thì hoa mai sẽ nở trước tết, nên cần kìm hãm lại bằng cách đem chậu vào chỗ mát, lấy vải đen che cây, tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) vào buổi tối, đồng thời hòa 10 – 20 gam phân urê/10 lít nước, tưới cho cây  để kích thích cho cây mai ra lá non sẽ có tác dụng kìm hãm, làm cho hoa nở chậm lại.

Cần chú ý, những năm nhuận, hoa mai sẽ nở sớm hơn nên cần thời gian bón phân thúc và tưới nước kéo dài hơn so với những năm thường, để thời gian tăng trưởng thân lá kéo dài, giúp hoa mai nở đúng dịp tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng tương tự như trên.

Khi trưng cây mai vàng ngày tết cần chú ý:

 • Chậu mai phải được đặt ở nơi thoáng mát, đủ sáng, tránh xa quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nhiều nước, rụng hoa và nụ sớm. Cần đặt cây mai chỗ có ánh sáng yếu để giúp cây quang hợp, nếu ánh sáng nhiều (đặc biệt ở gần bóng điện công suất lớn) chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, nhiều, hoa rụng sớm, làm mai nở nhanh, chóng tàn.
 • Đối với cành mai cắm trong bình thì phải thui gốc ngay sau khi cắt, để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thường xuyên thay nước sạch hoặc cần cho thêm 1 viên Aspirin/ lít nước giúp hạn chế vi khuẩn gây thối cành, làm tàn hoa.

Đọc xong bài viết này, cơ bản các bạn đã có được các bước hoàn chỉnh cho việc chăm sóc cây mai vàng sau Tết, để chúng ta lại có 1 cây mai vàng cho những hoa thật đẹp, như ý vào Tết năm sau. Nếu các bạn thấy bài viết có ý nghĩa thì nhớ lưu lại hoặc chia sẻ lên facebook để dùng khi cần nhé!

555 views