“Bỏ túi” 8 cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả không phải ai cũng biết

Bạn là sinh viên hoặc người mới đi làm, bạn chẳng hiểu tại sao mình không chi tiêu gì nhưng lúc nào cũng trong tình trạng “cháy túi”, đó không phải là vấn đề của chỉ riêng bạn mà là vấn đề của tất cả mọi người. Vậy thì, để lúc nào cũng được “xông xênh” và có “của ăn của để” thì ngay từ bây giờ bạn nên biết 8 mẹo tiết kiệm tiền đúng cách dưới đây nhé. 

8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả

1. Tiết kiệm tiền theo phương pháp 6 chiếc hũ

Đây có lẽ là phương pháp tiết kiệm tiền được nhiều người áp dụng nhất hiện nay, nhưng không phải ai cũng áp dụng hiệu quả phương pháp đó. Phương pháp tiết kiệm 6 chiếc hũ hay còn gọi là phương pháp quản lí tiền bạc cá nhân JARS được phát minh bởi bậc thầy diễn thuyết T. Harv Eker.

Tiết kiệm tiền theo quy tắc 6 chiếc hũ

Rất đơn giản, hãy chia thu nhập hàng tháng của bạn thành 6 mục khác nhau theo quy tắc dưới đây:

 • Tài khoản chi tiêu cần thiết (55%): Đơn giản khoản này bạn dùng để chi tiêu mọi tiêu mọi thứ cần thiết từ ăn uống, điện, nước, shopping, vui chơi,…
 • Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai (10%): Đây là khoản tiết kiệm cho dự định và mục tiêu lâu dài của bạn.
 • Tài khoản giáo dục (10%): Người ta nói đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học, vì vậy bạn có thể sử dụng chi tiêu cho việc mua sách, tham gia các khóa học, đào tạo,…
 • Tài khoản hưởng thụ (10%): Gióng như tên gọi của nó, khoản này bạn dùng để tận hưởng cuộc sống cá nhân, ăn những thứ chưa từng được ăn, đi đến những nơi chưa từng được đi.
 • Tài khoản tự do tài chính ( 10%): Nói cách khác bạn hãy dùng số tiền này để đầu tư sinh lời, số tiền đầu tư càng nhiều thì bạn hưởng lợi càng cao.
 • Tài khoản từ thiện (5%): Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn, bạn hãy dùng số tiền này để làm từ thiện, hoặc mua quà tặng cho các dịp lễ, sinh nhật của bạn bè, người thân.

2. Ghi lại thu nhập và chi tiêu của bạn

Đây là cách duy nhất để bạn có thể kiểm soát chi tiêu của mình, bạn có biết chính xác thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu không? Bạn có nhớ được chính xác mình là làm gì, tiêu gì trong tháng đó không? Nếu không ghi chép bạn sẽ chẳng thể nào biết được điều đó vì vậy bạn không thể kiểm soát được thu nhập và chi tiêu của mình.

Kiểm soát chi tiêu

Việc ghi chép chi tiêu cá nhân hiện nay được rất nhiều người áp dụng bởi nó thực sự hiệu quả trong việc tính toán và ghi nhớ các khoản thu nhập cũng như các khoản chi tiêu. Hiện nay có rất nhiều app miễn phí hỗ trợ bạn trong việc ghi chép lại chi tiêu cá nhân, bạn chẳng cần phải lo ngại vì lúc nào cũng phải kè kè sổ hoặc bút bên mình. Hơn nữa lợi ích của việc dùng app là bạn không cần phải tính toán cộng trừ nhân chia gì cho mệt vì tất cả thao tác đó đều được app tự động tính toán hết cả. Một số app mà bạn có thể dùng như: Money Lover, Spendee, Sổ thu chi Misa, Home Budget,.. Tất cả những ứng dụng này đều có thể cài đặt cả trên IOS và Android, hãy tập thói quen ghi chép chi tiêu dần dần bạn có thể kiểm soát được dòng tiền vào ra mỗi tháng từ đó bạn có thể hạn chế chi tiêu những thứ không cần thiết.

Ứng dụng ghi chép chi tiêu

3. Áp dụng quy tắc 50/30/20

Tương tự như phương pháp 6 chiếc hũ, lần này bạn không cần chia nhỏ làm nhiều khoản mà hãy tập chung vào 3 nhóm chi tiêu chính.

 • Chi phí thiết yếu (50%): Đây là số tiền bạn được phép dùng để chi tiêu những thứ cần thiết hàng ngày bao gồm tiền ăn, tiền ở, di chuyển, hóa đơn tiện ích,…
 • Chi tiêu cá nhân (30%): Là tất cả các dịch vụ và hoạt động phục vụ cho cá nhân bạn như mua sắm, du lịch, giải trí, nếu bạn có kế hoạch hãy tiết kiệm khoản tiền này đến khi đủ.\
 • Mục tiêu tài chính: Không chỉ dùng để đầu tư sinh lời mà bạn còn phải dùng số tiền này vào các việc như trả nợ, gửi tiết kiệm,…
Quy tắc 50/30/20

4. Lập danh sách mua sắm

Một nguyên nhân khiến bạn nhanh hết tiền nhất đó chính là bạn đã “vung tay quá trán” cho việc mua sắm hằng ngày, lí do đơn giản là bạn không hề có kế hoạch hay một danh sách nào trước khi mua sắm cả. Vậy thi, thay vì cứ mang tiền đi tiêu theo kiểu mua đến đâu tiêu đến đấy thì bạn hãy ngồi lại lập ra danh sách những thứ cần mua nhất và cân đo đong đếm với số tiền mình đang có.

Lập danh sách mua sắm

Trước khi quyết định mua gì đó đừng quên tìm hiểu về sản phẩm cũng như giá cả của thứ mà bạn chuẩn bị mua và nếu có thể hãy gạch bỏ những thứ không cần thiết. Một mẹo nhỏ nữa khi đi mua sắm đó là đừng mang quá nhiều tiền bên người, hãy mang theo số tiền bằng dự định mà bạn đã lên danh sách sẵn bởi lẽ việc mua sắm rất dễ gây nghiện, nếu bạn không thể kiểm soát được bản thân mình hãy dùng biện pháp an toàn.

5. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Thiết lập mục tiêu để tiết kiệm tiền hiệu quả

Phải có mục tiêu mới có cố gắng, đây là chân lí không thể phủ nhận giống như nhà văn Gertrude Stein từng nói “Bạn phải biết mình muốn gì thì mới đạt được nó”. Vì vậy, việc đặt ra mục tiêu là rất cần thiết ở bất kì hoạt động hay lĩnh vực nào nếu bạn muốn thành công, nhưng lưu ý đừng biến việc đặt mục tiêu của bạn trở nên xa vời và không có điểm đến. Ví dụ đơn giản nếu bạn đặt mục tiêu quá lớn “tôi sẽ cắt giảm chi tiêu tháng này xuống 40%”, nhưng bạn không làm được điều đó tự nhiên bạn lại phá vỡ mục tiêu của mình như vậy bạn không thể chấp hành nghiêm túc việc tiết kiệm chi tiêu của mình. Mục tiêu bạn đặt ra cần phải thiết thực và rõ ràng về con số ví dụ “Tôi cần tiết kiệm 10 triệu trong 3 tháng để mua chiếc laptop đó”, hãy so sánh với thu nhập hàng tháng của bạn, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Nếu bạn có mục tiêu rõ ràng chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được chi phí để phục vụ cho mục tiêu cá nhân của bạn.

6. Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

Đây hoàn toàn là phương pháp tiết kiệm có hiệu quả nếu bạn thực hiện nghiêm túc và có kế hoạch, những hành động nhỏ nhất ở đây thể hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày của bạn như:

 • Tắt bớt các thiết bị điện nếu như không dùng đến
 • Tìm kiếm hoặc lựa chọn những sản phẩm giảm giá nhưng có chất lượng tương đương nhau
 • Tự nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ngoài vừa tiết kiệm tiền bạc, vừa an toàn vệ sinh
 • Nếu di chuyển gần hãy đi bộ thay vì sử dụng các phương tiện giao thông
 • Thay vì đi xem phim ngoài rạp bạn có thể lựa chọn xem các bộ phim online tại nhà
 • Thay vì mua nhiều bộ quần áo một lúc, bạn hãy chọn 1 bộ bạn thích nhất để mua

7. Giữ ngân sách trả nợ ngay cả khi không nợ

Một cách tiết kiệm cũng rất hiệu quả đó là bạn sống như một người lúc nào cũng mắc nợ ngay cả khi bạn đã trả hết nợ hay bạn không nợ bất cứ khoản nào. Nghe thì có vẻ vô lí nhưng nếu bạn áo dụng nghiêm túc chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được số tiền kha khá đấy. 

Lập một khoản nợ ngay cả khi không nợ

8. So sánh lãi suất tiền gửi và lãi suất đầu tư sinh lời

Đây không chỉ là cách tiết kiệm tiền mà còn là cách tạo ra tiền. Nếu bạn đang có một số tiền bạn đang băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mới tốt nhất, hãy làm một phép tính so sánh từ việc gửi tiết kiệm và đầu tư xem chắc chắn bạn sẽ có quyết định đúng đắn, nhưng nếu đầu tư bạn cũng nên tính đến nước rủi ro nhé.

So sánh lãi suất tiền gửi tiết kiệm và đầu tư sinh lời

Trên đây là một số cách giúp bạn tiết kiệm có được hiệu quả cao. Tuy nhiên, dù bạn thực hiện theo cách nào thì vẫn cần thực hiện nghiêm túc và có quyết tâm như vậy mới thực sự hiệu quả.

504 views