Bỏ túi 12 bí kip dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ bản thân

Dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ nhỏ là việc làm hết sức cần thiết vì sự an toàn của trẻ nhỏ. Có rất nhiều mối nguy đối với sự an toàn của trẻ như bắt cóc, xâm hại tình dục hay đơn giản là ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Để đảm bảo cho trẻ có môi trường phát triển an toàn và bảo vệ trẻ, ba mẹ cần trang bị cho mình nhiều kiến thức để bảo vệ và cùng con lớn lên an toàn. Hãy đọc và Bỏ túi 12 bí kip dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ bản thân để luyện tập cùng con mỗi ngày nhé:

hinh anh tre bao ve ban than
Hình ảnh: Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân
 • 1. Con sẽ làm gì nếu ở nhà một mình và có người lạ cố tìm cách cậy cửa đột nhập vào nhà?
 • 2. Con sẽ làm gì nếu người lạ cho bánh kẹo?
 • 3. Con sẽ làm gì nếu thấy khói từ ổ điện bay ra hoặc trong nhà có mùi khí ga mà không có người lớn ở nhà?
 • 4. Con sẽ làm gì nếu phát hiện có người lạ đi theo?
 • 5. Con sẽ làm gì nếu bạn bè rủ ra sông, hồ chơi?
 • 6. Nếu con ở nhà một mình, con được phép mở cửa cho ai?
 • 7. Có người lớn xa lạ yêu cầu giúp đỡ, con có giúp không?
 • 8. Con làm gì khi đang chờ thang máy và có những người lạ đến gần?
 • 9. Con sẽ làm gì nếu vô tình lọt vào giữa đám đông?
 • 10. Con sẽ làm gì nếu người lạ nắm tay không buông?
 • 11. Con sẽ làm gì khi người ít thân hoặc bạn bè rủ về nhà họ chơi?
 • 12. Con sẽ làm gì nếu người lạ chạm vào cùng đồ bơi của con?

1. Con sẽ làm gì nếu người lạ cố tìm cách cậy cửa?

hinh anh tre bao ve ban than 1
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi có người lạ cậy cửa

Con sẽ làm gì nếu ở nhà một mình và có người lạ cố tìm cách cậy cửa đột nhập vào nhà? – là câu hỏi nên hỏi trẻ. Bởi trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều gia đình để con ở nhà một mình.

Câu trả lời đúng nhất là gọi điện cho bố mẹ.

Thường thì các bé sẽ trả lời là gọi 113. Tuy nhiên đây không phải là câu trả lời phù hợp lúc này. Bởi khi gọi điện đến 113, một loạt các câu hỏi sẽ được đặt ra để xác định chính xác tình trạng mà bé đang gặp phải, tình huống có thật hay không, và sẽ rất mất rất nhiều thời gian.

Trường hợp này gọi điện cho bố mẹ là phù hợp nhất. Bởi sẽ không mất thời gian hỏi đáp, lúc này bố mẹ có thể cùng con tìm ra giải pháp và hướng dẫn con những tình huống mà con có thể sẽ gặp phải để con có thể xử lý được.

Bạn có thể dạy con nói to lên trong nhà, hoặc giả vờ gọi to “bố ơi, giúp con với” để đánh động người lạ, cảnh báo rằng trong nhà đang có người, thậm chí còn có người lớn ở nhà.

2. Con sẽ làm gì nếu người lạ cho bánh kẹo?

hinh anh tre bao ve ban than 2
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi người lạ cho kẹo

Thông qua câu hỏi này, bạn dạy con về việc không nhận quà của người lạ. Đồng thời chia sẻ những tình huống xấu có thể xảy ra khi con nhận quà từ người lạ. Bạn cũng nên dạy trẻ không nên tự tiện nhận quà, kể cả người thân khi không có bố mẹ.

3. Con sẽ làm gì nếu thấy khói từ ổ điện hoặc có mùi gas?

hinh anh tre bao ve ban than 3
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi ngửi thấy mùi ga và khói bốc ra từ ổ điện

Một số trẻ đã được học ở trường, hoặc thông qua các tờ rơi tuyên truyền về các tình huống cháy thì các bạn được khuyến cáo hãy gọi 114. Tuy nhiên đây cũng không phải là giải pháp phù hợp. Phù hợp nhất trong tình huống này là dạy trẻ cách thoát ra khỏi nhà một cách nhanh nhất. Sau đó hãy dạy trẻ tìm sự hỗ trợ của người lớn hàng xóm để kiểm tra tình trạng ngôi nhà để có thể can thiệp hoặc gọi 114.

4. Con sẽ làm gì nếu phát hiện có người lạ đi theo?

hinh anh tre bao ve ban than 4
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi có người lạ đi theo

Khi hỏi con như vậy, bạn sẽ dạy con biết trong tình huống này con nên đến chỗ đông người như siêu thị, quán ăn hay nhà dân gần nhà. Sau đó, cần gọi điện cho bố mẹ ngay. Bạn nên phân tích cho trẻ những tình huống xấu có thể xảy ra khi có người lạ đi theo, có thể là bắt cóc hoặc theo về nhà để trộm đồ đạc, …

5. Con sẽ làm gì nếu bạn bè rủ ra sông, hồ chơi?

hinh anh tre bao ve ban than 5
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi bạn bè rủ ra sông, hồ chơi

Hiện nay, tỷ lệ trẻ bị đuối nước không ngừng tăng lên, đặc biệt là những vụ đuối nước tập thể. Vì vậy hãy dạy cho con bạn biết từ chối khi bạn bè rủ ra sông, hồ chơi khi không có sự giám sát của người lớn. Và hãy dạy con cách từ chối bạn bè mà không cảm thấy thua kém bạn bè hay xấu hổ vì không dám đi. Dạy con cách ứng xử khi bạn bè khích bác vì không dám đi. Bạn hãy nói cho con biết rằng, sẽ rất nguy hiểm khi ra sông, hồ chơi vì con chưa biết bơi hay dù con đã biết bơi thì không có nghĩa là con sẽ an toàn.

6. Nếu con ở nhà một mình, con được phép mở cửa cho ai?

hinh anh tre bao ve ban than 6
Dạy trẻ bảo vệ bản thân: nên mở cửa cho ai

Hãy lên danh sách những người an toàn mà con có thể cho vào nhà khi con ở nhà một mình. Không phải cứ người thân nào cũng cho vào nhà, bởi có những người có thể gây tác động xấu hoặc gây hại cho trẻ. Bạn nên dạy con hạn chế tiếp xúc với những người này. Bởi có rất nhiều trường hợp xâm hại đến từ người thân khi trẻ ở nhà một mình.

7. Có người lớn xa lạ yêu cầu giúp đỡ, con có giúp không?

hinh anh tre bao ve ban than 7
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi ở có người yêu cầu giúp đỡ

Chúng ta luôn được giáo dục rằng phải giúp đỡ người khác. Tuy nhiên chúng ta phải dạy trẻ giúp đỡ như thế nào cho đúng, nên giúp đỡ ai/không nên giúp ai, giúp/không giúp trong tình huống nào. Dạy trẻ rằng biết giúp đỡ người khác là việc làm tốt nhưng phải kèm theo là bảo vệ được bản thân mình, tránh nguy hiểm do người yêu cầu giúp đỡ cố ý hoặc có thể là do vô ý gây ra. Hãy dạy trẻ phân tích tình huống xem tại sao người lớn lại yêu cầu sự giúp đỡ của trẻ trong khi họ có thể tự làm được. Dạy trẻ đôi khi cần từ chối yêu cầu giúp đỡ vì lý do an toàn của chính bản thân mình.

8. Làm gì khi đang chờ thang máy, có người lạ đến gần?

hinh anh tre bao ve ban than 8
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi đi thang máy có người lạ

Bạn nên dạy con không nên đi chung thang máy khi có người lạ, đặc biệt là tình huống chỉ có một người lạ. Lúc này con không nên đi thang máy nữa mà chờ chuyến sau với lý do là đang chờ bố mẹ tới.

9. Con sẽ làm gì nếu vô tình lọt vào giữa đám đông?

hinh anh tre bao ve ban than 9
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi vô tình lọt giữa đám đông

Nếu con lọt vào giữa đám đông, bạn hãy dạy con đừng hoảng sợ, hãy bình tĩnh và di chuyển dần dần men theo dòng người ra phía ngoài. Tuyệt đối không được di chuyển ngược chiều đám đông. Nếu con bị đám đông xô lấn, có thể bị đau, con hãy lên tiếng hoặc kéo áo những người bên cạnh để họ giúp đỡ con. Nếu đang đi cùng người khác, đừng nắm tay mà hãy yêu cầu họ bám vào vai mình và di chuyển.

10. Con sẽ làm gì nếu người lạ nắm tay không buông?

hinh anh tre bao ve ban than 10
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi bị người lạ nắm tay không buông

Trong tình huống này hãy dạy con cách phản ứng lại hành động đó. Nếu không buông tay ra được, hãy la hét, vùng vẫy, gây sự chú ý của người xung quanh hoặc dùng vài đòn bạn dạy riêng cho con.

11. Con sẽ làm gì khi người ít thân hoặc bạn bè rủ về nhà họ chơi?

hinh anh tre bao ve ban than 11
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi bạn bè rủ về nhà chơi

Khi ai đó rủ về nhà chơi, trẻ thường thấy là việc bình thường hoặc rất thích thú. Tuy nhiên bạn nên dạy con nên từ chối bởi nhiều lý do. Thứ nhất là vì lý do an toàn của trẻ. Thứ hai là vì phép lịch sự, bởi có nhiều trẻ đến nhà bạn bè chơi nhưng bố mẹ bạn không hoan nghênh (không thích) hoặc ít nhất có thể đó là thời điểm họ không hoan nghênh.

12. Con sẽ làm gì nếu người lạ chạm vào cùng đồ bơi của con (vùng riêng tư)?

hinh anh tre bao ve ban than
Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi người lạ chạm vào vùng riêng tư

Bây giờ, trẻ lớp 1 đã được dạy kỹ năng phản ứng khi có ai đó chạm vào cùng đồ bơi của mình, đặc biệt là người lạ. Hãy cùng con luyện tập thường xuyên để trẻ không quên và hình thành phản xạ bảo vệ cơ thể nhé. Hãy nhắc trẻ tuyệt đối không cho phép ai được động vào vùng đồ bơi của mình và cũng không chạm vào vùng đồ bơi của bất kỳ ai khác. hãy dạy trẻ la lớn và bỏ chạy khi có ai đó chạm vào vùng đồ bơi của mình.

Lời kết cho bài viết: Như vậy, bạn đã thấy sự cần thiết và hữu ích khi bỏ túi 12 câu hỏi để luyện tập hàng ngày cùng trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ an toàn và giúp trẻ có thêm hiểu biết về các mối quan hệ xung quanh. Hãy bỏ túi 12 bí kip dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ bản thân để luyện tập cùng con mỗi ngày nhé. Nếu thấy có ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ facebook để nhiều người cùng biết và thực hành nhé.

214 views