4 TIP QUAN TRỌNG khi chăm sóc CÂY CẢNH tại nhà

Bài viết này, nhằm mục đích viết cho cung cấp cho các bạn có phương pháp cách chăm sóc cây xanh tại nhà. Chắc là nhiều bạn cũng đã biết công dụng của cây xanh trong nhà. Cây xanh trong nhà giúp ta thư giãn, giải tỏa mệt mỏi sau ngày làm việc do màu xanh tươi mát, đưa ta về với thiên nhiên. Đồng thời một số loại cây phong thủy theo mệnh tuổi gia chủ còn mang biểu tượng phong thủy mang lại tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, trồng là một chuyện nhưng để chăm sóc và nuôi dưỡng cây xanh giúp chúng luôn tươi tốt thì hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết cách chăm sóc đúng cách. 

Thứ NHẤT, việc tưới nước cho cây

Thường thì chúng ta suy nghĩ là cây xanh lúc nào cũng cần nước và thế là chúng ta tưới thật nhiều. Mà các bạn quên rằng cây thì hấp thụ không khí qua rễ. Nếu như các phần rễ cây hay gốc cứ bị úng nước và đất cũng bị ngập trong nước. Điều đó ngăn cản quá trình lưu thông không khí ở rễ. Vì vậy, chúng ta cần xem xét một số vấn đề sau đây:

Trước tiên, đất trồng cây đang khô hay ướt. Bằng cách kiểm tra khoảng 2,5cm so với bề mặt của gốc cây, xem phần đất này có độ ẩm như thế nào. Chúng ta kiểm tra bằng cách khi tưới nước nên chú ý nước chỗ lỗ thoát ra của chậu cây là phù hợp. Kinh nghiệm này không những dành cho những bạn thường xuyên tưới cây mà còn dành cho các bạn hay quan tâm đến cây cảnh của mình.

lợi ích cây xanh trong nhà
Lợi ích cây xanh trong nhà

Thứ hai, chúng ta có thể dùng bình phun cho cây vào mùa nóng thì nên phun hai lần trong ngày và đối với mùa lạnh thì một lần trong ngày. Việc này giúp cây tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, thúc đẩy quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, cần mua những loại chậu phù hợp, nhất là các lại chậu có đĩa đệm. Bởi vì những chậu này giúp cho quá trình di chuyển trong nhà cũng như thoát nước và giữ ẩm diễn ra tốt hơn.

cây xanh cho phòng khách hồ chí minh
Cây xanh trang trí cho phòng tắm tại Hồ Chí Minh

Thứ HAI, chú ý độ ẩm cho cây xanh trong nhà của mình

Trước tiên quan sát những biểu hiện bên ngoài của cây xanh ta cần quan sát trên đỉnh lá nếu như những cái lá phía trên đỉnh cây hay ngọn cây mà có màu nâu nghĩa là cây đang thiếu độ ẩm. Những lá cây đó có thể khô và rụng đi. Và các biểu hiện như cây héo trong quá trình chăm sóc thì cây sẽ chết sau đó. Đây là hiện tượng ắt hẳn rất nhiều người gặp phải nên chúng ta cần thường xuyên quan tâm đến độ ẩm cho cây. chúng ta có thể tăng cường độ ẩm bằng cách để một khay đá cuội dưới chậu kiểng. Lưu ý chúng ta chỉ đổ nước vừa đến các lỗ thoát nước của chậu cảnh. Đổ nước vừa đủ, nếu không sẽ gây tác dụng ngược lại là làm cây chết. 

cây xanh phù hợp hồ chí minh
Cách chăm sóc cây cảnh phòng khách tại Hồ Chí Minh

Khi phát hiện cây trồng bị héo, úa vàng, rụng lá liên tục thì cây của bạn đang cần cứu cánh sớm nhất có thể thì và vào những trường hợp như vậy bạn không nên đem cây ra phơi trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Do sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột sẽ làm cho cây của bạn bị sock nhiệt. Tệ hơn nữa sẽ làm cây mất nước dẫn đến tình trạng cây chết. Vì vậy, trong trường hợp trên cây cần được chế độ chăm sóc ở nơi mát mẻ, không khí sạch và không có gió mạnh.

lợi ích cây xanh trong phòng khách
Chăm sóc cây xanh trong phòng khách

Trong quá trình chăm sóc cây thì không nên tác động vào đất trồng. Vì lúc này rễ cây đang ở trong trạng thái dễ tổn thương và đang bị yếu nên không có sức đề kháng. Vào lúc này cần chăm sóc cây bằng các loại bỏ các lá cây vàng, lá khô, tưới đều từng ngày. Đồng thời hòa phân đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây. Sau mỗi tuần sẽ tăng lượng phân tưới và tăng dần sau mỗi tháng, tăng dần nồng độ phân bón sau 2- 3 tháng. Đến khi cây có dấu hiệu phát triển lại, bạn nên tiến hành thay đất cho cây bằng việc dùng đất phù sa hoặc dùng đất mục. Chúng ta nên bón lót phân Bắc trước khi để mọt lớp đất mới cho cây.

cây xanh cho phong thủy hồ chí minh
Cây xanh cho phong thủy hồ chí minh

Thứ BA, kiểm tra độ thừa thiếu ánh sáng của cây cảnh nhà mình

Cách kiểm tra độ ánh sáng vừa đủ với cây trồng là kiểm tra các lá mới nở ra có kích thước nhỏ hơn kích thước của lá mới ra thuộc lá cũ. Việc kiểm tra ánh sáng cũng quan trọng không kém việc kiểm tra độ ẩm cho cây nhà mình. Vì thế mà gia chủ nên quan tâm cây cảnh phát triển trong ánh sáng như thế nào là phù hợp nhất.

Khi đặt cây trong phòng càng quan tâm đến vị trí đặt cây có đủ ánh sáng cho cây hay không. Nên đặt cây tại khu vực có ánh sáng tự nhiên trong phòng như khu vực cạnh cửa sổ, lối ra vào để có thể có nguồn ánh sáng tự nhiên nhiều nhất. Đảm bảo cho cây trồng luôn nằm trong khu vực ánh sáng tối đa từ 2- 3 giờ trong ngày. Để giúp cây xanh quang hợp tốt trong phòng không có đủ ánh sáng. Bạn có thể mua thêm bóng đèn có ánh sáng phát ra như ánh sáng của mặt trời. Giúp cho cây thực hiện quá trình quang hợp mỗi ngày giống như môi trường bên ngoài mà còn giúp cho gia chủ không phải tốn thời gian cho việc mang cây cảnh ra phơi nắng.

cây xanh trang trí hồ chí minh
Nơi đặt cây xanh phù hợp tại Hồ Chí Minh

Thứ TƯ, điều khá là quan trọng là kiểm tra cây cảnh có bị sâu bọ quấy phá hay không?

Có một số số loại sâu bọ gây phá cây trồng như sâu bọ, rệp, bọ chét, bọ vừng. Bọn chúng có thể làm cho cây cối của chúng ta có thể chết trong mấy ngày bởi vì mức độ ăn, hại của chúng rất nhanh. Nên trong quá trình chúng ta chăm sóc chúng ta hết sức để ý khi lá cây bị xoăn hoặc bị khô héo. Chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân bằng cách tìm kiếm dưới mặt lá, trên thân cây hoặc dưới mặt đất trong chậu.Chúng ta sẽ tìm thấy sâu ăn hại và nguyên nhân của bệnh mà cây đang mắc phải.

Việc tìm ra sớm các nguyên nhân gây ra cái chết của cây sẽ giúp cho cây cảnh của chúng ta ít tổn hại. Do cây trồng được trồng trong nhà nên việc xịt thuốc là điều không thể nên vì vậy chúng ta có thể dùng thuốc xịt côn trùng để tiêu diệt sâu. Còn đối với lá cây hoặc thân cây bị bệnh rệp, rầy bám thì chúng ta dùng khăn ướt lau chúng đi. Nếu tình trạng bệnh của cây quá nặng, bạn cần mang cây ra ngoài trời để dùng thuốc tiêu diệt chúng.

cây xanh trang trí
Cách chữa bệnh cho cây xanh trang trí

Bón phân là việc cần thiết giúp cho cây cảnh phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu bạn bón quá nhiều phân sẽ làm cây phát triển nhanh chóng gây ra tình trạng cây không có không gian lớn và đối với thẩm mỹ gây ra tình trạng làm cho cây bị mất dáng. Nhưng khi bạn bón quá ít, cây sẽ dễ bệnh và dễ chết cành. Bạn nên canh thời gian là khoảng nửa tháng thì bón cho cây một lần. Tỷ lệ bón phân tiêu chuẩn là 5% phân tổng hợp cho cây.

Ngoài ra, bạn có thể dùng quả cam, cắt nguyên quả sau đó xay nước lẫn xác. Sau đó, bạn tưới vào gốc cây sau vài hôm bạn sẽ thấy cây xanh của mình trở nên tươi tốt. Xác quả cam sẽ trở thành phân hữu cơ và giúp đất trồng trong chậu cây trở nên tơi xốp hơn, giúp cây có nguồn dinh dưỡng để phát triển. Ngoài vỏ cam ra, bạn có thể dùng bã trà, vỏ quýt, tránh bỏ nguyên vỏ hoặc các loại thực vật phân hủy vì bạn sẽ không muốn nghe mùi phân hủy, hôi thối trong phòng đâu.

Trên đây, là một số tip nhỏ các phương pháp chăm sóc cây cảnh ở trong nhà bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp cho bạn có thêm các phương pháp chăm sóc cây trồng trong nhà tốt hơn. 

143 views