Boss không còn ị bậy với 6 thủ thuật cực kỳ đơn giản

Mèo nhà bạn luôn ị bậy không kiểm soát. Đó không phải là vấn đề nan giải của mỗi mình bạn đâu mà là nỗi lo chung của đa số những chủ nhân có một em “boss“. Nhưng đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đau đầu này bằng những thao tác hết sức đơn giản. Từ đây không còn lo về vấn đề mèo ị bậy và có nên “tống cổ” những em mèo này đi vì lý do bất nhẫn này hay không. Nào, chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

  • Mèo là để yêu thương dù có đôi lúc “boss” nhà ta ị bậy
  • Mèo sẽ tập được thói quen đi vệ sinh đúng chỗ nếu được hướng dẫn đúng cách bởi một chủ nhân tốt bụng.

1. Tạo dung dịch xịt đi vệ sinh đúng chỗ cho mèo 

Một số bằng chứng chỉ ra rằng có một số mùi làm “Boss” mèo nhà bạn phải tránh xa. Vậy nên với những khu vực bạn không muốn mèo nhà mình tiếp cận và ị bậy  thì hãy cho khu vực đó “tỏa hương”. Một số mùi hương có hiệu quả chính là vỏ cam chanh, tỏi, hành, dầu hồi, dầu bạch đàn, lá trà,… Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách cho nguyên liệu vào máy xay để nghiền nát, sau đó thêm vào nước để dễ hòa tan, tìm một cái bình có vòi để tận dụng, vậy là xong.

Bên cạnh đó, trên thị trường đã có những dung dịch pha sẵn chống mèo ị bậy vào khu vực xịt dung dịch này. Bạn có thể tìm mua tại cửa hàng bán đồ cho thú cưng, thậm chí là tại các siêu thị. Mùi hương của những dung dịch xịt này sẽ khiến những chú mèo của bạn chán nản và từ bỏ ý định lảng vảng vào khu vực có mùi hương này.

2. Mèo không thích những khu vực không bằng phẳng

Với đặc tính thích chạy nhảy và thích những thứ mềm mại, bằng phẳng. Những chú mèo nhà ta sẽ tránh xa những khu vực gồ ghề hoặc bừa bộn những vật cản. Bạn có thể lợi dụng thói quen này của chúng để khiến mèo nhà bạn tránh xa những khu vực bạn không mong muốn nhìn thấy phân của nó.

"Boss" không còn ị bậy với 6 thủ thuật đơn giản
lát gạch sỏi cho lối đi

Bạn có thể mua một tấm thảm mát xa đủ lớn đặt tại khu vực muốn “boss” tránh xa. Nhưng hãy cân nhắc bởi tấm thảm này có thể không những khiến mèo nhà bạn tránh xa mà ngay cả bạn và những người thân trong gia đình cũng không muốn bén mảng đến khu vực đó đâu. Thay vào đó hãy rải những đinh nhựa bằng slime hoặc đơn giản hơn là những hạt cườm, hạt đậu, lát sỏi gồ ghề ở khu vực đó. Điều này không những làm đẹp cho không gian vừa khiến mèo nhà bạn vừa nhìn là đã “ngứa mắt” và quyết định bỏ qua khu vực đó.

3. Thắp sáng những nơi mèo ị bậy

Ai cũng ghét việc vệ sinh cá nhân bị người khác nhìn thấy và soi mói mà đúng không, nên loài mèo cũng vậy. Mèo có thói quen đến chỗ tối để đi tiểu. Vì vậy góc tủ hay những nơi có góc khuất ánh sáng là nơi rất hấp dẫn với chúng. Nếu chú mèo của bạn bắt đầu tiểu trên sàn hoặc ở nơi tối, bạn hãy để đèn hoặc cân nhắc sử dụng đèn kích hoạt bằng chuyển động để ngăn chặn mèo đi tiểu ở những nơi đó.

"Boss" không còn ị bậy với 6 thủ thuật đơn giản
thắp sáng đèn ở những góc tối

Những ngăn nhỏ như ngăn dùng để chứa rượu cũng rất lý tưởng để mèo ị bậy vào. Để tránh phải đứng trước sự lựa chọn giữa những bình rượu quý và boss, bạn hãy thắp sáng những khu vực đựng chai rượu quý, vừa đẹp đẽ, sang trọng, vừa không lo mèo nhà ta ị bậy vào nữa.

Tại những góc tối như gầm cầu thang, hốc cửa, bạn nên trang bị đèn vừa đủ sáng, không làm chói như ánh đèn có ánh sáng màu sắc ấm phù hợp vào buổi tối như vàng, xanh. Vừa xua được ý muốn làm bậy của mèo nhà ta, vừa như một điểm tinh tế và điểm xuyến cho căn nhà của bạn.

4. Băng dính hai mặt và những tác dụng thần kỳ

Như đặc tính được nói ở cách 2, mèo rất không thích những bề mặt không bằng phẳng. Lợi dụng đặc tính này, với những đồ vật mèo thường ị vào như bàn, thảm,.. đặc biệt là ghế đệm, bạn hãy dán vào những cạnh tiếp xúc của nó những miếng băng dính nhỏ. Điều này gây khó khăn cho mèo trong việc có ý định ị bậy. Bởi khi tiếp xúc với băng dính, cảm giác dính dính ở những đệm chân khiến mèo không thoải mái và điều này có thể khiến mèo dần bỏ qua những vật dụng trên để tiếp tục tạo nghiệp.

"Boss" không còn ị bậy với 6 thủ thuật đơn giản
dán băng dính một mặt ở các cạnh ghế

Nhưng cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng cách thức này. Bởi bạn sẽ không muốn bất cứ một vị khách nào của mình khi vừa bước vào nhà đã dẫm ngay phải tấm thảm đầy băng dính hai mặt. Sau đó, vừa đặt mông xuống sopha lại tiếp tục bị băng dính làm phiền đúng không. Nếu thực sự điều đó xảy ra chỉ khiến vị khách của bạn từ chối ở lại và có lẽ sẽ không tiếp tục xuất hiện cho đến một khoảng thời gian dài sau đó, cho đến khi bạn giải quyết hết những rắc rối gây ra đúng không nào.

5. Hãy chuẩn bị hơn một khay vệ sinh cho mèo nhà bạn

Nếu nhà bạn không chỉ nuôi một mà đến vài ba em mèo cùng một lúc, hãy chú ý thông tin này. Mèo vốn là loài động vật hay “tị nạnh”. Bạn sẽ nhận ra điều này khi bắt đầu nuôi em mèo thứ 2 trở đi. Điều này không chỉ liên quan đến thuộc tính mà còn chính là thói quen của loài mèo. Mèo sẽ có tập tính đánh dấu lãnh thổ. Vì vậy, những nơi mèo ta đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu hay phân của chính nó thì không gian đó sẽ thuộc về nó.

boss không còn ị bậy
Chuẩn bị đủ thau cát cho những chú mèo

Những chú mèo nhà ta sẽ không chịu dùng chung khay vệ sinh đã được đánh dấu bằng mùi của những chú mèo khác đâu. Vì thế nếu bạn nhìn thấy chú mèo nhà mình có dấu hiệu muốn đi về sinh nhưng vẫn ngồi bên khay vệ sinh chứ nhất quyết không chịu đi vào thì bạn đã biết nguyên nhân rồi nhé. Bạn hãy chuẩn bị riêng cho mỗi chú mèo yêu của mình một khay vệ sinh riêng, nếu có thể, hãy chuẩn bị dư thêm một khay so với tổng số mèo nhà bạn có, phòng trường hợp những chú mèo muốn đổi gió vào một ngày đẹp trời chẳng hạn. Những chú mèo xinh đẹp thật khó chiều chuộng nhỉ. Nhưng đẹp mà nên được bỏ qua ngay đúng không?

6. Thường xuyên vệ sinh “không gian” để ị của mèo

Một sự thật là khứu giác ở mèo gấp 40 lần so với con người. Nếu con người chỉ có thể cảm nhận được mùi bằng 5 triệu tế bào thì ở mèo là 200 triệu. Đọc đến đây thì bạn vỡ lẽ được vài điều đúng không. Nếu như bạn cảm nhận được một chút mùi hôi từ chỗ đáng nhẽ phải ị của chú mèo nhà bạn thì điều đó tương đương với việc chú mèo nhà bạn sợ phát khiếp chỗ đó thế nào rồi. Vậy thì ị đúng chỗ chỉ còn tồn tại ở niềm tin.

"Boss" không còn ị bậy với 6 thủ thuật đơn giản
Vệ sinh thau cát sạch sẽ 2 lần/tuần

Hãy thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp chất thải của mèo nhà bạn. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thay cát trong thau đi, điều này sẽ khiến chú mèo nhà bạn ngoan ngoãn quay trở lại nơi vệ sinh quen thuộc của nó. Một tuần hãy dọn dẹp chất thải ít nhất 3 lần và thay cát ít nhất một lần. Sau khi đổ cát đi, bạn hãy vê sinh sạch sẽ thau cát bằng xà phòng và muối nở, hong khô và đổ cát mới vào.

Đặc biệt, bạn cũng nên chú ý đến lượng cát có trong thau. Những chú mèo nhà ta sẽ không thích những thau cát quá đầy và những hạt cát to bản. Một thau cát với lượng cát từ 2.5-5cm là tốt nhất với độ mịn từ tốt đến trung bình sẽ quyến rũ được “boss” nhà bạn yêu thích và muốn trở về với thau ị đúng chỗ.

Trên đây là một vài giải pháp giúp mèo nhà bạn không còn ị bậy. Sẽ cần thời gian, sự kiên trì và cả tình yêu để thực hiện cho đến khi mèo nhà bạn được huấn luyện vào quy củ. Vậy nên, hy vọng bài viết giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải trong vệ sinh cá nhân của mèo cưng và tình yêu dành cho “boss” không bị “sứt mẻ”.

744 views